Tổng Thống Philippines Sẵn Sàng « Tạm Gác » Phán Quyết Biển Đông T

30 Tháng Tám 20163:44 SA(Xem: 584)

Tổng thống Philippines sẵn sàng « tạm gác » phán quyết Biển Đông

mediaTổng thống Philippine Rodrigo Duterte phát biểu nhân ngày Anh hùng Dân tộc tại Manila, 29/08/2016.REUTERS/Erik De Castro

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phải chăng đang áp dụng sách lược vừa cứng, vừa mềm với Trung Quốc ? Sau khi cho biết là sẽ dùng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông khi đàm phán với Trung Quốc, vào hôm nay, 29/08/2016, ông lại tung ra tín hiệu trái ngược khi cho biết sẵn sàng tạm gác phán quyết qua một bên khi giải quyết tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh.

Theo báo chí Philippines, trong bài phát biểu của mình nhân một buổi lễ ở Libingan, có mặt đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa, ông Duterte đã nói thẳng với vị khách mời rằng ông không muốn đi đến chiến tranh với Trung Quốc, và ông sẽ giữ im lặng trên vấn đề tranh chấp Biển Đông vì điều đó có thể dẫn đến việc đình chỉ các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Báo Philippine Star trích nguyên văn lời ông Duterte như sau : « Tôi sẽ không sử dụng phán quyết trọng tài vào lúc này, nhưng một ngày nào đó tôi sẽ ngồi trước mặt đại diện của quý quốc hay chính ngài, và khi đó tôi sẽ bộc lộ quan điểm của tôi và tôi sẽ nói rằng tôi không thể nào từ bỏ nội dung của phán quyết đó, và đó là phán quyết trọng tài ».

Ngày 26/08, tổng thống Duterte cho biết là trong cuộc hội đàm nhiều giờ với đại sứ Trung Quốc tại Manila, ông đã nói đến việc không thể từ bỏ nội dung của phán quyết của Tòa Trọng Tài.

Còn hôm nay, tổng thống Philippines đã đề nghị thêm với Trung Quốc là hai bên cùng nên « hạ cánh êm nhẹ » trong mọi lãnh vực. Ông cũng không ngần ngại nói đùa là ông muốn có thêm thời gian để cho Philippines kịp xây dựng lực lượng của mình chống lại Trung Quốc.

Tổng thống Duterte cũng không ngần ngại yêu cầu thẳng đại sứ Trung Quốc là Bắc Kinh phải chú ý đến hoàn cảnh khó khăn mà ngư dân Philippines phải chịu khi đánh bắt quanh các vùng biển tranh chấp.

Tổng thống Philippines kêu gọi Trung Quốc đối xử với người Philippines như là anh em, vì bản thân ông cũng có « dòng máu Trung Hoa » trong người.
Theo RFI


Nhật Bản và châu Phi : Trật tự trên biển phải dựa trên luật lệ quốc tế

mediaThủ tướng Nhật Shinzo Abe trong buổi bế mạc TICAD tại Tokyo.TONY KARUMBA / AFP

Trong một tuyên bố chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Châu Phi vào hôm qua, 28/08/2016 tại Nairobi, thủ đô Kenya, các lãnh đạo Nhật Bản và châu Phi đã cam kết cùng nhau chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của một trật tự trên biển dựa trên luật pháp. Nội dung liên quan đến an ninh hàng hải này được xem là một thành công của Nhật Bản đã đưa vấn đề vào tuyên bố chung.

Bản Tuyên Bố Nairobi được thông qua tại Hội Nghị Quốc Tế Tokyo về Phát Triển Châu Phi (tên tắt tiếng Anh là TICAD) - lần đầu tiên mở ra tại châu Phi – đã dành riêng một đoạn (3.3.4) để đề cập đến vấn đề an ninh hàng hải với nội dung như sau :

« Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy các nỗ lực khu vực và quốc tế liên quan đến an ninh hàng hải, trong đó có việc chống hải tặc, chống đánh cá bất hợp pháp và các tội phạm hàng hải khác, duy trì một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp, phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như đã được ghi trong Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). »

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, đoạn nói về vấn đề an ninh hàng hải được đưa ra vào lúc căng thẳng vẫn rất cao tại hai vùng Biển Đông và biển Hoa Đông do các động thái quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc. Nhật Bản là quốc gia đã liên tục kêu gọi tôn trọng các quy tắc của pháp luật và phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc biện pháp ép buộc trong việc duy trì an ninh hàng hải.

Tuyên bố dĩ nhiên cũng nhắc đến tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên biển đối với châu Phi, nơi cướp biển vẫn hoành hành ngoài khơi Somalia : « Chúng tôi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố an ninh và an toàn hàng hải thông qua hợp tác quốc tế và khu vực, như đã được nêu lên trong bản Chiến Lược Biển Hợp Nhất của châu Phi 2050), trên cơ sở phù hợp với luật biển quốc tế. »

Ngoài nội dung liên quan đến an ninh hàng hải, các lãnh đạo Nhật Bản và châu Phi còn bày tỏ quyết tâm hợp tác chống khủng bổ, phát huy đầu tư vào hạ tầng cơ sở Châu Phi và những vđ kinh tế, thương mại, xã hội khác.

Theo các nhà quan sát, Hội Nghị Quốc Tế Tokyo về Phát Triển Châu Phi là một sáng kiến của Nhật Bản nhằm chiêu dụ châu Phi, một lục địa đang ngày càng ngả về phía Trung Quốc. Khai mạc lần đầu tiên vào năm 1993, TICAD mở ra 5 năm một lần tại Nhật Bản.

Tuy nhiên năm 2016 này, lần đầu tiên diễn đàn kinh tế Nhật-Châu Phi được tổ chức tại lục địa « đen », và sắp tới đây, sẽ được tổ chức 3 năm một lần, luân phiên ở Nhật và ở một quốc gia châu Phi.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ