Cán Bộ Thực Hiện Quyền Giám Sát Của Công Dân Đến Đâu?

26 Tháng Tám 201612:30 SA(Xem: 961)

Cán bộ thực hiện quyền giám sát của công dân đến đâu?

GNsP (25.08.2016) – Phát ngôn của Cục trưởng Cục CSGT (C67) Bộ Công an, ông Trần Sơn Hà: “Người dân không có quyền kiểm tra CSGT” đã xôn xao dư luận trong nhiều ngày qua.

thieu_tuong_HIIR

Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an)

Để giải thích chi tiết hơn phát ngôn của ông Hà, ông Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) nhận định rằng, “theo tinh thần Hiến pháp 2013 thì không thể phủ nhận vai trò giám sát của người dân nhưng không có điều khoản quy định cụ thể, chi tiết về từng trường hợp người dân được kiểm tra hay không được kiểm tra CSGT.”

“Người dân có quyền kiểm tra, giám sát, nhưng cũng không nên lạm dụng quyền đó để gây khó dễ cho lực lượng thực thi nhiệm vụ”. Thiếu tướng Quân nói tiếp.

Phản ứng của người dân

Phản hồi về nhận định của Thiếu tướng Quân, Luật sư Lê Công Định chia sẻ trên facebook cá nhân của ông rằng, Hiến pháp qua các thời kỳ, kể cả các nước trên thế giới luôn “ngắn ngọn và khúc chiết”. Không “có bản hiến pháp quy định cụ thể và chi tiết về từng trường hợp thực thi quyền công dân, như ngài Thiếu tướng lập luận”.

“… một nguyên tắc bất thành văn mà mọi quốc gia văn minh đều thừa nhận và áp dụng, đó là quyền công dân luôn được diễn giải theo nghĩa rộng, còn thẩm quyền của cơ quan công quyền và công chức hành chính phải diễn giải theo nghĩa hẹp.” LS Định viết.

LS Định kết luận: “Quan điểm đòi hiến pháp phải “có điều khoản quy định cụ thể, chi tiết về từng trường hợp người dân được kiểm tra hay không được kiểm tra cảnh sát giao thông”, mới cho phép thực thi quyền giám sát của công dân, vừa nguỵ biện để bao che cho sự lộng quyền của cảnh sát giao thông, vừa bộc lộ sự khiếm khuyết nghiêm trọng trong tư duy và kiến thức pháp lý, đặc biệt về ngành luật hiến pháp, của người lãnh đạo Cục Pháp chế tại một Bộ quan trọng về chấp pháp của quốc gia.”

Một bạn đọc khác cho rằng, lối bao biện của ông Thiếu tướng Quân là cách bao che cho cấp dưới thỏa sức móc tiền của dân đen, khi ngành cảnh sát giao thông được xem là “một lĩnh vực kinh doanh phát đạt” không cần vốn nhưng lại thu về một khoản lợi nhuận kếch xù. Bạn đọc Xuan Truong nói:

“Ông ta là đại diện của một ngành nghề, một lĩnh vực kinh doanh đang phát đạt ở VN. Ông ta diễn giải các văn bản luật có lợi cho ngành nghề của ông ta thì không có gì lạ! Trong một năm, chủ đầu tư khoán trọn gói cho ngành này một khoản tài chính, sức ép đạt chỉ tiêu đối với ngành là rất lớn, thừa thì chia nhau, thiếu thì nấu cám ăn! Béo bở lắm đấy, cạnh tranh nhau để nhận thầu nữa! Phương châm hành động của ngành nghề này là: Đối với nhân dân, phải cương quyết và khôn khéo!..Không phải bỏ một đồng vốn nào mà thu lợi nhuận kinh khủng, sướng nhất cái ngành đặc quyền, đặc lợi!”.

Còn Tu Nguyen nhận xét rằng: “Người dân được làm tất cả những gì mà hiến pháp cũng như luật không cấm, còn tất cả các cơ quan công quyền chỉ được làm những gì luật cho phép.”

Khía cạnh Pháp Luật

Hiến pháp 2013 dành hẳn một chương (II) qui định “Quyền con người – Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”, Điều 28 khẳng định:

“1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước.

  1. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”.

Còn tại Điều 25 Hiến pháp qui định: “Công dân có quyền tiếp cận thông tin”.

Trên thực tế về phía người dân ít người nhận thức đầy đủ “quyền cơ bản” của mỗi công dân được quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội. Và/hoặc nếu có tham gia thì họ e ngại những góp ý của họ sẽ không được các cấp có thẩm quyền lắng nghe, tiếp thu mà con bị “quy chụp, chụp mũ” dưới nhãn mác “phản động” với các tội danh được xem là mơ hồ như Điều 79 BLHS “tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; hoặc Điều 87 “tội phá hoại chính sách đoàn kết”; hoặc Điều 88 BLHS “tội tuyên truyền chống Nhà nước”; hoặc Điều 258 BLHS “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”…

Trên cửa miệng của các quan đối với dân chúng chỉ là những câu khẩu hiệu sáo rỗng và họ chỉ thích lắng nghe các câu tung hô, khen ngợi không giá trị. Còn những công dân nào “phát huy quyền làm chủ”, bày tỏ quan điểm trước các vấn nạn Việt Nam đang lệ thuộc Tàu Cộng về mọi mặt từ chính trị, quân sự, kinh tế… thì bị giới chức kết vào tội “tuyên truyền”, “chống phá”… với những bản án “bỏ túi” nặng nề và vi phạm nhân quyền. Chính vì thế, lời pháp ngôn của Cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an quả không sai khi nói rằng “người dân không có quyền kiểm tra…” các quan.

Câu khẩu hiệu một thời “ăn khách” của các quan là “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã bị chế nhạo thành “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nhưng dân không được hưởng”, bởi vì cho đến nay quyền biết, quyền kiểm tra, quyền tự do thông tin… cũng bị các quan bóp nghẹt, cuối cùng dân đúng nghĩa trở thành dân đen, chỉ biết nai lưng làm lụng vất vả cho các quan hưởng.

Huyền Trang, GNsP
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/25/can-bo-thuc-hien-quyen-giam-sat-cua-cong-dan-den-dau/Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ