Tại Sao Chúng Tôi Yêu Melbourne

12 Tháng Chín 20164:41 CH(Xem: 1514)

Các điều xếp hạng quốc tế là một yếu tố, nhưng nếu bạn thật sự muốn biết cuộc sống ở thành phố đáng sống nhất thế giới như thế nào, hãy hỏi những người dân ở đó. 

Melbourne nhận danh hiệu là thành phố đáng sống nhất lần thứ 6 liên tiếp và mặc dù những yếu tố mà Tổ chức Kinh tế đưa ra như an toàn, y tế và môi trường rất quan trọng thì khi hỏi những người dân sống ở đây về điều họ yêu thích nhất về nơi này lại cho thấy một danh sách những yếu tố thú vị tạo nên cuộc sống và tâm hồn của thành phố này.

Đây là một số cảm nhận của các nhân viên thuộc ABC International tại Melbourne chia sẻ về thành phố họ đang sinh sống. 

Những con sông và nguồn nước

Melbourne01_ABC_160819
Emma luôn khám phá ra một điều gì đấy mới mẻ khi đạp xe đi làm qua những con sông và nguồn nước của thành phố Melbourne
 

ABC: Emma Walker

Emma Walker, Trợ lý Giám đốc

Tôi sống ở Melbourne và các vùng quanh thành phố gần như cả cuộc đời của mình. Hiện nay, tôi sống ở khu vực nội đô phía Tây, Footscray, một khu vực rất đa văn hóa với nhiều người Việt Nam và Đông Phi nhập cư. Mỗi ngày hành trình đến văn phòng luôn nhắc tôi về lịch sử lâu đời và liên hệ văn hóa của Melbourne gắn với nguồn nước của nó.

Emma Walker
Emma Walker

Tôi đạp xe dọc sông Maribyrnong, được những người Wurundjeri đặt cho, và đi qua Cảng Melbourne, một trong những cảng biển bận rộn nhất của Úc. Nơi đây những công hàng được kéo bởi những chiếc thuyền bí xíu, nhiều sắc màu qua gầm cầu West Gate để đến nơi lưu giữ nhìn như những khối lego xếp hình khổng lồ.  

Tôi đi ngang Victoria Docklands nơi tôi có thể nhìn thấy một chiếc thuyền buồn của Trung Quốc hay một chiếc phà, và khi đi dọc sông Yarra, chính là nơi Melbourne bắt đầu được hình thành. Người Melbourne sử dụng con sông này mỗi ngày nên luôn có nhiều hoạt động thú vị ở đây. Trên đường đi làm, tôi thường thấy những con thiên nga bơi cùng con của chúng, Thuyền rồng và những người chèo thuyền.

Trên đường về nhà, tôi từng bị giật mình bởi màn phun cầu lửa lớn nhất thế giới dọc Crown Promenade, ngắm thuyền đáy bằng trong ánh hoàng hôn, pháo bông và những đoàn cổ động viên bóng đá trên đường đến sân vận động.      

Nghệ thuật đường phố

Melbourne02_ABC_160819
Nghệ thuật đường phố phủ kín từng gốc của Rutledge Lane 
 

ABC: Kristofor Lawson

Kristofor Lawson, biên tập kỹ thuật số, video và cộng đồng 

Melbourne nổi tiếng với những con hẻm và đặc biệt là graffiti và nghệ thuật đường phố bao phủ chúng. Nó trở thành một điểm thu hút nhiều người đến đây để chụp ảnh.

Kristofor Lawson
Kristofor Lawson

Một trong những việc tôi thích làm là đi bộ quanh các con hẻm để xem có những tác phẩm đường phố mới nào không. Tôi đặc biệt thích Hosier Lane, gần Federation Square, nơi có những tác phẩm nghệ thuật đường phố tuyệt nhất trên thế giới. Một địa điểm nữa tôi yêu thích là Union Lane – nó rất dễ tìm vì gần ngay khu mua sắm ở phố Bourke.

Những con hẻm luôn đầy màu sắc do rất rất nhiều những nghệ sĩ, những người dùng những con hẻm này là khung vẽ nên những sáng tạo của họ. Nó là những điểm đến tuyệt vời, đầy sáng tạo.

Bất cứ hướng mắt đi đâu bạn cũng sẽ thấy một hình thức nghệ thuật nào đấy – và rất có thể những hình vẽ mới chỉ được vẽ vài giờ trước đó.

Những bức tường luôn thay đổi và những hình vẽ cũ luôn được thay mới. Ngay cả dưới nền đất cũng có những tác phẩm khác nhau.

Một chuyến dạo chơi qua những con hẻm tại Melbourne rất có thể sẽ cho bạn cảm hứng để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật của – dù là bất cứ hình thức nào. 

Con người

Melbourne03_ABC_160819
Federation Square ở Melbourne là điểm tuyệt vời để ngắm mọi người qua lại 
 

ABC: Chuck Cerrillo

Angela Davis, chuyên viên nghiên cứu, ABC Phát triển Quốc tế 

Một trong những điều tôi thích khi sống ở Melbourne là con người ở đây.

Angela Davis
Angela Davis

Từ trung tâm của Federation Square tôi có thể nhìn thấy mọi người đi xe đạp, gặp nhau để cùng chạy vào buổi tối, lên tàu điện hay đi dạo quanh những lề đường của các con hẻm, chụp hình với những tác phẩm đường phố. Nó luôn nhắc tôi rằng con người của Melbourne rất đa dạng và thú vị như những công trình ở đây.

Vào một buổi tối thứ 7 bất kỳ nào cũng có thể có các buổi nhạc rock, múa bale, một trận bóng quan trọng hay một tiết mục biểu diễn dành cho cộng đồng. Và chúng diễn ra cùng một lúc, hoạt động nào cũng đông đảo những người đến tham gia với điều mà họ đam mê, ở thành phố mà họ yêu mến.

Những người dân sống ở đây tạo ra sự hấp dẫn của thành phố, họ thú vị, tham gia và chia sẻ không gian của thành phố mà chúng ta đang sống và khiến nó trở nên tuyệt vời. 

Những di sản văn hóa

Melbourne04_ABC_160819
Bảo tàng Hoàng gia ở Melbourne là một di sản văn hóa thế giới 
 

kurtstanleyphotography via ABC Open

Carmel O’Keeffe, quản lý sản xuất nội dung kỹ thuật số 
Là một điểm đến nhiều người khao khát không chỉ là một hiện tượng ở thời hiện đại đối với Melbourne. Trong những năm của thập niên 1850, việc phát hiện trữ lượng vàng tại Victoria khiến dân số ở đây bùng nổ và nơi đây từ một thuộc địa phát triển thành một trong những thành phố giàu nhất thế giới vào những năm 1880. Những trang sử này của Melbourne vẫn còn thấy được đến ngày hôm nay nhờ vào việc nhiều tòa nhà từ thời này vẫn được bảo tồn và đưa vào sử dụng.

Carmel O'Keefe
Carmel O'Keeffe

Một trong những nơi tôi yêu thích nhất là Thư viện bang Victoria nằm ở phố Swanston, với những phòng đọc mái vòm lấy ánh sáng từ trần, nơi tôi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu lịch sử của ngôi nhà tôi đang ở (vốn được xây vào năm 1888).

Một trong kiến trúc yêu thích nữa là Bảo tàng Hoàng gia và những khu vườn bao bọc quanh đó, nó vốn được dùng lầ tòa nhà quốc hội đầu tiên của Úc sau khi thành lập Liên bang vào năm 1901.

Tòa nhà được xây dựng vào đỉnh điểm phồn thịnh của Melbourne để đăng cai tổ chức hội chợ Quốc tế năm 1880. Là một trong những kiến trúc kiểu nhà triển lãm còn sót lại duy nhất thế kỷ 19, Tòa nhà Triển lãm Hoàng gia được xem là báu vật của thế giới.

Tòa nhà và những khu vườn của nó với rất nhiều những loại cây bản địa của Victoria này được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ ngày 1 tháng 7 năm 2004, trở thành tòa nhà đầu tiên của Úc được vào danh sách này. Nó vẫn được sử dụng cho các chương trình triển lãm đến tận ngày hôm nay. 

Màn đêm kỳ diệu

Melbourne05_ABC_160819
Phố Flinder ở Melbourne về đêm soi bóng trên sông Yarra
 

ABC: Chuck Cerrillo

Chuck Cerrillo, lập trình viên

Trong bóng tối của màn đêm, một góc khác của thành phố tỏa sáng.

Chuck Cerrillo
Chuck Cerrillo

Luôn có một điều gì đấy kỳ diệu trước việc một thành phố chuyển mình sau khi ánh sáng cuối cùng của một ngày vụt tắt. Chứng kiến bầu trời đêm lấp lạnh hé mở một góc khác của thành phố, chúng ta có thể biết thêm điều gì mới lạ hơn về Melbourne.

Là một người đam mê chụp ảnh phong cảnh, một trong những điều tôi yêu thích nhất về Melbourne là thành phố này rất thân thiện đối với giới mê nhiếp ảnh.

Đến từ Phillipines, điều này là một làn không khí tươi mát đối với tôi. Không như khi ở quê nhà, tại đây tôi có thể lấy máy ảnh ra, gắn một ống kính khủng lên nó và gắn lên giá đỡ mà không sợ bị tấn công hay bị lực lượng an ninh hỏi thăm.

Tìm được một điểm tốt ở khu vực công cộng? Không có vấn đề gì cả! Cứ tiếp tục, hướng ống kính đi và chụp!

Thế giới ẩm thực phong phú

Melbourne06_ABC_160819
Món Hàn Quốc luôn nằm trên danh sách các món ăn phải thử của Erwin. 
 

Flickr CC: Avlxyz, https://www.flickr.com/photos/avlxyz/

Erwin Renaldi, sản xuất nội dung đa kênh 

Nếu bạn muốn một trải nghiệm ẩm thực toàn cầu thì Melbourne là nơi cần đến. Có hơn 140 quốc tịch trên thế giới sống cạnh nhau ở Melbourne – một thành phố được biết đến với sự đa dạng văn hóa.  Và một trong những cách để hiểu hơn về những nền văn hóa khác là qua ẩm thực của nó.

Erwin Renaldi
Erwin Renaldi

Bạn chỉ cần đi qua những con phố chính ở khu trung tâm Melbourne là có thể thấy món ăn từ tất cả các nước Châu Á. Từ các món truyền thống của Thái đến các món tapas hiện đại kiểu Việt Nam. Lạc lối vào các con hẻm, bạn có thể gặp một quán ăn truyền thống Trung Quốc, nơi bạn có cảm giác như những bộ phim võ thuật cổ vậy, hay có thể là một quán ăn Nhật rất ngon hoặc đơn giản là BBQ thịt nướng kiểu Hàn. Cần một món ăn lạ hơn? Bạn có thể thử đồ ăn Nepal hay ăn đồ Ấn Độ và nghe nhạc Bollywood. Không kể đến một quán ăn của Myanmar với bức chân dung lớn của bà Aung San Suu Kyi.

Đến những khu nội đô của thành phố như Brunswick lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Hãy thử các món ăn Trung Đông hai bên đường Sydney Road. Món kebab, falafel – bánh viên chiên, shawarma – thịt nướng kẹp bánh mì, hay món xà lách tabbouleh được phục vụ tại rất nhiều các nhà hàng của Leban hay Trung Đông ở đây. Trong khi đó tại Đông Brunswick, nơi tôi sống lại có rất nhiều các nhà hàng Địa Trung Hải với các món ăn Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp, Morocoo và cả Iran.

Phố Brunswick St ở Fitzroy là khu vực để đi săn đồ ăn yêu thích nhất của tôi. Liệu có một nơi nào khác trên thế giới bạn thấy một hàng ăn chay cạnh hàng cá tẩm bột và khoai tây rán kiểu Anh; một quầy bán bánh crepe kiểu Pháp bên dưới một nhà hàng kiểu Châu Phi và một quán anh nhanh bán bánh mì kẹp kiểu Mỹ nằm đối diện một quán bar bán món tapas kiểu Tây Ban Nha? Người Melbourne tự hào về căn tính đa văn hóa của mình và chúng tôi rất tôn trọng những văn hóa và ẩm thực khác. Chào mừng bạn đến ngôi nhà của tôi! 

Hồ bơi Harold Holt

Melbourne08_ABC_160819
Bể bơi ngoài trời tại Trung tâm Bơi lội Harold Holt
 

Ảnh được cung cấp: Caroline O'Brien

Elodie Largenton, phóng viên, ban tiếng Pháp

Tôi vẫn thắc mắc là tại sao và ai lại có ý tưởng đặt tên cho một cái bể bơi bằng tên của một thủ tưởng bị mất tích khi đi bơi, nhưng ngoài nó ra thì đó là bể bơi tuyệt vời nhất. Một bể bơi 50m ngoài trời, được làm ấm, khu spa ở trong và ngoài trời… quán cà phế. Có đủ không gian để nhiều gia đình, những người yêu bơi lội và mê phơi nắng tận hưởng thời của họ quanh bể bơi.

Ngoài bể bơi này thì Melbourne là một thành phố tuyệt vời cho những người yêu thể thao. Một năm bắt đầu với giải quần vợt, giải đua xe công thức 1 và cricket, tiếp theo đó là footy, rugby và cả bóng đá nữa… Các sân vận động đều nằm gần khu trung tâm thành phố, vốn là điều hiếm thấy ở những thành phố lớn. 

Những công viên để vui chơi

Melbourne09_ABC_160819
Ning và con gái Elaine thích dành thời gian vui chơi ở các công viên tại Melbourne.
 

ABC: Chuck Cerrillo

Ning Pan, sản xuất nôi dung đa kênh và là người dẫn chương trình
Tôi yêu Melbourne vì nó có những công viên và khu bảo tồn tuyệt vời. Bạn cũng không cần đi xa để tìm chúng – chúng ở mọi nơi

Ning Pan
Ning Pan

Đối với những người yêu thích công viên như chúng tôi, đó là cách tuyệt nhất để tận hưởng ngày cuối tuần: bọn trẻ chạy chơi xung quanh, đuổi nhau, người lớn đi dạo trong rừng trong ánh nắng chiều.

Khi chúng tôi đi du lịch nước ngoài, con trai và con gái của tôi đã rất vui khi đi khám phá những khu công viên mỗi nơi chúng tôi đến, có lẽ còn vui hơn khi thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thành phố.

Mỗi khi chúng thấy một công viên nào đấy, chúng sẽ vòi vĩnh đến đó chơi. Bảy công viên mà chúng tôi khám phá khi đi du lịch khiến bọn trẻ cảm thấy như được về nhà. Và tôi cũng cảm thấy như vậy.

Không có cóc

Melbourne10_ABC_160819
Sam thích nhất là không có những con vật như thế này Melbourne
 

www.canetoadstheconquest.com via ABCTV

Sam Seke, phụ trách chương trình Wantok Radio Australia

Tôi là một người dân đảo Solomon Islands và đã sống ở Melbourne được gần 16 năm.

Sam Seke
Sam Seke

Tôi đã sống ở hầu hết các thành phố lớn của Úc trừ Perth và Hobart, và tôi tự thuyết phục bản thân là Melbourne là nơi tuyệt nhất!

Bên cạnh tất cả những gì thành phố này có, tôi thích cả khí hậu của nó – tất nhiên trừ những ngày nắng nóng lên đến 30, 40 độ vào mùa Hè.

Ồ còn một điều rất quan trọng nữa, Melbourne không có những con cóc như ở phía bắc và quê của tôi Solomon Islands. Tôi mắc bệnh sợ cóc – sự thật là hóa đá khi thấy chúng! Điều này khiến tôi lo rằng tôi sẽ phải làm gì nếu về lại quê nhà.

Tôi sẽ phải tìm cách nào đấy vì dù tôi yêu Melbourne đến đâu thì nhà vẫn là nơi trái tim của mình để lại và cũng như mọi người thường nói, bạn có đưa cậu bé ra khỏi đảo nhưng không thể lấy đi đảo trong tim cậu bé! 

Hoàng hôn tuyệt đẹp

Melbourne11_ABC_160819
Núi Dandenong là một trong những điểm Lili thích đến chụp ảnh hoàng hôn của Melbourne. 
 

ABC: Lili Tu

Lili Tu, sản xuất nội dung đa kênh

Điều tôi yêu thích nhất ở Melbourne là hoàng hôn. Sống ở phía Tây tôi luôn được ngắm hoàng hôn trên đường đi làm về.

Lili Tu
Lili Tu

Hoàng hôn từ đỉnh cầu West Gate Bridge đẹp ngộp thở. Màu sắc của bầu trời như một màn trình diễn ngoạn mục, cả thành phố rực sáng trong những tia nắng cuối cùng của một ngày. Dù mọi thứ chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi vì không được dừng xe trên cầu và đây cũng không phải là điểm ngắm hoàng hôn thì với tôi đấy là những phút tuyệt vời nhất khi bị kẹt xe trên đường về.

Ở Melbourne, bạn có thể tìm đến rất nhiều điểm để ngắm hoàng hôn. Không thể kể hết có bao nhiêu tòa nhà, sân thượng, bãi biển, công viên và cầu mà bạn có thể thưởng thức bầu trời đỏ rực rỡ trong ánh nắng cuối cùng. Nhưng dù ở đâu, cảnh vật sẽ luôn làm bạn phải ngạc nhiên và truyền những cảm xúc tuyệt vời vào một ngày của bạn.

Nếu phải chọn một điểm, tôi sẽ đến SkyHigh ở Núi Dandenong. Nó có một đài quan sát rất tốt để bạn có thể ngắm bầu trời rộng lớn, nhuốm ánh mặt trời và thấy mặt trời từ từ lặn xuống chân trời với bóng của khu trung tâm thành phố Melbourne lấp ló ở phía xa. Thật tuyệt diệu. 


Theo radioaustralia.net.au
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ