GP Vinh Học Bổng Hỗ Trợ Học Sinh Vùng Thảm Họa Miền Trung

01 Tháng Chín 20166:44 SA(Xem: 1543)
ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp thăm và trao học bổng hỗ trợ học sinh vùng thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung

Thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa xả thải độc hại đang làm cho hành trình đến trường của các em học sinh nơi đây gặp muôn vàn khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi bố mẹ các em bị mất đi nguồn thu nhập chính từ nghề đi biển và các dịch vụ liên quan đến nghề biển.

Xem Hình

Trong bầu khí hiệp thông, yêu thương và liên đới với đoàn chiên đang phải gồng mình gánh chịu hậu quả nặng nề của thảm họa ô nhiễm môi trường biển, trong 2 ngày 30 và 31/8/2016, Đức Giám Mục Phaolô, chủ chăn giáo phận Vinh đã đến viếng thăm và tặng các suất học bổng cho 3.592 học sinh tại các giáo xứ: Quý Hòa và Đông Yên (Hà Tĩnh); Trừng Hải, Xuân Hòa, Đan Sa, Tân Mỹ, Cồn Sẻ, Chợ Sàng và Nhân Thọ (Quảng Bình).

Thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa xả thải độc hại đã làm cho hàng triệu ngư dân, người nuôi trồng thủy sản, làm muối, buôn bán hải sản, kinh doanh dịch vụ ăn uống và du lịch… đột nhiên rơi vào cảnh thất nghiệp điêu đứng, có nguy cơ nhiễm độc và mang bệnh nan y cao. Cuộc sống của người dân trở nên khốn khó vì mất nguồn thu nhập ổn định từ biển. Hệ lụy của thảm họa trên không chỉ dừng lại ở đó, mà nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập của con em tại các vùng bị ảnh hưởng, khi mà ngày tựu trường đang đến gần nhưng nhiều em học sinh có nguy cơ sẽ phải nghỉ học giữa chừng vì bố mẹ không có tiền cho con đến trường.

blank
blank
Ngày khai giảng năm học mới đang cận kề. Đằng sau niềm vui, háo hức tựu trường của con em là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Gánh nặng học phí và nhiều khoản đóng đầu năm như sách vở, đồng phục mới… không phải gia đình nào cũng có thể lo đủ cho con cái của mình, đặc biệt là trong tình hình khó khăn hiện nay của các gia đình vùng biển miền Trung đang gánh chịu hậu quả nặng nề của thảm họa ô nhiễm môi trường biển. Bố mẹ các em đang phải bất lực nhìn các em có nguy cơ không thể tiếp tục đến trường, trong khi chính quyền chưa có chính sách nào cụ thể để hỗ trợ cho các em.

Một phụ huynh tại giáo xứ Quý Hòa trăn trở: “Vẫn biết là phải cho con đi học để lấy kiến thức, để học làm người, nhưng bây giờ miếng ăn hàng ngày cũng đang phải chạy vạy, thì làm sao có trong tay hàng mấy triệu đồng để đóng tiền đầu năm học cho con cái. Mà không đóng tiền thì họ không cho đi học. Đầu năm học bao nhiêu là loại phí, chúng con lo lắm. Mong chính quyền có hướng giải quyết để con em chúng con được đến trường”.

Viếng thăm và gặp gỡ với các em học sinh vùng thảm họa ô nhiêm môi trường biển trong thời điểm này, Đức Cha Phaolô đã khích lệ và động viên các em và gia đình, cho dù đang gặp khó khăn cũng cố gắng để các em được đến trường đi học. Ngài nói: “Bất chấp những khó khăn chúng ta đang phải gánh chịu, tôi ước mong quý ông bà anh chị em cố gắng tạo mọi điều kiện để con em chúng ta có thể đến trường. Vì các em đi học thì mới có được tri thức và những hành trang cho cuộc sống của các em, giúp các em làm người tốt hơn. Đối với các con, những thế hệ tương lai của đất nước này, các con đã thấy được hiện tình của đất nước này như thế nào rồi, thì càng phải cố gắng học thật tốt hơn nữa, để mai này, các con có thể xây dựng đất nước này tốt đẹp và văn minh hơn”.

Trong đợt tương trợ lần này, nhờ sự cộng tác của một số nhà hảo tâm, Đức Cha Phaolô đã trao 3.592 suất học bổng cho học sinh cấp 2 và cấp 3, trong đó cho học sinh cấp 2 là 500.000vnđ/suất và học sinh cấp 3 là 1.000.000vnđ/suất. Tổng cộng số tiền mặt 2.456.000.000vnđ (hai tỷ bốn trăm năm mươi sáu triệu đồng) đã được trao cho học sinh 9 giáo xứ nói trên thuộc vùng bị ảnh hưởng nặng nề do thảm họa môi trường vừa qua.

Đáp lại, một em đại diện tại giáo xứ Đông Yên bày tỏ: “Chúng con xin cảm ơn giáo phận và Đức Cha đã quan tâm chúng con, đã lên tiếng đòi lại biển sạch cho chúng con và tương lai chúng con. Chúng con sẽ cố gắng học thật tốt để xứng với những gì mà Đức Cha và giáo phận đã chăm lo cho chúng con”.

Chúng ta đã phải chứng kiến biển bị ô nhiễm nặng nề, cá tôm chết, người có nguy cơ nhiễm độc, nền kinh tế biển bị phá sản, người dân vùng biển miền Trung thất nghiệp… Nhưng chúng ta không thể lặng im để điều đó tiếp tục xảy ra. Và càng không thể dửng dưng nhìn tương lai của thế hệ con cháu bị hủy hoại và việc học tập của con em bị ngưng trệ. Hãy cùng lên tiếng và chung tay để mang lại một môi trường trong lành cho con cháu mai sau.

Cũng trong chuyến viếng thăm này, Đức Cha Phaolô đã ban Bí tích Thêm Sức cho 237 em tại giáo xứ Đông Yên và 150 em tại giáo xứ Xuân Hòa.
Theo http://vietcatholic.net/News/Html/189779.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ