Trung Quốc dọa cướp luôn cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam

01 Tháng Chín 20166:30 SA(Xem: 484)

Trung Quốc dọa cướp luôn cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch (trái) bắt tay Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn khi ông Toàn đến Hà Nội hồi cuối tháng 6, 2016 vừa qua. (Hình: VN NEWS AGENCY/AFP/Getty Images)
Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch (trái) bắt tay Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn khi ông Toàn đến Hà Nội hồi cuối tháng 6, 2016 vừa qua. (Hình: VN NEWS AGENCY/AFP/Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Ngay trong lúc tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, công du tới Bắc Kinh, báo chí Trung Quốc bắn tiếng đe dọa cướp cả quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam dùng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế làm áp lực tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

“Nếu Việt Nam cứ bám vào kết quả phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague, Trung Quốc có thể lấy hết các đảo và bãi đá ngầm mà ‘Hà Nội chiếm bất hợp pháp,’ như vậy, trên hết, sẽ gây thiệt hại cho lợi ích của họ ở Biển Đông.”

Tờ Hoàn Cầu Thời báo (phó bảng của tờ Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh) hôm Thứ Tư, 31 tháng 8 thuật lời Song Zhongping (Tống Trung Bình) một nhân vật mà báo này gọi là “chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh” bắn tiếng đe dọa như thế.

Tống Trung Bình được tờ Hoàn Cầu Thời Báo phỏng vấn nhân dịp tướng Ngô Xuân Lịch lần đầu tiên đến Bắc Kinh trong vai trò bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam để họp với người đồng nhiệm của Trung Quốc, Tướng Thường Vạn Toàn về mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước “đồng chí anh em,” “núi liền núi, sông liền sông.”

Theo lời Tống Trung Bình nhận xét được dẫn lại trên báo tuyên truyền bán chính thức này của Bắc Kinh thì: “Một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm của bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam là ngăn cản không cho mối quan hệ Trung Quốc – Việt Nam xấu đi sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế đưa ra hồi Tháng Bảy.”

Ông Ngô Xuân Lịch được tờ Hoàn Cầu Thời Báo thuật lại từ bản tin Tân Hoa Xã nói ông đã nhấn mạnh rằng hai nước nên tăng cường hợp tác quân sự và nỗ lực lấy quan hệ quân sự làm yếu tố cốt lõi trong mối quan hệ song phương hầu đem lợi ích cho nhân dân hai nước.

Sau cuộc họp với tướng Thường Vạn Toàn, phái đoàn ông Ngô Xuân Lịch đã đến chào xã giao với Li Yuanchao (Lý Nguyên Triều), phó chủ tịch nước và Tướng Fan Changlong (Phạm Trường Long), phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc.

Hoàn Cầu Thời Báo kể răng ông Lịch nói Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi tình hữu nghị, lòng tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Trong khi đó Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đưa ra bài phỏng vấn Trung Tướng Vũ Chiến Thắng, cục trưởng Cục Đối Ngoại, Bộ Quốc Phòng CSVN về chuyến đi Bắc Kinh của phái đoàn ông Ngộ Xuân Lịch, ca ngợi “Hai bên thống nhất trong thời gian tới tiếp tục căn cứ theo nội dung Nghị định thư đã ký, đưa hợp tác đi vào chiều sâu đạt kết quả thiết thực hơn nữa.”

Nhưng ông này cũng úp mở đưa ra một thực tế “hai bên đã nhìn nhận thẳng thắn những vấn đề tồn tại trong quan hệ hai nước, thẳng thắn cho rằng những tồn tại này là cản trở đối với quan hệ giữa hai nước hiện nay.”

Tuy TTXVN hô hoán “Việt Nam – Trung Quốc nhất trí đưa hợp tác quốc phòng vào chiều sâu” nhưng tờ Đất Việt ở Hà Nội thuật lại lời ông Ngô Xuân Lịch (từng được Hà Nội lập lại nhiều lần trước đây) kêu gọi “không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp và nhất là không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”

Trong khi ông Ngô Xuân Lịch đến Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi công du đến Ấn Độ lại kêu gọi Bắc Kinh nên tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế The Hague về Biển Đông. Đồng thời ông cả quyết Hoa Kỳ và các nước đồng minh tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Ông Kerry đến Ấn Độ trước khi tiếp tục hành trình đến dự Hội Nghị Thượng Đỉnh các nước trong khối G20 tại Hàng Châu trong hai ngày 4 và 5 tháng 9, 2016. Dự trù nguyên thủ của các nước lớn về kinh tế như Mỹ, Nga, Nhật, Đức, Úc, Canada, Hàn Quốc,… sẽ có mặt.

Như tin tức gần đây, Bắc Kinh sẽ cô gắng ngăn cản diễn đàn này trở thành nơi đả kích chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông. (TN)
Theo Nguoi-viet.com


Ấn Độ gửi thông điệp riêng qua việc thủ tướng thăm Việt Nam

Một chiến hạm của Ấn ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái. (Hình: VNExpress)
Một chiến hạm của Ấn ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI (NV) – Đó là nhận định của báo chí Ấn Độ về chuyến thăm Việt Nam vào ngày 3 tháng 9 của ông Narendra Modi, thủ tướng quốc gia này.

Chuyện ông Modi đến thăm Việt Nam trước khi tới Hàng Châu tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 được xem là nhằm khẳng định, Ấn sẽ tiếp tục gia tăng sự hiện diện của mình tại Biển Đông nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Theo báo chí Ấn, nhằm củng cố vai trò của mình, Ấn sẽ gia tăng hỗ trợ cả về tài chính lẫn phương tiện cho quân đội Việt Nam, đồng thời gia tăng đầu tư vào lĩnh vực thăm dò-khai thác dầu khí tại Biển Đông, vốn đã bị Trung Quốc cảnh cáo nhiều lần.

Vài ngày tới, tại Việt Nam, ông Modi sẽ chính thức ký kết hợp đồng cho Việt Nam vay 100 triệu Mỹ kim để mua bốn tuần dương hạm của Ấn. Thủ tướng Ấn cũng sẽ xác định chi tiết việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo sĩ quan, chuyên viên sửa chữa, bảo trì quân cụ. Tờ Economic Times cho biết, trong chiến lược “Hướng về phía Đông,” Ấn xác định Việt Nam và Singapore là hai đối tác chiến lược hàng đầu. Ấn sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với hai thành viên này của ASEAN.

Cần nhắc lại là Ấn và Việt Nam từng thiết lập cơ chế “Đối thoại an ninh” năm 2003. Đến 2007 Ấn và Việt Nam thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược.” Sang 2009, Ấn và Việt Nam thông qua thỏa thuận “hợp tác quốc phòng.”

Kể từ khi Trung Quốc đưa ra hàng loạt tuyên bố và thực hiện hàng loạt hành động cho thấy, Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông, quan hệ Ấn-Việt càng thêm khắng khít.

Trung Quốc đã rất nhiều lần khuyến cáo, cảnh báo, chỉ trích Ấn về việc để tập đoàn dầu khí của Ấn (ONGC) duy trì và mở rộng việc thăm dò-khai thác dầu khí tại Biển Đông.

Hồi tháng 10 năm ngoái, lần đầu tiên, ngoại trưởng Ấn cùng với ngoại trưởng của Hoa Kỳ, Nhật hội đàm rồi phát hành một thông cáo chung, nhấn mạnh về tầm quan trọng của quyền tự do lưu thông cả trên biển lẫn trên không, quyền thực hiện các hoạt động thương mại mà không bị cản trở và khẳng định, đó là lý do cả ba quốc gia này cùng quan tâm đến Biển Đông.

Theo thông cáo về sự kiện vừa kể thì nhân việc cùng tham dự một khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ngoại trưởng của ba quốc gia này đã ngồi lại với nhau để tìm kiếm phương thức gia tăng sự hợp tác giữa ba bên trong việc duy trì an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngoài mối bận tâm về tình hình Biển Đông, ba ngoại trưởng này tái khẳng định, cả ba quốc gia Ấn, Hoa Kỳ, Nhật sẽ hỗ trợ ASEAN chu toàn vai trò điều hòa cấu trúc chính trị đa phương và an ninh ở Châu Á-Thái Bình Dương. Hoa Kỳ và Ấn đã mời Nhật tham gia Malabar 2015 – cuộc tập trận do Hoa Kỳ và Ấn tổ chức.

Ngay sau đó, Trung Quốc nhấn mạnh rằng các cơ chế hiện có đang vận hành tốt để kiềm chế xung đột tại Biển Đông và sẽ không cho phép các quốc gia bên ngoài khu vực Đông Nam Á can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc đồng thời lặp lại yêu cầu, không quốc gia nào được quyền thăm dò-khai dầu khí tại những khu vực thuộc quyền tài phán của Trung Quốc tại Biển Đông nếu không được Trung Quốc cho phép.

Ấn là một trong những quốc gia hiếm hoi không màng tới các tuyên bố và chỉ trích cả trực diện lẫn khiếm danh của Trung Quốc. Ấn đã vài lần xác định, việc để cho tập đoàn dầu khí của Ấn (ONGC) tiếp tục thực hiện các hợp đồng thăm dò-khai thác dầu khí với Việt Nam là “lợi ích chiến lược” của Ấn.

Trong khi Hoa Kỳ có kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược sang Châu Á thì Ấn soạn thảo và thực hiện chiến lược “Hướng về phía Đông” và không giấu diếm việc xem Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc thực hiện chiến lược này. (G.Đ)

Theo http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/gui-thong-diep-rieng-qua-viec-thu-tuong-tham-viet-nam/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ