Xa Lộ Kẹt Xe, Tài Xế Mong Chờ Những Chiếc Xe Biết Bay

30 Tháng Chín 20164:10 CH(Xem: 914)

Xa lộ kẹt xe, tài xế mong chờ những chiếc xe biết bay

Chiếc xe bay PAL-V. (Hình: MARCEL ANTONISSE/AFP/Getty Images)
Chiếc xe bay PAL-V. (Hình: MARCEL ANTONISSE/AFP/Getty Images)

Tư Mỏ Lết

“Hằng ngày, cứ vào độ 7 giờ sáng, trên con đường xa lộ 405 từ Little Saigon đến Irvine, là lòng tôi lại bồi hồi khi chứng kiến cảnh kẹt xe dài dài…”

Câu “Tôi đi làm” trên được “biến tấu” từ câu mở đầu trong đoản văn bất hủ “Tôi Đi Học” của nhà văn Thanh Tịnh, nói lên một vấn nạn chưa có lời giải của người lái xe hiện nay: Nạn kẹt xe.

Mỗi khi bị kẹt xe trên xa lộ, người lái xe có thể tự an ủi để bớt sốt ruột, rằng nạn kẹt xe bây giờ diễn ra khắp nơi trên hành tinh này. Từ Mỹ đến Việt Nam. Từ Châu Âu sang đến Úc. Không chừa một thành phố lớn nào.

Không sao! Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng: Đó là xe bay! Nhìn thấy cảnh kẹt xe như là một thị trường màu mỡ, các nhà khoa học, các nhà sản xuất kinh doanh đã, đang, và sẽ phát triển những chiếc xe bay.

Mới đây nhất, trên trang web Auto Blog vào ngày 18 Tháng Tám có bản tin cho biết Airbus, công ty chế tạo máy bay lớn nhất Âu Châu, đã lên kế hoạch phát triển một dự án taxi bay mang tên CityAirbus, để giúp thị dân thoát khỏi cảnh kẹt xe trên đường phố. Airbus phác họa ra rằng đây là những chiếc máy bay nhiều cánh quạt, hoạt động tương tự như taxi Uber, nhưng di chuyển trên không. Hành khách sẽ sử dụng một app để đặt chỗ trước cho hành trình muốn đi, sau đó đến một trạm CityAirbus ở địa phương, rồi cùng một số hành khách nữa “lướt gió” tới nơi cần đến. Airbus hứa rằng cước phí cho một cuốc taxi trên không này sẽ “gần tương đương” với giá cả của taxi bây giờ. Bên cạnh việc tránh được vấn nạn kẹt xe, Airbus nói phương tiện di chuyển này cũng thân thiện với môi trường, và chắc chắn là đem lại nhiều hứng thú hơn cho hành khách.

Ông Tom Enders, tổng giám đốc Airbus Group, dí dỏm trả lời phỏng vấn báo chí: “Tôi không phải là người ái mộ bộ phim Star Wars lắm, nhưng không có gì là điên rồ khi nghĩ đến ngày những thành phố lớn của chúng ta sẽ có những chiếc xe bay, đưa người di chuyển trên không trung trong thành phố. Trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ dùng điện thoại cầm tay để đặt chỗ trên những chiếc taxi bay tự động, đáp ngay trước của nhà mình đón khách mà không có tài xế.”

Nghe hấp dẫn quá! Nhưng vẫn phải chờ, vì CityAirbus chưa cho biết chính xác thời gian đi vào hoạt động. Chỉ biết rằng vào cuối năm 2017, Airbus sẽ cho vận hành thử dự án Vahana, một chiếc trực thăng tự động sử dụng điện, có thể dùng để chờ hành khách hay hành lý trong thành phố.

Đó là chuyện taxi bay của Airbus. Còn những chiếc xe bay cho cá nhân thì sao? Những chiếc xe bay cá nhân đã được thiết kế và chế tạo thử từ cả chục năm nay. Nhưng cũng phải đợi thêm vài năm nữa mới bắt đầu có trên thị trường. Mà phải đặt hàng từ trước mới có, vì số lượng sản xuất còn ít, chỉ khoảng vài chục chiếc. Giá cả thì tính bằng vài trăm ngàn đô la. Chỉ có triệu phú mới sở hữu được nó!

Trên nguyên tắc kỹ thuật, một số loại xe bay được thiết kế theo hai mẫu: Loại tương tự như máy bay cánh quạt, và loại tương tự như trực thăng.

Công ty Mỹ Terrafugia, có trụ sở đặt tại Boston, đã bắt đầu chế tạo những chiếc xe bay hoạt động theo kiểu máy bay cánh quạt mang tên TF-X. Mẫu nguyên thủy của TF-X là chiếc The Transition, đã bay thành công từ năm 2013. Với giá cả ước tính vào khoảng $300,000, TF-X đã có những đơn đặt hàng chế tạo đầu tiên từ 2015. Tuy nhiên, phải đến thập niên 2020, những chiếc TF-X mới được giao hàng.

Về mặt hình dáng, TF-X giống như một chiếc máy bay cá nhân nhỏ, có bốn chỗ ngồi, chạy trên bốn bánh. Đặc điểm lớn nhất của nó là cánh máy bay có thể tự xếp lại khi chạy trên đường phố. Lúc đó, TF-X trông giống một chiếc xe đua, và có thể chui tọt vào một garage của một căn nhà bình thường. Động cơ cánh quạt 300 mã lực đặt ở đuôi xe, tạo lực đẩy từ đằng sau. TF-X là một loại xe điện hybrid, có khả năng chở bốn người đi trên 500 dặm, với vận tốc 200 mph. Xe có khả năng cất cánh và đáp thẳng đứng (như trực thăng), cho nên di chuyển trên xa lộ lúc kẹt xe hết sức linh động.

Một chiếc xe bay khác có khả năng xuất hiện trên thị trường sớm hơn, đó là chiếc PAL-V của một công ty Hòa Lan. Khác với TF-X, chiếc PAL-V có kết cấu giống như một chiếc trực thăng, với cánh quạt đặt ở trên đầu xe. PAL-V đã nhận đơn đặt hàng, với giá cả vào khoảng 499,000 Euro. Dự kiến giao hàng vào năm 2018.

Đây là một chiếc xe ba bánh, hai chỗ ngồi, có khả năng di chuyển nhanh nhẹn, tiện nghi trên đường phố. Nhưng khi cần, nó sẽ đến một khoảng đất trống gần nhất, và cất cánh như một máy bay trực thăng. Điểm độc đáo của nó là cánh trực thăng có thể xếp gọn gàng lại trên mui xe, nên khi chạy trên mặt đất, xe chỉ có kích thước của một chiếc xe đua thông thường, (LxWxH): 4.0 x 2.0 x 1.6 m.

Ông Robert Dingemanse, tổng giám đốc PAL-V, cho biết một số cơ quan chính phủ, bệnh viện và công ty du lịch đã tỏ ra quan tâm đến chiếc xe bay này.

Khi bay, PAL-V bay ở độ cao dưới 1,333 m, cho nên không ảnh hưởng đến các đường bay thương mại. Xe sử dụng xăng, có khả năng đạt được tốc độ tối đa 112 mph, kể cả lúc chạy lẫn khi bay. PAL-V được mô tả là đỡ ồn hơn trực thăng. Nó cất cánh và đáp ở tốc độ thấp, rất dễ điều khiển. Một đặc điểm an toàn của xe là ngay cả khi động cơ ngừng hoạt động trong lúc đang bay, xe vẫn có thể hạ cánh an toàn theo nguyên lý “con quay hồi chuyển,” vì rotor vẫn tự động tiếp tục duy trì quay trong lúc xe từ từ hạ cánh.

Một vài thông số kỹ thuật đáng chú ý khác của PAL-V:

-Trọng lượng: 665 Kg. Trong lượng có tải tối đa: 910 kg.

-Khi chạy trên đường: Khả năng gia tốc từ 0-60 mph trong vòng dưới 10 giây. Mức tiêu hao nhiên liệu: 28 mpg. Khả năng chạy xa đến 750 dặm.

-Khi bay: Khoảng cách cần chạy để cất cánh: 165 m. Khoảng cách cần để hạ cánh: 30 m. Mức tiêu hao nhiên liệu: 7.4 gallon/giờ. Khả năng bay xa đến 250 dặm.

Nhìn lại toàn cảnh về những chiếc xe bay hiện tại, có thể kết luận rằng, ngày phim Star Wars không còn là phim khoa học giả tưởng nữa đã đến rất gần. Tuy nhiên, với giá cả như hiện nay, người dân thu nhập trung bình vẫn chưa có khả năng sở hữu xe bay như xe hơi bây giờ. Nhưng mà cũng đủ vui khi nghĩ đến cảnh trong vài năm nữa, mỗi khi bị kẹt xe trên xa lộ 405, nhìn lên trên đầu mình, có những chiếc xe bay thong thả lướt gió, chứ không thèm nối đuôi chờ trên xa lộ.
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Bảo Trợ