Lo Đền Bù Nhưng Cần Phục Hồi Biển Cho Dân

14 Tháng Chín 201611:45 CH(Xem: 476)

Lo đền bù nhưng cần phục hồi biển cho dân

Nam Nguyên, phóng viên RFA
  024_2501446.jpg
  Ảnh minh họa chụp trước đây
  blank AFP
  Không lấy mẫu trầm tích đáy biển để phân tích

  Cùng với việc công bố định mức đền bù hỗ trợ cho ngư dân, các loại tàu cá, người nuôi hải sản và diêm dân để chính phủ xem xét, tỉnh Quảng Bình vừa công bố kết quả quan trắc mới nhất, tái xác định nước biển đã ở trong ngưỡng cho phép tắm biển, chơi thể thao dưới nước, cũng như nuôi trồng thủy sản. Nam Nguyên cập nhật một số thông tin liên quan.

  Tương tự như công bố cuối tháng 8 của Bộ Tài nguyên Môi trường và sau đó của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, ngày 8/9/2016 vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình đã công bố kết quả quan trắc mới nhất tại một số nơi như bãi biển Nhật Lệ, Hải Ninh, Đá Nhảy, Quảng Thọ và Quảng Phú.

  Điểm cần lưu ý là Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Bình vẫn chỉ lấy mẫu nước biển, chứ không lấy trầm tích đáy biển để phân tích. Mẫu nước biển cũng được gởi cho Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị để cùng phân tích.

  Đánh giá được môi trường thì phải đánh giá đầy đủ từ mặt nước biển, rồi nước tầng giữa, nước tầng đáy rồi trầm tích, nhiều thứ… nói chung cả những vụng nữa, vụng nước chảy, vụng nước không chảy, vụng nước đọng…nhiều thứ lắm… 
  -TS Nguyễn Việt Thắng


  Theo SaigonTimes bản tin trên trên mạng ngày 12/9/2016, cả hai Sở Tài nguyên Môi trường đều có chung kết quả quan trắc. Theo đó, các chất chì, kẽm sắt, cyanua, thủy ngân, mangan trong nước biển đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước và nuôi trồng thủy sản.

  Trả lời chúng tôi vào tối 12/9/2016, Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam từ Hà Nội nhận định:

  “Chúng tôi đã có những văn bản để khuyến nghị rằng, đánh giá được môi trường thì phải đánh giá đầy đủ từ mặt nước biển, rồi nước tầng giữa, nước tầng đáy rồi trầm tích, nhiều thứ… nói chung cả những vụng nữa, vụng nước chảy, vụng nước không chảy, vụng nước đọng…nhiều thứ lắm…Hội Nghề cá chúng tôi đã có văn bản gởi Chính phủ rồi, trong đó có kiến nghị cần phải đánh giá môi trường một cách toàn diện và đầy đủ hơn.”

  Trong diễn biến liên quan, Theo Thanh Niên Online tối ngày 12/9/2016 tỉnh Quảng Trị cũng đã gởi báo cáo cho Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn. Theo đó, tính tròn 6 tháng qua, tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại 867 tỉ đồng vì thảm họa môi trường. Về áp giá thiệt hại, Quảng Trị đề xuất mức thiệt hại từ 10 triệu đồng/tàu/tháng với tàu không máy cho tới 103 triệu đồng/tàu/tháng với tàu trên 800 CV. Lao động trên tàu được áp mức đền bù thiệt hại từ 3 triệu đồng/người/tháng đến 8,7 triệu đồng người/tháng. Đối với lao động trên bờ bị mất thu nhập nói chung thì được đề xuất đền bù khoảng 3,1 triệu đồng/người tháng.

  ngu-dan-dong-hoi-622.jpg
  Thuyền của ngư dân Đồng Hới

  Trước đó một ngày, theo báo điện tử Người Lao Động ngày 11/9/2016 tỉnh Quảng Bình đã công bố định mức thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Định mức này sẽ được trình Chính phủ phê duyệt áp dụng mức đền bù cuối cùng. Quảng Bình đề nghị bồi thường chủ tàu cá từ mức thấp nhất là 5 triệu đồng/tàu/tháng cho tàu không lắp máy và mức cao nhất là 30 triệu đồng/tàu/tháng cho tàu trên 400 CV.

  Đối với ngư dân, mức đền bù hỗ trợ cũng tùy thuộc vào việc họ lao động trên tàu cá lớn hay nhỏ. Theo đó Ngư dân trên tàu thuyền không lắp máy được đề nghị hỗ trợ với mức 5,4 triệu đồng/ người/tháng. Ngư dân đi tàu có lắp máy thì được hỗ trợ từ 4 triệu đồng/người/tháng cho tới mức cao nhất là 7,5 triệu đồng/người tháng, tùy loại công suất của tàu. Ngoài ra mức hỗ trợ người khai thác hải sản thủ công là 3,8 triệu đồng/người tháng. Đối với ruộng muối đã bị thiệt hại thì được hỗ trợ trên 38,6 triệu đồng/ha. Những người nuôi trồng thủy sản cũng được đền bù theo mật độ con giống ngày nuôi và địa điểm, mức đền bù từ 34.000đ/m2 tới 914.000 đồng/m2 tùy loại hải sản nuôi. Lao động phục vụ nuôi hải sản bị mất việc được đề nghị hỗ trợ 3,5 triệu đồng/người/tháng.

  Trả lời chúng tôi vào tối 12/9/2016, ông Phan Văn Khoa Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, định mức bồi thường mà báo chí đưa tin chưa phải là mức đền bù sẽ được áp dụng, vì còn phải gởi ra Trung ương xem xét. Theo lời ông, tỉnh Quảng Bình có tham khảo ý kiến các nơi về vấn đề này. Ông Phan Văn Khoa vắn tắt:

  “Chưa chính xác đâu, là vì như thế này là định mức phải gởi ra Bộ ngoài kia để họ thấy…tất nhiên phải có tham khảo hết…đầy đủ.”

  Trông chờ ngày biển sạch trở lại

  5 tháng qua ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên Huế chưa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa ít nhất họ sẽ được đền bù gộp chung 5 tháng. Nếu định mức mà Quảng Bình báo cáo được áp dụng thì ngư dân đánh cá được ít nhất 19 triệu đồng/người, cao nhất được 37,5 triệu gộp chung 5 tháng. Phải chăng nếu cá biển 4 tỉnh chưa được xác định là an toàn thực phẩm cho người ăn thì những người bị ảnh hưởng trực tiếp vì thảm họa môi trường vẫn tiếp tục được bồi thường.

  Bây giờ đã qua 5 tháng rồi, theo tinh thần đền bù thì chừng nào khôi phục được sản xuất tiêu thụ bình thường, ăn được cá, tiêu thụ được cá, sản xuất được thì mới hết đền bù thiệt hại. 
  -TS Nguyễn Việt Thắng


  Trả lời câu hỏi vừa nêu, TS Nguyễn Việt Thắng Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam phát biểu:

  “Bây giờ đã qua 5 tháng rồi, theo tinh thần đền bù thì chừng nào khôi phục được sản xuất tiêu thụ bình thường, ăn được cá, tiêu thụ được cá, sản xuất được thì mới hết đền bù thiệt hại. Những điều này kiến nghị từ lâu rồi, theo tôi là sẽ theo tinh thần ấy vẫn tiếp tục đền bù, thiệt hại đến đâu đền bù đến đấy.”

  Về vấn đề giải thích thế nào khi ngành Tài nguyên Môi trường đánh giá nước biển an toàn để tắm, hoạt động thể thao dưới nước và nuôi thủy sản, trong khi ngành y tế chưa thể xác định cá biển 4 tỉnh miền Trung bị thảm họa môi trường nay đã an toàn để ăn hay chưa. Liệu có ai dám đầu tư để nuôi hải sản trở lại ở 4 tỉnh này. TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch hội Nghề cá Việt Nam nhận định:

  “Vừa qua theo Bộ Tài nguyên Môi trường và các nhà khoa học làm việc đã đánh giá, muốn biết cá có ăn được không, có an toàn hay không thì cũng phải mất một thời gian nữa mới kết luận được. Theo tôi nghĩ bà con đặt dấu hỏi đó ra thì cũng có mức độ của nó. Còn nói chung trong thời gian này, người ta gọi là môi trường nước an toàn để tắm hoặc nuôi trồng thủy sản được. Tất nhiên ý nghĩa này là nuôi trong ao hồ và phải xử lý nước, còn ở ngoài đầm phá thì nó thuộc về dạng cá tự nhiên, cũng thuộc vào nội dung mà người ta trả lời là cá có ăn được hay không… thì còn phải có thời gian.”

  Hiện nay chưa có thông tin về giải pháp phục hồi môi trường biển 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên Huế. Giới hữu trách thì thiên về một loại hình không tốn tiền, không tốn công sức, đó là biển tự làm sạch.

  Các nhà phản biện xã hội cho rằng, sự kiện chỉ lấy mẫu nước biển mà không cạo vét trầm tích để phân tích tìm kim loại nặng là một sự lập lờ. Bởi vì người dân bị ảnh hưởng mất việc làm từ 5 tháng qua, đang trông chờ ngày biển sạch trở lại, còn hơn là việc sẽ được đền bù bao nhiêu.
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
  Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
  Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
  Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
  Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
  Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
  Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
  HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
  Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
  Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
  HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
  Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
  QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
  Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
  Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
  Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
  ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
  Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
  Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
  Bảo Trợ