Rao Giảng Tin Mừng Không Chỉ Bằng Lời Nói Nhưng Bằng Việc Làm

11 Tháng Chín 201612:22 SA(Xem: 1024)

Rao giảng Tin Mừng không chỉ bằng lời nói nhưng bằng việc làm

blank

Thánh lễ sáng thứ 6, ngày 09.09, tại nguyện đường thuộc nhà trọ Thánh Marta - OSS_ROM

VATICAN. Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ 6, ngày 09.09, tại nguyện đường thuộc nhà trọ Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến bản chất của việc rao giảng Tin Mừng: đó là một nghệ thuật và là một nguyên tắc đòi hỏi kỷ luật, chứ không bao giờ là một điều để khoe khoang hãnh diện hay là một công việc của một nhân viên công chức. Nói khác đi, việc truyền giáo hay rao giảng Tin Mừng không bao giờ giống như việc ‘dạo chơi trong công viên’.

Được gợi hứng từ những bài đọc phụng vụ trong ngày thứ 6, kính nhớ linh mục và cũng là nhà truyền giáo cho những người nô lệ bên Phi châu thuộc Thế Giới Mới, thánh Phê-rô Claver, Dòng Tên; Đức Thánh Cha giải thích rằng bản chất của việc truyền giáo là làm chứng cho Đức Kitô bằng cả đời sống của mình.

Rao giảng Tin Mừng không phải là một lý do để tự hào cũng không phải một nhiệm vụ làm cho xong

“Nhưng đáng buồn thay, ngày hôm nay có nhiều Kitô hữu làm việc phục vụ như là những viên chức. Nhiều linh mục, giáo dân tỏ vẻ tự hào, hãnh diện về những gì mình làm.

Khi tôi hãnh diện về bản thân mình, tôi đã giảm thiểu Tin Mừng chỉ như một công việc hay thậm chí là một lý do để tự hào, vì tôi ra đi rao giảng Tin Mừng và mang về cho Giáo hội rất nhiều linh hồn. Làm cho người ta gia nhập đạo cũng là một lý do để tự hào. Rao giảng Tin Mừng không phải là mời người ta vào đạo. Đừng giảm thiểu Tin Mừng xuống chỉ như là công việc của viên chức hay chỉ là việc mời người ta vào đạo. Thánh Phaolo Tông đồ đã nói đến điều này trong thư thứ nhất gởi tín hữu Corinto: ‘Đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm.’ Mỗi Kitô hữu có một nhiệm vụ, một thôi thúc là mang danh của  Đức Kitô đến cho hết mọi người.

Vậy đâu mới là khuôn mẫu của việc rao giảng Tin Mừng? Thánh Phaolo nói rằng ‘trở nên tất cả cho mọi người’. Ra đi và chia sẻ đời sống với tha nhân. Đồng hành với họ trong suốt hành trình đức tin để họ có thể triển nở mỗi ngày trong chính niềm tin của họ.’”

Rao giảng Tin Mừng bằng đời sống chứng tá chứ không phải bằng nói nhiều

Chúng ta phải đặt mình vào trong hoàn cảnh của người khác, không phải để lèo lái họ đi hướng khác nhưng là cùng đồng hành với họ. Đức Thánh Cha kể lại kỷ niệm trong bữa ăn trưa của ngài với các bạn trẻ tại Đại hội Giới Trẻ ở Krakow, khi một chàng trai hỏi ngài rằng phải nói với người bạn thân điều gì khi anh ta là người vô thần.

Đức Thánh Cha nói: ‘Câu hỏi thật hay. Tất cả chúng ta đều biết rằng có những người bên ngoài Giáo hội hay xa Giáo hội, vậy chúng ta nên nói với họ điều gì? Tôi trả lời với cậu ấy rằng: ‘Này con, chẳng lẽ việc cuối cùng mà con cần phải làm chỉ là nói một điều gì đó thôi sao! Nhưng thay vào đó, con hãy bắt đầu làm. Người bạn vô thần của con nhìn thấy điều con đang làm và sẽ hỏi con về điều ấy. Và khi người bạn ấy hỏi, con hãy nói với anh ta.’ Như thế, rao giảng Tin Mừng chính là làm chứng. Tôi sống điều tôi làm, vì tôi tin vào Đức Giêsu Kitô. Tôi khơi lên trong lòng bạn sự tò mò và bạn sẽ thắc mắc mà hỏi: ‘Tại sao bạn lại làm những điều này.’ Câu trả lời là: ‘Bởi vì tôi tin Đức Giêsu Kitô và rao giảng về Đức Giêsu Kitô không phải chỉ bằng lời nói nhưng bằng chính đời sống của tôi.’

Rao giảng Tin Mừng là thế. Và điều này được làm cách nhưng không, vì chúng ta được lãnh nhận Tin Mừng cách nhưng không. Ân sủng, ơn cứu độ không hề được bán cũng chẳng thể mua nhưng là một món quà miễn phí. Chúng ta được ban tặng cách nhưng không.

Rao giảng về Đức Kitô là sống đức tin và trao ban cách nhưng không tình yêu của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha gợi nhắc lại gương mẫu của thánh Phê-rô Claver. Ngài là một nhà truyền giáo, đã lên đường rao giảng Tin Mừng. Có lẽ ngài nghĩ rằng tương lai của mình sẽ hoàn toàn dành cho việc rao giảng. Nhưng Thiên Chúa lại muốn ngài dành cả đời để sống gần gũi với những người bị loại trừ thời đó: những nô lệ. Họ là những người da đen từ Châu phi bị đem ra rao bán như hàng hóa.

“Thánh nhân không đi chung quanh thành phố và cất tiếng nói để rao giảng. Ngài không biến việc rao giảng Tin Mừng thành một việc làm cho xong hay ngay cả là việc mời người ta vào đạo. Nhưng ngài rao giảng về Đức Giêsu Kitô bằng chính hành động của mình: nói chuyện tâm tình với người nô lệ, sống với họ và như họ. Và vẫn còn nhiều người giống như ngài trong Giáo hội của chúng ta. Họ là những người dám hạ mình xuống, sống nhỏ bé khiêm nhường để rao giảng về Đức Giêsu Kitô. Và tất cả chúng ta, anh chị em thân mến, chúng ta có nhiệm vụ phải rao giảng Tin Mừng. Rao giảng Tin Mừng không có nghĩa là chúng ta gõ cửa nhà hàng xóm và nói rằng: ‘Đức Kitô đã phục sinh!’ Nhưng đúng hơn, chúng ta phải sống đức tin, nói về đức tin với sự hiền lành, khiêm nhường và bằng tình yêu mến. Rao giảng Tin Mừng không phải với ước mong thuyết phục người khác bằng những lý lẽ, luận điệu hùng hồn nhưng là biết cho đi cách nhưng không. Cho đi cách nhưng không điều Thiên Chúa đã ban tặng cho ta. Đó chính là ý nghĩa của việc rao giảng Tin Mừng.”

Vũ Đức Anh Phương SJ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam hiện nay, nhiều cơ sở Giáo Hội sử dụng giáo dân làm nhân viên thường trực có trả lương, để đảm nhiệm nhiều công việc càng ngày càng đa dạng. Hình thức nhân dụng này đã trở thành phổ biến trong các Giáo Hội Tây Phương, nhất là Hoa Kỳ. Hiện Giáo Hội Hoa kỳ đang được coi là định chế tôn giáo sử dụng nhiều nhân viên giáo dân hơn cả, có lẽ chỉ thua Chính Phủ Liên Bang. Hiện tượng này có những hệ luận tốt xấu, được Francis Maier đề cập tới trong một tham luận đăng trên www.frinstitute.org của Viện Đức Tin và Lý Trí./ 20 Tháng Tám 2012(Xem: 6980) /
Mẹ ơi! Hãy để con ra đời sống với Mẹ, con chính là hình ảnh của Mẹ, là hình ảnh của Thượng Đế, đừng giết con, đừng xoá đi thân xác con, là hình ảnh Thượng Đế trong lòng Mẹ. Mẹ giết sự sống của con là Mẹ đã giết Thượng Đế, Đấng ban sự sống cho Mẹ và cho con, Đấng đã sinh ra Linh hồn của Mẹ và của con! Linh hồn con đang run rẩy, thể xác con đang âu lo, con mong muốn được gặp Mẹ trên cõi đời Mẹ đang sống!
Ơn gọi luôn luôn phải đến từ hai phía: Chúa gọi và tôi đáp trả. Vậy trong đời sống dâng hiến đâu là yếu tố quyết định: Chúa (chọn) gọi hay tôi (chọn) đáp trả? Câu trả lời quá rõ ràng rồi: Chúa gọi. Nếu Chúa không gọi thì tôi đâu biết đáp trả ai hay đáp trả cái gì. Chúa luôn là người đi bước trước. Thế nhưng vẫn còn một câu hỏi khác nữa cần phải đặt ra đó là “Có phải ý Chúa muốn tôi đi tu hay không?” Nghe hơi kỳ kỳ rồi đấy, đã bảo là Chúa gọi tôi rồi mà bây giờ còn hỏi lại tôi đi tu có phải là ý Chúa hay không. Cứ từ từ suy nghĩ, một vấn đề nghe có vẻ vô lý như vậy nhưng thực ra vẫn có cái lý của nó. Chúng ta biết rằng chữ “ơn gọi” ngày nay không còn được dùng để chỉ riêng cho đời sống dâng hiến nữa. Một người không đi tu thì họ có ơn gọi lập gia đình hoặc là ơn gọi độc thân.
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra: “Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11). Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Bảo Trợ