Sập Hầm Đào Vàng Ở Lào Cai: Không Phải 2 Mà Ít Nhất 20 Người Chết

24 Tháng Tám 20164:25 CH(Xem: 501)

Sập hầm đào vàng ở Lào Cai: Không phải 2 mà ít nhất 20 người chết

Ông Giàng A Khua, người khẳng định đã thấy thi thể của khoảng 20 phu đào vàng được khiêng ngang cửa nhà mình. (Hình: Lao Động)
Ông Giàng A Khua, người khẳng định đã thấy thi thể của khoảng 20 phu đào vàng được khiêng ngang cửa nhà mình. (Hình: Lao Động)

LÀO CAI (NV) – Chính quyền nhiều địa phương tại Việt Nam từng khai khống thiệt hại do thiên tai để nhận thêm hỗ trợ. Giờ, giấu diếm thiệt hại để không phải chịu trách nhiệm mới là “mốt.”

Trước đây, khi chính quyền các địa phương không bị buộc phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại do thiên tai, đặc biệt là thiệt hại nhân mạng, khai khống thiệt hại đã trở thành phong trào phổ biến.

Trong vài năm gần đây, thống kê về thiệt hại do thiên tai đang có dấu hiệu ngược lại vì chuẩn bị ứng phó với thiên tai trở thành một trong những tiêu chí đành giá năng lực và ý thức trách nhiệm của chính quyền các địa phương. Chính quyền nhiều địa phương đang giấu diếm thiệt hại, đặc biệt là thiệt hại nhân mạng để không bị chỉ trích và bị quy trách.

Tài sản, đặc biệt nhân mạng vẫn không có chút ý nghĩa nào đối với hệ thống công quyền. Các con số thống kê vẫn chỉ là một trong những yếu tố được hệ thống này tính toán để không ảnh hưởng bất lợi đến mình.

Hôm 21 tháng 8, Ban Chỉ Đạo Phòng-Chống Thiên Tai Việt Nam, loan báo, trận bão thứ ba trong năm nay tiếp tục gây thêm nhiều tổn thất nặng nề cho miền Bắc Việt Nam. Tuy chính quyền trung ương đã liên tục nhắc nhở chính quyền các địa phương phải lưu tâm trong việc ứng phó nhưng theo Ban Chỉ Đạo Phòng-Chống Thiên Tai Việt Nam thì chính quyền địa phương “vẫn còn tư tưởng chủ quan.” Đó là lý do khiến 11 người chết và mất tích…

Đáng chú ý là trong thống kê vừa kể, tại Lào Cai chỉ có hai người chết, bốn người bị thương do lũ quét, đất đá sạt lở ở xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Thế nhưng khi thử cộng tổn thất nhân mạng do phóng viên thường trú tại Lào Cai gửi cho các tờ báo phát giác, tổn thất nhân mạng tại tỉnh này nặng nề hơn nhiều. Ví dụ riêng xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên đã có đến 5 người thiệt mạng.

Số người thiệt mạng do bão số 3 ở Lào Cai tăng từ 2 thành 7. Sau đó cũng báo giới phát giác, ở xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn có một cặp vợ chồng thiệt mạng khi đang đào vàng thuê cho công ty Vàng Nhẫn – doanh nghiệp được cấp phép khai thác vàng ở xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn.

Số người uổng mạng trong bão số 3 tại Lào Cai trở thành 9. Bởi hai người được chính quyền tỉnh Lào Cai thông báo bị thiệt mạng trong bão số 3 là hai công nhân của công ty Vàng Nhẫn nhưng không phải là cặp vợ chồng cư trú tại tỉnh Bắc Kạn nên tờ Lao Đông cử phóng viên đến tận xã Nậm Xây, xác định thực hư…

Một chuỗi phóng sự ảnh được tờ Lao Động công bố cho thấy cả xã này tan hoang vì lũ quét, đất đá sạt lở. Trong khi chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lào Cai tuyên bố, cả chính quyền tỉnh lẫn chính quyền huyện đã cử người đến tận xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, chỉ đạo công tác tìm kiếm thi thể hai người chết và điều trị 4 người bị thương thì phóng viên tờ Lao Động tìm thêm được hàng loạt nhân chứng khác cho thấy thiệt hại nhân mạng kinh khủng hơn nhiều. Ông Giàng A Khua, người có nhà nằm trên độc đạo dẫn từ quốc lộ vào bãi vàng khẳng định, khoảng 20 phu đào vàng thiệt mạng do mưa lũ đã được khiên qua trước cửa nhà ông. Chính ông đã giúp khiêng rất nhiều xác người!

Những phu đào vàng còn sống sót cho biết, ngoài công ty Vàng Nhẫn, còn có khá nhiều người mua bãi từ chính quyền địa phương để “khai thác tự do,” không cần giấy phép. Làm việc cho công ty Vàng Nhẫn hay chủ các bãi thì phu đào vàng cũng được đối xử giống hệt nhau: Không có hợp đồng lao động, không được hưởng gì khác ngoài lương nhưng lương thì bị nợ từ năm, bảy tháng tới cả năm!

Sau khi may mắn thoát chết, nhiều phu đào vàng tìm đường về thẳng nhà. Số còn lại tiếc công sức đã bỏ ra trong nhiều tháng nên ở lại chờ nhận lương. Họ chấp nhận tình trạng bị giam lỏng để thông tin về thiệt hại nhân mạng không… lọt ra ngoài!

Cho đến nay, riêng tại Lào Cai, bao nhiêu người uổng mạng trong bão số 3 tuy vẫn còn mù mờ nhưng chắc chắn không phải là 2. Tờ Lao Động nhấn mạnh, đây không phải là lần đầu tiên chính quyền tỉnh Lào Cao dối trá về tổn thất nhân mạng. Hồi tháng 9 năm 2013, tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn có một mỏ vàng bị sập. Trong khi chính quyền tỉnh này loan báo, tai nạn làm 2 người thiệt mạng thì khi đến hiện trường, báo giới phát hiện số nạn nhân uổng mạng lên tới… 12.

Nếu không gặp may thì dân cứ chết, viên chức chính quyền các địa phương vẫn tiếp giấu diếm tổn thất nhân mạng để chặn đứng việc khởi động những cuộc điều tra nguy hại cho mình. Lúc chuyện vỡ lở thì tự nó đã cũ, không còn là sự kiện nhất thiết phải xử lý nhằm “bảo vệ trật tự, trị an” nên có thể “kiểm điểm, rút kinh nghiệm.” (G.Đ)

Theo http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sap-ham-dao-vang-o-lao-cai-khong-phai-2-ma-nhat-20-nguoi-chet/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ