Kỷ niệm 10 năm diễn văn của ĐGH Bênêđictô XVI tại Regensburg

16 Tháng Chín 20163:55 CH(Xem: 1225)

Kỷ niệm 10 năm diễn văn của ĐGH Bênêđictô XVI tại Regensburg

blank
WHĐ (15.09.2016) – Ngày 12 tháng Chín 2006, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI được trường Đại học cũ của ngài ở Regensburg, nước Đức, mời đến nói chuyện về đề tài “Đức tin, lý trí và trường đại học”.
 
Bài diễn văn của Đức Bênêđictô – trong đó ngài đề cập đến Hồi giáo một cách tình cờ –, đã khiến cho một bộ phận của giới Hồi giáo không thấu hiểu và nổi giận.
 
Đức giáo hoàng Bênêđictô đã nói gì ở Regensburg?
 
Sự kiện lẽ ra phải thú vị đối với vị cựu giáo sư thần học, vì ngài gặp lại nơi đây một khung cảnh quen thuộc. Ngày 12 tháng Chín 2006, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI được trường Đại học nổi tiếng Regensburg của vùng Bavaria –là chính nơi mà ngài đã từng giảng dạy–, mời đến nói chuyện về đề tài “Đức tin, lý trí và trường đại học”. Trong bài diễn văn này, Đức Bênêđictô trở lại cung giọng của một giảng viên. Bài diễn văn của ngài được trang web của Vatican cho biết sẽ cung cấp sau, “với đầy đủ các ghi chú”; đây là điều bất thường đối với một bản văn của một giáo hoàng.
 
Dựa trên cả nguồn của Do Thái và Hy Lạp, Đức Bênêđictô chỉ trích khuynh hướng “loại trừ vấn đề Thiên Chúa” của lý trí. Trước hết và trên hết, đó là vấn đề của Kitô giáo. Hồi giáo chỉ được đề cập sơ qua trong ba đoạn, trong đó Đức Bênêđictô nhắc lại một trong những bài viết mà ngài mới đọc: một bài về cuộc đối thoại vào khoảng năm 1391 giữa vị hoàng đế Byzantine là Manuel II Paleologus và một người Ba Tư có học thức.
 
Trong đoạn thứ hai, Đức Bênêđictô thuật lại lời của vị hoàng đế nói với người đối thoại của ông “một cách thô lỗ đáng kinh ngạc về vấn đề trọng tâm của mối quan hệ giữa tôn giáo và bạo lực” (bản mới còn thêm: “thô lỗ đến độ chúng ta không thể chấp nhận được”) rằng: “Hãy chỉ cho tôi điều Mohammed đã mang lại có gì mới mẻ, và ở đó ngươi sẽ chỉ gặp thấy những điều xấu xa và vô nhân đạo, như lệnh truyền của ông rằng hãy rao giảng đức tin bằng thanh gươm”.
 
Trong bản văn có chú thích và trong những diễn văn tiếp theo của ngài, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI không ngừng nhấn mạnh rằng “câu này không thể hiện thái độ cá nhân của ngài đối với Thiên kinh Coran, mà ngài vẫn kính trọng, sự kính trọng dành cho sách thánh của một tôn giáo lớn”. Lời trích dẫn lại được hiểu như là lối diễn tả “quan điểm riêng của ngài, nên gây ra sự phẫn nộ là điều dễ hiểu”.
 
Cuối cùng, một đoạn khác trong bài diễn văn của Đức giáo hoàng Bênêđictô trích lời của giáo sư Theodore Khoury, người biên tập tác phẩm về cuộc đối thoại nói trên, cũng gây tranh cãi.
 
Vị hoàng đế Byzantine còn khẳng định: “Thượng đế không thích máu - và không hành động theo lý trí là trái với bản tính của Thượng đế”; và giáo sư Khoury nhận định: “Đối với vị hoàng đế, người Byzantine nhưng chịu ảnh hưởng của triết học Hy Lạp, lời khẳng định này là hiển nhiên. Nhưng đối với giáo lý Hồi giáo, thì trái lại, Thiên Chúa là hoàn toàn siêu việt. Ý muốn của Ngài không bị ràng buộc với bất phạm trù nào của chúng ta, kể cả lý trí”.
 
Những phản ứng ra sao?
 
Ngày hôm sau, Chủ tịch cộng đồng người Pakistan tại Italia đề nghị Đức giáo hoàng rút lại lời phát biểu. Những ngày sau đó, một số nhà lãnh đạo Hồi giáo kêu gọi các quốc gia có đa số người Hồi giáo triệu hồi các đại sứ của họ, các cuộc biểu tình của dân chúng diễn ra ở nhiều quốc gia, hình nộm của Đức Bênêđictô bị đốt, các nhà thờ bị tấn công và một nữ tu bị giết tại Somalia.
 
Ngày 17 tháng Chín, Đức giáo hoàng Bênêđictô nói ngài “vô cùng đau buồn” vì các phản ứng do một câu trích dẫn “không hề nói lên tư tưởng của cá nhân ngài”. Cuối cùng, vào cuối tháng Mười Một, Đức Bênêđictô được Tổng thống Erdogan đón tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và ngài nhắc lại rằng ngài mong muốn thấy người Hồi giáo và các Kitô hữu bước đi cùng nhau “trên con đường của sự hiểu biết lẫn nhau luôn chân thực hơn”.
 
Ngày 15 tháng Mười 2006, 38 thành viên của Học viện Ahl al-Bayt của Jordan đã gửi một thư ngỏ cho Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI.  (Học viện này do Hoàng thân Ghazi bin Muhammad bin Talal đứng đầu và từ gần hai mươi năm nay đã tham gia vào cuộc đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo). Một năm sau, ngày 13 tháng Mười 2007, số thành viên là 138 người, cũng do Học viện này quy tụ, đã gửi cho Đức Bênêđictô cũng như cho các nhà lãnh đạo của tất cả các Giáo hội một bức thư mới, kêu gọi “có một tiếng nói chung giữa chúng tôi và các vị”. Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo đầu tiên nhóm họp tại Roma vào ngày 4 tháng Mười Một 2007.
 
Ngày nay có thể rút ra điều gì từ cuộc tranh luận này?
 
Chuyến viếng thăm Roma ngày 23 tháng Năm  2016 của Sheik Ahmed Muhammad Al-Tayyib, Imam của Thánh đường Hồi giáo Al-Azhar, và cuộc gặp gỡ với Đức giáo hoàng Phanxicô, đã đánh dấu kết thúc sự đoạn giao lâu dài một cách tượng trưng. Nhưng mười năm sau bài diễn văn Regensburg, vấn đề –mà Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI coi là vấn đề trung tâm– tương quan giữa đức tin và lý trí, giữa tôn giáo và bạo lực, vẫn còn nóng bỏng.
 
“Mục tiêu thực sự bài diễn văn của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI nhắm đến là phương Tây” và “xu hướng trong nền văn hóa phương Tây chỉ coi những cái gọi là khoa học tự nhiên là thực sự hợp lý, khách quan, và do đó hạ bệ mọi thứ khác – gồm cả đạo đức – trong lĩnh vực sở thích cá nhân và sự lựa chọn”, nhà báo người Mỹ John Allen đã viết như trên trong một bài viết đăng trên trang web Crux, nhan đề “Nhân dịp kỷ niệm này, liệu rồi rốt cuộc chúng ta có hiểu được thông điệp của Đức giáo hoàng ở Regensburg hay không?”
 
Lỗi của Đức giáo hoàng Bênêđictô có lẽ là đã dùng câu chuyện về Hồi giáo a contrario (theo kiểu nghịch luận), và một cách tình cờ. Dựa vào các nguồn Hồi giáo, chuyên gia về triết học Hồi giáo Christian Jambet đã nêu ra –từ tháng Mười Một 2006 trên tạp chí Esprit– rằng chính giáo lý Hồi giáo cũng đã đi qua tư tưởng Hy Lạp trong nhiều thế kỷ.
 
Như thế “giáo lý Hồi giáo” mà Đức giáo hoàng Bênêđictô nói đến này có “những khả năng thú vị để suy nghĩ về mối quan hệ giữa đức tin và lý trí”, thầy Adrien Candiard, tu sĩ dòng Đaminh ở Cairo, Ai Cập, Cairo, và là chuyên gia về Hồi giáo thời Trung cổ, lập luận. Một số nhà tư tưởng Hồi giáo ngày nay đang ra sức khai thác những khả năng này”.
 
(Theo Anne-Bénédicte Hoffner,
 
La Croix 12/09/2016)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
Bảo Trợ