Chùa Liên Trì Bị Cưỡng Chế, Trụ Trì Vào Cấp Cứu - Nhà Cầm Quyền Tp.HCM Cưỡng Chế Chùa Liên Trì

09 Tháng Chín 201612:09 SA(Xem: 1693)

Chùa Liên Trì bị cưỡng chế, trụ trì vào cấp cứu

BTV Mặc Lâm
Hòa thượng Thích Không Tánh
Hòa thượng Thích Không Tánh
Lien Tri

Hôm nay ngày 8 tháng 9, lúc 7 giờ sáng theo thông tin của sư thầy Đồng Minh tu trong chùa Liên Trì cho biết chùa bị nhà cầm quyền dùng vũ lực cưỡng chế di dời đã bắt cóc quý thầy đi, bắt luôn Phật Tử ở trong chùa, ngăn không cho người khác vào chùa và đang đập chùa.

Một số người dân hoạt động xã hội cũng kéo đến chùa nhưng bị hàng rào công an không cho tiếp cận chùa và quý thầy.

Trong khi đó hàng chục người khác trong các tổ chức xã hội dân sự bị an ninh bao vây nhà không cho ra vì ngại sẽ tới ủng hộ cho ngôi chùa, trong đó có Dòng Chúa Cứu Thế tại đường Kỳ Đồng Sài Gòn. Linh mục Lê Ngọc Thanh là một trong những linh mục của Dòng cho chúng tôi biết:

-Từ sáng sớm khi anh em chúng tôi đi làm lễ sáng nay thì an ninh đã đi theo cho tới khi chúng tôi trở về nhà thì họ bắt đầu gác chốt. Có lẽ họ nghĩ rằng ngày hôm nay chúng tôi sẽ qua bên chùa Liên Trì để gây áp lực cho họ không cưỡng chế được nhưng đó là phán đoán sai của họ bởi vì chúng tôi ngày hôm nay không có ý định làm việc đó. Việc quan trọng hơn là chúng tôi đã công khai nói rằng cái lệnh cưỡng chế chùa Liên Trì là hoàn toàn sai pháp luật theo đúng luật của Việt Nam hiện nay chứ không cần phải theo luật quốc tế nào cả.

Sau nhiều lần liên lạc với trụ trì chùa Liên Trì là Thượng Tọa Thích Không Tánh không thành công, vào lúc gần 9 giờ sáng chúng tôi may mắn được ngài cho biết:

-Hồi sáng này họ tới họ đọc lệnh cưỡng chế tôi mệt quá nên họ đưa tôi nhập viện vô nước biển cấp cứu ở bệnh viện Quận Hai. Bây giờ tôi nói không nổi, yếu lắm xin phép anh nhé.

Linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết hành vi cưỡng chế của chính quyền Quận Hai sáng hôm nay là hoàn toàn sai lạc theo chính pháp luật Việt Nam:

-Chùa Liên Trì là một cơ sở tôn giáo thì Quận không  có thẩm quyền để cưỡng chế hay thu hồi mà phải là UBND Thành phố. Không được quyền ủy nhiệm cho cấp dưới ra quyết định thu hồi. Có một số người bảo rằng quyết định thu hồi ấy là thu hồi chung cả vùng bán đảo là hoàn toàn sai, phải thu hồi cơ sở tôn giáo trước rồi mới đến lịch thu hồi giải tỏa chung được và do đó việc ông Nam ở Quận Hai ký văn bản đe dọa cưỡng chế là vi phạm pháp luật.

Chùa Liên Trì nằm tại số 153 Lương Định Của, tổ 32, Khu phố 2, Phường An Khánh, Q. Hai TP.HCM bị cưỡng chế di dời và theo báo  chí nhà nước để có nơi “tái định cư” cho ngôi chùa này UBND Q.2 đã xây dựng công trình tại khu đất được tái bố trí thuộc P.Cát Lái, Q.2 diện tích 698 m2 để di dời tài sản, các hũ tro cốt… và chính phủ đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án di dời cụ thể đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

Chùa Liên Trì ngoài chức năng tu hành và giữ tro cốt cũng như mở cửa cho Phật tử kinh kệ nó còn là một trong những cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước 1975, là một tổ chức giáo hội không được chính quyền thừa nhận.

Theo trang Tin của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hòa thượng Thích Không Tánh đảm nhiệm chức vụ Phó viện trưởng Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Tổng ủy viên Từ thiện - Xã hội, ngoài ra chùa Liên Trì còn là nơi họp mặt của các tổ chức XHDS cũng như nơi dân oan khắp nơi trú ẩn mỗi lần về Sài Gòn biểu tình hay khởi kiện.
Theo RFA


Nhà cầm quyền Tp.HCM cưỡng chế Chùa Liên Trì

GNsP (08.09.2016) – Nhà cầm quyền Quận 2, Tp.HCM đã cưỡng chế Chùa Liên Trì vào lúc 7 giờ sáng nay ngày 08.09.2016. Giới chức đã đưa Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương nhưng đưa đi đâu không rõ. Các Thầy còn lại bị lực lượng công an áp giải về Cát Lái – một địa điểm bồi thường khá hoang vắng và ít dân cư.

IMG_7550

Thầy Pháp Viên chứng kiến toàn bộ sự việc thuật lại với phóng viên GNsP qua điện thoại:

“Vào lúc 7 giờ sáng, họ đến Chùa đọc lệnh cưỡng chế. Các thầy đã tọa kháng và phản đối một cách ôn hòa. Họ đưa Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương đưa đi trước rồi. Mấy thầy còn lại bị đưa về địa điểm mới, trên xe có nhiều an ninh đưa các thầy đi. Các ban ngành họ đến làm việc, ban trị sự của quận (Phật Giáo quốc doanh) tiếp nhận các tài sản của Chùa. Sức khỏe của Hòa thượng Không Tánh không được khỏe lắm. Bên chính quyền họ đưa bác sĩ và y tá đến chăm sóc sức khỏe cho Hòa Thượng. Các thầy đã tọa kháng và im lặng phản đối.”

Thầy Pháp Viên nói tiếp: “Sức khỏe của Hòa Thượng suy yếu từ đêm qua, cả đêm mất ngủ vì lo lắng cho quý thầy và phật tử.” Thầy Pháp Viên nói rằng: “Các thầy rất lo lắng cho sức khỏe của Hòa Thượng và hiện không biết họ đưa Hòa Thượng đi đâu”.

Khoảng 15 phút sau, Thầy Pháp Viện cho hay: “Các thầy đã đi về chỗ tạm ở Cát Lái rồi nhưng không thấy Hòa thượng Không Tánh đâu, quý thầy hoang mang và lo lắng cho Hòa thượng. Họ chở Hòa thượng đi bằng chiếc xe cứu thương nhưng không biết chở đi đâu. Chính quyền và dân phòng họ chốt đông lắm.”

Từ 6 giờ sáng đến thời điểm này, GNsP không thể liên lạc với Hòa thượng Thích Không Tánh qua số điện thoại thường trao đổi.

Chúng tôi cũng đã gọi điện thoại đến công an quận 2, Tp.HCM để hỏi rõ sự tình nhưng không ai bắt máy.

Thầy Pháp Viên cũng cho biết, khu vực Chùa Liên Trì bị phá sóng.

Phóng viên GNsP đang có mặt tại khu vực Thủ Thiêm cho haym, Chùa Liên Trì đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, mọi người ra vào khu Thủ Thiêm đểu bị xét giấy tờ tùy thân, riêng đường vào Chùa Liên Trì thì bị phong tỏa không ai được ra vào.

14256749_1319959264688730_267998986_n

Chùa Liên Trì đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, mọi người ra vào khu Thủ Thiêm đểu bị xét giấy tờ tùy thân, riêng đường vào Chùa Liên Trì thì bị phong tỏa không ai được ra vào.

14139259_1319962971355026_2104139404_o

An ninh đã canh gác các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn nhằm ngăn chặn đến hiệp thông với Chùa Liên Trì.

Vào lúc 10 giờ 30, theo thông tin chúng tôi nhận được, sáng nay, Hòa Thượng Thích Không Tánh được cấp cứu tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn. Sau đó, bác sĩ đã chuyển Hòa thượng sang lầu 2, phòng 9 bệnh viện Quận 2. Hiện nay, Hòa Thượng đang rất mệt, yếu và được hỗ trợ thở ôxi.

Bên cạnh Hòa Thượng Thích Không Thánh có Thượng tọa Thích Thiện Minh. Ngoài cổng bệnh viện có khoảng 20 bà con dân oan đang nghe ngóng thông tin về sức khỏe của Hòa thượng.

Chùa Liên Trì là cơ sở tôn giáo và là tài sản của GHPGVNTN hiện diện được hơn 70 năm tại Thủ Thiêm.

Sau khi có dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà chức trách quyết định bồi thường cho Chùa chưa đầy 1 tỷ di dời đi nơi khác. Do sự cương quyết, mạnh mẽ của Hòa thượng Viện chủ Thích Không Tánh quyết không di dời với mục đích ở lại Thủ Thiêm để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, nhà cầm quyền đã gây nhiều áp lực và sách nhiễu cho Hòa thượng, quý chư tăng, quý phật tử.

Vào tháng 7.2016, nhà cầm quyền gửi giấy quyết định cưỡng chế Chùa và hứa sẽ bồi thường cho Chùa khoảng hơn 9 tỷ đồng, gấp chín lần so với giá bồi thường cũ. Tuy nhiên, quý chư Tăng kiên quyết giữ Chùa để cho người dân Thủ Thiêm mới có nơi thực hành đời sống tâm linh.

Huyền Trang, GNsP

Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/08/nha-cam-quyen-tp-hcm-cuong-che-chua-lien-tri/


Chùa Liên Trì bị tấn công, hoà thượng Thích Không Tánh phải nhập viện cấp cứu

blank
Chùa Liên Trì - một trong số ít những cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Ảnh: Nguyễn Nữ Phương Dung

CTV Danlambao - Sáng ngày 8/9/2016, nhà cầm quyền CSVN đã huy động lực lượng công an đông đảo kéo đến tấn công và cưỡng chiếm chùa Liên Trì - một cơ sở tôn giáo đã hiện diện hơn 70 năm thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, toạ lạc tại phường An Khánh, Quận 2, Sài Gòn.

Trong lúc cưỡng chế, nhiều sư thầy có mặt tại chùa cũng đã bị công an dùng vũ lực bắt lên xe đưa đi giam lỏng. Hoà thượng Thích Không Tánh - trụ trì chùa Liên Trì sau đó đã phải nhập viện cấp cứu.


Giam lỏng sư thầy
Nhiều ngày trước đó, toàn bộ ngôi chùa này đã rơi vào tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập, lực lượng công an thay phiên chốt chặn, phong toả cả ngày lẫn đêm. Thậm chí, sóng điện thoại cũng bị phá và không thể liên lạc được.
Đên trưa ngày 8/9/2016, CTV đã liên lạc được với hoà thượng Thích Không Tánh và được ngài tường thuật vắn tắt vụ việc như sau:  Vào lúc 7 giờ sáng cùng ngày, nhà cầm quyền huy động khoảng 200 người, gồm nhiều lực lượng khác nhau, cả thường phục và sắc phục. Họ vào đọc quyết định cưỡng chế rồi tự ý thu dọn vật dụng, tro cốt trong chùa. 


Các thầy toạ kháng ôn hoà để phản đối việc cưỡng chế chùa trái phép. Sau đó, họ đưa thầy Thích Không Tánh và thầy Thích Thiện Minh lên một xe cứu thương và chở đến bệnh viện quận 2. 
Hiện tại, sức khoẻ thầy Thích Không Tánh không được khoẻ. Qua điện thoại, giọng nói của vị tu sỹ 73 tuổi tỏ ra khá mệt mỏi và yếu ớt. Ngài vẫn đang phải truyền nước trên lầu 2 của bệnh viện, luôn có công an canh giữ túc trực.


Được biết, những sư thầy khác có mặt tại chùa cũng đã bị áp giải lên một xe ô tô của CA để đưa về giam lỏng tại Cát Lái (Đồng Nai). 
Những phật tử và nhiều người dân có mặt tại bệnh viện để thăm hỏi sức khoẻ của thầy Thích Không Tánh đều bị ngăn cản. 
blank
Công an thường phục, sắc phục chốt chặn quanh chùa Liên Trì sáng 8/9/2016. 
Ảnh: CTV Danlambao
Phong toả chùa Liên Trì
Theo quan sát của CTV Danlambao tại hiện trường, ngay từ sáng sớm, mọi ngả đường dẫn vào chùa Liên Trì đều bị nhà cầm quyền phong toả hết sức nghiêm ngặt. Đường bị chắn ngang bằng hàng rào kẽm gai và các thanh chắn barie. 


Các lực lượng CSGT, công an, dân phòng, CSCĐ được bố trí dày đặc. Bất cứ ai muốn vào khu vực chùa đều bị ngăn cản, kiểm tra giấy tờ tuỳ thân và vật dụng cá nhân. 
Khi CTV Danlambao tiếp cận khu vực đã bị chặn lại, một người mang sắc phục công an nói rằng: “Khu vực đang bị phong toả”. 

Anh Kim Tuấn, một thanh niên trẻ bị ngăn cản vào khu vực chùa Liên Trì cho biết: “Tôi thấy thông tin hôm nay chùa bị cưỡng chế nên đến quan sát xem thế nào nhưng bị chặn lại, không vào được. Tôi thấy có 2 vấn đề ở đây: Một là chùa là cơ sở tâm linh tôn giáo nên nếu phát triển cơ sở hạ tầng thì cũng cần giữ lại chùa để người dân có nơi thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình như Hiến pháp đã định. Và thứ hai là nếu chính quyền minh bạch thì tại sao lại không cho người dân đến giám sát việc cưỡng chế?” 

Trong lúc đó, nhiều nhà hoạt động xã hội tại Sài Gòn như Trần Bang, Hoàng Dũng… đã bị lực lượng an ninh canh giữ và ngăn cản trái phép khi có ý định ra khỏi nhà.  
Trao đổi với CTV Danlambao, nhà hoạt động Trần Bang cho rằng chính quyền sợ ông đến phản đối việc cưỡng chế chùa Liên Trì nên họ cho 6 nhân viên an ninh đến trước nhà và ngăn không cho ông đi ra ngoài vào sáng nay. Ông Bang khẳng định, việc nhà cầm quyền cưỡng chế một cơ sở tôn giáo bằng vũ lực thì hoàn toàn sai trái.


Chùa Liên Trì là một trong số ít những cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - một tổ chức tôn giáo đã bị nhà cầm quyền CSVN cấm đoán sau khi cưỡng chiếm miền Nam năm 1975.
Ngoài vai trò là một nơi tu hành, chùa Liên Trì còn là địa điểm gặp gỡ của các tổ chức xã hội dân sự, đồng thời cũng là nơi trú ngụ cho bà con dân oan mỗi khi đội đơn lên Sài Gòn khiếu kiện.


Do đó, hành vi phá huỷ chùa Liên Trì cũng là thủ đoạn của CSVN trong việc đàn áp tôn giáo và bịt miệng những tiếng nói bất đồng. Trong quá khứ, chưa có một tên hôn quân, bạo chúa nào dám cả gan đàn áp phật giáo, cướp phá chùa chiền như những gì đang xảy ra dưới chế độ CSVN.
08.09.2016
blank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ