Sức Mạnh Của Tri Thức

26 Tháng Tám 201612:41 SA(Xem: 1272)

Sức mạnh của tri thức

GNsP – Trong bài viết “ Sự kiện Yên Bái ngày 18-08-2016: Một cơn ác mộng cho đảng Cộng Sản Việt Nam”, tác giả Việt Hoàng có viết :

“Tư tưởng, lẽ phải, lời nói sự thật có sức mạnh vô biên của nó. Bốn ngàn năm tồn tại của chế độ phong kiến trên thế giới đã phải sụp đổ vì sự xuất hiện của các nhà tư tưởng và triết gia lỗi lạc trong thế kỷ 18, thế kỷ Khai Sáng hay còn gọi là thế kỷ ánh Sáng. Một phong trào tư tưởng luôn đi trước và dẫn đường cho các cuộc cách mạng”(1)
book-01

Như vậy cho thấy, nếu muốn dấn thân và tham gia một cách chủ động vào quá trình làm thay đổi thể chế của một đất nước thì việc người dân cần được trang bị “các giá trị tư tưởng nhân văn và tiến bộ của các dự án chính trị nghiêm túc” là điều không thể thiếu.

Nhà văn Gorki đã nói, đối với ông : “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khác cuộc sống” . Như vậy, muốn “khai thông tư tưởng” , muốn tiếp thu được tinh hoa văn hóa của nhân loại để thực hiện bất cứ một sự đổi mới nào, chúng ta phải có văn hóa đọc với những yếu tố không thể thiếu đó là thói quen đọc, khả năng lựa chọn, và cách đọc .

Cùng là thể hiện quan điểm chính trị, nêu lên những thực trạng trong xã hội Việt Nam hiện nay, thế nhưng có một thực tế không thể chối cãi đó là người ta có xu hướng thích xem các live stream hơn là đọc những bài bình luận, phân tích công phu, nghiêm túc giúp chúng ta tiếp cận được nhiều luồng tư tưởng, kiến thức, chiến lược phong phú và đa chiều. Lý do là vì chúng ta chưa hình thành thói quen đọc.

Đằng khác, một xu hướng được nhiều người lựa chọn đó là tìm đọc những thông tin liên quan đến đời tư, cuộc sống cá nhân, những scandal của những người nổi tiếng, đặc biệt là trong giới showbiz, nghệ sĩ. Những điều chỉ để thỏa mãn óc tò mò, thích soi mói chuyện riêng của người khác, không những không giúp gì cho việc nâng cao trí thức mà nhân cách cũng chẳng có cơ hội được mài dũa cho sáng đẹp hơn. Điều này nói lên khả năng chọn lựa những gì để đọc của mỗi người vẫn còn là điều đáng quan ngại.

Thời đại ngày nay, chúng ta tiếp cận cách dễ dàng các thông tin, kiến thức nhưng chúng ta chỉ đọc cho biết chứ ít dừng lại ở việc nhận thức, lý luận, suy tư về những gì đã đọc. Và như thế là chưa biết cách đọc.

Đó là chưa nói đến việc xuất hiện những trò chơi mang nhiều hiểm họa vì nó khiến con người, đặc biệt là giới trẻ đã tiêu tốn một lượng thời gian khổng lồ chỉ để chơi game. Vào ngày 06.08, khi nhà sản xuất game Niantic chính thức cung cấp trò chơi Pokémon GO tại thị trường VN. Đông đảo người trẻ đổ xô tải, cài đặt và chơi trò này và họ đã chơi mọi nơi, mọi lúc (2). Họ mãi chơi đến quên cả thời gian ăn ngủ học tập chứ đừng nói là dành thời gian để làm giàu tri thức qua việc đọc sách. Trò chơi này cuốn hút giới trẻ “đổ xô nhau đi bắt Pokémon”, chăm chăm truy tìm một vật thể ảo thay vì tìm ra những đường hướng, những phương cách giúp bớt đi những cảnh bất công, nghèo khổ mà người dân trong xã hội phải đối mặt từng ngày – những điều chỉ có thể tìm thấy khi giới trẻ biết tìm tòi, học hỏi qua sách vở.

“Nhìn lại lịch sử Israel, một đất nước đã trải qua một lịch sử vô cùng đau thương và cay đắng. Đất nước mà người dân phải lang thang khắp mọi nơi trên Thế giới trong suốt gần 1500 năm, và mới chỉ giành được độc lập từ năm 1948. Thế nhưng khi những người đứng đầu nhà nước Do Thái đã ban hành một sắc lệnh tôn giáo yêu cầu tất cả các ông bố Do Thái phải gửi con trai từ 6-7 tuổi đến trường để học. Nếu không chấp nhận, gia đình đó sẽ bị khai trừ khỏi đạo. Đây là một sắc lệnh vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả vận mệnh của một quốc gia sau đó 1.500 năm.

Quả vậy, trong một thế giới của những người không biết đọc, biết viết – như thế giới của thiên niên kỷ thứ nhất, thì khả năng biết đọc, biết viết hợp đồng, lập thư từ giao dịch, sổ sách kế toán sử dụng bảng chữ cái thông dụng mang lại cho người Do Thái một lợi thế hơn hẳn các dân tộc khác.

Như vậy, chính nhờ việc coi trọng giáo dục từ 2.000 năm trước đây mà Israel giờ đây đã là một đất nước có nền kinh tế phát triển, hùng mạnh bậc nhất thế giới.” (3)

Do vậy, triết gia người Anh – Francis Bacon đã nói : “Tri thức là sức mạnh”. Bởi lẽ nó bao hàm tất cả những gì thuộc về ý thức của con người. Thế nhưng theo nhận định của giáo sư Chu Hảo thì “ Việt Nam chưa có văn hóa đọc” , cụ thể là “từ hàng mấy chục năm qua, người ta không có thói quen đọc sách” , (4) và không có văn hóa đọc thì cũng không có được sức mạnh của tri thức.

Khi nói về nguyên nhân sụp đổ của chủ nghĩa Cộng Sản, V.N.Sépchencô cho rằng, “trong nhiều khiếm khuyết [của Đảng] có một khiếm khuyết căn bản – đó là sự già cỗi của toàn bộ hệ thống điều hành tổng lực của đất nước. Sự toàn quyền của bộ máy Đảng – Nhà nước, sự thiếu vắng trên thực tế những hình thức kiểm tra thực sự đối với hoạt động của Đảng, – tất thảy điều đó làm xuất hiện các hành vi mới và ngày càng nguy hiểm của chủ nghĩa duy ý chí” (5)

Và thực tế là người dân nước Việt cũng đang gánh chịu những hệ lụy của chủ nghĩa Cộng Sản do tầng lớp lãnh đạo gây ra: tham nhũng, bất công, vơ vét của công, trục lợi, quay lưng với những quyền lợi chính đáng của người dân … Lòng dân oán hận, mất tin tưởng. Nội bộ lãnh đạo phân hóa, thanh trừng lẫn nhau.

Giờ thì “Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng” . Người dân đã nhìn thấy bản chất thực sự của cái gọi là chủ nghĩa Cộng Sản và bộc lộ sự mất tin tưởng, búc xúc và biểu tình trong ôn hòa. Tất cả những điều đó chỉ là ĐIỀU KIỆN CẦN, và việc có “ phong trào tư tưởng đi trước và dẫn đường cho các cuộc cách mạng ” mới là ĐIỀU KIỆN ĐỦ để thực hiện một cuộc canh tân, đổi mới cục diện của đất nước.

Mà muốn có tư tưởng thì phải ĐỌC! Chúng ta đã QUÊN ĐỌC mấy chục năm rồi …Hãy bắt đầu lại, trễ còn hơn không bao giờ !

Điền Phương Thảo

(1)https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/photos/a.795315270587899.1073741827.795162800603146/1078828622236561/?type=3&theater

(2)http://thanhnien.vn/gioi-t…/do-xo-di-bat-pokemon-731292.html

(3)http://cafebiz.vn/…/giao-duc-da-dinh-hinh-nen-dat-nuoc-isra…

(4)http://nlv.gov.vn/v…/nguoi-viet-nam-chua-co-van-hoa-doc.html

(5)http://www.chungta.com/…/hoc_gia_viet_nam_sup_do_lien_xo_ti…

Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/25/suc-manh-cua-tri-thuc/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ