Tạ Phong Tần Được Trao Giải Human Rights Hero 2016

17 Tháng Chín 20169:38 SA(Xem: 299)

Tạ Phong Tần được trao giải Human Rights Hero 2016

blank
Bà Tạ Phong Tần (trái) và cô Trang Khanh Trần tại buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Blogger Tạ Phong Tần vừa được PTV, một tổ chức bất vụ lợi, trợ giúp nạn nhân tị nạn bị ngược đãi, trao giải “Anh Hùng Nhân Quyền 2016” lúc 7 giờ tối Thứ Năm, 14 Tháng Chín, tại buổi dạ tiệc gây quỹ Giải Nhân Phẩm lần thứ sáu ở Los Angeles.

“Chúng tôi tối nay được hân hạnh tiếp đón ba vị khách danh danh dự được chọn trao giải, gồm cô Tạ Phong Tần (giải ‘Anh Hùng Nhân Quyền 2016’); Giám Sát Viên Los Angeles County Mark Ridley-Thomas (giải ‘Community Engagement Award’); và tài tử George Takei, đóng vai Sulu trong loạt phim Star Trek (giải ‘City of Second Chances Award’),” ông Trip Oldfield, giám đốc điều hành PTV, tuyên bố khai mạc buổi dạ tiệc.

MC Jennifer Fisher, thành viên hội đồng quản trị, nói về các trường hợp người tị nạn được các tổ hợp luật sư nhận giúp miễn phí và mời cô Trang Khanh Trần, giám đốc điều hành BPSOS Orange County, giới thiệu cô Tần.

Qua lời thông dịch sang tiếng Anh của cô Trang Khanh, cô Tần nói: “Tôi đã sống trong xã hội Việt Nam cộng sản 41 năm rồi, và tôi nhận thấy rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã phá tan nát cái đất nước này như thế nào. Tài nguyên cạn kiệt, môi trường sống ô nhiễm trầm trọng, đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, bộ máy chính phủ tham nhũng ngập tràn, lừa bịp và bóc lột thậm tệ dân chúng, người dân sống cam chịu, thụ động, thiếu hiểu biết về quyền con người của mình nên sống cam chịu không khác chi con vật, đó là chỉ có quyền ăn, ngủ, làm việc, chơi, chớ không có quyền khác.”

Nói đến đây cô quá xúc động, nghẹn lời, bật khóc khiến cử tọa đứng lên vỗ tay tỏ vẻ ngưỡng mộ.

Bà Tạ Phong Tần trong giây phút gặp lại Luật Sư Kim Ng sau khi nhận giải. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Cô Tạ Phong Tần (trái) trong giây phút gặp lại Luật Sư Kim Ng sau khi nhận giải. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau vài giây, cô nói tiếp: “Là người Việt, ai mà không khỏi đau lòng trước tình cảnh đó, nhưng khả năng của một cá nhân như tôi không thể làm việc gì to tát hơn cho đất nước. Cái mà tôi có là kiến thức, là trí tuệ và kỹ năng về công nghệ thông tin. Những bài báo của tôi đem đến sự thật xã hội Việt Nam cho người đọc, làm cho người Việt Nam hiểu được sức mạnh nội tại và hào khí anh hùng của dân tộc từ xưa đến nay.”

“Từ đó, người đọc ý thức được giá trị bản thân mình, ý thức được quyền con người của mình, từ đó biết đấu tranh đòi quyền con người cho chính mình, đòi hỏi nhà cầm quyền phải có trách nhiệm với dân, với nước, phải biết tôn trọng dân chúng. Đó là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, nếu không có quyền con người, nếu không có lòng tự trọng, lòng tự tin, nếu không có danh dự, liêm sỉ thì bạn chỉ là con vật biết nói không hơn không kém,” bà nói và phải dừng lại vì xúc động.

“Cho nên, dù ở trong nhà tù Cộng Sản, tôi cũng luôn luôn cương quyết với nguyên tắc thà chết như một con người còn hơn sống như một con vật, từ đó tôi không bao giờ có sự thỏa hiệp, nhượng bộ trước những đòi hỏi vô lý, những thủ đoạn đàn áp tù nhân chính trị bẩn thỉu của bọn cai ngục cộng sản Việt Nam,” cô khẳng định.

“Với tư cách một cựu tù chính trị, tôi muốn nhắn gởi đến những người Việt Nam đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam rằng không ai tôn trọng bạn nếu bạn không biết tôn trọng chính mình. Không ai đấu tranh dùm cho bạn nếu chính bạn không đấu tranh cho chính bản thân mình. Hãy hành động, nếu bạn muốn bạn là một con người.”

Bà Tạ Phong Tần (giữa) bên cạnh ân nhân và đồng hương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Cô Tạ Phong Tần (giữa) bên cạnh ân nhân và đồng hương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Xin cám ơn quý vị đã ủng ủng hộ tôi, đã ủng hộ cho tự do nhân quyền Việt Nam,” cô nói giữa tiếng vỗ tay của hàng trăm người tham dự cùng đứng lên.

Trước đó, cô Trang Khanh Trần, phụ trách phần thông dịch, cho cử tọa biết blogger Tạ Phong Tần từng được “Giải Nhân Quyền Hellman Hammett” của Human Rights Watch năm 2011; giải “Phụ Nữ Can Đảm Của Thế Giới” do Ngoại Trưởng John Kerry và phu nhân Tổng Thống Barack Obama trao ngày 8 Tháng Ba, 2013 tại hội trường Dean Acheson của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, DC.

“Cô một trong số bốn người được lọt vào vòng trong đề cử giải thưởng báo chí 2013 của ‘Index on Censorship,’ tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do báo chí, trụ sở tại London, Anh. Cô là người Việt Nam đầu tiên được đề cử giải thưởng này,” cô Trang nói.

Cũng qua lời cô Trang, ngày 19 Tháng Chín, 2015, blogger Tạ Phong Tần được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa từ nhà tù Việt Nam sang Mỹ. Hiện nay, cô đang sống tại thành phố Anaheim, Nam California. Cô tiếp tục viết báo và hồi ký trên nhật báo Người Việt, kể về thời gian hơn bốn năm tù Cộng Sản.

Ông Niels Frenzen, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị PTV, phát biểu: “Với những ngược đãi xảy ra khắp nơi trên thế giới, số người tị nạn cũng ngày càng gia tăng, thủ tục xin tị nạn trở nên vô cùng phức tạp. Chỉ có 5% người xin nhập cư là được chấp thuận không có luật sư can thiệp. Rất may nhờ sự hợp tác của PTV với những luật sư tình nguyện, các chứng cớ bị ngược đãi do các luật sư này cung cấp giúp những người tị nạn chính đáng thoát tay bạo quyền. Đó là những lý do chúng tôi tổ chức tiệc tri ân những người hy sinh rất nhiều thời gian giúp những người tị nạn có một cuộc sống thứ hai ở Hoa Kỳ.”

Tiếp theo là phần trao giải “Community Engagement Award” và giải “City of Second Chances Award.”

Xen kẽ là phần nói chuyện của ông Ben Christopher, một phụ nữ chuyển giới tính, gốc Cameroon, được PTV giúp đỡ, nói về những kinh nghiệm bị ngược đãi, không được chấp nhận trong xã hội ở quê nhà, nay là một kỹ sư sinh sống tại Los Angeles.

Riêng trường hợp cô Tạ Phong Tần, có một cảnh vô cùng cảm động xảy ra trước khi mọi người ra về. Đó là cô gặp lại những luật sư từng giúp đỡ về phương diện pháp lý.

Cô ôm lấy nữ Luật Sư Kim Ng và hai người vui mừng, nước mắt dàn dụa.

“Tôi ủng hộ hội PTV vì họ làm những công việc đầy ý nghĩa, như giúp đỡ người tị nạn từ 70 quốc gia khác nhau, từ giấy tờ di trú, y tế, bảo hiểm, trợ giúp về sức khỏe tinh thần, không phân biệt chủng tộc, giới tính, nguồn gốc. Riêng chị Tần, tôi thấy chị là người phụ nữ dũng cảm,” Luật Sư Kim nói.

Luật Sư Tuấn Uông, một cộng sự của Luật Sư Kim, chia sẻ: “Cô ấy (Tạ Phong Tần) là một anh thư, dám đứng lên tranh đấu vì nhân quyền.”

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com
T
heo http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/ta-phong-tan-duoc-trao-giai-human-rights-hero-2016/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ