Xuân Lộc - Thư Mục Vụ Về Các Gia Đình Đau Khổ Trong GP

19 Tháng Chín 201611:58 SA(Xem: 1110)

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC
210 Hùng Vương - Xuân Bình
Long Khánh - Đồng Nai - Việt Nam 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Số: 002-2016/TLLblank
THƯ MỤC VỤ
VỀ CÁC GIA ĐÌNH ĐAU KHỔ TRONG GIÁO PHẬN

 
 
Kính gửi
Quý Linh mục, Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh
và Anh chị em tín hữu giáo phận Xuân Lộc
 
Anh chị em thân mến, 
Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, tôi thường nghĩ đến các gia đình, vì gia đình là nơi mỗi người cảm nghiệm được lòng thương xót cách cụ thể nhất ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, và cũng vì nhiều gia đình đang cần đến lòng thương xót của Chúa và sự cảm thông của mọi người.

Trong khi chúng ta vui mừng vì nhiều gia đình trong Giáo phận là những tổ ấm hạnh phúc, làm chứng nhân cho lòng Chúa xót thương, con tim chúng ta cũng quặn đau khi thấy không ít gia đình thống khổ vì nhiều lý do, như nghèo đói, bệnh tật, con cái hư hỏng, gia đình ly tán... Trong bầu khí Năm Thánh Lòng Thương Xót, Giáo Hội nói nhiều đến nỗi đau khổ của các đôi vợ chồng có hoàn cảnh hôn nhân bất hợp luật. Trong những trường hợp này, nỗi đau khổ không chỉ giới hạn trong lòng của đôi vợ chồng, nhưng còn bao trùm lên cha mẹ, con cái, cháu chắt trong gia đình. Tôi tự hỏi: chúng ta có thể làm được gì để các gia đình này được nhẹ vơi đau khổ, được đón nhận và sống trong tình hiệp thông của cộng đoàn Giáo xứ, để họ trở lại, đến gần Chúa hơn, và trở thành những chứng nhân sống động của lòng Chúa thương xót?

Để góp phần tìm câu trả lời cho những vấn nạn trên đây, tôi ủy thác cho một số cha có chuyên môn, tìm kiếm dưới ánh sáng của Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội, cách riêng giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, những hướng đi mục vụ nhằm trợ giúp các đôi vợ chồng này vơi nhẹ nỗi khổ đau, trung thành với đường lối của Chúa, được sống trong tình thương yêu và sự tôn trọng của mọi người trong Giáo xứ.
Với bức thư này, tôi muốn gửi riêng một lời thân thương đến những đôi vợ chồng ly dị tái hôn, trong đó có những vị cao niên, khát khao được xưng tội, rước lễ.

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô, tôi hiểu lòng anh chị em. Tôi cảm thông nỗi đau khổ của anh chị em trong hoàn cảnh sống hiện nay chưa thể thay đổi cho phù hợp với luật Chúa. Xin anh chị em hãy xác tín là anh chị em vẫn được Thiên Chúa xót thương. Chính trong hoàn cảnh đau khổ này, anh chị em trở thành đối tượng ưu tiên của lòng Chúa xót thương, như được diễn tả trong dụ ngôn người chăn chiên đi tìm con chiên lạc (x. Lc 15, 4-7). Nếu anh chị em đón nhận đau khổ này với lòng thống hối, niềm tin tưởng, cậy trông vào tình Chúa xót thương, và tích cực tham dự vào đời sống đạo của Giáo xứ, anh chị em sẽ được xót thương và trở thành chứng nhân sống động của tình thương Chúa giữa cộng đoàn Giáo xứ.

Kính thưa Quý Cha, những mục tử của Chúa đang phục vụ tại các giáo xứ, tôi thành khẩn xin quý Cha hãy mời gọi toàn thể Giáo xứ đón nhận các gia đình đau khổ này trong tình hiệp thông và lòng tôn trọng. Xin hãy coi nỗi đau khổ của các gia đình này như nỗi đau khổ chung của tất cả Giáo xứ và cùng với họ, van xin lòng thương xót của Chúa cho họ, cho Giáo Hội và cho mọi gia đình trong Giáo xứ. Sống trong tinh thần hiệp thông của Thân Thể mầu nhiệm Chúa Kitô, tất cả Giáo xứ sẽ thăng tiến sâu đậm trong đức Tin, đức Cậy và đức Mến.

Tôi ao ước được gặp gỡ các gia đình này trong một ngày gần đây, để nói lên sự cảm thông và chia sẻ niềm hy vọng vào lòng Chúa xót thương đối với loài người đau khổ và tội lỗi.

Trong khi chờ đợi ngày gặp gỡ ấy, tôi mời gọi mọi người cùng tôi dâng lời cảm tạ và ngợi khen lòng Chúa thương xót:
 
Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 136,1)
 
Cúi xin Đức Mẹ Sầu Bi chuyển cầu cho các gia đình, đặc biệt các gia đình đau khổ, được ơn trung kiên với Chúa.
 
Tòa Giám mục Xuân Lộc, Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, ngày 15 tháng 9 năm 2016

+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ