Biến Cơ Sở Tôn Giáo Thành Nơi Hoang Tàn, Đổ Nát

09 Tháng Chín 201611:48 CH(Xem: 712)

Biến cơ sở Tôn giáo thành nơi hoang tàn, đổ nát

GNsP (09.09.2016) – Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tố cáo nhà cầm quyền điều động các sư quốc doanh và cho người giả dạng phật tử thực hiện các nghi lễ cúng Phật, tự ý quyết định di dời tài sản thuộc quyền quản lý và sở hữu của Chùa Liên Trì mà không được sự cho phép của Hòa thượng cũng như quý Chư Tăng trong Chùa.

Hòa thượng cho rằng, với hành động này, nhà cầm quyền nhằm hợp thức hóa Giáo hội Phật Giáo Việt Nam do nhà nước thành lập và quản lý, chấp nhận giải tỏa Chùa Liên Trì mà không có một sự can thiệp thô bạo nào từ phía nhà cầm quyền Quận 2, Tp.HCM.

Sáng ngày 08.09, nhà cầm quyền huy động rất đông công an, cảnh sát cơ động… đến bao vây, áp chế Hòa thượng và quý Chư Tăng buộc phải giao Chùa. Giới chức đã áp giải quý Chư Tăng về khu tái định cư ở Cát Lái – một nơi hoang vắng và ít dân cư.

Hòa thượng Thích Không Thánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tường thuật lại sự việc: “Sáng ngày hôm qua, ở bên ngoài [họ] bắc loa kêu tôi ra ngoài nhận quyết định cưỡng chế. Nó kéo vô cả trăm người, bao vây hết trong Chùa và ép Thầy nghe lệnh cưỡng chế. Họ đông quá nên Thầy cảm thấy mệt trong người. Thầy mời họ qua phòng khách. Trong khi họ đọc lệnh cưỡng chế thì rất đông người xộc vào Chùa khiêng đồ mang ra ngoài, ép các thầy ra xe và đưa về khu tái định cư. Thầy nghe họ đọc cưỡng chế nhưng trong người Thầy mệt như muốn xỉu, nó thấy vậy, nó gọi bác sĩ vô đo huyết áp, đo mạch tim rồi bác sĩ yêu cầu phải đưa đi cấp cứu gấp. Họ điều xe cấp cứu, rồi đưa Thầy đến bệnh viện Quận 2. Trên đường đi đến bệnh viện quận 2, tôi thấy công an quá trời luôn. Nhiều chốt có rất đông công an.”

“Sau khi được đưa đi cấp cứu, những chuyện xảy ra ở Chùa tôi không biết gì. Sau đó, một số quý Thầy cho tôi biết, nó chở một số Sư bên Giáo hội Phật giáo Việt Nam (quốc doanh) đến Chùa, mặc áo đàng hoàng, vào Chùa làm lễ Phật, niệm hương, cúng giống như Chùa của họ vậy… Sau đó, nó cho người vào khiêng tượng Phật và đồ đi. Một số Phật tử Chùa Liên Trì chứng kiến thấy, nó cho một số người giả dạng mặc áo Phật tử vào khiêng hoa, khiêng đèn đi…”. Hòa thượng Thích Không Tánh kể tiếp.

Hòa thượng nhận xét: “Nó làm như vậy để chứng tỏ rằng, nhà nước không [can thiệp] vào việc cưỡng chế Chùa mà các Sư và Phật tử vào đây cúng lễ để di tản Chùa đi. Nó quay phim các thầy làm lễ phật nữa. Điều này nó muốn nói nhà nước không dính dáng đến chuyện này, chuyện này là của Giáo hội Phật giáo.”

14231802_1097224110397012_2786043868549718517_o

14231217_1097224107063679_3982975812668457734_o

Người buôn ve chai được điều động đến lượm nhặt, thu gom từng miếng sắt vụn, cân đo và mua.

Người buôn ve chai được điều động đến lượm nhặt, thu gom từng miếng sắt vụn, cân đo và mua.

Hiện nay, sức khỏe của Hòa thượng Thích Không Tánh đã hồi phục. Đặc biệt, Hòa thượng được chăm sóc tại “khoa nhi vệ tinh bệnh viện Nhi đồng II” – chuyên khoa dành trẻ em tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn. Tại phòng bệnh, sóng điện thoại bị phá hoàn toàn. Hòa thượng cũng cho hay, số điện thoại của ngài đã bị an ninh kiểm soát.

Hơn 10 an ninh trẻ mặc thường phục, trên tay cầm điện thoại để quay phim, chụp hình tất cả những ai ra vào thăm Hòa thượng. Giới chức đã sử dụng một phòng bệnh để canh gác Hòa thượng.

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, DCCT, Nhà báo Phạm Chí Dũng, bà Dương Thị Tân và một số anh chị em đến thăm Hòa thượng Thích Không Tánh tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào trưa ngày 09.09.2016.

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, DCCT, Nhà báo Phạm Chí Dũng, bà Dương Thị Tân và một số anh chị em đến thăm Hòa thượng Thích Không Tánh tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào trưa ngày 09.09.2016.

Hòa thượng được chăm sóc tại “khoa nhi vệ tinh bệnh viện Nhi đồng II” – chuyên khoa dành trẻ em tại bệnh viện Quận 2.

Hòa thượng được chăm sóc tại “khoa nhi vệ tinh bệnh viện Nhi đồng II” – chuyên khoa dành trẻ em tại bệnh viện Quận 2.

Chùa Liên Trì hiện diện tại Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn hơn 70 năm trong chốc lát bị biến thành đống đổ nát hoang tàn, không còn một vết tích chỉ chưa đầy một ngày.

Sau một ngày Chùa Liên Trì bị cưỡng chế, tại hiện trường vào sáng ngày 09.09.2016, cổng Chùa, các bờ tường, niệm Phật đường, nhà hài cốt, phòng khách, nhà bếp… chỉ là đống gạch vụn trơ chọi, ngổn ngang, hỗn độn trong mớ sắt vụn.

Trước cổng Chùa, như mọi ngày trước đây, vẫn có nhiều an ninh mặc thường phục túc trực canh gác, không cho một ai lảng vảng khu vực này ngoại trừ những người buôn ve chai được điều động đến lượm nhặt, thu gom từng miếng sắt vụn, cân đo và mua. Một vài xe ben cào đất tại đây.

Cách Chùa khoảng 100m, hướng từ nhà thờ Thủ Thiêm đi qua Chùa Liên Trì, công an và an ninh mặc thường phục lập chốt canh gác, chặn barrie, cấm đoán không ai được đi qua khu vực Chùa.

Bà Dương Thị Tân, người có mặt tại hiện trường, cho biết: “Thực sự nếu không có một chốt canh mà [lập] ở đó từ lâu thì chúng tôi không thể biết đâu là [khu đất] Chùa Liên Trì. Chúng tôi chỉ nhìn thấy nhiều người đang thu gom sắt… để bán phế liệu, cộng một số xe ben đang chuẩn bị đổ đất ở đó. Phải nói rằng khi nhìn thấy như thế thì không thể nói đó là một ngôi Chùa mà đó là đống đổ nát hoang tàn và chỉ nhìn thấy các công nhân đang buôn bán phế liệu. Nhiều người ngồi gần ngay trước Chùa, chặn barrie không cho chúng tôi vào.”

Hiện nay, tại Thủ Thiêm, đường xá lầy lội, ứ đọng nước, bụi bặm do các công trình đang thi công xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm.

Huyền Trang, GNsP
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/09/bien-co-so-ton-giao-thanh-noi-hoang-tan-do-nat/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ