Caritas Vinh: Hành Trình Đến Với Học Sinh Nghèo Đầu Năm Học...

27 Tháng Tám 20163:34 SA(Xem: 1256)


Caritas Vinh: Hành trình đến với học sinh nghèo đầu năm học mới

Tinh thần hiếu học, vượt khó là truyền thống tốt đẹp từ xưa của những người con xứ Nghệ. Đồng hành cùng truyền thống tốt blankđẹp đó, mỗi năm ban Caritas giáo phận đã có những chương trình khuyến học cho các em học sinh – sinh viên nghèo vượt khó, nhằm hỗ trợ các em một phần về vật chất, giúp các em có thêm điều kiện học tập và tạo động lực tiến thân trên con đường tri thức, với mong muốn góp phần kiến tạo một tương lai tươi sáng cho những bạn trẻ đang khao khát vươn lên trong cuộc sống bằng con đường học tập.


Với niềm thao thức đó, ngày 24.8.2016, Ban Caritas giáo phận đã trực tiếp đến giáo hạt Phủ Quỳ, miền tây bắc Nghệ An, trao tặng 100 chiếc xe đạp Việt Long cho các em học sinh nghèo của một số giáo xứ như: Đồng Tâm, Phú Xuân, Cồn Cả, Nghĩa Thành, Đồng Lèn, Vĩnh Giang.

Trước đó, Caritas giáo phận đã tới thăm một số giáo xứ thuộc giáo hạt Đồng Troóc (Quảng Bình) và trao 200 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong chương trình hỗ trợ lần này, Caritas giáo phận đã trao hơn 300 bộ sách giáo khoa và một số xe đạp nữa cho các em học sinh nghèo, 42 suất học bổng và cho các bạn sinh viên nghèo rải rác tại một số giáo xứ khác.

Mỗi mùa học đến cũng là dịp nhức đầu tổn thọ của cha mẹ học sinh vì các chi phí cho việc học quá đắt đỏ với đủ thứ đóng góp! Caritas giáo phận, cùng với sự hỗ trợ của hội Bác ái Phanxicô chỉ mong giảm bớt phần nào gánh nặng đang đè lên đôi vai của các phụ huynh nghèo và đông con đi học. Món quà vật chất tuy không có nhiều, nhưng Caritas giáo phận muốn qua đó khơi lên trong các em niềm hy vọng.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Caritas giáo phận đã cùng với đoàn đến gặp gỡ, thăm hỏi, chia sẻ tâm tình, động viên, khích lệ các em chăm học, vượt lên những khó khăn trước mắt. Đồng thời, ngài còn thêm lời nhắc nhở các em học sinh cũng như các bạn sinh viên tránh xa các tệ nạn trong học đường và ngoài xã hôi. Ngài khích lệ các em cố gắng rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng, ý chí kiên định và đức tin sắt son để có thể vượt qua mọi gian nan thử thách hầu mai ngày không chỉ lo cho chính mình mà còn góp phần loan báo Tin Mừng và đóng góp vào sự thịnh vượng chung của xã hội. Cuối cùng cha Phêrô đã đại diện Caritas giáo phận gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe tới gia đình của các em học sinh cũng như bạn sinh viên được hỗ trợ trong dịp nầy.

Chia tay các em ra về, tâm trí chúng tôi vui buồn lẫn lộn: vui vì các em được hỗ trợ hứa hẹn một năm học với kết quả khả quan hơn; buồn vì còn quá nhiều em học sinh, sinh viên nghèo và cực nghèo, gia đình có đông con đi học khác chưa có được sự hỗ trợ như thế. Dầu vậy, như Đức Thánh Cha Phanxicô căn dặn: “Là những người trẻ, các bạn không nên đánh mất hy vọng, đơn giản đó là một phần tương lai của các bạn”. Chúng tôi vọng vào truyền thống hy sinh vượt khó người dân xứ Nghệ; hy vọng vào sự quan tâm chia sẻ của những tấm lòng thương xót; hy vọng có sự đổi mới cơ chế giáo dục, các em có một tương lai tươi sáng, hoặc ít ra không tồi tệ hơn những gì đang diễn ra trước mắt !

blank blank

blank blank
Minh Nhật

Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ