Bài Học Từ Câu Chuyện Ngụ Ngôn " Thỏ Và Rùa " !

18 Tháng Chín 20162:51 SA(Xem: 1528)

BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN " THỎ VÀ RÙA " !

Ngày xưa , có một con Thỏ và một con Rùa luôn cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc đua. Đến ngày thi ,Thỏ xuất phát như tên bắn và chạy rất nhanh . Khi thấy rằng đã bỏ khá xa Rùa , lúc này Thỏ yên tâm nghỉ mệt dưới một tán cây bên đường và nhanh chóng ngủ thiếp đi . Rùa từ từ vượt qua Thỏ và sớm kết thúc đường đua , dành chiến thắng. 
nts-thien-songdao
BÀI HỌC RÚT RA : 
- Chậm và ổn định đã chiến thắng cuộc đua.

Câu chuyện được tiếp tục thêm ....
Thỏ vô cùng thất vọng và nhận ra rằng : Nó thua chỉ vì quá tự tin , bất cẩn và thiếu kỷ luật . Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc ăn phần thắng thì Rùa không thể nào hạ được nó. Vì thế, Thỏ thách thức một cuộc đua mới và Rùa đồng ý. 
Lần này , Thỏ chạy với tất cả sức lực của mình và chạy suốt một mạch về đích .
 

BÀI HỌC RÚT RA :
- Nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng cái chậm và ổn định.
- Nếu trong công ty của bạn , có 2 người : Một người chậm, nguyên tắc và đáng tin cậy và một người khác nhanh và vẫn đáng tin cậy . Chắc chắn rằng người thứ 2 sẽ được thăng chức nhanh hơn . ( Chậm và chắc là điều tốt nhưng nhanh và tin cậy là điều tốt hơn ! ) 

Câu chuyện vẫn chưa dừng lại ...
Rùa suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng : Nó không có cách nào chiến thắng trong cuộc đua vì bản chất Thỏ rất nhanh . Sau một hồi suy nghĩ , Rùa thách thức Thỏ một cuộc đua khác . Nhưng có một chút thay đổi về đường đua . Thỏ vui vẻ nhận lời . 
Như đã tự dặn lòng mình là phải luôn nhanh , Thỏ khởi hành và chạy với tốc độ cao nhất . Nhưng đến bờ sông thì Thỏ phải dừng lại , trong khi đích đến ở bên kia sông và thêm vài km nữa ... Trong lúc đó , Rùa đến nơi . Nó lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.

BÀI HỌC RÚT RA : 
- Trước hêt , cần xác định ưu thế của mình , sau đó là biết chọn sân chơi phù hợp.

Sau mấy cuộc thi , bấy giờ Thỏ và Rùa đã trở thành đôi bạn thân thiết . Cả hai nhận ra rằng cuộc đua sẽ tốt hơn nếu chúng cùng chạy chung một đội . 
Thỏ cõng Rùa chạy đến bên bờ sông , Rùa lội xuống sông và cõng Thỏ bơi qua bên kia bờ . Sau đó , Thỏ lại cõng Rùa đưa cả hai cùng về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

BÀI HỌC RÚT RA : 
- Thật tuyệt vời nếu mỗi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng ! Trừ khi các bạn làm việc cùng nhau trong một đội , cùng cống hiến ưu thế của mình . Thực tế , bạn không thể thực hiện công việc được hoàn hảo bởi vì có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác . Điều quan trọng của công việc theo nhóm là phải chọn được người trưởng nhóm , chọn người có ưu thế về lĩnh vực mà họ làm trưởng nhóm.

LƯU Ý : 
- Thỏ và Rùa đều không hề đầu hàng hay nản chí sau thất bại : 
- Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn và cố gắng nhiều hơn sau thất bại cay đắng. 
- Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức.

Trong cuộc sống, khi phải chịu đựng , đối mặt với thất bại . Có thể đó là thời điểm thích hợp để cố gắng và nỗ lực nhiều hơn . Đôi khi cũng cần phải thay đổi chiến lược và thử tìm kiếm giải pháp khác. Và đôi khi phải làm cả hai. Thỏ và Rùa thay vì chống đối ( hay cạnh tranh ) với nhau . Chúng bắt đầu tìm cách giải quyết tình huống và cùng nhau làm tốt hơn rất nhiều !

( Nguồn.CEO (Chief Executive Officer) của Coca Cola )
Trịnh Cẩm Tuyết st

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có một gia đình nọ mời vị linh mục đến nhà của mình ăn tối. Và trong bữa tối đó, họ không tìm thấy tờ 50 đô la mà họ đã đặt trước đó trên bàn ăn. Sau khi vị Linh mục rời khỏi nhà, người vợ nói với chồng mình trong sự tức giận: - Hãy xem, cha xứ chúng ta đã lấy trộm 50 đô la! Người chồng đồng tình trả lời với sự bực tức: - Đúng vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, ông cha đó đã lấy trộm tờ tiền vì không có người lạ nào khác trong nhà mình ngoại trừ ông cha. Cho dù là chúng ta đã chuẩn bị tờ 50 đô là đó để trên bàn để tặng cho ông cha, nhưng việc làm của ông cha là không chấp nhận được. Sau đó, hai vợ chồng đã bỏ đi nhà thờ trong xứ. Hai tháng trôi qua, người vợ tình cờ gặp vị linh mục trên đường phố. Cha xứ đã hỏi bà:
là một trong những ngôi sao điện ảnh Mỹ nổi tiếng và thành công bậc nhất từ trước đến giờ. Nhưng hãy nghe kể về những ngày xa xôi ấy, khi Stallone chỉ là 1 diễn viên vô danh, vật lộn với những vai diễn nhỏ và thường xuyên bị từ chối trong các buổi thử vai. Cuộc sống của ông có lúc ở đỉnh điểm của sự cùng cực khi bị trục xuất khỏi nhà thuê vì không có tiền, phải lang thang trên đường phố.
Ở làng nọ có một người đàn ông thông minh sở hữu một cái giếng nhưng anh ta không dùng gì đến nó nên quyết định bán cho bác nông dân gần nhà. Một hôm, khi đi ngang qua thấy bác nông dân đang múc nước từ giếng lên để nấu ăn, tưới hoa màu, nuôi gia súc…, gã thông minh lập tức ngăn lại và không cho phép bác nông dân múc nước từ giếng lên. “Tôi chỉ bán cho ông cái giếng, tôi không bán nước cho ông. Vì thế, ông không thể lấy nước từ cái giếng này được”, gã thông minh lên tiếng. - Minh Trần st
Một ngày nọ, đang trên đường đi làm về nhà, chuông điện thoại reo lên, anh vừa nhấc máy thì nghe giọng của một cô bé non nớt từ đầu dây bên kia vang lên: - Ba ơi! Ba nhanh về nhà nhé, con rất nhớ ba! Anh biết là ai đó đã gọi nhầm số, vì anh không có con gái mà chỉ có một cậu con trai mới vừa 6 tuổi. Chuyện này cũng không có gì làm lạ, anh lắc đầu nói: Gọi nhầm số rồi nhé cháu! Nói rồi, anh tắt máy.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi. Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua.../post 03 Tháng Mười Một 2012 (Xem: 2772) /
Tại một xứ Hồi giáo nọ, có một người đàn ông bị vua truyền lệnh treo cổ vì đã ăn cắp thức ăn của một người khác. Như thường lệ, trước khi bị treo cổ, tù nhân được nhà vua cho phép xin một ân huệ. Kẻ tử tội bèn xin với nhà vua như sau: “Tâu bệ hạ, xin cho thần được trồng một cây táo. Chỉ trong một đêm thôi, hạt giống sẽ nảy mầm, thành cây và có trái ăn ngay tức khắc. Đây là một bí quyết mà cha thần đã truyền lại cho thần. Thần tiếc là bí quyết này không được truyền lại cho hậu thế”. Nhà vua truyền lệnh cho chuẩn bị mọi sự sẵn sàng để sáng hôm sau người tử tội sẽ biểu diễn cách trồng táo. ...
Vị sư già trồng một chậu lan. Ông chăm sóc chậu hoa đẹp rất cẩn thận, ngày ngày nhổ cỏ và tưới nước cho cây. Một lần có việc phải ra ngoài, ông giao chậu lan cho một tiểu hòa thượng nhờ chăm sóc. Nghe lời dặn của sư phụ, tiểu hòa thượng rất chăm chút cho cây lan. Cây hoa cũng rất phát triển. Không may thay, một hôm trời mưa to, gió thổi mạnh khiến chậu lan đổ ụp xuống đất. Tiểu hòa thượng nhìn thấy những chiếc lá dập nát thì vô cùng đau lòng, trong tâm cũng sợ bị khiển trách.
Khi yêu, ta thường mộng mơ - mơ mộng, vì vậy mà tình yêu lúc nào cũng đẹp cho dù không biết nó ra sao. Bao nhiêu điều làm say lòng người.
Cậu bé 6 tuổi phải khâu 90 mũi vì xả thân cứu em gái thoát khỏi chó dữ: "Nếu một trong 2 đứa phải chết, con nghĩ người đó sẽ là con" Cậu bé Bridger, 6 tuổi đã được nhiều người ngợi ca là anh hùng sau hành động hi sinh cao cả của em. Cậu nhóc đến từ Cheyenne, tiểu bang Wyoming (Mỹ) đã lao ra chặn con chó dữ đang sắp sửa tấn công cô em gái nhỏ của mình.
Bảo Trợ