Những Ngôi Làng 'Ế Vợ' Ở Trung Quốc

10 Tháng Chín 20164:20 CH(Xem: 1334)

Những ngôi làng 'ế vợ' ở Trung Quốc

‘Lỗi tại con đường’

blank
Image captionNgôi nhà của Hùng Cát Căn nằm trên đỉnh đồi và đi lại rất khó khăn

“Ngôi làng bị cô lập và điều kiện đi lại rất khó khăn,” Hùng Cát Căn nói. Ngay sau lưng anh là một chuồng gà chật chội và khu ruộng ngô hình bậc thang ở ngay bên ngoài ngôi nhà nằm trên đỉnh một ngọn đồi.

Ở độ tuổi 43, Hùng được gọi theo tiếng Trung Quốc là “cành cây khô”- nghĩa là độc thân, chưa lập gia đình, là một người ế vợ.

Đây cũng là cách gọi dành cho những người đàn ông như Hùng, là những người không thể tìm được vợ trong một quốc gia mà một thanh niên ở độ tuổi ngoài 20 được cho là phải kết hôn, có gia đình và có con nối dõi.

Hùng sống tại làng Lão Áp, thuộc khu vực nông thôn của tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc.

Để đến được ngôi làng, mọi người phải mất một giờ chạy xe chậm chạp qua một con đường đất dốc đứng, chẳng khác nào như đi bộ.

Nhà của Hùng là một trong bảy ngôi nhà được bao quanh bởi rừng tre và cây cối. Quang cảnh ở đây khá đẹp.

Làng của những người ế vợ

blank
Image captionAnh Hùng Cát Căn, 43 tuổi và vẫn không thể tìm được vợ

Ngôi làng mang tên Lão Áp, có nghĩa là làng ‘Vịt già’, được biết đến ở địa phương như một ngôi làng của ‘những người ế vợ’.

Một cuộc khảo sát vào năm 2014 cho thấy dân số của làng là 1.600 người nhưng có đến 112 đàn ông trong độ tuổi từ 30 đến 55 còn độc thân, một con số cao bất thường.

Hùng cho biết có hơn 100 người đàn ông địa phương vẫn chưa kết hôn: "Tôi không thể kiếm được vợ vì phụ nữ đã đi nơi khác để làm việc, vậy tôi biết tìm ai mà kết hôn?"

Rồi anh lại nói về con đường.

"Giao thông ở đây quá khó khăn, thậm chí chúng tôi không thể qua sông khi trời mưa. Phụ nữ không ai muốn sống ở đây cả.”

Bên cạnh vấn đề ngôi làng của anh ở nơi xa xôi hẻo lánh, tỷ lệ nam nữ mất cân bằng ở Trung Quốc cũng là một bất lợi với những người như Hùng Cát Căn. Hiện Trung Quốc có số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ khoảng 115 bé trai trên 100 bé gái.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ và chính sách một con của chính quyền Trung Quốc đã dẫn đến việc phá thai và có rất nhiều bé trai chào đời từ năm 1980 trở đi.

Điều này dẫn đến cuộc khủng hoảng hôn nhân ở nam giới Trung Quốc vào thế kỷ 21.

‘Không được quá béo, cũng đừng quá gầy’

blank
Image captionNgôi nhà mới của anh Hùng Cát Căn xây đã được 3 năm

Các bậc cha mẹ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc dàn xếp hôn nhân cho con cái. Dịch vụ mai mối vẫn rất phổ biến tại các ngôi làng.

Hùng cho biết anh từng sử dụng dịch vụ mai mối. “Một số [phụ nữ] đến đây thông qua mai mối nhưng rồi bỏ đi vì ấn tượng xấu đối với giao thông.”

Đứng ngay cửa buồng ngủ trang hoàng đơn sơ, tôi hỏi anh đã bao giờ yêu ai chưa.

“Trước đây, tôi từng có một mối quan hệ,” Hùng nói, “nhưng rồi mối quan hệ này chẳng đi đến đâu cả. Cô ấy phàn nàn điều kiện sống tại ngôi làng này không tốt cho cô ấy, đặc biệt là những con đường.”

Họ gặp nhau qua một người mai mối. Anh tiếp tục miêu tả về cô gái: “Cô ta cao gần bằng tôi, không quá béo cũng không quá gầy. Và cô ta khá hướng ngoại."

Như mọi ngôi làng khác trên khắp Trung Quốc, phụ nữ ở làng Lão Áp đều lên thành phố tìm việc.

Tại An Huy, nơi Hùng đang sinh sống, Thượng Hải là một địa danh có sức thu hút. Ở đó, họ tìm được việc làm với thu nhập tốt hơn và một số còn tìm được chồng. Một số quay trở lại nhưng tất nhiên khi đó họ cũng đã kết hôn.

Những người ở lại

blank
Image captionHùng Cát Căn và người chú mà anh chăm sóc

Đàn ông cũng rời làng nhưng chỉ để kiếm sống. Một số ở lại để chăm sóc cha mẹ già, theo truyền thống hiếu đạo của Trung Quốc.

Hùng Cát Căn quyết định ở lại để chăm sóc cho chú của mình, là một người đàn ông già mặc chiếc quần đã cũ sờn mà tôi thấy đang đứng bên ngoài ngôi nhà, tay thì đảo bát hạt ngô đã khô có màu cam.

“Chú tôi sẽ không có gì ăn nếu tôi đi,” Hùng nói. “Ông cũng không thể đến nhà dưỡng lão.”

Thế hệ trẻ phải chăm sóc những người già, là những người đã nuôi nấng mình. Đây là tư tưởng vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống gia đình ở Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng nói mình tin rằng không có gì có thể can thiệp vào việc xây dựng một gia đình truyền thống và vững mạnh.

Tại Thượng Hải, một luật lệ mới đã ban hành vào đầu năm nay qui định sẽ phạt những người con trưởng thành nếu không về thăm cha mẹ.

Một số phụ nữ vẫn ở lại làng. Hàng xóm của Hùng, Vương Thái Phi vẫn ở đó. Cô đã 39 tuổi, làm nông, có chồng và hai cô con gái.

“Quê nhà vẫn là tốt nhất,” cô nói với tôi. “Tôi chắc chắn sẽ chọn ở lại.”

Tôi hỏi tương lai của hai cô con gái sẽ như thế nào. Hiện hai con gái của cô phải đi bộ hai lần một ngày, mỗi lần hơn một giờ để đến trường. Và liệu có tốt không nếu hai cô con gái rời khỏi làng khi đã đủ tuổi?

blank
Image captionVương Thái Phi và hai con gái

Vương nói mình hy vọng các con sẽ ở lại. Nhưng cô con gái 14 tuổi lại có cách nghĩ khác. Phó Tĩnh muốn trở thành một bác sĩ, giống như cha mình, nhưng cho rằng sẽ tốt hơn nếu làm việc “ở thế giới bên ngoài”.

Thế giới bên ngoài đó không có gì xa xôi. Thực tế là ngay tại nơi họ đang sinh sống. Họ có truyền hình vệ tinh, Hùng có một chiếc xe máy. Con đường chính của thị trấn nhỏ cách đó không xa.

Nhưng ngôi làng Lão Áp vẫn là nơi hẻo lánh và có lúc bị cô lập hoàn toàn. Ngay cả những người phụ nữ đã đến xem ngôi nhà mới của Hùng, được xây từ ba năm trước, vẫn chưa đủ để thuyết phục họ ở lại và làm vợ anh.

Đây không phải là ‘làng ế vợ’ duy nhất. Ngôi làng là điển hình cho tình cảnh nan giải của vùng nông thôn Trung Quốc: nỗ lực không ngừng để thoát nghèo, bám trụ lại quê hương, tình trạng mất cân bằng giới tính và sự ràng buộc trách nhiệm với người thân.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ