Những Ngôi Làng 'Ế Vợ' Ở Trung Quốc

10 Tháng Chín 20164:20 CH(Xem: 1798)

Những ngôi làng 'ế vợ' ở Trung Quốc

‘Lỗi tại con đường’

blank
Image captionNgôi nhà của Hùng Cát Căn nằm trên đỉnh đồi và đi lại rất khó khăn

“Ngôi làng bị cô lập và điều kiện đi lại rất khó khăn,” Hùng Cát Căn nói. Ngay sau lưng anh là một chuồng gà chật chội và khu ruộng ngô hình bậc thang ở ngay bên ngoài ngôi nhà nằm trên đỉnh một ngọn đồi.

Ở độ tuổi 43, Hùng được gọi theo tiếng Trung Quốc là “cành cây khô”- nghĩa là độc thân, chưa lập gia đình, là một người ế vợ.

Đây cũng là cách gọi dành cho những người đàn ông như Hùng, là những người không thể tìm được vợ trong một quốc gia mà một thanh niên ở độ tuổi ngoài 20 được cho là phải kết hôn, có gia đình và có con nối dõi.

Hùng sống tại làng Lão Áp, thuộc khu vực nông thôn của tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc.

Để đến được ngôi làng, mọi người phải mất một giờ chạy xe chậm chạp qua một con đường đất dốc đứng, chẳng khác nào như đi bộ.

Nhà của Hùng là một trong bảy ngôi nhà được bao quanh bởi rừng tre và cây cối. Quang cảnh ở đây khá đẹp.

Làng của những người ế vợ

blank
Image captionAnh Hùng Cát Căn, 43 tuổi và vẫn không thể tìm được vợ

Ngôi làng mang tên Lão Áp, có nghĩa là làng ‘Vịt già’, được biết đến ở địa phương như một ngôi làng của ‘những người ế vợ’.

Một cuộc khảo sát vào năm 2014 cho thấy dân số của làng là 1.600 người nhưng có đến 112 đàn ông trong độ tuổi từ 30 đến 55 còn độc thân, một con số cao bất thường.

Hùng cho biết có hơn 100 người đàn ông địa phương vẫn chưa kết hôn: "Tôi không thể kiếm được vợ vì phụ nữ đã đi nơi khác để làm việc, vậy tôi biết tìm ai mà kết hôn?"

Rồi anh lại nói về con đường.

"Giao thông ở đây quá khó khăn, thậm chí chúng tôi không thể qua sông khi trời mưa. Phụ nữ không ai muốn sống ở đây cả.”

Bên cạnh vấn đề ngôi làng của anh ở nơi xa xôi hẻo lánh, tỷ lệ nam nữ mất cân bằng ở Trung Quốc cũng là một bất lợi với những người như Hùng Cát Căn. Hiện Trung Quốc có số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ khoảng 115 bé trai trên 100 bé gái.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ và chính sách một con của chính quyền Trung Quốc đã dẫn đến việc phá thai và có rất nhiều bé trai chào đời từ năm 1980 trở đi.

Điều này dẫn đến cuộc khủng hoảng hôn nhân ở nam giới Trung Quốc vào thế kỷ 21.

‘Không được quá béo, cũng đừng quá gầy’

blank
Image captionNgôi nhà mới của anh Hùng Cát Căn xây đã được 3 năm

Các bậc cha mẹ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc dàn xếp hôn nhân cho con cái. Dịch vụ mai mối vẫn rất phổ biến tại các ngôi làng.

Hùng cho biết anh từng sử dụng dịch vụ mai mối. “Một số [phụ nữ] đến đây thông qua mai mối nhưng rồi bỏ đi vì ấn tượng xấu đối với giao thông.”

Đứng ngay cửa buồng ngủ trang hoàng đơn sơ, tôi hỏi anh đã bao giờ yêu ai chưa.

“Trước đây, tôi từng có một mối quan hệ,” Hùng nói, “nhưng rồi mối quan hệ này chẳng đi đến đâu cả. Cô ấy phàn nàn điều kiện sống tại ngôi làng này không tốt cho cô ấy, đặc biệt là những con đường.”

Họ gặp nhau qua một người mai mối. Anh tiếp tục miêu tả về cô gái: “Cô ta cao gần bằng tôi, không quá béo cũng không quá gầy. Và cô ta khá hướng ngoại."

Như mọi ngôi làng khác trên khắp Trung Quốc, phụ nữ ở làng Lão Áp đều lên thành phố tìm việc.

Tại An Huy, nơi Hùng đang sinh sống, Thượng Hải là một địa danh có sức thu hút. Ở đó, họ tìm được việc làm với thu nhập tốt hơn và một số còn tìm được chồng. Một số quay trở lại nhưng tất nhiên khi đó họ cũng đã kết hôn.

Những người ở lại

blank
Image captionHùng Cát Căn và người chú mà anh chăm sóc

Đàn ông cũng rời làng nhưng chỉ để kiếm sống. Một số ở lại để chăm sóc cha mẹ già, theo truyền thống hiếu đạo của Trung Quốc.

Hùng Cát Căn quyết định ở lại để chăm sóc cho chú của mình, là một người đàn ông già mặc chiếc quần đã cũ sờn mà tôi thấy đang đứng bên ngoài ngôi nhà, tay thì đảo bát hạt ngô đã khô có màu cam.

“Chú tôi sẽ không có gì ăn nếu tôi đi,” Hùng nói. “Ông cũng không thể đến nhà dưỡng lão.”

Thế hệ trẻ phải chăm sóc những người già, là những người đã nuôi nấng mình. Đây là tư tưởng vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống gia đình ở Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng nói mình tin rằng không có gì có thể can thiệp vào việc xây dựng một gia đình truyền thống và vững mạnh.

Tại Thượng Hải, một luật lệ mới đã ban hành vào đầu năm nay qui định sẽ phạt những người con trưởng thành nếu không về thăm cha mẹ.

Một số phụ nữ vẫn ở lại làng. Hàng xóm của Hùng, Vương Thái Phi vẫn ở đó. Cô đã 39 tuổi, làm nông, có chồng và hai cô con gái.

“Quê nhà vẫn là tốt nhất,” cô nói với tôi. “Tôi chắc chắn sẽ chọn ở lại.”

Tôi hỏi tương lai của hai cô con gái sẽ như thế nào. Hiện hai con gái của cô phải đi bộ hai lần một ngày, mỗi lần hơn một giờ để đến trường. Và liệu có tốt không nếu hai cô con gái rời khỏi làng khi đã đủ tuổi?

blank
Image captionVương Thái Phi và hai con gái

Vương nói mình hy vọng các con sẽ ở lại. Nhưng cô con gái 14 tuổi lại có cách nghĩ khác. Phó Tĩnh muốn trở thành một bác sĩ, giống như cha mình, nhưng cho rằng sẽ tốt hơn nếu làm việc “ở thế giới bên ngoài”.

Thế giới bên ngoài đó không có gì xa xôi. Thực tế là ngay tại nơi họ đang sinh sống. Họ có truyền hình vệ tinh, Hùng có một chiếc xe máy. Con đường chính của thị trấn nhỏ cách đó không xa.

Nhưng ngôi làng Lão Áp vẫn là nơi hẻo lánh và có lúc bị cô lập hoàn toàn. Ngay cả những người phụ nữ đã đến xem ngôi nhà mới của Hùng, được xây từ ba năm trước, vẫn chưa đủ để thuyết phục họ ở lại và làm vợ anh.

Đây không phải là ‘làng ế vợ’ duy nhất. Ngôi làng là điển hình cho tình cảnh nan giải của vùng nông thôn Trung Quốc: nỗ lực không ngừng để thoát nghèo, bám trụ lại quê hương, tình trạng mất cân bằng giới tính và sự ràng buộc trách nhiệm với người thân.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ