Tôn Trọng Sự Thật Và Có Ý Thức Luân Lý Đạo Đức Cao Trong Nghề Nhà Báo

27 Tháng Chín 20163:57 CH(Xem: 1052)

Tôn trọng sự thật và có ý thức luân lý đạo đức cao trong nghề nhà báo

Để chế nhạo các các nhà báo, người ta thường nói “nhà báo nói láo ăn tiền”, nghĩa là bịa đặt tin tức, tưởng tượng dữ kiện và internetnhân vật rồi viết tin giật gân làm như thật vậy. Thế mới xảy ra là có phóng viên chiến trường ngồi ở khách sạn và viết phóng sự chứ không ra ngoài chiến trường chứng kiến trận đánh rồi mới kể lại. Đối với nền văn hóa vi tính ngày nay người ta lại còn tạo ghép cả hình ảnh nữa. Đó là một việc làm gian dối, thất nhân ác đức, vì không tôn trọng sự thật, và không tôn trọng quyền của người đọc và dân chúng được biết sự thật. Chính vì thế trong tháng 10 tới đây, ĐTC mời gọi chúng ta hiệp ý với tín hữu công giáo toàn thế giới cầu xin cho các nhà báo luôn được linh hoạt bởi việc tôn trọng sự thật và ý thức luân lý đạo đức mạnh mẽ trong việc thi hành nghề nghiệp của họ.

Xưa kia Chúa Giêsu đã dậy các môn đệ Ngài: “Sự thật sẽ giải phóng chúng con”. Sống theo sự thật, bảo vệ bênh vực sự thật, tất cả mọi loại sự thật liên quan tới thế giới vũ trụ và nhất là liên quan tới cuộc sống con người và các quyền con người, như vậy, không phải chỉ là một bổn phận thánh thiêng, mà con là bí quyết tạo dựng cuộc sống chung tốt đẹp giữa con người với nhau nữa. Hàng lãnh đạo tôn giáo chính trị xã hội thời đó đã giết Đức Giêsu thành Nagiarét, vì Ngài đã tuyên bố Ngài là Đường là Sự Thật và là Sự Sống, và nhất là Đức Giêsu đã lột mặt nạ giả hình gian dối của họ.

Tôn trọng sự thật không chỉ là một bổn phận luân lý đạo đức mà tất cả mọi người đều phải tuân hành, nhưng nó còn là một nguyên tắc hướng dẫn cuộc sống cá nhân và mọi loại cộng đoàn xã hội nữa. Nó thuộc lãnh vực lương tâm con người, và là một giá trị nội tại hướng dẫn cung cách hành xử khiến cho cuộc sống xã hội diễn ra xuôi chảy tốt đẹp, đem lại hạnh phúc cho con người. Đây là thực tại chúng ta có thể nhận ra tại khắp nơi và trong mọi thời đại trên thế giới này. Ở đâu người ta biết tôn trọng sự thật, ở đó người dân biết những gì xảy ra một cách chính xác, và chính quyền có thể đề ra những chương trình trợ giúp can thiệp kịp thời. Ở đâu chỉ có dối trá, ở đó cuộc sống con người không còn trung thực nữa, và tất cả những gì người ta nói hay làm chỉ gây thiệt hại cho cuộc sống mà thôi, nhất là cho cuộc sống chung.

Đây là thực tại chúng ta có thể nhận ra ngay trên đất nước Việt Nam khốn khổ hiện nay. Tầu Trung Quốc treo cờ tầu cộng vào khoan dầu, đánh cá, đâm bể tầu ngư dân Việt Nam, bắn giết và đánh đuổi ngư dân Việt Nam ngay trong hải phận của Việt Nam nhưng 800 báo đài nhà nước được lệnh phải gọi là “tầu lạ”, chứ không được nói thật là tầu thuyền của Tầu Cộng vào cướp dầu hoả, cướp cá, xâm chiếm biển đảo của Việt Nam và bức tử ngư dân Việt Nam. Khi không dám nói lên sự thật, thì làm sao chúng ta có thể bảo vệ quê hương đất nước và dân tộc đây? Và ai bảo vệ chúng ta khi chúng ta ngày đêm rêu rao là không có vấn đề gì? Nói cách khác, khi không cho người dân biết sự thật và không tôn trọng sự thật, là nhà nước bắt người dân sống như người mù, người câm, người điếc, người không có lương tri và không có trí khôn.

Các chính quyền, đặc biệt là các chính quyền độc tài, bao giờ cũng chủ trương ngu dân để họ có thể thống trị luôn mãi. Song song họ dùng bạo lực đàn áp để khiến cho người dân sợ hãi khiếp nhược cúi đầu chịu trận. Để đạt mục đích này họ huy động giới báo chí nói dối xuyên tạc sự thật, và phát động các phong trào “đấu tố” các cá nhân các tổ chức mà họ muốn triệt hạ. Họ còn chủ trương viết lại lịch sử theo nhãn quan xã hội chủ nghĩa, lấy  gian dối là quốc sách.

Và chúng ta hiểu tại sao các chế độ độc tài lại chỉ huy và lèo lái các phương tiện truyền thông. Nói thực ra trong xã hội nào các nhà báo cũng có thể gặp khó khăn, khi thi hành nghề nghiệp của mình theo lương tâm liêm chính. Và con số nhà báo bị sát hại mỗi năm đó đây trên thế giới lên tới hàng trăm. Họ luôn luôn bị coi là kẻ thù, khi muốn kể lại và phơi bầy sự thật cho người dân thế giới hiểu biết tình hình của các dân tộc trên thế giới. Trong các năm qua cuộc chiến tại vùng Trung Đông đã khiến cho hàng chục nhà báo quốc tế bị thiệt mạng.

Trong thời chiến tranh lạnh, khối cộng sản do Liên Xô lãnh đạo đã tung ra rất nhiều tiền để mua chuộc giới nhà báo tây âu chống chiến tranh Việt Nam. Họ được trả tiền để nói dối, để tung tin thất thiệt và để phát động các phong trào chủ hoà xuống đường biểu tình đòi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Việt Nam. Và kết quả là những gì chúng ta đã thấy cho tới nay.

Có những nhà báo khi điều tra hay viết phóng sự về các tổ chức đa quốc buôn bán khí giới hay các tổ chức mafia tội phạm, họ bị đe dọa và bị sát hại vì dám phanh phui sự thật liên quan tới các tổ chức đen tối này. Và chúng ta hiểu tại sao hành nghề nhà báo lại nguy hiểm đến như vậy. Nhưng nhờ lòng can đảm của họ mà chúng ta biết được nhiều sự thật liên quan tới mọi vấn đề cuộc sống. Chính vì thế họ là những chứng nhân của sự thật và là các nhà báo rất đáng trân quý. Điều các chính quyền độc tài và cả không độc tài nữa mong muốn đó là các nhà báo đừng nói lên sự thật. Nhưng khi thi hành nghề nghiệp với lương tâm luân lý đạo đức tôn trọng sự thật là các nhà báo góp phần xây dựng xã hội, thăng tiến công ích và cuộc sống chung giữa con người và các dân tộc với nhau.

Với các tư tưởng trên đây trong tháng 10 tới này hiệp ý với ĐTC và tín hữu công giáo toàn thế giới chúng ta cầu xin cho các nhà báo luôn được linh hoạt bởi việc tôn trọng sự thật và ý thức luân lý đạo đức mạnh mẽ trong việc thi hành nghề nghiệp của họ.

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
Bảo Trợ