Lời ‘Xin Lỗi’ Và ‘Cảm Ơn’

11 Tháng Chín 20169:02 SA(Xem: 2402)

Lời ‘xin lỗi’ và ‘cảm ơn’

Trong cuộc sống ngày nay, để nói được lời xin lỗi hay cảm ơn là việc không quá khó khăn. Lời xin lỗi và cảm ơn là một hành động đánh giá phẩm chất và văn hóa của mỗi cá nhân, nhưng trong lối sống xô bồ và phức tạp như hiện nay, những từ ngữ quen thuộc  gần gũi này ngày một bị mờ nhạt đi, dần trở nên xa lạ với mỗi người chúng ta.
sorry-xinloi

Ngày nay , xã hội phát triển, phép xã giao được coi trọng; lời cảm ơn là biểu hiện của sự văn minh trong giao tiếp, không ai có thể thống kê được ở một nước văn minh một ngày có bao nhiêu từ cảm ơn được nói ra. Nhưng chắc chắn đó là từ thông dụng nhất. Xin lỗi khi bản thân mắc lỗi là chuyện bình thường, và mỗi người ứng xử với lỗi lầm của mình cách khác nhau. Có người thừa nhận sai lầm, xin lỗi rồi sửa sai, lại có người biết là sai nhưng không dám thừa nhận, hay thừa nhận nhưng không hề biết nói lời xin lỗi. biết nói và sử dụng lời cảm ơn hay xin lỗi là biểu hiện của nhận thức, của hành vi ứng xử xã hội,và nhiều người vẫn cho rằng đó là một sự khách  khí và  đôi khi có giả tạo, nhưng ta củng được dạy nói xin lỗi khi ta vô tình làm tổn thương đến ai đó. Lời xin lỗi được nói ra làm cho người được xin lỗi củng cảm thấy thoải mái và dễ tha thứ hơn. Và nhiều người cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do sự lỏng lẻo của chuẩn mực ứng xử hay do lối sống công nghiệp làm thay đổi. Để làm người đã khó, để làm người tốt còn khó hơn. ‘Học ăn, học nói, học mở’, đừng coi thường  những người bình thường, giản dị và thậm chí là nhỏ bé .. Hãy bắt đầu từ câu xin lỗi sai lầm của mình và lời cảm ơn trước sự giúp đỡ của người khác- bất cứ họ là ai.

Càng ngày càng ít nghe thấy người ta, nhất là những người trẻ tuổi nói cảm ơn hay xin lỗi với nhau. Những lời ấy ngày càng thiếu đi trong cuộc sống, trong khi sự lịch thiệp khiêm tốn biết ơn là một phần qua trọng trong cuộc sống thường nhật. Đã bao giờ  bạn tư hỏi mình thật sự nói những câu đó bao nhiêu lần và nếu có nói thì ta đã nói điều đó một cách thật lòng hay chưa.. Ở những nơi công cộng, người a hết sức chen lấn, chạm vào nhau.Nếu có ai vô ý chạm ào người khác lập tức  từ xin lỗi được được bật ra hết sức tự nhiên. Đôi khi lời xin lỗi được nói ra  đúng nơi có thể xóa bỏ biết bao mặc cảm, thù hận, đau khổ.. Người có lỗi mà không biết nhận lỗi là có lỗi lớn nhất. Vì vậy , người công giáo chúng ta mới có thể đi xưng tội, thừa nhận tỗi lỗi mà chúng ta đã gây ra, và hết lòng chừa cải, đền tội, sám hối . Xem ra sức mạnh của từ xin lỗi còn lớn hơn cảm ơn rất nhiều, vậy mà xin lỗi trong xã hội còn ít thông dụng hơn cảm ơn. Sỡ dĩ như vậy là vì nhiều người còn có tâm lí cho rằng lời xin lỗi là hạ mình. Không phải như chúng ta nghĩ vậy đâu, đừng để những cảm giác, suy nghĩ lệch lạc ấy làm cho con người chúng ta trở nên ích kỉ hẹp hòi và thậm chí là thiếu văn hóa. Có hàng  ngàn lí do để chúng ta nói lời cảm ơn và xin lỗi và hãy nói bất cứ khi nào có cơ hội và đừng để phải hối hận

‘Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau’

Câu nói của cha ông luôn nhắc  nhở ta cách đối nhân xử thế, bớt ích kỉ hơn, biết đặt mình vào vị trí của người khác và suy nghĩ thoáng  hơn thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu

Nếu toa thuốc cảm ơn có thể chữa được bệnh lo âu, phiền muộn thì toa thuốc xin lỗi có thể trị được bệnh tự cao tự đại, xem mình là to lớn. Hãy để hai từ này trở nên thông dụng trong cuộc sống và trong ngôn ngữ hàng ngày . Hãy là những con người văn minh có văn hóa các bạn nhé..

 Nguyễn Diễm

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tình yêu là câu chuyện muôn thuở. Tình yêu đã tràn ngập khắp vũ trụ trời đất cho con người, và còn bao trùm hơn nữa khi con người xuất hiện, cho đến ngày hôm nay. Tình yêu xưa quá, nhưng cũng vẫn còn mới lạ, vì hình như con người vẫn không hiểu được tình yêu.../16 Tháng Năm 2012 (Xem: 6209) Lm. Raphael Amore Nguyễn /
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại? Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ…/09 Tháng Bảy 2012(Xem: 4693) /
Dù đến cách đột ngột hay chậm rãi theo thời gian, không một ai thoát khỏi ý thức rõ ràng rằng cha mẹ của mình thực sự đang già đi. Chúng ta có thể trốn tránh, nhưng rồi ngày đó đến, khi mà sức khỏe của họ yếu dần đến mức trở nên không thể phủ nhận được nữa và chúng ta buộc phải đối diện với điều đó. Khi các vai trò bị đảo ngược Các dấu hiệu lão hóa lẻn vào trong cuộc sống hàng ngày: tivi bật hết cỡ, giấc ngủ ngắn trở nên không thể thiếu, những cuộc hẹn liên tục với bác sĩ, những khoảnh khắc lãng trí lặp đi lặp lại, những sở thích giảm dần. Bị ngắt kết nối với một cuộc sống chuyên nghiệp, một yếu tố của hội nhập xã hội, cha mẹ hưu trí nhận thấy nhịp sống của họ chậm lại và hình thành một sự rạn nứt giữa họ với thế giới “hoạt động”.
Trong "Lover" (người thương) vẫn có "over" (kết thúc) Chỉ có từ DAD viết ngược vẫn là DAD Và chữ MOM viết ngược vẫn là MOM. Nghĩa là bố mẹ là duy nhất
Chớ tự cho mình là ghê gớm xuất sắc, con mắt không dung chứa nổi hạt cát. Con người hễ kiêu ngạo nảy sinh là lơi lỏng cảnh giác trên các phương diện, họa loạn và thất bại sẽ nối đuôi nhau tìm đến. Người khiêm tốn thường suy nghĩ về lỗi lầm bản thân. Người kiêu ngạo thường đàm luận sai trái của người khác.
Một người bạn phone cho tôi và nói, nếu cha gửi câu này cho con cách đây một năm thì con không ra nông nổi như thế này. Con đọc câu này muộn màng quá. Hi vọng các bạn khắc cốt ghi tâm những câu bổ ích dưới đây: 1. Đừng trả lời khi đang buồn. 2. Đừng hứa khi đang vui. 3. Đừng quyết định khi đang giận. 4. Đừng quá cô đơn mà cầm nhầm bàn tay khác. 5. Đừng vì quá nhớ mà tựa nhầm bờ vai khác. 6. Đừng dành thời gian quan tâm những việc/ người vô bổ. Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là sáng có việc để đi làm, chiều có nơi để về, và nơi ấy có người yêu thương mình ngóng đợi. Hạnh phúc là tối có bữa cơm nóng để ăn, có tiếng cười rộn rã vang lên trong căn nhà nhỏ. Người ta kiếm tiền để đảm bảo cho gia đình mình đầm ấm, Làm việc đến mức mà nhà vắng vẻ lạnh tanh, vợ chồng lục đục, con cái lêu lổng...thì lúc đó, ta biết mình nên dừng lại để giữ cái nào quan trọng. Hạnh phúc không chỉ ở đích đến, mà còn nằm ở đường đi.
CÓ TRIẾT LÝ THẾ NÀY: Đi cùng ruồi thì tìm được nhà vệ sinh Đi cùng ong thì tìm được hoa thơm Đi cùng người giàu học cách kiếm nhiều tiền Đi cùng ăn mày học được cách xin cơm. Sống cùng với một người nào đó quá lâu, bạn cũng dần trở thành giống họ. Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Cùng với người thông minh, bạn cũng nhận được những ảnh hưởng tốt… Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng: "Con người là động vật duy nhất tiếp nhận các gợi ý". Gợi ý tích cực, ảnh hưởng rất tốt tới tinh thần và trạng thái sinh lý của con người, kích thích mọi tiềm năng nội tại, phát huy khả năng tiềm ẩn của mỗi người, khiến họ trở nên tiến bộ, hưng phấn và vui vẻ. Hãy tránh xa những người tiêu cực, nếu không trong vô thức họ sẽ lấy đi ước mơ của bạn, khiến bạn dần dần mất đi bản thân, trở thành một con người tầm thường.
3. TRONG THỜI ĐẠI SỐ HÓA NGÀY NAY, CUỘC SỐNG CỦA BẠN ĐÃ BỊ KIỂM SOÁT TỐI ĐA 4. Pâques dans le monde 5. Đối Thoại Với “ Quỷ Vương Phiền Não” 6. MÙA XUÂN TRÊN CAO 7. Không bao giờ quên Anh 8. Câu chuyện người ăn mày cụt tay 9. Hủ Tiếu Mỹ Tho THANH XUÂN 10. THÁNG TƯ, CẢ MỘT ĐỜI NGƯỜI TRƯỚC 11. Như một lớp áo mỏng che những vết thương vĩnh viễn không lành… 12. Hồi Ký Miền Nam | Rải Tro Theo Gió 13. Chuyến tàu dẫn đến nơi tận cùng Trái đất 14. Mối tử thù 15. Trịnh Công Sơn, một loại ký sinh trùng! 16. Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt. Trong Cuộc Sống, Hãy Biết Rằng... ☘ Có những chia ly...chưa kịp chuẩn bị đã không còn gặp lại. ☘ Có những cuộc tình...chưa chạm hạnh phúc đã cảm nhận niềm đau.
Ai cũng muốn cho mình có được một gia đình hạnh phúc, với ba mẹ, anh chị em, ông bà… Với những bữa cơm đầm ấm, đầy tiếng cười. Tối cuối tuần có thể cùng nhau ra nhà hàng Ngon, ăn uống trò chuyện. Một gia đình với những mối bất hòa luôn được giải quyết triệt để và hài hòa. /25 Tháng Bảy 2012(Xem: 6353) Nguon - Hoathuytinh/
Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời? Làm sao ta đền đáp bao người, nâng ta lên qua bước đời chênh vênh. Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm? Làm sao ta thanh thản tâm hồn, xuôi đôi tay đi giữa hừng đông. Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành? Buồn vì ai,ta làm ai buồn? Xin bao dung tha thứ vì nhau. Nếu chỉ còn một ngày để sống, chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp.
Bảo Trợ