Chính Quyền Đền Bù, Ngư Dân Quảng Bình Nói Gì?

11 Tháng Chín 20168:52 CH(Xem: 826)

Chính quyền đền bù, ngư dân Quảng Bình nói gì?

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
ngu-dan-dong-hoi-622.jpg
Thuyền của ngư dân Đồng Hới-RFA

Vào ngày 07 tháng 09 năm 2016, văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định bồi thường cho các ngư dân ở tỉnh Quảng Bình chịu ảnh hưởng trong thảm họa môi trường do Formosa gây nên hồi tháng 4, ngư dân ở tỉnh Quảng Bình nói gì về mức bồi thường đó.

Vào ngày 07 tháng 09 năm 2016 trên trang điện tử của tỉnh Quảng Bình cho biết là UBND tỉnh Quảng Bình đã có thông báo về việc bồi thường cho những ngư dân bị thiệt hại do Formosa gây nên.

Theo thông báo của UBND tỉnh Quảng Bình thì mức bồi thường dựa trên số liệu niên giám thống kê kinh tế năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 của tỉnh, cụ thể mức bồi thường sẽ được quyết định như sau:

Người lao động bị mất thu nhập là 3,5 triệu đồng/1 người/1 tháng, người làm nghề muối là 38.612 đồng/1 ha, cá lồng dưới 90 ngày 670.000đ/1 m3 từ 90 ngày trở lên 914.000đ/1m3, và còn nhiều khoản bồi thường khác nữa, như nuôi tôm, nuôi nghêu, các loại tàu có công suất khác nhau được đền bù khác nhau, chủ tàu cũng như những ngư dân cũng được bồi thường khác nhau.

Ý kiến người dân về mức đền bù

Trong 4 tỉnh có ngư dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thảm họa môi trường do Formosa gây nên, thì tỉnh Quảng Bình là tỉnh có quyết định sớm nhất việc đền bù những thiệt hại cho ngư dân do Formosa gây nên, tính đến nay thì cũng 5 tháng kể từ ngày thảm họa môi trường xuất hiện, trong 5 tháng vừa qua, ngư dân mất thu nhập, cuộc sống ngày càng khó khăn, trong khi chính quyền chỉ mới hỗ trợ cho ngư dân được chắc gạo, nhiều ngư dân đã phải bỏ công việc truyền thống của mình để đi sang Lào vào Sài Gòn tìm kiếm việc làm để mưu sinh.

Đồng tiền bồi thường cho để mà sống để giống như dòng máu chảy trong người, không mong mỏi thì làm sao lấy gì mà ăn mà sống được, đó là điều thiết yếu.
-Ông Sịa

Trước thông tin về việc chính quyền đền bù cho ngư dân chịu thiệt hại trong thảm họa môi trường thì vừa qua, thì nhiều ngư dân cho biết, chính quyền đã ra một mức đền bù không thỏa đáng với người dân, trước khi chính quyền đền bù thì nên tham khảo ý kiến, họp ngư dân lại, thống kê thiệt hại khi đó mới ra mức đền bù thỏa đáng được, còn chính quyền làm vậy thì không có khách quan.

Theo mức đền bù của UBND tỉnh Quảng Bình ban hành, thì nhiều ngư dân cũng cho rằng đền bù sao cho đủ được, tuy nhiên, mức đền bù vậy đối với các ngư dân bình thường, không có tàu, thuyền bè thì có thể chấp nhận được, nhưng với các chủ tàu thì khó chấp nhận vì họ bị thiệt hại nhiều hơn.

Anh Giáp một ngư dân ở Quảng Bình chia sẻ:

“Nếu người đi vạn thì còn có thể chấp nhận được, chứ chủ tàu thì họ sẽ bị thiệt hại nhiều.”

Theo ông Hồ Hữu Sịa 1 ngư dân ở tỉnh Quảng Bình, với 1 lao động chỉ được 3,5 triệu đồng/1 người/1 tháng chỉ để cho 1 người họ đủ sống, nhưng còn những gia đình chỉ có 1 lao động thì họ không có sống được:

“1 tháng 3,5 triệu rưỡi, thì đủ cho họ ăn họ sống, nhưng còn nuôi ở gia đình thì không thể sống được, khi không bị ảnh hưởng của môi trường thì 1 lao động họ có thể nuôi sống được cả nhà.”

Theo chị Huệ 1 ngư dân ở Quảng Bình thì chị cho biết, gia đình có 2 lao động, nuôi 5 đứa con ăn học, lúc trước chưa thảm họa môi trường thì 1 tháng ít nhất gia đình chị thu nhập 15tr/1 tháng, tháng nhiều nhất là 30tr, nay chính quyền chị hỗ trợ được 3,5 tr/1 người thì chị cho biết chưa đủ để nuôi sống gia đình và 5 đứa con ăn học, chị cũng chia sẻ giờ chính quyền hỗ trợ thì 1 lao động phải được 10 đến 15tr:

“Một lao động thì 20 triệu hoặc 15 triệu mới nuôi đủ 5 đứa con đi học, còn 1 lao động khỏe mạnh được 3,5 triệu thì lấy chi mà nuôi con.”

Sau hơn 5 tháng người dân bị mất thu nhập, không có việc làm, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, nhiều người phải bỏ quê hương, bỏ nghề truyền thống của cha ông để lại để đi tìm công việc mới.

ngu-dan-1-400.jpg
Thuyền của ngư dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh thất nghiệp. Courtesy Zing.

Theo anh Giáp, thì ngư dân họ rất mong chờ để nhận được tiền đền bù, dù không biết được bao nhiêu, chính quyền sẽ đền bù trong bao nhiêu tháng, nhưng cuộc sống hiện tại của ngư dân quá khó khăn, nên họ rất trông chờ vào khoản đền bù này, anh Giáp cũng cho biết khoản tiền này có thể giúp anh ổn định được cuộc sống lo cho con cái ăn học:

“Không có gì ăn, biển thì không đi được.”

Ông Sịa cho rằng ngư dân rất mong mỏi sớm nhận được đồng tiền bồi thường để họ có thể nuôi sống bản thân cũng như gia đình được, vì thời gian qua họ không có thu nhập gì cả:

“Đồng tiền bồi thường cho để mà sống để giống như dòng máu chảy trong người, không mong mỏi thì làm sao lấy gì mà ăn mà sống được, đó là điều thiết yếu.”

Khi nào ngư dân sẽ nhận được tiền đền bù?

Trên trang điện tử Quảng Bình cho biết là đã có văn bản chính thức về việc UBND tỉnh Quảng Bình cho biết là đã có quyết định đền bù cho các ngư dân, tuy nhiên khi chúng tôi trao đổi với nhiều ngư dân thì họ lại cho biết họ chưa nhận được thông báo này, hay thậm chí là chưa nghe, nhiều ngư dân cũng cho rằng việc đền bù như thế nào và ra sao trước khi ra quyết định thì chính quyền nên họp dân lại bàn bạc đã rồi hãy ra quyết định. Cho nên ngư dân khi nào sẽ nhận được tiền đền bù thì họ đều cho biết cái này còn mù mờ vì chính quyền tự quyết định không thông qua dân.

Anh Giáp chia sẻ:

Cái ni chưa rõ, đã nghe thông tin đó đâu, cái ni nên tham khảo ý kiến của nhiều người khác họ cảm thấy như thế nào đã chơ, ở đây chưa có thông tin chi cả.
-Anh Giáp

“Cái ni chưa rõ, đã nghe thông tin đó đâu, cái ni nên tham khảo ý kiến của nhiều người khác họ cảm thấy như thế nào đã chơ, ở đây chưa có thông tin chi cả.”

Trong khi anh Giáp chưa nhận được thông tin, thì ông Sịa cho biết là ông đã nhận được thông tin, tuy nhiên khi nào người dân có thể nhận được tiền thì chưa biết:

“Thông tin đến bao giờ nhận tiền thì chưa nghe được đâu, đến nay cũng đang làm hồ sơ.”

Để tìm hiểu thông tin về các khoản đền bù cho người dân và khi nào người dân nhận được tiền đền bù thì chúng tôi có liên lạc với cô Hoàng Thị Ngà phó văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình thì cô lại cho biết, là tỉnh mới xin chỉ đạo từ các phòng ban của trung ương về việc này, còn văn bản của tỉnh về việc đền bù thì chưa có chính thức, còn thông tin trên mạng truyền thông thì cô cho biết là không biết ai làm rò rỉ ra thông tin đó.

Cô Hoàng Thị Ngà cho biết:

“Đã có đâu mà có, mới có công văn xin ý kiến bộ tài chính với bộ tài nguyên môi trường, bộ nông nghiệp.”

Đến nay gần 5 tháng thì chính quyền Quảng Bình mới có quyết định đền bù cho các ngư dân chịu ảnh hưởng của thảm họa Formosa, còn 3 tình còn lại chưa có quyết định gì cả.

Dư luận cho rằng chính quyền nên giải quyết sớm cho các ngư dân, dù đó là số tiền ít ỏi so với những gì họ bị mất do Formosa gây nên, tuy nhiên đó là tất cả của họ hiện nay.

Một ngư dân ở Hà Tĩnh chia sẻ chị cũng đang rất mong chờ UBND tỉnh Hà Tĩnh sớm có quyết định đền bù cho ngư dân.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ