Cưỡng Chế Đất Ở Bình Phước, Dân Và Công An Cùng Đổ Máu

19 Tháng Chín 201611:16 SA(Xem: 518)

Cưỡng chế đất ở Bình Phước, dân và công an cùng đổ máu

blank
Hiện trường vụ cưỡng chế khiến cả dân và công an cùng đổ máu. (Hình: Tuổi Trẻ)

BÌNH PHƯỚC (NV) – Vừa có thêm một vụ kháng cự cưỡng chế dẫn tới đổ máu tại tỉnh Bình Phước, và công an bắt giữ bảy người ngụ tại xã Long Bình, huyện Phú Riềng, vì “chống người thi hành công vụ.”

Bảy người bị bắt giữ đều là đàn ông, trong độ tuổi từ 25 đến 46, và cũng là thân nhân của bà Lý Thanh Luân, 50 tuổi, người được xác định là đối tượng bị cưỡng chế thi hành một bản án được tuyên từ năm 2010.

Theo tờ Tuổi Trẻ, bà Luân từng vay của ông Phạm Tiến Sáng một khoản tiền. Vì bà Luân không trả nợ nên ông Sáng kiện bà ra tòa án huyện Phú Riềng. Bà không phủ nhận chuyện vay mượn và vẫn khẳng định sẽ trả cả vốn lẫn lãi nên tòa không xử mà chỉ làm thủ tục hòa giải. Quyết định công nhận thỏa thuận giữa hai bên (có giá trị như một bản án) xác định bà Luân phải trả cho ông Sáng 50.2 triệu đồng.

Có một điểm đáng chú ý mà tờ Tuổi Trẻ không tìm hiểu và chưa cho biết tại sao bà Luân thừa nhận và khẳng định hứa trả nợ nhưng Chi Cục Thi Hành Án Dân Sự huyện Phú Riềng lại tổ chức đấu giá vườn điều có diện tích 4,500 mét vuông của bà Luân để thu… 50.2 triệu trả cho ông Sáng (?).

Tờ Tuổi Trẻ chỉ cho biết vụ đấu giá diễn ra cách nay hai năm một cách suôn sẻ nhưng cũng chưa rõ vườn điều của bà Luân đã được ai mua và mua với giá bao nhiêu (?).

Bởi vì bà Luân không chịu bàn giao vườn điều cho người trúng đấu giá nên ngày 15 Tháng Chín, các lực lượng hữu trách huyện Phú Riềng tổ chức cưỡng chế, tịch thu vườn điều, giao cho người mua đấu giá. Cả bà Luân lẫn thân nhân cùng kháng cự vụ cưỡng chế này.

Tờ Tuổi Trẻ tường thuật rằng, lực lượng công an tháp tùng các viên chức thi hành án “đã dùng súng, dùi cui điện trấn áp thân nhân của gia đình bị cưỡng chế và bị chống trả quyết liệt khiến xung đột bị đẩy đến đỉnh.”

“Do bị công an dùng dùi cui điện dí vào người nên Dũng Văn Hai (29 tuổi) đã dùng dao nhọn đâm thủng bụng Thượng Úy Lê Xuân Mạnh (32 tuổi) làm việc tại công an huyện Phú Riềng. Trước hành vi quá manh động, một chiến sĩ công an đã dùng súng bắn vào người Dũng Văn Quang (31 tuổi, không phải là người đâm ông Mạnh), đồng thời ra đòn trấn áp với những người còn lại.”

“Sau khi bị đâm thủng bụng, Thượng Úy Mạnh được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, thương tích không ảnh hưởng đến tính mạng. Còn Dũng Văn Quang cũng được người thân đưa đi cấp cứu.”

Thứ Bảy vừa qua, “cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Phước quyết định tạm giữ bảy đối tượng để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ. Trong bảy người này có cả ông Dũng Văn Quang, người bị công an bắn trọng thương.”

Khác với trước, cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện các dự án đã được phê duyệt hoặc cưỡng chế thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật đã không còn suôn sẻ nữa. Càng ngày, những vụ cưỡng chế có đổ máu càng nhiều. Cũng vì vậy, bản án dành cho những người bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ” càng nặng nề, trong nhiều trường hợp không phải là thực thi công lý mà chỉ nhằm “răn đe.”

Chẳng hạn, bất chấp phản ứng của cả công chúng, báo giới, luật sư, kể cả thẩm phán, trong đó có cả cựu thẩm phán Tòa Án Tối Cao, hồi Tháng Ba vừa qua, khi xử phúc thẩm vụ Nguyễn Mai Trung Tuấn “chống người thi hành công vụ,” tòa án tỉnh Long An vẫn phạt thiếu niên này 30 tháng tù.

Vào ngày 14 Tháng Tư, 2014, gia đình Tuấn, ngụ tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, và hàng xóm đã liều chết kháng cự việc cưỡng chế thu hồi đất để bảo vệ nhà, đất của họ.

Trong khi chính quyền giải thích, việc tổ chức cưỡng chế là nhằm có mặt bằng để xây dựng đê bao quanh sông Vàm Cỏ Tây, dân chúng trong vùng tố cáo, mục tiêu chính của việc giải tỏa nhà, thu hồi đất là nhằm lấy đất xây dựng trung tâm thương mại.

Những người bị giải tỏa nhà, thu hồi đất, chỉ được bồi thường 300,000 đồng một mét vuông, nhưng khi mua đất tái định cư bên cạnh khu vực bị giải tỏa, họ phải trả 25 triệu đồng cho một mét vuông đất. Cũng vì vậy, năm 2013 tại Thạnh An từng xảy ra xung đột giữa những người bị thu hồi đất với lực lượng cưỡng chế.

Trong lần cưỡng chế thứ hai vào Tháng Tư, 2014, do bị lực lượng cưỡng chế bao vây với xe ủi mở đường, gia đình Nguyễn Mai Trung Tuấn và hàng xóm đã tự đốt nhà, kích nổ bình ga, tạt acid vào những viên chức tham gia cưỡng chế.

Công an tỉnh Long An thông báo, sự kháng cự của các nạn nhân đã làm 20 viên chức bị thương và bắt giữ 11 người, trong đó có cả ông ngoại, cha, mẹ, chú, cậu của Tuấn. Những người này bị khởi tố một trong hai hoặc cả hai tội “chống người thi hành công vụ” và “cố ý gây thương tích.”

Họ đã bị tòa án huyện Thạnh Hóa đưa ra xử sơ thẩm hồi Tháng Chín, 2015 và tòa án tỉnh Long An đưa ra xử phúc thẩm hồi Tháng Mười Một sau đó. Tất cả đều bị phạt tù. Ông Nguyễn Trung Can, cha của Tuấn, bị phạt ba năm tù. Bà Mai Thị Kim Hương, mẹ của Tuấn, bị phạt ba năm sáu tháng tù. Hai vụ xử sơ thẩm và phúc thẩm đều hạn chế người dự xử. Cả 11 người đều không có luật sư vì họ không có tiền để trả luật sư phí.

Nguyễn Mai Trung Tuấn cũng bị bắt nhưng bị điều tra, truy tố và xét xử riêng với cáo buộc đã trực tiếp tạt acid vào Trung Tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an xã Thạnh Phú.

Cả dân chúng, báo giới lẫn chín luật sư tình nguyện bào chữa cho Tuấn đều tỏ ra bất bình khi hệ thống tư pháp tỉnh Long An tìm mọi cách để nhốt cho bằng được một thiếu niên, bị coi là phạm tội lúc mới 14 tuổi. Ví dụ điểm mấu chốt để công an đề nghị truy tố, viện kiểm sát đề nghị phạt tù và tòa án huyện phạt Tuấn bốn năm sáu tháng tù là tỉ lệ thương tật mà Tuấn đã gây ra cho ông Thủy khi tạt acid vào ông này là 35%.

Tuy nhiên, các luật sư đã chứng minh rằng cáo buộc đó thiếu tin cậy. Giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện Chợ Rẫy cấp cho ông Thủy khi cấp cứu cho ông này ghi nhận, tỉ lệ thương tích vào lúc cấp cứu cho ông ta chỉ có 16%. Sau đó, Trung Tâm Giám Định Pháp Y của Sở Y Tế tỉnh Long An “giám định lại” và nâng tỷ lệ thương tật lên 35% mà không mô tả thương tật, không xác định diện tích các vết phỏng, không chụp ảnh lưu hồ sơ để minh họa cho kết luận giám định.

Các luật sư cũng phản đối việc tòa án không triệu tập Giám định viên và “nạn nhân” là ông Thủy để đối chất, nhưng không ăn thua.

Gia đình Nguyễn Mai Trung Tuấn có bốn người. Ngoài việc mất nhà, mất đất, gia đình này có ba người đang ở tù. Chỉ có một bé gái 11 tuổi tự do nhưng không có nơi nương tựa. (G.Đ.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ