UNESCO vinh danh ‘‘Sách Hóa Nông Thôn Việt Nam’’ T

10 Tháng Chín 20169:37 SA(Xem: 977)

UNESCO vinh danh ‘‘Sách Hóa Nông Thôn Việt Nam’’

mediaÔng Nguyễn Quang Thạch giới thiệu chương trình "Sách Hóa Nông Thôn" tại UNESCO, Paris, ngày 08/09/2016.Ảnh : RFI

Chiều ngày 08/09/2016, giải thưởng quốc tế Xóa Mù Chữ của UNESCO (International Literacy Prizes), mang tên vua Sejong, đã được trao cho ông Nguyễn Quang Thạch, 41 tuổi, người khởi xướng phong trào xây dựng văn hóa đọc sách tại các vùng nông thôn Việt Nam. Khởi sự từ năm 2007, phong trào nói trên đã giúp cho hơn 300.000 trẻ em tại 27 tỉnh Việt Nam được nghe và đọc sách thường xuyên.

Với sự đóng góp của hơn 100.000 người trong và ngoài nước, phong trào do ông Nguyễn Quang Thạch thúc đẩy, với Trung Tâm Hỗ Trợ Tri Thức và Phát Triển Cộng Đồng làm nòng cốt, đã xây dựng được trên 10.000 tủ sách, tại các dòng họ, giáo xứ, các câu lạc bộ do phụ huynh quản lý, và đặc biệt là tại các lớp học. Năm 2015, bộ Giáo Dục Việt Nam chính thức công nhận phong trào, yêu cầu các sở giáo dục địa phương phổ biến rộng rãi mô hình Tủ sách Lớp học.

Giải thưởng Quốc tế Xóa Mù Chữ của UNESCO, mang tên vua Sejong (người có công phát triển hệ chữ cái abc Hangul của Hàn Quốc hồi thế kỷ XV), được trao cho các tổ chức có vai trò lớn trong sự phát triển của ngôn ngữ bản địa tại các nước đang phát triển. Xóa mù chữ và thất học là một trong các mục tiêu hàng đầu của Liên Hiệp Quốc.

Tại trụ sở UNESCO, Paris, sau buổi lễ trao giải, ông Nguyễn Quang Thạch cho RFI biết những cảm nghĩ của ông :

P.V. Ông Nguyễn Quang Thạch09/09/2016Nghe

Nguyễn Quang Thạch : « Tôi rất là vui, vì giải thưởng này đạt được do sự chung tay của nhiều người Việt ở trong nước và nước ngoài, đặc biệt như những người nông dân tỉnh Thái Bình, đã chung tay tạo ra các tủ sách trong lớp học, các tủ sách dòng họ, giáo xứ, hậu phương chiến sĩ... (Tất cả các nỗ lực này) đã được thế giới thừa nhận. 

Điều giá trị ở đây là : Những thứ mà người Việt làm được có thể chia sẻ cho nhiều quốc gia nghèo. Một người nông dân ở Ấn Độ hay Trung Quốc, ở Triều Tiên hay ở châu Phi, người ta có thể góp từ 2 đến 3 đô la/một năm để giúp cho con trẻ của mình được đọc sách, như những bạn bè đồng trang lứa ở đô thị, hay ở các nước phát triển.

Tôi mong rằng những người Việt ở trong nước và nước ngoài, cùng với hơn 10 triệu cha mẹ học sinh ở nông thôn, tạo dựng một hệ thống tủ sách đến từng lớp học, giúp cho 15 triệu trẻ em nông thôn Việt Nam được nghe sách, được đọc sách (chương trình ‘‘Sách Hóa Nông Thôn Việt Nam’’ kỳ vọng phát triển 300.000 tủ sách – người viết). Điều này đặt nền tảng cho giáo dục người lớn. Bởi vì chúng ta có 50 triệu người lớn ở nông thôn, thì phải thông qua việc đọc sách cho con trẻ mà người lớn được ảnh hưởng. 

Tôi kỳ vọng rằng hiệu ứng ‘‘tác động ngược’’, đã được áp dụng trong nhiều năm qua (trong phong trào Sách Hóa Nông Thôn), sẽ được phát triển ở Việt Nam và sẽ được phát triển ở thế giới. Cụ thể là làm cho việc đọc sách và việc lĩnh hội tri thức ở trẻ em trở thành phương pháp giáo dục người lớn (tức phát triển việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời – người viết) ».

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ