Tại Sao Các Nhà Máy Lọc Dầu Việt Nam Không Thành Công?

13 Tháng Chín 20163:58 SA(Xem: 606)

Tại sao các nhà máy lọc dầu Việt Nam không thành công?

Kính Hòa, RFA
nghison-622.jpg
Lễ khởi công dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa hôm 02/10/2014.
Courtesy of NguoiLaoDong online

Giữa tháng 8/2016, báo chí đưa tin nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam là Nghi Sơn ở Thanh Hóa, mặc dầu chưa hoàn thành đã bị lỗ. Nhà máy lọc dầu thứ nhất của Việt Nam là Dung Quất cũng không hoạt động tốt.

Chưa xây xong đã lỗ

Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế sống ở Hà Nội, thì khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn được quyết định xây dựng, chính phủ Việt Nam có các đối tác nước ngoài, một công ty ở Trung Đông và hai công ty Nhật Bản.

Tiền sĩ Lê Đăng Doanh nói rằng, chính phủ Việt Nam đã cho dự án này rất nhiều ưu đãi:

Khi chính phủ chấp nhận các ưu đãi đó thì chưa xét đến hai tình hình, một là Việt Nam đang đàm phán để ký kết các hiệp định thương mại tự do. Trông đó có việc cạnh tranh tự do trên lĩnh vực xăng dầu, và do đó thuế xăng sẽ giảm ở mức rất thấp.”

Ông Doanh nói thêm là, trong sự ưu đãi này, chính phủ Việt Nam sẽ bù lỗ cho các đối tác nếu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bị lỗ.

Theo ông Vũ Văn Khôi, một kỹ sư có kinh nghiệm trên bốn mươi năm tại tập đoàn Total chuyên về dầu khí của Pháp, những khoản thuế nhập khẩu bị giảm trên các sản phẩm xăng dầu từ các quốc gia ASEAN đã góp phần vào việc làm cho nhà máy Nghi Sơn chưa vận hành mà đã thấy lỗ.

Và ông Khôi cũng có nêu lên chuyện trách nhiệm của chính phủ Việt Nam phải bù lỗ cho các đối nước ngoài như đã hứa để khuyến khích đầu tư.

Một điều quan trọng nữa, theo ông Lê Đăng Doanh là Bộ Công thương trình đề án, và cũng chính Bộ công thương đi đàm phán đề án, nhưng cuối cùng lại để xảy ra chuyện không biết đến việc thuế xăng dầu sẽ giảm.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói tiếp về điều bất lợi thứ hai mà khi nghiên cứu dự án Nghi Sơn, chính phủ Việt Nam chưa tính đến, đó là sự phát triển vượt bậc của các loại công nghệ tiết kiệm xăng dầu, làm cho nhu cầu xăng dầu trên thế giới giảm mạnh.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng việc giảm giá xăng dầu này trên thế giới cũng làm cho nhà máy lọc dầu thứ nhất của Việt Nam đã đi vào vận hành là Dung Quất cũng đang hoạt động một cách khó khăn.

Ông Vũ Văn Khôi cho rằng điều đó cũng đúng một phần, nhưng việc Việt Nam bị lỗ khi vận hành các nhà máy lọc dầu cũng có thể là do qui mô nhỏ so với các trung tâm lọc dầu lớn trên thế giới:

Các nhà máy lọc dầu thường mở ở những nơi có dầu hỏa rẻ tiền, chẳng hạn như Trung Đông. Họ có khuynh hướng xây những nhà máy lớn lắm. Nhà máy của mình nhỏ thì đương nhiên cái giá của mình phải cao hơn.”

Bên cạnh đó, theo ông Khôi, mặc dù giá xăng dầu có giảm nhưng nguyên liệu đầu vào là dầu thô cũng giảm so với trước đây, khi mà nhà máy Dung Quất bắt đầu vận hành.

Ngoài ra, theo ông Vũ Văn Khôi, thì có thể sự vận hành không có hiệu quả của nhà máy Dung Quất là do ở kinh nghiệm khai thác một nhà máy lọc dầu, thường rất phức tạp đòi hỏi nhiều nhân viên chuyên môn.

Một điều khác mà ông Vũ Văn Khôi lo lắng về chuyện sản xuất lỗ của nhà máy Dung Quất, một nhà máy do nhà nước sở hữu, là một mặt thị trường Việt nam có sự can thiệp nhiều của nhà nước, nhà máy Dung Quất lại là của nhà nước, cho nên nếu bị lỗ là điều cũng khó hiểu. Mặt khác theo ông Khôi là nếu thì trường ASEAN có thể tạo nên cung và cầu chung thì quyền lực của nhà nước Việt Nam ảnh hưởng lên thị trường của mình cũng bị hạn chế.

Hậu quả và tương lai hóa dầu VN

Khi được hỏi là liệu có nên duy trì nhà máy Nghi Sơn hay không khi mà biết chắc chắn rằng sẽ lỗ, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh trả lời:

Nếu tính toán mà phải bù lỗ đến 70 năm thì có lẽ phải xem xét lại có cần tiếp tục dự án này hay không vì cái giá phải trả là lớn quá, tôi nghĩ rằng đấy là một bài toán mà chúng ta cần phải đề ra và cần phải xem xét.”

Trước đây, khi Việt nam bắt đầu nghiên cứu các dự án lọc dầu, thì cũng đã có ý kiến cho rằng công suất lọc dầu của thế giới đang cao, Việt Nam đi vào lĩnh vực này sẽ không có lợi. Nhưng mặt khác cũng có ý kiến cho rằng cần phải tự chủ nguồn cung cấp xăng dầu cho quốc gia nên cần phải có các nhà máy lọc dầu.

Đứng trước nhu cầu xăng dầu của thế giới đang thấp, khi được đặt câu hỏi là Việt Nam nên tổ chức ngành dầu khí của mình như thế nào, từ chuyện khai thác cho đến chế biến, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói:

Tôi nghĩ đây là một thách thức rất là lớn. Mà nếu như giá dầu lại tăng lên, nhu cầu tăng lên thì việc đầu tư, để thăm dò và khai thác dầu khí cũng là một thách thức rất là quan trọng.”

Theo kỹ sư Vũ Văn Khôi, mặc dù các sản phẩm xăng dầu đang có giá thấp, nhưng vẫn có thể làm ra các sản phẩm khác từ dầu hỏa chẳng hạn như các chất nhựa:

Lúc này giá dầu thô đang kém, mà triển vọng lên cao không khả quan, vì thị trường nhất là thị trường Mỹ không bị thiếu, thành ra nên đặt vấn đề là vừa lọc vừa hóa dầu, tôi nhấn mạnh là phải vừa lọc vừa hóa, tức là chế biến thì nó cũng có ý nghĩa, vì bán dầu thô lúc này rất thiệt thòi.”

Ông Khôi vẫn lạc quan về một thị trường ASEAN với nhu cầu rất lớn về các sản phẩm hóa dầu trong tương lai mà Việt nam có thể cung cấp các sản phẩm của mình. Nhưng ông nghĩ rằng Việt Nam cần phải làm lớn để có thể có giá thành rẻ, chú ý đến việc đào tạo nhân lực, và điều rất quan trọng là hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, nên lấy thảm họa Vũng Áng làm gương.

Xin được nhắc lại là nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng vào năm 2005 tại Quảng Ngãi, bắt đầu sản xuất vào năm 2009, khánh thành vào năm 2011, do nhà nước Việt Nam làm chủ. Phần công nghệ của nhà máy này do các công ty Pháp, Nhật Bản, Malaysia, và Tây Ban Nha xây dựng.

Dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa, có qui mô lớn hơn Dung Quất, và nhà nước Việt Nam chỉ có một phần sở hữu, phần còn lại là của một công ty Kuwait và hai công ty Nhật Bản.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ