Sự Lớn Mạnh Thần Kì Của Giáo Hội Công Giáo

14 Tháng Chín 201610:55 SA(Xem: 1053)

Sự lớn mạnh thần kì của Giáo hội Công giáo

GNsP – Ở nhiều khu vực trên thế giới, có thể rất khó để lạc quan nhìn vào tương lai của Giáo Hội Công Giáo. Một vài năm trước, Tổ chức APS đã có bài viết từ một nguồn tin dự đoán về những quốc gia trên thế giới sẽ đi theo chủ nghĩa vô thần cho đến trước năm 2100, và đứng đầu danh sách lại là những khu vực trọng yếu của Công giáo trước đây như Áo và Ai-len. Đúng! Chính là Ai-len!

P20-Pope-800x500

Trong vòng 10 năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều những câu chuyện nhức nhối về vấn đề lạm dụng tình dục và scandal tới mức chúng ta có thể hoài nghi rằng liệu Công Giáo có thể thật sự sống sót được hay không.

Tuy nhiên, thật kì lạ rằng sau tất cả những sự việc như vậy, Giáo Hội Công Giáo– vốn dĩ, cho tới hiện tại, là tổ chức tôn giáo lớn nhất trên toàn cầu – lại đang phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn thế giới với một tốc độ chưa từng thấy. Vào năm 1950, con số các tín hữu trên thế giới là 437 triệu, tăng lên 650 triệu vào năm 1970, và chạm tới mốc khoảng 1 tỉ 2 trong thời điểm hiện tại.

Nói cách khác, số người dân theo đạo Công Giáo đã tăng gấp đôi kể từ năm 1970, và bước tăng trưởng này lại xuất hiện ngay giữa bầu không khí xung đột và khủng hoảng trong Giáo Hội gần đây, giữa tất cả những tranh cãi theo sau công đồng Vatican II cùng những khả năng về sự lớn mạnh của chủ nghĩa vô thần.

Và con số gia tăng này vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm. Trước năm 2050, con số ước định tương đối nằm trong khoảng 1 tỉ 6 giáo dân.

Tôi đang nói về sự lớn mạnh trên toàn cầu, và yếu tố “toàn cầu” cần được nhấn mạnh ở đây. Giáo Hội Công Giáo sở hữu một khả năng tiềm tàng để có thể đi được tới mức độ “toàn cầu hóa”, và điều đó vượt xa hơn cả những lí do tại sao lại có được con số bùng nổ như thế này. Xuyên suốt dòng lịch sử, chúng ta đã chứng kiến nhiều thứ tạm gọi là “các đế chế đứng đầu thế giới”, trên thực tế khá phổ biến với tên gọi Eurasia (Khu vực Á-Âu). Với tôi, sự toàn cầu hóa thực sự đã bắt đầu từ năm 1578, khi Giáo Hội Công Giáo du nhập vào Giáo phận Manila, Philippines – cùng lúc với thời điểm một Giám Mục phụ tá đặt chân tới Thành phố Mexico, phía bờ bên kia Thái Bình Dương rộng lớn.

Những đế chế quyền lực một thời đấy hiện tại đã tan rã, nhưng bóng ma của chúng vẫn còn lảng vảng bên trong dân số Công Giáo ngày càng lớn mạnh của Brazil, Mexico và Philippines, cũng được coi như là ba vùng đất trọng điểm với số lượng tín hữu lớn nhất của Giáo Hội. Tổng dân số của Mexico đã tăng lên từ 50 triệu trong năm 1970 tới 121 triệu trong thời điểm hiện tại, theo thế dĩ nhiên số lượng tín hữu cũng sẽ gia tăng tại quốc gia này. Trong lúc đó, Philippines ngày nay đã chắc chắn con số 80 triệu tín hữu, và con số này vẫn còn xu hướng gia tăng tới mức hơn 100 triệu trước năm 2050. Năm ngoái, tại đây có nhiều người lãnh nhận bí tích Rửa Tội hơn cả tổng số tại Pháp, Ý và Ba Lan cộng lại.

Một người ngoài nhìn vào có thể sẽ phản đối và cho rằng Giáo Hội ngày càng lớn mạnh đơn giản chỉ là hệ quả của việc gia tăng dân số tại những khu vục nơi Giáo Hội Công Giáo là tôn giáo chính. Tất nhiên, từ xưa đến giờ, dân số học chiếm một vai trò quan trọng trong những biến đổi của một tôn giáo, nhưng tuyệt không thể nào là toàn bộ, và chứng cứ rõ ràng nhất nằm ở đại lục Châu Phi. Trở về năm 1990, Châu Phi có lẽ có khoảng 10 triệu tín hữu Kito giáo, của toàn bộ các hệ phái, chiếm khoảng 10% tổng dân số. Ngày nay, khoảng nửa tỉ Kito hữu tại đây là người Châu Phi, chiếm khoảng 50% dân số đại lục, và con số này được dự đoán vượt mốc 1 tỉ vào những năm 2040.

Sự tăng trưởng dị thường này – vô tình, là sự bành trướng về số lượng rộng lớn nhất từ trước tới nay trong bất kì tôn giáo nào, ở bất kì nơi đâu – một phần là hệ quả của sự gia tăng dân số chung của Châu lục.

Trong năm 1990, cứ 3 người Châu Âu là sẽ có 1 người Châu Phi. Trước năm 2050, sẽ là 3 người CHâu phi và 1 người Châu Âu. Thế nhưng sự kích nở này, rõ ràng, cũng là kết quả của việc chuyển đổi Tôn giáo trên bình diện rộng. Trong thế kỉ 20, có khoảng 40% dân số Châu Phi đã xác tín lại niềm tin của mình từ các tôn giáo cổ xưa sang Kito Giáo.

Mặc dù Công GIáo không hoàn toàn đại diện cho toàn bộ những gì đã xảy ra tại Châu Phi, nhưng các tín hữu này lại là một bộ phận đáng kể tại đây. Năm 1990, trên toàn Châu Phi, chỉ có khoảng vài chục triệu tín hữu Công Giáo, nhưng con số này đã tăng lên tới 130 triệu vào khoảng cuối thể kỉ, và ngày này đã cán mốc 200 triệu. Nếu xu hướng hiện tại còn tiếp tục, chiếu theo những dấu hiệu bên ngoài, thì trước những năm 2040, con số sẽ là khoảng 460 triệu tín hữu Công GIáo. Thật phi thường, rằng con số này thậm chí có thể sẽ lớn hơn cả tổng dân số của Công giáo lúc ổn định vào năm 1950.

Và thật vậy trước năm 2030, chúng ta có thể sẽ vượt qua một cột mốc lịch sử khi số tín hữu Công Giáo tại Châu Phi sẽ vượt qua dân số tại Châu Âu. Một năm sau đó, Châu Phi sẽ vượt luôn cả Châu Mỹ Latin để nắm trong tay danh hiệu châu lục của Công GIáo. Trong vòng chỉ một thế hệ từ bây giờ, danh sách 10 quốc gia với số lượng tín hữu Công Giáo nhiều nhất sẽ bao gồm nhiều cái tên nơi Đạo Công Giáo vào năm 1990 chỉ là một điều gì đó rất mới mẻ: Những khu vực tại Châu Phi như Nigeria, Uganda, Tanzania và Cộng Hòa Congo.

Tuy nhiên, hiện nay, những con số này vẫn còn đang gặp phải một vài vấn đề. Mặc dù tôi đã đưa ra những số liệu chính thức về số người theo đạo Công Giáo, nhưng con số này có lẽ không được sát sao lắm. Nếu bạn nhìn vào dữ liệu khảo sát về niềm tin tôn giáo, bạn sẽ thấy có một sự cách biệt lớn giữa số người khẳng định mình theo Đạo và con số được các cơ quan đứng đầu Giáo Hội đưa ra. Thế nhưng khoảng cách đấy không phải là mà điều chúng ta có thể nghi ngờ một cách cảm tính. Vượt xa khỏi sự lạc quan từ con số các tín hữu có chút phóng đại này, Giáo Hội Châu Phi theo danh sách không đạt đủ tới mức như vậy, thực tế là thấp hơn khoảng 20%. Có lẽ mọi người quá bận bịu trong việc rửa tội cho người dân mà lại quên mất cả việc ghi chép giấy tờ thống kê.

Và đây không phải là câu chuyện của một mình Châu Phi. Kể từ năm 1980, tổng số tín hữu Công GIao Phi Châu đã tăng lên 238%, trong khi tỉ lệ tương đương ở Châu Á là 115%, và các quốc gia Châu Mỹ là 56%.

Dĩ nhiên, nếu bạn muốn tận mắt chứng kiến sự lớn mạnh của Giáo Hội Công GIáo, bạn không phải tốn công tốn sức đi tới Châu Phi hay CHâu Á, vì hai quốc gia này đang bùng nổ tới tận nơi ở của các bạn. Trong những thập kỉ gần đây, hàng triệu người di cư từ bán cầu Nam đã và đang di chuyển về phía Bắc, và một bộ phận lớn trong đó là tín hữu Công GIáo. Chúng ta thấy được căn cứ cho xu hướng này tại các nhà thờ ở Anh, và đặc biệt trong các di tích hành hương cổ hoặc được trùng tu của quốc gia, và điều này cũng diễn ra tương tự ở các nước khác trên khắp Châu Âu. Nhìn vào con số các giáo xứ trong suốt lịch sử Giáo Hội Châu Âu – ở Ailen và Pháp – hiện tại đã dần thêm phong phú nhờ vào các vị linh mục từ Nigeria và Vietnam.

Tôi có cơ hội biết đến sự thật này qua một lần đến Đan Mạch, một trong những quốc gia với tỉ lệ tín hữu Công Giáo thấp nhất. Nhưng mọi việc thật sự rất kì diệu khi tôi đi tới một thành phố nhỏ như Aarhus và chứng kiến hàng hàng đoàn người tụ tập quanh ngôi nhà thờ Công GIáo, nơi Thánh Lễ được cử hành bằng nhiều thứ tiếng như Vietnam, tiếng Anh, Chaldean và Tagalog (ngôn ngữ mẹ đẻ cuối cùng của người Philippines). Giống như Giáo Hội đang tụ về, tôi đang ở trong chính ngôi nhà mình; hoặc có lẽ chúng ta nên nói rằng, đế chế đã trở lại.

Khi chúng ta nhìn vào số liệu thống kê của Châu Phi thôi, bất cứ phán đoán nào về việc Giáo Hội Công GIáo đang “chết dần” hoặc thậm chí kết thúc dường như quá phi lý và có đôi chút khôi hài. Lạ lùng thay, dù vậy, đây không phải là lần đầu tiên ít nhất một vài người ngoài có những dự cảm như vậy về phía Giáo Hội cảm giác bi thương như vậy. Trở lại những năm 1980, Mark Twain đã rất tự tin nói rằng: “Trong thế giới này chúng ta đã và đang nhìn thấy quyền lực của Giáo Hội Công Giáo Roma đang lụi dần đi … trong nhiều thập kỉ. Nhiều lần chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đi và lại nhận ra điều đó lại được hoãn lại, bởi vì thời tiết hoặc một thứ gì đó… Rõ ràng một trong những điều không chắc chắn trên thế giới này là sự kết thúc của một tôn giáo.”

GNsP (theo catholic heral)
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/13/su-lon-manh-than-ki-cua-giao-hoi-cong-giao/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
Bảo Trợ