Giáo Xứ Phú Yên Biểu Tình Hưởng Ứng Ngày Môi Trường Của Đức Thánh Cha - Giáo Phận Vinh: Tuần Hành Phản Đối Formosa Trong Ngày Bảo Vệ Môi Trường

01 Tháng Chín 201610:03 SA(Xem: 1639)

Giáo xứ Phú Yên biểu tình hưởng ứng ngày môi trường của Đức Thánh Cha

GNsP (01.09.2016) – Vào khoảng 7giờ 30 sáng ngày 01.09.2016, khoảng 1000 người dân giáo xứ Phú Yên đã xuống đường tuần hành hưởng ứng ngày “thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc môi sinh” theo lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô và cách riêng của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục giáo phận Vinh.

“Formosa: cút! Cút! Cút!” là đối tượng mà người dân đang đòi trục xuất khỏi Việt Nam bởi vì “Formosa – con đường diệt vong” của người dân nước Việt.

Ngoài các băng rôn đòi khởi tố và tống cổ Formosa vĩnh viễn cút khỏi Việt Nam, người dân còn yêu cầu “VTV xin lỗi công khai Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp”.

Công an chìm đã liên tục liệng đi liệng lại trên đoạn đường 4km để kiểm soát và theo dõi mọi diễn tiến các hoạt động biểu tình ôn hòa, tuy nhiên đã không xảy ra đụng độ.

Trên các đoạn đường của giáo xứ căng nhiều băng rôn lớn băng ngang qua đường như: Lương – Giáo đồng lòng bảo vệ môi trường”, “đất nước Việt Nam không có chỗ cho Formosa” …

Đặc biệt, hai tấm bảng biểu ngữ lớn hơn 7m đã trích dẫn lại lời nhắc nhở của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp: “Hãy can đảm thực hiện quyền công dân được hiến pháp Việt Nam và quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong sự điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường, và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

Bên cạnh đó, lời nhắn nhủ của vị chủ chăn giáo phận Vinh trong lá Thư Chung nhấn mạnh rằng: “vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển đông bị ô nhiễm, ông bà cha mẹ đã làm gì để cứu biển và cứu chúng con”.

IMG_0065

IMG_0058IMG_0056IMG_0055IMG_0054

IMG_0067

IMG_0066IMG_0062

Cha An tôn Đặng Hữu Nam đã chia sẻ trong thánh lễ và sau khi mọi người biểu tình rằng: “Dân Việt đang trên con đường diệt vong khi chấp nhận để những kẻ phá hoại cai trị đất nước”.

Các cuộc biểu tình của giáo xứ Phú Yên luôn diễn ra ôn hòa và trật tự. Đây như là kết quả của quá trình rèn luyện và đào tạo tâm linh.

Từ trẻ em tới người già đều háo hức và luôn thể hiện tinh thần hòa bình khi lên án bất công, chống bạo quyền cũng như hiệp thông với những nạn nhân của “thảm họa thủy triều đỏ”.

Cũng cần nói thêm, trước ngày diễn ra cuộc biểu tình đã có hiện tượng rải truyền đơn chống cha Antôn Đặng Hữu Nam và gây chia rẽ giữa lương giáo, và con chiên với chủ chăn và triệt đường sinh sống của người dân.

Cha Đặng Hữu Nam đã vạch rõ những trò bỉ ổi đó trong cuộc biểu tình sáng nay và những cuộc biểu tình này là minh chứng rằng các trò hèn kế bẩn đó đã thất bại.

Pv.GNsP tại Vinh


Giáo Phận Vinh: Tuần Hành Phản Đối Formosa Trong Ngày Bảo Vệ Môi Trường

blank
CTV Danlambao - Sáng nay, 1/9/2016, các giáo dân thuộc xã huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã xuống đường tuần hành phản đối Formosa xả độc ra biển Miền Trung. Ngày 1/9 năm nay đã được Giáo hội Công giáo chọn làm ngày Bảo Vệ Môi Trường. Cuộc tuần hành hôm nay là một trong các hoạt động hưởng ứng ngày này của giáo dân.
Số lượng người tham gia tuần hành được cho biết là khoảng 2000 người. Họ vừa tuần hành vừa hô các khẩu hiệu có nội dung phản đối Formosa, yêu cầu nhà nước có trách nhiệm giải quyết thảm họa môi trường và hát vang bài “Dậy Mà Đi”.
blank

blank
blank
Photo: Facebook Lê Văn Sơn
Sau đó họ tiến về trụ sở UBND huyện Kỳ Anh. Các khẩu hiệu mang nội dung rất cụ thể như: “Yêu cầu khởi tố Formosa”, “Hãy đền bù thiệt hại cho chúng tôi”, “Tiền đền bù của chúng tôi đã đi về đâu?”. Đặc biệt ấn tượng là hình ảnh một phụ nữ đội nón lá, tay giơ cao khẩu hiệu với dòng chữ “Chọn nhân dân hay chọn Formosa?”.
blank
Photo: Facebook Lê Văn Sơn
Thảm họa môi trường xảy ra đã gần năm tháng nay. Nhưng nhà nước cộng sản Việt Nam không những không giải quyết để khắc phục hậu quả mà còn tiếp tay cho Formosa tiếp tục hoạt động, đồng nghĩa với việc tiếp tục xả thải xuống biển và trên đất liền của Việt Nam. Số tiền 500 triệu USD mà chính phủ VN yêu cầu Formosa bồi thường đã được chứng minh là tương đương với số tiền mà Formosa Hà Tĩnh đã được miễn, hoàn thuế trước thời điểm xảy ra thảm họa môi trường. 


Những gì người dân Miền Trung được nhận sau khi mất kế sinh nhai là hơn chục ký gạo mốc xanh mốc đỏ, đến súc vật cũng không ăn được.

Những gì diễn ra gần năm tháng qua có thể khẳng định, Formosa và nhà nước cộng sản đang theo đuổi chính sách giết hại người dân và hủy hoại dân tộc Việt Nam.
1.9.2016
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ