Nhiếp Ảnh Gia Pháp Và Sứ Mệnh Mới Ở VN

18 Tháng Chín 20165:22 CH(Xem: 988)
  • Tác giả :

Nhiếp ảnh gia Pháp và sứ mệnh mới ở VN

blankImage copyrightOTHER
Image captionNhiếp ảnh gia Rehahn Croquevielle nói với BBC ông đã tiếp xúc với người của 42 dân tộc thiểu số trong 5 năm qua.

Một nhiếp ảnh gia người Pháp sống và làm việc tại Hội An, nói ông đã tiếp xúc với người của 42 dân tộc thiểu số trong 5 năm qua và lên kế hoạch gặp đủ 54 cộng đồng người dân tộc tại Việt Nam.

Sau khi tiếp xúc rất nhiều nét văn hóa khác nhau, và đặc biệt là những nhóm người dân tộc còn rất ít người, Rehahn Croquevielle nói ông càng cảm thấy thôi thúc ghi chép đầy đủ hơn.

Trả lời chương trình radio Newsday của BBC, tác giả nói ông cảm thấy nhu cầu khẩn thiết để hình thành ‘Bộ Sưu tập Di sản Quí giá’ bởi một số bộ tộc đang mất dần các nét văn hóa dân tộc của họ.


Rehahn Croquevielle
: Việt Nam là đất nước có những nét tương phản rõ rệt thể hiện qua sự khác biệt vùng miền. Chỉ cần đi khoảng 100km là người ta có thể cảm thấy như mình vừa di chuyển từ nước này sang nước khác.

Tôi đã sống tại Việt Nam được bốn năm qua và tôi nghĩ có lẽ tôi phải ở đây suốt cả đời thì mới khám phá được hết Việt Nam.


BBC
: Ông có thể nói về một số nền văn hóa dân tộc hay truyền thống mà ông xem là sẽ bị mai một.

Tôi đã gặp 42 cộng đồng người dân tộc rồi. Cách đây 3 năm tôi đã đi Mai Châu, cách Hà Nội khoảng 2 giờ chạy xe. Tôi gặp người dân tộc Thái và họ mặc trang phục dân tộc và cuối năm ngoái tôi có quay lại đây thì gần như chẳng ai trong cộng đồng ở đây còn mặc trang phục này nữa. Tức là 2-3 năm đã làm thay đổi tới như vậy.

Toàn cầu và thay đổi

blankImage copyrightOTHER

BBC: Ông là người nước ngoài và ông muốn thấy Việt Nam giữ nguyên trạng như xưa nhưng quá trình toàn cầu hóa có nghĩa là người ta cũng phải thay đổi theo thời gian như mua quần áo phương Tây rẻ tiền hơn.

Rehahn Croquevielle: Tôi cũng nghĩ đó là việc thường xảy ra và nếu tôi trong hoàn cảnh vậy thì tôi cũng sẽ làm như vậy. Nhưng vấn đề là ở chỗ ngay trong lễ hội của họ mà họ cũng không có trang phục dân tộc và họ cũng không biết may trang phục đó thế nào nữa.

Rồi còn cả vấn đề ngôn ngữ nữa, có khi trong những làng chỉ còn vài người nói được ngôn ngữ sắc tộc đó. Và giới trẻ trong cộng đồng dân tộc họ không quan tâm nữa. Tôi biết là họ cần nói tiếng Việt và một chút tiếng Anh, nhưng thứ tiếng của họ đang mất dần.

Chẳng hạn tôi đã tới Đắc Mế nơi có người dân tộc Brâu sống tại đây và là nhóm người dân tộc còn số người ít thứ hai, tức là chỉ còn 397 người còn sống, tôi gặp một phụ nữ mặc váy là trang phục dân tộc của họ nhưng lại mặc áo phông.

Nhưng tôi biết là cũng có các tổ chức nước ngoài giúp đỡ một số nhóm người dân tộc để họ có thể may quần áo dân tộc.

Mắt xanh ấn tượng

BBC: Tôi muốn nói về một số bức ảnh trong đó có bức bé gái có đôi mắt xanh rất ấn tượng. Ông có thể nói về bức hình này?


Rehahn Croquevielle
: Tôi tới thăm cộng đồng người Chăm, hiện có khoảng 150.000 dân và có một ai đó bảo tôi là có một cô bé mắt xanh đấy, thế là tôi tò mò và tìm tới gia đình này. Thế rồi họ cũng ngại và họ hỏi là tại sao tôi lại chụp hình thế là tôi cất máy ảnh đi.

blankImage copyrightOTHER

Và rồi họ nói là người ông của gia đình là một người Pháp, và bố em bé này và em đều có mắt màu xanh. Và rồi chúng tôi dần dần quen biết nhau và coi nhau như những người trong gia đình và rồi tôi mua vé máy bay cho họ tới thăm tôi ở Hội An, đó là lần đầu tiên họ đi máy bay và tôi tới thăm gia đình hai lần trong năm.

BBC: Một bức hình nữa là hình bé gái đứng cùng với con voi.

Rehahn Croquevielle: Bé này là người dân tộc M’Nông ở Tây Nguyên. Và người dân tại đây yêu quý động vật và họ coi con vật cũng ngang bằng với con người, họ là một trong các nhóm người dân tộc duy nhất có thể thuần dưỡng voi rừng vì họ nể trọng voi.

Em bé này là Kim Luan, 6 tuổi, và chỉ có bé mới tới gần được con voi này. Người ta bảo tôi là không thể tới gần được con voi này vì nó gần như là voi hoang.

BBC: Ngoài việc ghi lại những khoảnh khắc thì ông còn ghi chép những nền văn hóa và truyền thống đang bị mai một đi, điều đó có làm cho ông cảm thấy buồn?

blankImage copyrightOTHER

Rehahn Croquevielle: Cũng hơi buồn. Ngay cả khi tôi biết là có nhiều nguyên nhân mang tới những thay đổi như văn hóa phương Tây, du lịch, internet … thì tôi hy vọng là sẽ lưu trữ được những nét văn hóa này trước khi chúng bị biến mất. Do đó tôi hy vọng là có thể lưu trữ được các hình ảnh của 54 dân tộc trước khi quá muộn.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ