Việt Nam Có Thể Lại Rơi Vào Tình Trạng ‘Lưỡng Đầu Thọ Địch’

27 Tháng Tám 201611:29 SA(Xem: 867)

Việt Nam có thể lại rơi vào tình trạng ‘lưỡng đầu thọ địch’

Người Việt dàn hàng ngang (bên trái) ngăn một phái đoàn kiểm tra biên giới của Cambodia (bên phải) băng qua nơi được xem là biên giới Việt Nam-Cambodia. (Hình: RFA)
Người Việt dàn hàng ngang (bên trái) ngăn một phái đoàn kiểm tra biên giới của Cambodia (bên phải) băng qua nơi được xem là biên giới Việt Nam-Cambodia. (Hình: RFA)

VIỆT NAM – Liệu Việt Nam có rơi vào tình trạng giống như cuối thập niên 1970, phải đối đầu với cả Trung Quốc ở phía Bắc lẫn Cambodia ở phía Tây Nam?

Càng ngày, quan hệ giữa Việt Nam và Cambodia càng xấu. Trong tuần này, quan hệ giữa Việt Nam và Cambodia đột nhiên trở nên căng thẳng khác thường. Có những dấu hiệu đáng ngại cho thấy, sắp tới, vấn đề biên giới giữa Việt Nam và Cambodia sẽ rất nóng…

Việt Nam và Cambodia có khoảng 1,200 cây số biên giới trên bộ. Năm 1933, khi kiểm soát cả Việt Nam lẫn Cambodia, người Pháp đã từng thực hiện một bản đồ ghi nhận các dữ kiện liên quan đến biên giới giữa hai bên. Bản đồ này được Việt Nam Cộng hòa tái xác nhận năm 1955. Nó cũng được chính quyền Cambodia thời Quốc Vương Norodom Sihanouk công nhận và gửi cho Liên Hiệp Quốc lưu chiểu hồi giữa thập niên 1960.

Chưa rõ vì sao đến năm 1985, Việt Nam và Cambodia lại ký một hiệp định mới để phân định biên giới và đến 2005 ký thêm một hiệp định nữa để bổ túc cho hiệp định đã ký năm 1985. Hiệp định mới về phân định biên giới giữa Việt Nam và Cambodia đã trở thành nguyên nhân dẫn tới xung đột cả trong nội bộ Cambodia lẫn giữa Cambodia và Việt Nam.

Nhiều năm qua, giới đối lập tại Cambodia liên tục chỉ trích chính quyền đương nhiệm đã “nhượng đất cho Việt Nam.” Các cuộc xung đột giữa dân chúng hai bên biên giới càng ngày càng nhiều và mức độ càng lúc càng nghiêm trọng…

Cách nay vài tuần, chính phủ Cambodia từng loan báo rộng rãi rằng đã gửi công hàm cho chính phủ Việt Nam để phản đối việc xây dựng một đồn biên phòng tại khu vực giáp với huyện O’yadaw, thuộc tỉnh Ratanakkiri của Cambodia bởi đây là khu vực mà hai bên đang có bất đồng về đường biên. Lúc đó, Cambodia nhấn mạnh, vị trí mà Việt Nam xây dựng đồn biên phòng vốn là khu vực mà hai bên đã từng thỏa thuận sẽ hạn chế xây dựng. Năm ngoái, Cambodia từng gửi một công hàm khác phản đối Việt Nam thực hiện một công trình thủy lợi cũng tại khu vực biên giới giáp với huyện O’yadaw. Nay, Cambodia cáo giác thêm, tuy Việt Nam ngưng xây dựng nhưng lại không chịu hoàn thổ, khôi phục nguyên trạng.

Hồi đầu tuần này, ông Hun Sen, thủ tướng Cambodia, tuyên bố Cambodia sẽ mở đường quanh khu vực giáp biên giới Việt Nam. Tại một hội nghị diễn ra vào ngày 22 tháng 8, ông Hun Sen yêu cầu chính quyền các tỉnh nằm dọc biên giới Cambodia-Việt Nam tổ chức di dân đến cư trú ở khu vực biên giới vì đó là cách tốt nhất để bảo vệ lãnh thổ phía Bắc, phía Tây và phía Đông của Cambodia.

Ngoài ông Hun Sen, trong tuần này còn có ông Va Kim Hong, chủ tịch ủy ban giải quyết tranh chấp về biên giới của chính phủ Cambodia lên tiếng. Ông ta nhấn mạnh, Cambodia không chấp nhận việc Việt Nam xâm phạm chủ quyền của mình. Sở dĩ Cambodia công bố công hàm phản đối việc Việt Nam cho đào chín hồ chứa nước, làm đường, xây dựng nhà cửa ở phía Đông Cambodia, lập đồn biên phòng, mở một cửa khẩu tại khu vực giáp tỉnh Takeo,… vì những cuộc hội đàm giữa Cambodia và Việt Nam nhằm giải quyết bất đồng hoàn toàn bế tắc.

Dẫu ông Hong bảo rằng, Cambodia vẫn hy vọng Việt Nam có đủ thiện chí để giải quyết bất đồng, vào ngày 29 tháng này, các viên chức hữu trách của Cambodia và Việt Nam sẽ tiếp tục gặp nhau để thảo luận về phương thức giải quyết khác biệt trong phân định biên giới, song vấn đề biên giới giữa Cambodia và Việt Nam không còn là chuyện của hai chính phủ.

Cũng trong tuần này, khi trò chuyện với BBC về quan hệ Cambodia-Việt Nam, ông Vannarith Chheang, chủ tịch Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Cambodia, nhận định, quan hệ giữa Cambodia và Việt Nam đang đối diện với rất nhiều thách thức.

Theo ông Vannarith, sở dĩ chính quyền Cambodia tỏ ra cứng rắn một cách khác thường trong vấn đề biên giới Cambodia-Việt Nam là vì ông Hun Sen muốn tiếp tục làm thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa (nhiệm kỳ thứ năm). Từ nay đến tháng 7 năm 2018 – thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Cambodia, quan hệ giữa Cambodia và Việt Nam sẽ có nhiều diễn biến khó lường vì ông Hun Sen đang cần chứng tỏ với dân chúng Cambodia rằng ông ta là người duy nhất có thể bảo vệ hữu hiệu chủ quyền của Cambodia. Ông Vannarith dự đoán, ông Hun Sen sẽ “rất cứng rắn.”

Ngoài ra, bởi ông Hun Sen xem Trung Quốc như đối tác chiến lược chính, có thể giúp Cambodia phát triển kinh tế, duy trì sự ổn định về chính trị nên đó là một lý do khác khiến quan hệ Việt Nam-Cambodia tiềm ẩn nhiều bất ổn

Cách này vài ngày, ông Cheam Yeap, một dân biểu Cambodia, loan báo, Quốc Hội Cambodia sẽ đề nghị Liên Minh Nghị Viện ASEAN – gọi tắt là AIPA, gạt bỏ đoạn đề cập đến Biển Đông trong thông cáo chung của AIPA. Theo ông ta, đề nghị đó phát xuất từ quan điểm “trước sau như một” của Cambodia, đó là Biển Đông không liên quan đến Cambodia, cũng không phải là vấn đề chung của ASEAN. Biển Đông chỉ là chuyện riêng giữa Trung Quốc với từng thành viên của ASEAN đang có bất đồng với Trung Quốc về chủ quyền tại vùng biển này.

Nhiều chuyên gia về Châu Á và an ninh-quốc phòng đã từng cảnh báo ASEAN về việc Cambodia là yếu tố gây phân rã ASEAN khi luôn ngăn cản ASEAN nêu quan điểm chung về biển Đông, cũng như xác lập phương thức chung nhằm ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông. Đã có khá nhiều người đề nghị ASEAN hoặc là cảnh cáo Cambodia, hoặc là loại bỏ Cambodia ra khỏi tổ chức này song dường như Cambodia không bận tâm. (G.Đ)
Theo http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-co-lai-roi-vao-tinh-trang-luong-dau-tho-dich/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ