Thông Tin Về Ls Nguyễn Văn Đài Và Cô Lê Thu Hà

25 Tháng Tám 201612:40 SA(Xem: 1187)

UN Human Rights Asia

Ngọc Thu dịch

H1Nhà bất đồng chính kiến, luật sư Nguyễn Văn Đài, được nhìn thấy qua TV, đang đứng trước trước phiên tòa ngày 11-5-2007, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Nguồn: EPA / JULIAN Abram WAINWRIGHT

Chúng tôi lo ngại những báo cáo về việc biệt giam trước khi xét xử ông Nguyễn Văn Đài, một luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Việt Nam, kéo dài thêm bốn tháng cho đến tháng 12 năm 2016. Văn phòng chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng ngay lập tức hãy thả ông Nguyễn Văn Đài và trợ lý của ông, bà Lê Thu Hà, đã bị bắt giữ hôm 16 tháng 12 năm 2015 và bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Các đại diện pháp lý và các thành viên của gia đình đã bị từ chối tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà. Nhà chức trách đã từ chối cung cấp thông tin về nơi giam giữ và điều kiện sức khỏe của họ.

Hội đồng Nhân quyền, Ủy ban Chống Tra tấn và các Báo cáo viên Đặc biệt về tra tấn, tuyên bố, việc kéo dài biệt giam có thể tạo điều kiện [cho những người hỏi cung] phạm tội tra tấn và đây có thể là một hình thức đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hay thậm chí tra tấn.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam chấp hành nghĩa vụ pháp lý, sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa việc tra tấn và ngược đãi những người bị tạm giữ, phù hợp với Công ước chống tra tấn và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) – mà Việt Nam đều là thành viên của hai công ước.

Văn phòng của chúng tôi nhắc lại những lời kêu gọi của chúng tôi rằng, Chính phủ Việt Nam chấm dứt việc sử dụng các quy định mơ hồ, liên quan đến “an ninh quốc gia” để bịt miệng những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động và các blogger. Việc giam giữ và kết án các nhà hoạt động liên quan đến việc thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa, gồm cả việc sử dụng Điều 88 “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, đều không phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam là thành viên của ICCPR (Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị), bảo đảm các quyền tự do và tự do ngôn luận.

Chúng tôi cũng quan tâm đến thông tin mà ông Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An, là hai anh em họ, đã bị kết án ngày 23 tháng 8, Duy bị kết án 3 năm và An 2 năm tù, khi đăng tải các bài viết trên Facebook, chỉ trích các chính sách của chính phủ Việt Nam và xúc phạm Đảng Cộng sản. Họ cũng bị buộc tội theo Điều 88, Bộ luật Hình sự, một tội danh có thể bị kết án tù đến 20 năm.

_____

FB Nguyễn Anh Tuấn

AI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHI VIỆT NAM BỊ QUỐC TẾ BÊU RIẾU?

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc lại vừa xướng tên Việt Nam như một thành viên vô trách nhiệm khi duy trì các điều luật hình sự không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được ghi nhận trong các Công ước mà chính Việt Nam đã ký kết.

Một trong số đó là Điều 88: “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” – mà Cao ủy nhận xét là mơ hồ, chung chung và có mục đích đàn áp quyền tự do biểu đạt của người dân.

Cao ủy kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho 2 người đang bị tạm giam vì Điều 88 – luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, đồng thời bày tỏ quan ngại với phiên tòa xử 2 anh em Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An hôm qua bằng chính điều luật này.

Một điều luật tùy tiện đến mức mà chính cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải thốt lên: “Cần phải làm rõ thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước. Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được.”

Một điều luật đi ngược lại các quyền căn bản của con người, chống lại Hiến pháp Việt Nam, ngăn cản công dân lên tiếng vạch ra và ngăn chặn những sai trái của các chính sách công và cơ quan nhà nước. (như vụ Formosa chẳng hạn)

Một điều luật khiến Việt Nam thường xuyên bị các cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc bêu riếu như là một thành viên vô trách nhiệm, thường xuyên xé bỏ những cam kết của chính mình.

Điều luật đấy không được phép tồn tại.

Những ai rắp tâm giữ cho bằng được điều luật vừa vi hiến vừa vô nhân nhập khẩu từ Liên Xô và Trung Quốc này rõ ràng là những kẻ có ý định bôi xấu Việt Nam trên trường quốc tế, vui sướng khi Việt Nam bị bêu riếu bởi các cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Chủ tâm làm mất thể diện quốc gia giữa Liên Hợp Quốc, không còn nghi ngờ gì nữa, đây rõ ràng là thế lực phản động nhất trong các thế lực phản động chống lại đất nước chúng ta.

Theo http://basamnews.info/2016/08/24/9722-thong-tin-ve-ls-nguyen-van-dai-va-co-le-thu-ha/#more-151474
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ