Thất Nghiệp Và Hướng Nghiệp

27 Tháng Tám 20166:06 SA(Xem: 1007)

Những con số

1. Bản tin Thị trường lao động quý 2/2016 cho biết, cả nước có 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 164.000 người so với quý 1/2016. Trong số những người bị thất nghiệp, có 418.200 người (38,43%) có chuyên môn kỹ thuật; có 191.300 người (17,58%) có trình độ đại học trở lên. 

2. Theo thống kê của Bộ Giáo dục – Đào tạo thì số lượng học sinh lớp 12 đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia; số lượng học sinh đăng ký thi chỉ để xét Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2016 trong cả nước và ở một số thành phố, tỉnh như sau: 

 Bảng kết quả TNPTTH


Các tuyên bố 

Dựa vào những con số thống kê nói trên, các nhà Quản lý ngành Giáo dục – Đào tạo tuyên bố, 

– Công tác giáo dục hướng nghiệp trong các loại nhà trường, đặc biệt ở trường Trung học phổ thông có hiệu quả.

– Học sinh và phụ huynh đã có chuyển biến trong việc lựa chọn ngành học và cấp học phù hợp với khả năng bản thân, con em mình; phù hợp với nhu cầu lao động của xã hội. Không như những năm trước đây, học sinh học xong lớp 12 bằng mọi cách phải học lên đại học, khi học xong đại học, khó tìm được việc làm. 

Mạn đàm

1. Theo quy định, những học sinh lớp 12 dự thi Trung học phổ thông quốc gia (THPTQG) chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ không đủ điều kiện xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học; các học sinh này chỉ có thể theo học các trường trung cấp nghề. Nếu so với các bạn cùng lớp, các em này không may mắn bằng.

Thực tế, những học sinh lớp 12 thi THPTQG chọn lựa thi chỉ để xét tốt nghiệp vì các em nhận ra khả năng của mình không thể theo học cao đẳng, đại học; và số học sinh loại này càng ngày càng gia tăng. Các nhà Quản lý ngành giáo dục, đào tạo thay vì nhìn theo mọi góc độ, trong đó có lý do chất lượng giáo dục, đào tạo của cả hệ thống mà mình quản lý, điều hành càng ngày càng yếu kém, lại cho ngay rằng đó là “kết quả của công tác hướng nghiệp trong các loại nhà trường, đặc biệt ở trường Trung học Phổ thông”.

Thì ra, công tác hướng nghiệp ở nước ta là quá trình “yếu kém hóa” học sinh? Và thật nhẫn tâm, vô trách nhiệm, không công bằng, .. khi họ lấy điều không may mắn được học cao đẳng, đại học của gần 300.000 học sinh trong năm học 2015-2016 làm thành tích của công tác hướng nghiệp, vốn không ra gì, của họ!

2. Số người có khả năng lao động nhưng không tìm được việc làm ở nước ta ngày càng tăng; theo những nhà tuyển dụng lao động thì những người có trình độ đại học trở lên khó có cơ hội tìm được việc làm vì thiếu kỹ năng làm việc.

Bất lực trong giải quyết vấn đề thất nghiệp, trong cải cách giáo dục đào tạo, các nhà quản lý xã hội, và ngành Giáo dục – Đào tạo lấy 191.300 người (có thông tin nói 225.000 người) thất nghiệp có trình độ đại học trở lên đang lao đao vì cuộc sống, đang chán chường, thất vọng “răn đe” học sinh lớp 12 không nên học cao đẳng, đại học mà nên học trung cấp nghề để công tác hướng nghiệp của họ “có hiệu quả”.

Sau 12 năm được giáo dục và đào tạo, 12 năm gởi con em cho các loại nhà trường giáo dục và đào tạo kết quả bản thân các em học sinh, con em của mình trở nên “không đủ khả năng để theo học cao đẳng, đại học” buộc phải học trung cấp nghề. Đó là sự lựa chọn không mong muốn vì không học sinh nào, không phụ huynh nào muốn mình, con em mình không được học lên. Điều này, các nhà Quản lý ngành giáo dục – đào tạo cho là do “chuyển biến trong việc lựa chọn ngành học và cấp học phù hợp với khả năng bản thân, con em mình; phù hợp với nhu cầu lao động của xã hội” thật quả vô trách nhiệm! 

3. Xin quí vị bình tâm, lắng nghe giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo qua Tuyên ngôn Gravissimum Educationis – “Giáo dục Kitô giáo” của Công đồng Vatiacanô II, cách đây 50 năm; Thông điệp Rerum Novarum – “Tân sự” của Đức Giáo hoàng Lêô XIII, cách đây 124 năm; Thông điệp Laborem Exercens – “Lao động của con người” của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cách đây 35 năm như những hướng dẫn giải quyết những vấn nạn nói trên. 

Về vấn đề giáo dục:

– Mục tiêu của nền giáo dục chân chính là đào tạo con người như một nhân vị, hướng đến lý tưởng của bản thân cũng như lợi ích của các cộng đồng mà họ là thành viên và sẽ tham gia phục vụ khi đến tuổi trưởng thành.

– Tất cả mọi người đều có quyền lợi bất khả di nhượng là phải được hưởng một nền giáo dục có thể đáp ứng cho lý tưởng của mỗi cá nhân, thích hợp với khả năng, phái tính, một nền giáo dục vừa thích nghi với văn hoá và truyền thống dân tộc, vừa mở rộng cộng đồng huynh đệ với các dân tộc khác, để phát huy tiến trình hiệp nhất và hoà bình đích thực trên thế giới. 

Có như thế chương trình học mới tạo được một động cơ đủ mạnh để thanh thiếu niên nỗ lực.

Về vấn đề lao động:

– Lao động là một quyền căn bản và là một điều tốt cho loài người; một điều vừa hữu ích vừa xứng đáng với con người, vì đó là phương cách thích hợp cho con người bày tỏ và nâng cao phẩm giá của mình.

– Và  khi xem xét những hệ lụy luân lý của vấn đề thất nghiệp, Giáo Hội nêu rõ, thất nghiệp là một thảm họa thực sự của xã hội, nhất là đối với các thế hệ trẻ. Vì vậy, Chính phủ có trách nhiệm, bằng các chính sách, đường lối, quản lý nền kinh tế quốc gia, sao cho có đủ công ăn việc làm cho tất cả những ai có khả năng lao động.

Tạm kết

Bao lâu mục tiêu của giáo dục ở nước ta vẫn còn là nhằm đào tạo con người trung thành với ý thức hệ của xã hội, coi nó là nhiệm vụ hàng đầu (Điều 2 Luật Giáo dục Việt Nam), chứ không phải là lý tưởng bản thân và phục vụ cộng đồng quốc gia, nhân loại thì dẫu có bao lần cải cách, hệ quả: “sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm”, “hiệu quả công tác hướng nghiệp” trong nhà trường vẫn không thay đổi.   

An Phúc 
Theo http://www.chuacuuthe.com/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ