Cơ Hội Việc Làm Bên Ngoài Trường Đại Học Cho Các Tiến Sĩ Tại Úc

05 Tháng Chín 20163:33 SA(Xem: 1048)

Số nghiên cứu sinh tốt nghiệp tại các trường đại học Úc tiếp tục gia tăng với hơn 8 nghìn người năm 2014 và khoảng một phần ba trong số đó thuộc về các ngành STEM như khoa học, công nghệ, cơ khí và toán.

Ước tính chính xác nhất của chúng ta là khoảng nửa số nghiên cứu sinh này sẽ bắt đầu sự nghiệp học thuật của mình với vai trò là một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ hay trợ lý nghiên cứu.
Cultures in a laboratory

Nhưng sau một thời gian thì đa số sẽ không còn làm các công việc liên quan đến học thuật và rất hiếm khi quay trở lại các công việc này.

Chỉ có khoảng 2 phần trăm những người tốt nghiệp PhD có thể tiến đến mức giáo sư và hài lòng với ưu tiên có một sự nghiệp không bị cắt ngang.

Các chọn lựa và mong đợi

Hầu hết những nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp bị thôi thúc bởi đam mê đối với lĩnh vực mà họ dành nhiều năm để nghiên cứu. Một số người được thuyết phục với hứa hẹn là họ một ngày nào đó sẽ có một sự nghiệp nghiên cứu của riêng mình, như những người hướng dẫn cho họ.

Thực tế của việc phải tranh dành các khoản tiền quỹ, áp lực phải đưa ra kết quả rất nặng và các quy định cấp ngân sách cứng ngắc cùng những hợp đồng 12 tháng thường là một gáo nước lạnh và không được chào đón.

Nhưng những nghiên cứu sinh hiện đại không chỉ được đào tạo để thực hiện những nghiên cứu chuyên biệt. Nó cũng cho họ sự chuẩn bị rộng hơn trước các công việc đa dạng khác nhau.

Một bằng tiến sĩ cho mọi người khả năng tư duy nhạy bén, đánh giá vấn đề trong bối cảnh kiến thức rộng hơn và đưa ra những giải pháp riêng biệt một cách độc lập. Nó cũng cho họ khả năng giao tiếp và trình bày rõ ràng các giải pháp.

Bất kể họ tìm cơ hội nghề nghiệp trong ngành học thuật hay không, người tốt nghiệp với bằng tiến sĩ trong các ngành STEM có khả năng được nhận vào làm việc cao và có mức lương cao hơnngười tốt nghiệp đại học và các bằng cao học từ những ngành khác sau 5 năm tốt nghiệp.

Điều này được chính phủ nhìn nhận là tích cực đối với nền kinh tế. Những người với bằng tiến sĩ trong các ngành STEM ngày càng được chính phủ, các ngành công nghiệp và bộ phận cộng đồng nhận vào làm như là với những người mới tốt nghiệp giỏi nhất trên thị trường.

Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực hơn để giúp nghiên cứu sinh hiểu rằng việc đào tạo của họ mở ra nhiều khả năng, và nghiên cứu học thuật chỉ là một trong số đó. Chúng ta cũng cần hỗ trợ những nghiên cứu sinh khám phá điều phù hợp cho họ nhất.

Chúng ta cần có các quy trình nhập học, hướng dẫn, phát triển kỹ năng và cơ hội thực tập. Bằng cách đó những người tốt nghiệp được đào tạo cao nhất của chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn để tiếp nhận nhiều cơ hội mà một bằng tiến sĩ sẽ mang lại.

Đối với những người ở lại trong ngành học thuật

Một trong những vấn đề chúng ta cần nhắc đến là làm cách nào để lên kế hoạch và đạt được cuộc sống cân bằng cho những nhà nghiên cứu lão thành, người mới vào nghề và ở giữa sự nghiệp ở mọi lĩnh vực. Chúng ta cần làm điều này với việc tạo ra cơ hội bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ và những người từ các nền văn hóa đa dạng để bồi dưỡng nguồn cung cấp những nhà nghiên cứu mới tài năng cho tương lai.

Nhưng cả Hội đồng Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa (NHMRC) và Hội đồng Nghiên cứu Úc (ARC) đều gặp khó khăn trong việc phát triển các chương trình để phát triển và bồi dưỡng sự nghiệp nghiên cứu đồng thời hỗ trợ các đề án được đánh giá bởi đồng nghiệp để có thể chọn ra các ý tưởng nghiên cứu tốt và xứng đáng nhất.

Một trong những chương trình đang thay đổi tình thế và mở ra cơ hội ở một mức độ nào đó là chương trình ARC Future Fellowship. Viện Hàn lâm Khoa học đã ủng hộ và tác động mạnh mẽtrước khi chương trình này được thành lập năm 2009, cũng như để nó tiếp tục khi bị đe dọa bởi việc cắt ngân sách gần đây.

Nhưng với ngân sách dành cho chỉ có 100 vị trí Future Fellowship mỗi năm, chương trình này chỉ là giọt nước giữa biển. Rõ ràng cần thực hiện nhiều chương trình hơn nữa.

Đầu tư vào năng lực

Úc bắt đầu nhận ra rằng để có thể thành công trên đấu trường kinh tế thế giới, chúng ta cần phải tiến vào kỷ nguyên sáng tạo. Nghị trình Sáng tạo và Khoa học của Thủ tướng Malcolm được công bố vào năm ngoái đã bắt đầu quy trình này.

Nhiều người tranh luận rằng Úc cần đầu tư khoảng 3 phần trăm GDP vào khoa học và nghiên cứu để có thể giữ nhịp với các nước thành công trong sáng tạo phát triển.

Để đạt được điều này, Úc phải cam kết thêm 5 tỷ đô Úc mỗi năm vào ngân sách công dành cho nghiên cứu để tăng thêm 10 tỷ đô mỗi năm vào nghiên cứu và phát triển công nghiệp. Đây không phải là một việc dễ dàng và không phải điều có thể diễn ra nhanh chóng.

Chỉ khi có những cam kết đầu tư mạnh mẽ vào khu vực nghiên cứu mới có thể đổi trọng tâm sang phát triển nguồn lực này về lâu dài.

Nhưng kế hoạch tài chính theo quý của chính phủ (và ngành công nghiệp) thường không sẵn sàng đưa ra những cam kết lâu dài và có khả năng rút chúng về các chương trình ngắn hạn vì điều này giúp cho phép tối đa khả năng thay đổi nguồn lực một cách linh động để phản ứng với những nhu cầu.

Thông điệp mà chúng ta cần tăng cường nhắc đến là một nghiên cứu tốt không thể thực hiện từng chút một. Cần loại bỏ một môi trường mà những khoản đầu tư ngắn hạn cho nghiên cứu ngắn hạn là bình thường và tiến tới một khung kế hoạch cho những chương trình rộng, sâu và lâu dài hơn sẽ ngay lập tức tạo ra công cụ mà sự nghiệp của các nghiên cứu có thể gắn liền.

Xem lại đào tạo nghiên cứu

Nhìn riêng vào việc đào tạo nghiên cứu, chúng ta cần đảm bảo hàng nghìn PhD tốt nghiệp mỗi năm cần được chuẩn bị (và không bị sốc quá) về thực tế và nhiều người trong số họ sẽ cuối cùng làm việc trong chính phủ hay các ngành công nghiệp thay vì học thuật.

Cũng cần có nhu cầu giúp sinh viên có hay nhận thức được những kỹ năng mà họ có thể dùng cho các công việc khác nhau. Công việc tại các ngành công nghiệp, chính phủ và bộ phận cộng đồng có thể cho sinh viên cơ hội tiếp cận với các cơ hội làm việc bên ngoài ngành học thuật. Nó cũng cho các nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng của những người tốt nghiệp PhD.

Chúng ta cần phải nỗ lực hơn để giúp đỡ và khuyến khích những nhà nghiên cứu khoa học thông thái và có khả năng nhất tại mọi cấp độ để có thể tỏa sáng trong lĩnh vực nghiên cứu. Bằng cách này chúng ta sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những người tốt nghiệp được đào tạo cao nhất đóng góp cho xã hội qua những những công việc và sự nghiệp bên ngoài giới hàn lâm.

Les Field là Thư ký của Chính sách Khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học Úc và là Hiệu Phó cấp cao của Đại học New South Wales. Andrew Holmes là chủ tịch của Viện Hàn lâm Khoa học Úc và là Giáo sư Danh dự của Đại học Melbourne.

Bài viết này được đăng trên The Conversation. Đọc bản tiếng Anh gốc tại đây.
Theo http://www.australiaplus.com/Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Bảo Trợ