Câu Trả Lời Của Giáo Hội Cho Câu Hỏi Nổi Tiếng Của Lênin: “Làm Gì?”

15 Tháng Chín 201610:47 SA(Xem: 1143)


Câu trả lời của Giáo hội cho câu hỏi nổi tiếng của Lênin: “Làm gì?”

Một quyển sách đỏ? Không, một quyển sách nhỏ màu xanh da trời để thay đổi thế giới: DOCAT!
docat - lamgi -pope

Làm gì?, một khảo luận chính trị của nhà cách mạng Vladimir Ilitch Lénine được xuất bản năm 1902, có tựa đề “Các câu hỏi nóng bỏng của phong trào chúng ta”. Đến lượt mình, Giáo hội mong muốn trả lời cho tất cả các câu hỏi mà con người thời buổi này đặt ra về các giá trị mà Giáo hội bảo vệ và về chính đời sống của họ. Dĩ nhiên không phải trong bối cảnh của cuộc cách mạng vô sản, nhưng để cứu rỗi cho tất cả! “Giàu, có phải là không đạo đức không? Người kitô hữu và hồi giáo có sống chung hòa bình với nhau được không? Về mặt đạo đức, có được phép giúp người khác chết không?” Trên tất cả các câu hỏi này, Giáo hội đã tìm để có những câu trả lời cho người trẻ với một dụng cụ mà nhật báo katholisch.de đã nghiên cứu: một quyển sách màu xanh có tên DOCAT.

Một quyển sách khuấy động tâm hồn bạn trẻ

Một quyển sách màu xanh da trời như một mẫu từ trời rơi xuống hoàn toàn vô hại. Trên chữ Y trang bìa, độc giả đọc các hàng chữ in đậm “DOCAT”, bổ túc cho câu hỏi đơn giản: “Làm gì?”. Quyển DOCAT có khổ sách như tất cả các sách trong bộ “YOUCAT”: không rộng cũng không dày hơn khổ giấy A5, dày khoảng 2 xăngtimét rưỡi. Nó có vẻ kín đáo ngoan hiền cho đến lúc nào mình chưa mở nó ra.

Nhưng một khi mở ra thì độc giả gặp ngay câu của Đức Phanxicô: “Ngày hôm nay, tín hữu kitô nếu không phải là người cách mạng thì không phải là tín hữu kitô”, câu ngài nói vào ngày 17 tháng 6-2013. Lúc đó, với những lời rất mạnh, Đức Phanxicô đã ngõ lời với các thành viên tham dự vào công việc của Hội đồng giáo sĩ địa phận Rôma. “Có rất nhiều nhà cách mạng trong lịch sử, nhưng không có ai có sức mạnh cách mạng như Chúa Giêsu, một cuộc cách mạng biến đổi lịch sử, một cuộc cách mạng thay đổi tận sâu thẳm tâm hồn con người”: đúng là cuộc cách mạng mà DOCAT muốn đặt trên đường đi. Một cuộc cách mạng trước hết vô hại và kín đáo, bởi vì nó bắt đầu bằng một cái gì vô hình nhất và sâu thẳm nhất: tâm hồn con người.

Nhưng quyển sách DOCAT này muốn nhắm đến ai và trong mục đích nào? Nó đặc biệt nhắm đến các bạn trẻ, các bạn phải thấy mình trong đó, nhóm 26 tác giả giải thích, các tác giả được Hồng y Christoph Schưnborn, giáo phận Vienna, nước Áo và Hồng y Reinhard Marx, giáo phận Munich, nước Đức hướng dẫn. Trong lời nói đầu, Đức Phanxicô trực tiếp nói với các bạn trẻ: “Các bạn trẻ thân mến, các con có trong tay một cẩm nang giúp các con áp dụng Tin Mừng, trước hết cho chính các con, những người chung quanh các con, để cuối cùng là biến đổi toàn thế giới”.

Biến thành hiện thực giấc mơ của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Nội dung quyển DOCAT gồm 12 chủ đề lớn của giáo giáo huấn xã hội: tình yêu, Giáo hội và xã hội; con người nhân bản; lợi ích chung với tình đoàn kết và tình tương trợ; gia đình; công việc; kinh tế; chính trị; quan hệ quốc tế; môi sinh; hòa bình; các phương tiện để phục vụ tình yêu. Trực tiếp nói với độc giả với những câu hỏi rốt ráo, DOCAT đề cập đến tất cả các chủ đề này và mang lại các câu trả lời xây dựng như một cuộc đối thoại. Độc giả tìm ở đây rất nhiều câu trích của các thánh lớn trong xã hội qua bao nhiêu thế kỷ. Tất cả các thánh đều chia sẻ một giấc mơ chung, mơ một thế giới tốt hơn, xây dựng theo gương mẫu của Chúa Kitô để xây dựng một nền văn minh của tình yêu. Giáo điều xã hội của Giáo hội trong quyển sách nhỏ này như giấc mơ giải phóng để có thể biến giấc mơ thành hiện thực. Độc giả cũng khám phá ở đây Tin Mừng có thể trải rộng ra qua hành động trong lòng xã hội. Quyển DOCAT mang lại can đảm để tin tưởng vào đức tin công giáo chúng ta, để rọi sáng trong tất cả các lãnh vực của đời sống chúng ta và không còn ở trong góc vườn nhỏ bí mật. Nó có thể biến giấc mơ của Đức Giáo hoàng Phanxicô thành hiện thực và thực hiện được cuộc cách mạng tình yêu và hy vọng dưới dấu chỉ của lòng thương xót Chúa.

fr.aleteia.org
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
(Nguồn: PhanxicoVN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
Bảo Trợ