Hươu Cao Cổ Thuộc Bốn Chủng Loại Động Vật Khác Nhau

10 Tháng Chín 20168:58 SA(Xem: 939)

Loài hươu cao cổ không giống nhau.

Một cuộc nghiên cứu mới phát hiện rằng hươu cao cổ thuộc 4 chủng loại sinh vật khác nhau thay vì một chủng loại (và một vài chủng loại phụ) là loài động vật cổ dài. Các nhà nghiên cứu cho biết những khác biệt về gen giữa 4 loại này tương tự như những khác biệt giữa gấu bắc cực với loài gấu nâu.

Một chú hươu cao cổ 2 ngày tuổi trong vườn thú ở Duisburg, Đức.

Một chú hươu cao cổ 2 ngày tuổi trong vườn thú ở Duisburg, Đức.

 

Ông Axel Janke, một nhà di truyền học tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Đa dạng sinh học Senckenberg tại Trường đại học Goethe ở Đức nói “Chúng tôi rất ngạc nhiên, vì sự khác biệt về hình thái học và hoa văn trên da các con hươu cao cổ rất ít.” Ông nói thêm là hươu cao cổ cũng có những đòi hỏi sinh thái “nhưng không ai thực sự biết được vì loại động vật lớn này thường ít được khoa học để ý đến.”

Hươu cao cổ, cũng như các loại động vật hoang dã khác tại châu Phi, đang bị sụt giảm mạnh, từ 150.000 con xuống còn 100.000 con trong vòng 3 thập niên qua.

Khám phá này có thể có ích cho loài hươu cao cổ.

Tiến sĩ Julian Fennessy thuộc Quỹ Bảo tồn Hươu cao cổ tại Namibia nói “Với 4 chủng loại khác nhau như hiện nay, tình trạng bảo tồn của mỗi chủng loại có thể xác định được tốt hơn và đưa vào Danh sách Đỏ (những chủng loại có nguy cơ tuyệt chủng) thuộc Liên hiệp Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên IUCN. Ông Fennessy nói tiếp “cộng tác với các chính phủ châu Phi và sự ủng hộ tiếp tục của Quỹ Bảo tồn Hươu cao cổ cùng các đối tác có thể nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mỗi chủng loại đang bị giảm sút này, và hy vọng giúp khởi động những nỗ lực bảo tồn có chủ đích và tài trợ từ quốc tế để tăng cường bảo vệ các chủng loại này.”

Để nghiên cứu, các khoa học gia lấy mẫu da của 190 con hươu cao cổ thuộc những vùng khác nhau ở châu Phi để xét nghiệm và đảm bảo lấy mẫu của tất cả 9 chủng loại phụ đã biết trước đó.

Họ khám phá 4 chủng loại hươu cao cổ “rất riêng biệt” mà họ cho rằng nên nhận dạng như là những loài riêng biệt, trong đó có hươu cao cổ phương nam (Giraffa giraffa), hươu cao cổ Masai (G. tippel-skirchi), hươu cao cổ da hình mắt lưới (G. reticulata) và hươu cao cổ phương bắc (G. camelopardalis).

Ông Fennessy nói thêm “Điển hình như hươu cao cổ phương bắc còn dưới 4.750 con, hươu cao cổ da hình mắt lưới chỉ còn dưới 8.700 con—là một chủng loại hiếm và là một trong các loài động vật lớn có vú có nhiều nguy cơ tuyệt chủng nhất trên thế giới.”

Những khám phá này được đăng trong tạp chí Cell Press journal Current Biology.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ