‘Mấy Người Việt Nam Mới Qua, Hỏi Cái Gì Cũng Biết’

03 Tháng Chín 20164:45 CH(Xem: 1346)

‘Mấy người Việt Nam mới qua, hỏi cái gì cũng biết’

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: conguyetnga@gmail.com

SYDNEY, AUSTRALIA - DECEMBER 15: Christmas decorations are seen on the Monkeys at the entry to the 3 Wise Monkeys Pub on George street as Sydney prepares for Christmas on December 15, 2009 in Sydney, Australia. (Photo by Mark Kolbe/Getty Images)
Hình minh họa: Mark Kolbe/Getty Images)

Thưa cô Nguyệt Nga, em nhớ cái ngày em mới chân ướt chân ráo định cư ở Mỹ. Em theo người quen vào một tiệm bánh xin làm. Họ hỏi em biết làm bánh này, bánh kia không? Em trả lời biết. Mà em biết thật, vì lúc còn ở Việt Nam em đã từng nhận làm bánh cho những người đến đặt bánh cưới, sinh nhật… Cô chủ phang cho một câu: “Mấy người Việt Nam mới qua, hỏi cái gì cũng biết, mà thật ra không biết gì cả”. Em tủi thân ghê gớm, chuyện đã qua hơn 20 năm mà em không quên câu nói đó. Càng sau em càng ngẫm ra, có một sự khinh bỉ ra mặt của những người qua trước dành cho những người mới qua. Em tự dặn lòng, đừng bao giờ mình như vậy, rất tội nghiệp cho những người mới qua.

Nhưng rồi, “lời dặn lòng” của em đã không được giữ, đã vậy em còn muốn cư xử tệ hại hơn là em đã từng bị cư xử cách nay hơn 20 năm. Câu chuyện là:

Vợ chồng một người bạn thời trung học của em mới qua định cư. Là bạn thân và cũng là hàng xóm của nhau, nên khi họ qua, họ share một phòng trong nhà em. Vì họ cũng chỉ là hai vợ chồng nên khi họ đề nghị ăn chung thì em bằng lòng để họ ăn chung với vợ chồng em. Chao ơi, em điên quá, thời gian đầu rất đầm ấm vui vẻ. Nhà em đơn chiếc nên khi có hai bạn ăn cùng, buổi cơm như ngon thêm, câu chuyện bao giờ cũng cười dòn không dứt. Nhưng đó là thời gian đầu, lần lần không vậy, khi quen và tự nhiên hơn họ bắt đầu tỏ ý thật của mình, ăn gì họ cũng chê: Cá thì không tươi, thịt thì đông lạnh, rau thì không có mùi, ớt thì không cay… Nói chung món gì cũng tìm cách chê bai. Có hôm em mua nem nướng Brodard và quảng cáo tiệm này bán nem nướng rất ngon. Anh chồng cắn một miếng chê là dai quá! Thì ra anh ta không hề lột miếng plastic food wrap bọc ở ngoài, cứ thế nhai, nuốt.

Vợ chồng em lấy nhau đã lâu mà chưa có con. Trong một buổi chuyện trò, họ đưa ra ý kiến là tụi em nên về Việt Nam để làm thụ tinh nhân tạo. Sau này Việt Nam tiến bộ lắm, giúp biết bao cặp vợ chồng có con. Giá cả thì rẻ, tỉ lệ thụ thai càng ngày càng cao v.v… Nói thật, em điên lên, nó như giọt nước tràn ly.

Em muốn, không chỉ họ đừng ăn cơm chung với chúng em nữa, mà họ đi thuê chỗ khác ở đi. Hay tốt nhất là họ nên về lại Việt Nam mà sống để được ăn cá thịt tươi, rau thơm và nem nướng mềm…

Em không chịu được thêm một giây phút nào nữa, em muốn họ ra khỏi nhà tức khắc và chấm dứt ngay tình bạn. Khi nghe em nói thì chồng em bảo: Cũng em hết, ngay từ đầu anh không chịu chung, “chung chạ thì sinh bậy bạ” mà em nào có nghe, nay người ta mới qua, cũng để cho người ta ổn định đã. Em cư xử vậy là cạn tàu ráo máng quá.

Chồng em có đúng không vậy cô thưa Nguyệt Nga?

Tây Lê Dương

Góp ý của độc giả:

*Mann

Nhiều khi mình ở trong hoàn cảnh đó mình mới hiểu được nỗi lòng của đối phương, cái luân lý này ít ai thấy được liền trừ khi ngẫm ra.

Chuyện của 2 người bạn của cô chỉ là 1 trong những câu chuyện có thể dễ dàng xảy ra. Ở chung với nhau thì dĩ nhiên dễ đụng chạm, vợ chồng cũng vậy, anh chị em cũng vậy chứ đâu chỉ xảy ra giữa bạn bè với nhau… Nếu muốn tránh những chuyện này thì chỉ có:

1. Hành động như “the 3 wise monkeys” – hear no evil, see no evil, say no evil (không nó, không nghe, không thấy)

2. Ở riêng ra, không chung đụng nữa

Ai mới qua đây cũng gặp không nhiều thì ít về sự chật vật khó khăn nhưng mình có thể giúp họ bằng một cách khác nếu không tiện ở chung. Có ai qua đây mà không phải trải qua thời gian này? Người có phước nhiều thì được như vợ chồng cô đưa về ở chung, còn người ít phước thì không được tới vậy nhưng vẫn còn sự giúp đỡ từ bạn bè chỉ dẫn làm này làm kia khi họ cần, còn người vô phước thì tự bắt đầu lấy một mình. Coi bộ 2 người bạn này của cô đã ở chung với vợ chồng cô 1 thời gian rồi, chắc cũng đã quen quen với nếp sống ở bên này, nếu bây giờ tình huống đã bắt đầu như vậy thì nên kiếm cách để họ ở riêng thôi, đợi cho họ ổn định? Tới lúc nào mới gọi là ổn định? Vợ chồng cô có thể sống 1 cách “khách sáo” với họ cho tới khi họ ổn định không? Nếu nghĩ là không được thì nên giải quyết cho sớm trước khi chuyện đi tới giai đoạn xấu hơn mà tới lúc đó chắc tình cảm bạn bè sẽ chẳng còn gì cả nữa

Nói gì thì nói, mời vô ở chung thì dễ nhưng mời dọn ra không dễ đâu nha, không nhiều thì ít tình cảm bạn bè sẽ bị sứt mẻ đó. Nếu muốn tình bạn còn nguyên vẹn thì chỉ có cách là để khi nào họ muốn dọn ra thì dọn ra thôi, cho dù đã ổn định rồi, chứ vợ chồng cô mà là người lên tiếng trước thì vẫn sẽ có chuyện không hay.

Còn với người biết điều thì dễ, họ cảm thấy họ làm phiền mình quá nhiều rồi thì họ sẽ lên tiếng để dọn ra, những người không biết điều thì họ sẽ ở lì ở đó chứ không đi đâu hết.

Chuyện của cô từ đầu tới cuối thật không thể giải quyết ổn thỏa vui vẻ ngoài sự hy sinh… nhịn cho tới khi họ chịu tự động dọn ra. Hy vọng cô có một giải quyết tốt đẹp nhất

*Thiên Lý

Cô ơi, cô đã sai từ căn bản. Ông bà mình có câu: “Bạo phát thì bạo tàn”. Cô chú cho người ta ở, rồi còn cho người ta ăn chung. Cô chú đã “bạo phát” quá, thì chuyện “bạo tàn” ắt phải xảy ra. Bây giờ cô chú chỉ có tăng thôi chứ không có đường giảm, vì giảm là oán trách, là hờn giận, là nói xấu nhau, là xóa sạch trơn những tố đẹp trước đây cô chú đã làm. Chắc chắn nếu họ ra khỏi nhà cô chú thì họ sẽ quên ngay những ngày đầu cô chú cưu mang, chắc chắn là họ sẽ nói xấu cô chú tận mạng luôn.

Thôi, lấy đó làm kinh nghiệm cho những việc khác. Cô chú nên kiếm một cái cớ khác, thí dụ gia đình có người thân sắp qua, con cái sẽ về nghỉ hè… tùy theo hoàn cảnh mà “kiếm cớ”. Mong cố chú sớm lấy lại cuộc sống bình an.

Vấn đề mới:

Thưa cô Nguyệt Nga, gia đình em chỉ có hai chị em. Em đã có gia đình, người chị em, do thay mẹ nuôi nấng em nên chậm lấy chồng.

Em cũng muốn thưa qua về hoàn cảnh gia đình để dễ đưa đến câu chuyện khó xử của em hiện nay.

Sau 75, ba em đi biệt tăm, nhiều người bạn của ba cho biết, trong trận đánh cuối cùng, ba em bị thương, sau đó chạy vào rừng và không một tin tức gì để lại từ đó. Mẹ em buôn gánh bán bưng nuôi hai con dại. Em nghe gia đình ngoại kể lại, vì quá khổ và căm thù Việt Cộng, mẹ em phát điên, cứ sẩy một tí là chạy ra đường, réo tên HCM ra chửi. Một hôm mẹ bị công an bắt giam và đánh đập cho đến chết.

Từ ngày mẹ em chết, cả gia đình em, từ trên chí dưới căm thù Việt Cộng đến tận xương tủy. Khi sắp mất, ông ngoại em gọi con cháu đến bên mình, nhắc lại chuyện mẹ em bị công an đánh đập và dặn dò con cháu ghi xương khắc cốt, đừng bao giờ dính dáng xa gần gì với bọn công an.

Lời của ông ngoại, vẫn được con cháu thực hiện, cho đến mới đây, chị em, chính chị em – con gái lớn của người đàn bà bị công an đánh cho đến chết, đã sa vào vòng tình cảm với một ông công an phường.

Chuyện chị, chỉ mới mình em biết, chị nói em giấu dùm chị, chị sẽ nói anh chuyển ngành để khỏi vướng vào lời giao kết với ông ngoại trước lúc lâm chung. Em thật khó xử, hèn gì lâu nay những giấy tờ xin điều này điều kia, được giải quyết rất nhanh chóng. Ngay cả việc khu đất nơi chôn cất mẹ bị giải tỏa, hai chị em cũng được biết trước, để lo một nơi thật khang trang cho mẹ yên nghỉ. Hóa ra mối quan hệ của hai người đã quá chằng chịt, sâu đậm.

Phần khác em cũng cảm thấy có trách nhiệm về chuyện lỡ thì của chị, nguyên nhân chính vẫn là việc lo cho em ăn học. Nếu không, chắc chị đã kiếm một nơi nương tựa khá hơn.

Thưa cô Nguyệt Nga, em nên lơ cho chị hạnh phúc, hay nhắc cái chết của mẹ để chị dang ra khỏi người công an kia? Xin giúp cho em ý kiến

Lam Anh

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi: conguyetnga@gmail.com
Theo http://www.nguoi-viet.com/phu-nu/may-nguoi-viet-nam-moi-qua-hoi-cai-gi-cung-biet/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Bảo Trợ