Khi Tro Cốt Bị Đem Ra Làm Áp Lực

12 Tháng Chín 201611:27 CH(Xem: 368)

Khi tro cốt bị đem ra làm áp lực

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
14212752_1415797291771013_1496961436802198852_622.jpg
Những hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy, Chùa Liên Trì giờ chỉ còn là đống gạch vụn.Citizen photo

500 bộ tro cốt không được tiếp cận

Sau khi chùa Liên Trì bị san bằng, mọi vật dụng trong chùa bị lực lượng cưỡng chế mang về Cát Lái trong đó có hơn 500 bộ tro cốt của Phật tử không được chính quyền cho phép thân nhân tiếp cận.

Mặc Lâm trao đổi với Hòa thượng Thích Không Tánh trụ trì chùa Liên Trì hiện vẫn nằm dưỡng bệnh tại bệnh viện Quận 2 để tìm hiểu thêm chi tiết, trước tiên Hòa thường Không Tánh cho biết:

HT Thích Không Tánh: Xin thưa từ ngày họ tới cưỡng chế thì tôi mệt quá nên họ đưa tôi nhập viện để cấp cứu. Tôi được Phật tử họ cho biết là có một số họ cũng cố gắng đến đó vì công an nó vẫn còn canh ở miếng đất của chùa Liên Trì mà nó đã đập xuống, nó xóa rồi đó. Có một số anh em họ chụp hình cho thấy miếng đất hoang tàng, đổ nát hết và họ dọn dẹp không còn gì hết. Các tượng Phật, chuông trống, các tháp khí cũng như xe cộ, di ảnh di cốt rồi bàn ghế giường tủ đồ đoàn của chùa thì họ cho mấy chục chiếc xe chở về Cát Lái.

Miếng đất hoang tàng, đổ nát hết và họ dọn dẹp không còn gì hết. Các tượng Phật, chuông trống, các tháp khí cũng như xe cộ, di ảnh di cốt rồi bàn ghế giường tủ đồ đoàn của chùa thì họ cho mấy chục chiếc xe chở về Cát Lái.
-HT Thích Không Tánh

Họ niêm phong, họ quản thúc Phật, Bồ tát, chuông mõ các di cốt di ảnh, họ đem tới cái dãy nhà tôn họ cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Quý Phật tử họ ũng có đến xem họ gỡ cái bảng chùa Liên Trì đem xuống đó họ đóng trụ để ngay cái dãy nhà tôn họ nói rằng để đây chờ quý thầy về ký nhận.

Mặc Lâm: Thưa Hòa thượng chùa Liên Trì có được bao nhiêu Phật tử tu tập ạ và phản ứng của họ ra sao khi chùa bị cưỡng chế?

HT Thích Không Tánh: Chùa Liên Trì nó đã có trên 70 năm rồi bây giờ họ đập hết chỉ còn miếng đất hoang. Họ cào sạch hết trọi trơn rồi toàn bộ họ chở hết đem về Cát Lái nơi cái chỗ họ nói họ đền bồi cho chùa Liên Trì.

Trước khi nhà nước không khó dễ đối với chùa thì chùa có hàng ngàn Phật tử. Hai phường Thủ Thiêm và An Khánh đa phần đều dồn về chùa Liên Trì hết nhưng từ khi họ giải tỏa cưỡng chế thì bà con Phật tử bị ép đi tứ tản hết nên chỉ còn lại vài trăm, nhưng cái số Phật từ vẫn gửi cốt vong linh ở chùa cũng cả ngàn. Đa phần Phật tử họ hiền lắm cho nên họ thấy công an hay nhà nước khó dễ là họ sợ.

Mặc Lâm: Trong hoàn cảnh hiện nay Hòa thượng cùng với nhiều sư thầy khác không có chỗ nương tựa, Hòa thượng định thế nào trong những ngày sắp tới?

HT Thích Không Tánh: Trước đây tôi cũng có nói chùa Liên Trì của chúng tôi mà bị nhà nước cưỡng chế, xóa sổ hay dẹp bỏ thì coi như tôi là người không có chùa, như là vô gia cư rồi như vậy thì tôi xin đi tỵ nạn thôi chứ đâu có chỗ nào đâu mà ở?

Chua-LT-1-400.jpg
Dãy nhà tôn chính quyền cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Citizen photo.

Hiện tại có nhiều thầy cũng nói thôi bây giờ thầy cứ xin về một vài cái chùa nào quen biết về ở tạm trú hoặc lánh nạn. Hai nữa thì về phía những người mà họ thân với nhà nước Cộng sản thì họ cũng tới thăm họ thuyết phục họ nói thôi thì thầy vể thầy nhận lại cái chỗ đó đi bởi vì thầy phải ký giấy nhận thì nó mới mở niêm phong ra. Trong đó bây giờ một số di cốt gần hàng năm bảy trăm di cốt của Phật tử thờ, hổm rầy họ muốn đến họ đốt nhang thì họ thấy di cốt để đó um sùm nhưng bị công an nó niêm phong, nó đóng cửa lại nó không cho ai vô, nó nói chờ ông thầy ở đây xuống ký nhận thì nó mới cho Phật tử vô.

Ngay cả bây giờ y áo, quần áo, đồ đoàn cá nhân của quý thầy, tất cả dụng cụ bàn ghế đồ dùng nó chở đi hết nó niêm phong ở đó và nó yêu cầu mình muốn nhận thì phải tới đó ký nhận. Quý thầy bây giờ cũng không thể đi cúng bởi vì y hậu, y bát chuông mõ bị nó niêm phong ở dưới Cát Lái rồi. Nó muốn mình nếu muốn nhận lại đồ đoàn cá nhân của mình thì phải đến đó gặp nhà nước ký nhận thì nó mới mở niêm phong ra.

Nhượng bộ chính quyền vì Phật tử?

Mặc Lâm: Chính quyền lấy đồ đạc cá nhân thì giải quyết sau cũng được nhưng tro cốt thì thân nhân phải kiếm chùa khác để gửi chắc chính quyền phải cho phép chứ ạ?

HT Thích Không Tánh: Nó không cho nó nói không được, phải chờ ông thầy ổng hết bệnh ổng xuống ký nhận, tiếp nhận cái cơ sở mới này thì chúng tôi mới mở niêm phong ra.

Nếu bây giờ mình ký tiếp nhận cái cơ sở mới thì chứng tỏ mình nhận sự đền bồi nhận cái sự nó giải tỏa cưỡng chế chùa của mình trong vấn đề này nó cũng có bất ổn chỗ đó. 
-HT Thích Không Tánh


Mặc Lâm: 
Nếu vậy Hòa thượng có nghĩ rằng phải chấp nhận nhượng bộ chính quyền vì Phật tử hay không?

HT Thích Không Tánh: Nếu bây giờ mình ký tiếp nhận cái cơ sở mới thì chứng tỏ mình nhận sự đền bồi nhận cái sự nó giải tỏa cưỡng chế chùa của mình trong vấn đề này nó cũng có bất ổn chỗ đó. Trước đây chúng tôi có tuyên bố rằng dù bây giờ nhà nước có đền 100 tỷ chúng tôi cũng không nhận. Chúng tôi không bán chùa, chúng tôi không đồng ý trao đổi hay bán chác gì hết chuyện này tự nhà nước muốn dẹp chùa mình, muốn xóa sổ cưỡng chế áp lực bằng cả năm bảy trăm công an, bất kể mình có đồng ý hay không họ cũng ào vô chùa. Nếu mình không ký thì nó không cho nhận mà như vậy thì Phật tử trách ngược lại quý thầy mà ký nhận thì sẽ kẹt.

Mặc Lâm: Xin Hòa thượng cho biết rõ hơn điều mà ngài nói kẹt đó là gì?

HT Thích Không Tánh: Khi nó ép mình ký nhận thì trên nguyên tắc đối với công luận quốc tế có nghĩa rằng tôi đồng ý với việc di dời, tôi đồng ý việc cưỡng chế, tôi đồng ý việc giải tỏa đó. Và nếu tôi đồng ý như vậy họ sẽ ép tôi phải làm dơn xin phép lập hộ khẩu, giấy chủ quyền đất, phải xin phép cất chùa lại và ràng buộc đủ mọi thứ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Hòa thượng Thích Không Tánh.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ