Năm Bí Quyết Thành Công Cho Mùa Học Mới

30 Tháng Tám 20161:22 SA(Xem: 1161)

Năm bí quyết thành công cho mùa học mới

Có sự chuẩn bị kỹ càng trước năm học sẽ giúp bạn đạt nhiều thành công. (Hình minh hoa: Kevork Djansezian/Getty Images)
Có sự chuẩn bị kỹ càng trước năm học sẽ giúp bạn đạt nhiều thành công. (Hình minh hoa: Kevork Djansezian/Getty Images)

Jasmine Phan

Cuối cùng thì mùa hè cũng đã trôi qua để lại cho các bạn sinh viên một chút nuối tiếc. Một mùa học mới lại đến hối hả với bao nhiêu dự định phía trước. Để giúp các bạn thành công hơn trong mùa học này, mình sẽ trao đổi với các bạn một vài bí kíp trong bài viết này nhé. Đặc biệt, mình hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn sinh viên Việt Nam còn bỡ ngỡ với môi trường học tại Mỹ và mới vào học mùa đầu tiên.

Theo mình được biết thì đối với các bạn học cao đẳng cộng đồng hoặc hệ thống California State University (gọi tắt là CSU) thì khoảng tuần cuối tháng 8 là sẽ nhập học lại. Còn các bạn học hệ thống University of California (gọi tắt là UC) thì sẽ nhập học trở lại vào giữa tháng 9. Tuy có chênh lệch một chút nhưng không sao, chúng ta hãy bắt đầu chuẩn bị sớm nhất khi có thể để không bị rối và căng thẳng khi mùa học bắt đầu nhé.

1. Sách
Đầu tiên, ai cũng biết đi học thì cần phải mua bút, vở, viết và sách, nhưng mình sẽ chú trọng nhất vào việc mua sách. Thường thì các bạn thường hay đợi đến ngày đầu tiên thầy cô cho syllabus thì mới nghĩ đến việc mua sách. Nhưng chúng ta nên chuẩn bị trước vì thông thường các tuần đầu tiên nhà sách của trường rất đông, nhiều sách bị “out of stock,” sẽ khiến bạn căng thẳng vì không có kịp sách để đọc và làm bài tập.

Hiện tại, trường nào cũng có hệ thống trực tuyến (online) để sinh viên có thể kết nối với nội dung bài vở, cũng như thầy cô và các sinh viên khác trong lớp. Ví dụ, tại các trường trong khối Coast Community College thì có hệ thống Blackboard, hoặc trường California State University, Long Beach (CSULB) thì có BeachBoard. Có rất nhiều thầy cô đăng syllabus trước trên mạng vài tuần trước khi vào năm học để sinh viên có thể chuẩn bị. Trong trường hợp thầy cô không đăng trước, bạn có thể vào trang mạng nhà sách của trường để tìm thông tin về sách cho lớp bạn học bằng cách nhập mã số lớp là nó sẽ hiện ra. Một số nhà sách trong trường như ở CSULB còn cho phép bạn so sánh giá sách với Amazon.

Cách cuối cùng để mua sách trước khi vô học là bạn cầm lịch học của mình đánh một vòng các nhà sách để tìm hiểu về các sách mình sẽ mua theo mã số lớp của bạn. Bạn có thể chọn mua sách tại nhà sách ở trường hoặc trên trang mạng như Amazon. Bạn có thể chọn mua sách cũ để giảm giá thành, tuy nhiên cần kiểm tra xem thầy cô bạn có đòi hỏi bản mới nhất không nhé.

Một cách khác để tiết kiệm là bạn có thể thuê sách. Thường thì đối với những lớp không phải chuyên ngành thì mình chỉ thuê thôi. Đối với những lớp thực sự quan trọng với chuyên ngành thì mình mới mua sách để lưu trữ. Còn một lựa chọn nữa là bạn có thể mua ebook (sách điện tử) vì nó vừa nhẹ, vừa tiện. Bạn chỉ cần dùng một chiếc tablet hoặc laptop để đọc. Ngoài ra, bạn còn có thể “search” thông tin trong sách một cách nhanh chóng. Nhưng mình lưu ý rằng đối với bạn nào xin phiếu mua sách của chương trình EOPS (là chương trình xin trợ cấp tiền học từ chính phủ) thì nên kiểm tra lại giấy tờ để nhận phiếu đúng hạn nhé.

Ngoài sách ra thì lịch học cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần phải nắm rõ lịch học của mình trước khi vào học, bởi vì có nhiều lớp bạn vẫn còn đợi để xin vào lớp, và nhiều lớp bạn chưa chắc chắn là mình nên ở hay “drop.” Nếu phát hiện ra bạn vẫn còn trong danh sách “waitlist” của lớp, thì chắc chắn bạn phải đến lớp mình “waitlist” trong ngày đầu tiên, vì có thể bạn may mắn thế chỗ các sinh viên không có mặt trong lớp. Nếu bạn muốn “drop” lớp, thì nhớ là hãy “drop” trong hai tuần đầu đi học để được hoàn trả lại tiền mà không bị lưu vết xấu vào học bạ.

2. Lên kế hoạch học tập
Thường thì mới vào học bạn nào cũng háo hức, nhưng học được vài tuần thì nào là kiểm tra, bài tập về nhà đủ thứ sẽ làm các bạn trôi tuột nhiệt huyết của mấy tuần đầu tiên ngay. Bạn có thể cảm thấy chán nản, không có động lực để cố gắng, xao lãng, hoặc bị bạn bè rủ rê tụ tập thay vì tập trung học.

Theo kinh nghiệm của mình và theo các cuộc nghiên cứu mình từng đọc, những người biết lên kế hoạch cho bản thân thường là những người thành công hơn và ít bị xao lãng hơn. Bạn hãy lên kế hoạch theo dõi việc học của mình. Bạn có thể in ra một mẫu lịch trên giấy hoặc dùng Google Calendar. Nếu bạn dùng máy tính Mac, Ipad hay Note Pad, thì các thiết bị này đều có ứng dụng “calendar” giúp bạn ghi chép và lưu lại những việc cần làm. Việc lên lịch và kế hoạch cho bản thân là rất có lợi. Nó giúp bạn nhớ những ngày đến hạn nộp bài tập hoặc bài kiểm tra quan trọng cũng giúp bạn biết sắp xếp thời gian học hiệu quả hơn. Chuyện xảy ra rất thường đối với sinh viên là cứ hễ đến kỳ thi giữa mùa hoặc cuối mùa thì ai nấy đều rối cả lên vì các ngày thi sát nhau, bạn không biết nên học môn nào trước môn nào sau, còn bài vở thì chồng chất như núi…

Từ khi bắt đầu đi học, mình đã tập cho mình thói quen ghi chép vào lịch và lên kế hoạch. Điều này giúp ích cho mình rất nhiều. Dù mình cũng căng thẳng trong kì thi nhưng mình luôn kiểm soát được những gì mình cần học và sắp xếp các môn sao cho hợp lí. Nhờ vậy, lo lắng cũng giảm đi rất nhiều và tâm lý đi thi tốt sẽ giúp mình làm bài tốt hơn. Có thể bạn cho rằng “Ôi, mình không phải là con người của kế hoạch, mình thích tự do đến đâu hay đến đó.” Nhưng bạn ơi, cái tự do nó có cái giá của nó nhé. Nó không giúp bạn có thêm thời gian nhưng sẽ đến một lúc bạn giật mình và chẳng biết mình đang ở đâu và làm gì. Nếu bạn có thể dành ra chút ít thời gian để luyện cho mình một thói quen tốt, lại có thể giúp bạn thành công và bớt căng thẳng, thì tại sao lại không thử?

3. Đọc kỹ syllabus
Có bao giờ bạn chỉ nhìn lướt qua trang đầu của syllabus để xem sách là gì, sau đó thì lật nhanh ra mấy trang sau xem thang điểm, và quên béng những phần còn lại không? Không phải một mình bạn như vậy đâu, mình cũng đã từng như vậy và có rất nhiều bạn như mình nữa. Dù nó khá là khô khan, nhưng nó rất quan trọng đấy các bạn! Đa số hiện nay thầy cô thường để lịch học, ngày kiểm tra, và ngày nộp bài tập kèm trong syllabus. Bạn cần phải nắm lấy lịch này để mà đọc sách, nộp bài và ôn bài đúng hạn nhé. Dù thầy cô sẽ luôn báo cho bạn, nhưng lỡ ngày đó bạn nghỉ học, hoặc vô tình bạn không nghe thì sao? Giải pháp là lật cái syllabus ra, lịch có sẵn trong đó rồi thì cứ như thế mà làm theo thôi nhé!

Ngoài ra, trong syllabus còn có danh sách các bài tập và bài kiểm tra cùng với mô tả khá chi tiết về yêu cầu của thầy cô trong đó. Bạn cần phải đọc qua để biết là mình cần phải chuẩn bị những gì và mình có phù hợp với lớp này hay không. Nếu lớp đó khó quá hoặc không phù hợp với bạn. Hãy nhanh chóng quyết định đổi lớp hoặc “drop” lớp đúng hạn.

Ngoài ra syllabus còn có thang điểm của thầy cô. Bạn có thể kiểm tra xem phần trăm của các bài tập để xem bài tập nào là bài tập quan trọng và nhiều thầy cô còn đề cập đến “extra credit”, tức là được thêm điểm cộng, để dành cho các bạn muốn tận dụng cơ hội này để bù điểm mình bị mất hoặc muốn được điểm A. Hãy chuẩn bị tinh thần để tận dụng hết tất cả những cơ hội có được. Tiết lộ cho bạn nhé, nhờ đọc syllabus và hiểu rõ yêu cầu của cô giáo, mà mình đã từng học một lớp mà không cần phải thi cuối kì nhưng vẫn đủ điểm để đạt A trong lớp đó. Do đó, một lần nữa, bạn không nên chỉ đọc syllabus qua loa, nhưng hãy nghiêm túc đọc nó và nằm làu nó nhé!

USC-04
Một góc đại học UC San Diego, California. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

4. Đặt mục tiêu
Biết đặt mục tiêu cho bản thân là một trong những bí quyết giúp chúng ta thành công không những trong việc học mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Nghe thì có vẻ rất cao siêu nhưng thực tế việc đặt mục tiêu lại vô cùng đơn giản. Ví dụ như: mục tiêu của mình hôm nay là ăn hai bát cơm và ngủ đủ tám tiếng.

Trong việc học, tuỳ theo chuyên ngành mà bạn theo đuổi, có thể có các mục tiêu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có một vài điểm chung như sau. Bạn nên đặt mục tiêu hợp lí vào việc lựa chọn lớp. Có nhiều bạn vì sợ nên chỉ lấy toàn lớp dễ những mùa đầu tiên, vì thế nên những mùa cuối thì đuối với những lớp khó. Ngược lại, có những bạn vô tình lấy toàn những lớp khó và thế là cũng…ngụp lặn trong mớ bòng bong. Do đó, trong danh sách lớp, bạn cần có sự hiểu biết về những lớp đại cương, những lớp chuyên ngành và cấp độ cao dần của nó. Nếu bạn chưa hình dung được, hãy đến gặp một người cố vấn ở trường hoặc một người có kinh nghiệm để giúp đỡ bạn. Tóm lại, bạn cần cân bằng trong việc lựa chọn lớp trong một mùa. Có thể bạn lấy hai lớp dễ và hai lớp khó, hoặc hai lớp phụ và hai lớp chính. Cố gắng giúp bản thân cân bằng trong việc lấy lớp sẽ giúp bạn giảm căng thẳng rất nhiều.

Đi cùng với việc lựa chọn lớp là mục tiêu về điểm số. Đa số sinh viên Việt Nam có hai thành phần chính: một là muốn “straight A” (toàn điểm A), hai là không suy nghĩ gì cả, cứ hên xui mà đi. Việc đặt mục tiêu lấy toàn điểm A thì rất tốt, nhưng với kinh nghiệm của mình thì trong thời điểm hiện tại là không thực sự cần thiết. Bởi vì ngày nay, người ta đánh giá bạn không chỉ dựa vào điểm số mà còn dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ buông thả để bị điểm C hoặc D hoặc chỉ mong qua lớp là đủ.

Lời khuyên của mình là không cần quá cầu toàn vào điểm, nhưng cũng đừng cho phép bản thân buông thả. Hãy đặt cho mình một mục tiêu cao, nhưng cũng hãy để cho mình một khoảng trống để thở. Ví dụ, nếu bạn lấy bốn lớp, hãy xác định hai hoặc ba lớp quan trọng mà bạn muốn mình phải được A hoặc B. Lớp còn lại bạn có thể nới lỏng mình hơn một chút để bạn có thể tập trung vào những lớp quan trọng hơn, chẳng hạn như những lớp chuyên ngành hoặc những lớp yêu cầu để chuyển tiếp lên đại học bốn năm. Điều này lại có liên quan một chút đến cách bạn quản lý thời gian. Nếu bạn đã từng học qua về quản lý thời gian, có thể bạn sẽ thấy quen thuộc với khái niệm “quan trọng”,”không quan trọng”, “khẩn cấp” và “không khẩn cấp”. Điểm A có thể quan trọng nhưng không hoàn toàn quan trọng ở một số lớp. Cho nên đối với những lớp không quan trọng lắm, bạn không nên dồn quá nhiều lực và sức. Điều đó chỉ làm cho bạn thêm áp lực nvà ảnh hưởng đến những lớp bạn cần tập trung tối đa. Nói như vậy không có nghĩa là nói bạn không học, vẫn học một cách nghiêm túc nhưng đừng tạo áp lực cho bản thân rằng mình phải “straight A.” Hơn hết là đừng quá quan trọng vào điểm số. Thật sự có rất nhiều bạn Việt Nam điểm thì rất cao nhưng nói tiếng Anh thì không rõ, kiến thức thật lại không có bao nhiêu. Chỉ cần bạn học hết mình, nghiêm túc bằng thực lực của mình, thì những kinh nghiệm, những kiến thức bạn có được còn quý giá hơn điểm số gấp nhiều lần.

Kế đến là mục tiêu lâu dài hơn như: bao giờ thì bạn sẽ tốt nghiệp, lấy bao nhiêu lớp thì đủ, phải học trong bao nhiêu mùa. Bạn cần phải nắm rõ và đặt mục tiêu cho mình.

5. Tham gia các hoạt động ngoại khóa
Đây là điều quan trọng bên cạnh điểm số mà mình muốn đề cập đến. Hoạt động ngoại khoá và hoạt động xã hội có thể nói là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thành công không những trong đời sống sinh viên mà còn cho nghề nghiệp của bạn sau này.

Hoạt động ngoại khoá giúp bạn trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh và những kinh nghiệm đáng giá mà bạn chưa từng có. Các hoạt động này giúp cho resumé của bạn nhìn “đẹp” hơn hẳn. Vì sao? Bởi vì đối với người Mỹ, họ quan niệm rằng: bạn chỉ học giỏi mà không tham gia hoạt động ngoại khoá hoặc hoạt động xã hội thì chưa đủ, bởi vì điều đó nói lên bạn chỉ ích kỷ lo cho bản thân mình. Nhưng nếu bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, nó chứng minh bạn có kĩ năng lãnh đạo và có tấm lòng hướng đến xã hội và cộng đồng. Điển hình là mình có một người em nộp đơn vào một trường y khoa nhưng lại có điểm số GPA không hề cao như bạn nghĩ (chỉ vừa đủ yêu cầu). Tuy nhiên em ấy tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá và điều đó đã giúp em ấy được chọn vào trường.

Một trong những lợi ích khác mà hoạt động ngoại khoá đem lại cho bạn, đó là mạng lưới quan hệ xã hội (networking). Một giáo sư của mình từng nói: có những công việc không bao giờ được đăng báo, mà người ta gọi là những chợ việc làm ẩn giấu. Đó là khi bạn được giới thiệu, được đề nghị một công việc chỉ vì họ biết bạn và có ấn tượng tốt về bạn. Và còn nữa, chính những người giáo sư, những người cố vấn sẽ cho bạn những bức thư đề nghị (letters of recomendation) tuyệt vời giúp bạn trở thành những ứng cử viên sáng giá cho công việc tương lai hoặc nếu bạn có ý định học lên cao học.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố để giúp bạn thành công như là tính kiên trì, nhẫn nại, lòng đam mê hay nhiệt huyết. Chúc các bạn có một mùa học đầy thành công và nhiều niềm vui, kỉ niệm đáng nhớ nhé!
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Tính từ 18 giờ ngày 8/10 đến 18 giờ ngày 9/10, BR-VT ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng, phát hiện tại Trạm Y tế xã Lộc An, đang tạm trú tại ấp An Điền, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
World View Enterprises, công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ, sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu bằng một hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu vào năm 2024, Business Insider hôm 5/10 đưa tin. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 6 - 12 tiếng với giá vé 50.000 USD một ghế. Vé cho chuyến bay đã mở bán và đến nay có 250 người đặt mua.
Bảo Trợ