Thực Hư Chương Trình Hạt Nhân Bắc Hàn?

10 Tháng Chín 201611:11 SA(Xem: 432)
  • Tác giả :

Thực hư chương trình hạt nhân Bắc Hàn?

blankCác cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Bắc Hàn lúc ngưng lúc chạy.

Chương trình hạt nhân Bắc Hàn vẫn là nguồn lo ngại sâu sắc cho cộng đồng quốc tế.

Bất chấp nhiều nỗ lực hạn chế, Bình Nhưỡng tuyên bố đã năm lần thử hạt nhân. Lần mới nhất, thứ năm, được đưa tin là “mạnh mẽ nhất”.

Bắc Hàn có bom chưa?

blank
Bình những dùng hỏa tiễn phóng một vệ tinh vào vũ trụ vào năm 2012.

Nói về kỹ thuật là có. Bắc Hàn đã nhiều lần thử nghiệm với bom hạt nhân.

Nhưng để tấn công hạt nhân các nước láng giềng, Bình Nhưỡng cần khả năng làm đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để vừa trong tên lửa.

Bắc Hàn nói đã thành công làm việc này, nhưng nó chưa bao giờ được xác nhận độc lập. Một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ.

Bom hạt nhân của Bắc Hàn mạnh cỡ nào?

blank

Bắc Hàn nói đã tiến hành thành công năm lần thử hạt nhân: 2006, 2009, 2013, rồi tháng Giêng và tháng Chín 2016.

Sức nổ của bom có vẻ đã tăng.

Thử nghiệm tháng Chín 2016 cho thấy một thiết bị có sức nổ từ 10 đến 30 kiloton.

Nếu xác nhận đúng, đây sẽ là lần thử hạt nhân mạnh nhất của miền Bắc.

Câu hỏi quan trọng nữa là liệu các thiết bị đang thử nghiệm là bom nguyên tử, hay bom khinh khí (mạnh hơn).

Bom khinh khí (bom H) lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch (tổng hợp hạt nhân) còn bom nguyên tử lấy năng lượng từ quá trình phân rã hạt nhân.

Thử nghiệm 2006, 2009 và 2013 đều là thử bom nguyên tử.

Bắc Hàn tuyên bố tháng Giêng 2016 đã thử nghiệm bom H. Nhưng chuyên gia nghi ngờ.

Plutonium hay uranium?

blank
Hành động của Bắc Hàn làm các nước xung quanh trong đó có Nam Hàn đặc biệt quan ngại.

Câu hỏi nữa là chất liệu cho các thử nghiệm hạt nhân là gì.

Giới phân tích tin rằng hai lần thử đầu tiên đã dùng plutonium, nhưng không rõ năm 2013 Bình Nhưỡng đã dùng chất liệu gì.

Thử nghiệm uranium thành công nghĩa là Bắc Hàn có tiến bộ lớn. Kho plutonium của họ chỉ giới hạn, nhưng nếu họ làm giàu được uranium, thì sẽ có thể gia tăng trữ lượng hạt nhân.

Làm giàu plutonium phải diễn ra ở những địa điểm to, dễ phát hiện, còn làm giàu uranium có thể bí mật hơn.

Địa điểm Yongbyon được cho là cơ sở hạt nhân chính của Bắc Hàn.

Thử nghiệm tháng Giêng và tháng Chín 2016 được nói là làm ở Punggye-ri.

Mỹ và Hàn Quốc nói họ tin rằng Bình Nhưỡng còn có các điểm khác liên quan chương trình làm giàu uranium.

Phản ứng cộng đồng quốc tế

blankImage copyrightOTHER

Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc đã đối thoại với Bắc Hàn qua cái gọi là đàm phán sáu bên.

Có nhiều nỗ lực nhằm giải giáp Bắc Hàn nhưng không thành công.

Năm 2005, Bắc Hàn tán thành thỏa thuận từ bỏ tham vọng hạt nhân để có trợ giúp kinh tế và nhượng bộ chính trị.

Năm 2008, Bắc Hàn còn phá tháp lạnh của lò Yongbyon trong một phần thỏa thuận.

Nhưng việc thực thi thỏa thuận này tỏ ra khó khăn và đàm phán bế tắc năm 2009.

blankImage copyrightOTHER

Mỹ chưa bao giờ tin rằng Bình Nhưỡng tiết lộ đầy đủ các cơ sở hạt nhân. Nghi ngờ gia tăng khi Bắc Hàn tiết lộ cơ sở làm giàu uranium ở Yongbyon cho khoa học gia người Mỹ Siegfried Hecker năm 2010.

Năm 2012, Bắc Hàn bất ngờ thông báo tạm ngừng hoạt động hạt nhân và thử tên lửa để đổi lấy lương thực Mỹ.

Nhưng tháng Tư cùng năm, Bình Nhưỡng lại tìm cách phóng tên lửa.

Tháng Ba 2013, sau cãi vã với Mỹ và cùng lệnh trừng phạt mới của LHQ vì thử nghiệm hạt nhân lần ba, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ khởi động toàn bộ cơ sở tại Yongbyon.

Năm 2015, hoạt động tại đó có vẻ đã tái tục.

Phản ứng của Trung Quốc được theo dõi kỹ vì đây là đối tác thương mại chính và đồng minh duy nhất của Bắc Hàn.

Nhưng Bắc Kinh nói chung không muốn làm gì để gây bất ổn cho láng giềng Bắc Hàn.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ