Obama: ‘Phán quyết của tòa về Biển Đông có hiệu lực pháp lý’

09 Tháng Chín 20166:59 SA(Xem: 344)

Obama: ‘Phán quyết của tòa về Biển Đông có hiệu lực pháp lý’

Tổng Thống Barack Obama tại cuộc họp với 10 lãnh đạo của khối ASEAN ở Lào. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)
Tổng Thống Barack Obama tại cuộc họp với 10 lãnh đạo của khối ASEAN ở Lào. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)

VIENTAINE, Lào (AP) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm nói rằng “phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực về chủ quyền Biển Đông hồi Tháng Bảy có hiệu lực pháp lý.”

Lời phát biểu này của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh của khối ASEAN, giữa khi phần lớn các nhà lãnh đạo khác đang họp ở Lào có thái độ tránh né trước sự đe dọa của Trung Quốc.

“Chúng tôi tiếp tục tìm cách bảo đảm rằng các cuộc tranh chấp sẽ được giải quyết bằng phương cách hòa bình, kể cả ở vùng Biển Đông,” ông Obama cho hay trong bài diễn văn đọc trước các nhà lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Ông nói rằng một phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, đưa ra hôm 12 Tháng Bảy năm nay, theo đó bác bỏ các khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, là có hiệu lực pháp lý và giúp xác định rõ ràng quyền hàng hải trong khu vực.

Ông Obama cho hay ông biết rằng nêu lên vấn đề sẽ tạo căng thẳng, nhưng tôi cũng tìm cách để có cuộc thảo luận làm sao để có hành động xây dựng nhằm tiến tới việc giảm căng thẳng và khuyến khích có các biện pháp ngoại giao tạo sự ổn định cho khu vực.

Bản dự thảo thông cáo chung của hội nghị nói rằng ASEAN và các đối tác “xác nhận sự quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định và an ninh cùng là tự do hải hành và phi hành trong vùng Biển Đông.”

Bản dự thảo còn cho biết là “Có một số nhà lãnh đạo quan ngại sâu xa về các diễn biến mới đây ở Biển Đông… Chúng tôi xác nhận sự quan trọng của việc các phía liên hệ giải quyết tranh chấp bằng đường hướng hòa bình, theo luật quốc tế.” (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ