Biển Đông : Manila Phát Hiện Nhiều Tàu Trung Quốc Trong Vùng Tranh Chấp

05 Tháng Chín 201611:57 CH(Xem: 807)

Biển Đông: Thượng đỉnh ASEAN sẽ tránh nêu phán quyết của Tòa Trọng Tài

mediaCờ các nước ASEAN tại phi trường quốc tế Wattay ở Vientiane, 05/09/2016.NOEL CELIS / AFP

Một nguồn tin ASEAN, ngày hôm qua, 04/09/2016, cho Kyodo biết là thông cáo của chủ tịch ASEAN sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần này, sẽ không đề cập đến các phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, liên quan đến hồ sơ Biển Đông.

Hôm nay, tại Vientiane, thủ đô Lào, ASEAN bắt đầu một tuần lễ hoạt động ngoại giao, với đỉnh điểm là thượng đỉnh lần thứ 28 và 29 của khối này, thượng đỉnh Đông Á và các cuộc họp ASEAN với các đối tác. Cũng nhân dịp này, ASEAN và Trung Quốc sẽ kỷ niệm 25 năm đối thoại song phương.

Theo dự thảo tuyên bố do Lào, hiện là chủ tịch luân phiên ASEAN soạn ra và Kyodo có được, thì lãnh đạo 10 ASEAN sẽ không đề cập đến các phán quyết ngày 12/07 của Tòa Trọng Tài Thường Trực, trong hồ sơ Biển Đông, bất lợi cho Trung Quốc. Cũng giống như các văn kiện trước đây, ASEAN chỉ dừng lại ở mức nhắc lại các quan ngại về những diễn tiến gần đây tại Biển Đông mà không nêu đích danh Trung Quốc.

Cụ thể, trong dự thảo tuyên bố, ASEAN « bày tỏ hết sức quan ngại về những diễn tiến gần đây và ghi nhận những quan ngại của một số lãnh đạo các nước về các hành động cải tạo và leo thang các hoạt động tại khu vực ».

Dự thảo văn kiện này cũng sẽ nhắc lại tầm quan trọng của việc thực thi Tuyên bố chung về ứng xử tại Biển Đông, và kêu gọi sớm ký kết bộ quy tắc ứng xử COC, không tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông…

Hội nghị các ngoại trưởng ASEAN hồi tháng Bẩy cũng đã tránh đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng Tài, do có sự phản đối của một số nước thân Trung Quốc như Cam Bốt.
Theo RFI


Biển Đông : Manila phát hiện nhiều tàu Trung Quốc trong vùng tranh chấp

mediaThuyền tốc độ cao của tuần duyên Trung Quốc ngăn chặn một tàu cá Philippines, tại bãi cạn Scarborough, ngày 07/06/2016STR / AFP

Manila “ hết sức quan ngại ” trước số lượng quá lớn của tàu Trung Quốc ở Biển Đông, gần bãi cạn Scarborough nơi có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Philippines yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Manila giải thích.

Theo hãng tin Reuters, trước mắt đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại thủ đô Philippines chưa lên tiếng về vụ này. Ngày 04/09/2016 bộ trưởng Quốc Phòng Delfine Lorenzana cho biết trước đó một hôm, máy bay tuần tra Philippines đã bay ngang qua vùng biển có tranh chấp và phát hiện “ 4 tàu tuần duyên và 6 chiếc khác và cả những xà lan quanh bãi cạn Scarborough Shoal (…)sự hiện diện đó gây lo ngại sâu sắc ” cho phía Manila.

Cũng trong tin nhắn gửi đến báo giới, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines lưu ý : vào đầu năm 2016, Bắc Kinh đã đưa tàu nạo vét đến khu vực bãi cạn Scarborough nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy phía Trung Quốc bắt đầu công việc bồi đắp đảo. Dù vậy, vẫn theo bộ trưởng Lorenzana, Manila chưa biết rõ những ý đồ của Bắc Kinh và trong trường hợp Trung Quốc chuẩn bị cải tạo bồi đắp đảo trong khu vực thì đây sẽ là một mối đe dọa đối với “ an ninh ” của Philippines.

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham là trọng tâm tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và Philippines kể từ năm 2012 khi Bắc Kinh cấm tàu cá Philippines vào đánh bắt.

Trong phán quyết ngày 12/07/2016, Tòa Án Trọng Tài La Haye đã xác định không một quốc gia nào có quyền chủ quyền trên các hoạt động chung quanh Scarborough, địa điểm đánh bắt thủy sản truyền thống của ngư dân Philippines, Trung Quốc và cả Việt Nam. Đến nay, Bắc Kinh vẫn tuyên bố không công nhận tính chính đáng của phán quyết nói trên.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ