Ngụy Biện Về Thép Và Cá

24 Tháng Tám 20164:01 CH(Xem: 1128)
Ngụy Biện Về Thép Và Cá

Nguyễn Đình Cống

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Ảnh: internet

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại hội nghị báo cáo kết quả môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Ảnh: internet

Trước đây Chu Xuân Phàm láo xược đưa ra lời thách thức “Dân miền Trung chọn sắt thép hay tôm cá”. Câu đó đã bị lên án mạnh mẽ vì sự xấc láo. Ngoài ra nó còn ngụy biện trắng trợn. Thế mà ngày 22 tháng 8 nhiều báo chí đưa tin về lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Miền Trung sẽ có cả thép, cả cá và biển an toàn.

Ngụy biện của Chu Xuân Phàm được Trần Hồng Hà nhắc lại (không biết vì vô tình hay cố ý) nằm ở chỗ đánh tráo khái niệm. Đó là chủ ngữ của hành động chọn trong câu của ông Phàm và chủ ngữ của vị ngữ có trong câu của Bộ trưởng.

Tôm, cá, biển là đúng của Việt Nam, nhưng theo luật pháp thì đó là của toàn dân do những người trong chính quyền quyết định, muốn cho ai thì cho, muốn làm gì thì làm, chứ người dân Miền Trung có được phép làm chủ đâu. Nhưng thôi, cứ công nhận tôm cá đánh bắt được là thuộc quyền sở hữu của ngư dân sau khi đóng thuế.

Tập đoàn Formosa thuê đất trong 70 năm để sản xuất thép. Tổng giá tiền thuê khoảng 90 tỷ đồng. Số tiền ấy đúng là Miền Trung được hưởng, tuy chưa biết số tiền ấy là nhiều hay ít, mang lại lợi hay hại, ai được hưởng bao nhiêu… Còn thép sản xuất ra là của ai, có phải của nhân dân không. Nhân dân Miền Trung có quyền gì trong việc sử dụng thép ấy. Không có quyền gì cả. Toàn bộ thép là của Formosa. Thế thì tại sao lại đánh tráo khái niệm là dân chọn thép hay cá. Dân chẳng có quyền gì trong việc chọn hay không chọn thép.

Câu: Miền Trung có cả thép và cá… là một ngụy biện dưới 2 dạng. Dạng 1- Khi cho rằng vị ngữ CÓ là bao gồm cả quyền sở hữu thì Miền Trung không có quyền đó. Thép là tài sản của Formosa, Miền Trung, dù là dân hay quan cũng không có quyền gì. Dạng 2- Khi cho rằng vị ngữ CÓ là để chỉ trạng thái, rằng trên mảnh đất Miền Trung có tồn tại sản phẩm thép, không cần biết của ai. Lúc này là cách dùng chữ lập lờ để đánh lừa sự nhận thức. Như vậy là trên đất Miền Trung có thép nhưng cả quan và dân Miền Trung chỉ có quyền nhìn thấy nó mà không có quyền dùng nó. Thế là có mà không có. Ngụy biện đến thế là cùng.

Trước đây nghe câu của Chu Xuân Phàm, một số người chỉ mới vạch ra sự láo xược mà bỏ qua sự ngụy biện, tôi định viết vài lời nhưng rồi cho qua. Nay nghe tuyên bố của ông Bộ trưởng mà không giữ im lặng được. Chỉ còn điều băn khoăn, không biết ông Bộ trưởng có tự nhận biết được sự ngụy biện của mình hay không.

Vài lời thô thiển, nếu có chỗ nào chưa chính xác, mong nhận được sự chỉ giáo của các bậc cao minh, tốt nhất là nhận được lời phản biện của ông Bộ trưởng.

Theo http://basamnews.info/2016/08/24/9717-nguy-bien-ve-thep-va-ca/#more-151461

Trần Hồng Hà: Bộ trưởng Bộ Lừa đảo và Sát nhân
blank
Vũ  Đông Hà (Danlambao) - Một thường dân lừa đảo dẫn đến tác hại cho một số người. Một quan chức lừa đảo dẫn đến sự mất niềm tin của dân vào giới cầm quyền. Nhưng khi một bộ trưởng và là bộ trưởng về môi trường mà láo khoét, lừa đảo quần chúng về tình trạng hiểm nguy của môi trường lên đời sống của người dân thì đó là một hành động mang tính sát nhân. Kẻ đó mang tên Trần Hồng Hà.


Các quan chức chỉ ăn cá một lần, chỉ tắm một lần vì biết rõ một lần chẳng giết được ai. Nhưng nhân dân, trong đó có trẻ em, tương lai của đất nước, và phụ huynh nghe theo lời chúng, nhìn theo hình ảnh của chúng và ăn cá mỗi ngày, tắm biển thường xuyên thì hệ quả theo năm tháng sẽ bi thảm vô cùng. Hệ quả không còn chỉ đến từ những ống thải Formosa mà đến từ ống thải bằng mồm của những kẻ lừa đảo và sát nhân.


Vào ngày 22 tháng 8, 2016 Trần Hồng Hà tuyên bố "Người dân Miền trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn" (1)


Để bảo kê cho lời tuyên bố này, Trần Hồng Hà đã tiết lộ rằng "Bộ Tài nguyên và Môi trường đã huy động một đội ngũ lớn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, đơn vị khoa học công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng, Đại học Quốc gia Hà Nội và các địa phương liên quan triển khai Chương trình quan trắc chất lượng môi trường biển, đồng thời tổ chức đánh giá, xác định mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái biển tại 4 tỉnh miền Trung với một khối lượng công việc rất lớn. Việc triển khai được dựa trên các phương pháp đánh giá hiện đại có tính khoa học cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm độ tin cậy."
 

Chúng ta cần đặt ra một số câu hỏi cho phát biểu này?
 
Thứ nhất: đội ngũ lớn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước gồm bao nhiêu người? Họ là ai, trình độ và quá trình hoạt động chuyên môn về môi trường ở mức độ nào? Quan trọng hơn cả, những người này có tiến hành một cuộc "quan trắc chất lượng môi trường biển" độc lập hay không? 


Thứ hai: "Phương pháp đánh giá hiện đại có tính khoa học cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm độ tin cậy" thì tại sao không được công bố một cách thật chi tiết, được trình bày một cách chuyên nghiệp trên một tạp chí khoa học như là một việc làm đương nhiên và bình thường ở các quốc gia khác? Có một bộ phận độc lập với Bộ TN & MT, hay tốt hơn hết là độc lập với bộ máy cầm quyền để đánh giá một cách khách quan, khoa học là phương pháp có thật sự theo đúng tiêu chuẩn quốc tế và "bảo đảm độ tin cậy"?


Thứ ba: Mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái biển tại 4 tỉnh miền Trung là ở mức độ nào? Các loại hoá chất độc hại nào và số lượng là bao nhiêu đã thải ra biển bởi Formosa. Lượng độc tố được thử nghiệm ở những cá chết trong giai đoạn đầu là bao nhiêu? Đến bây giờ tác hại lên toàn bộ môi trường đang ở mức độ con số cụ thể nào?


Tất cả 3 điều trên đều không có câu trả lời với những dữ kiện cụ thể. Tất cả đều chỉ được nói chung chung và được bảo kê bởi cái miệng của Trần Hồng Hà. 
Tất cả chỉ được tường thuật rằng: 


"Tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học đại diện cho các cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái các hệ sinh thái do sự cố môi trường gây ra tại 4 tỉnh miền Trung” báo cáo kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước biển, trầm tích biển, các hệ sinh thái biển sau sự cố môi trường; các đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi, thảo luận thống nhất nhận định về mức độ, phạm vi an toàn của môi trường biển, với sự tham gia của đông đảo các cơ quan truyền thông sẽ thông tin một cách rộng rãi, minh bạch, khách quan tới người dân."


Chỉ có thế! có màn "báo cáo kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước biển, trầm tích biển, các hệ sinh thái biển sau sự cố môi trường", có "sự tham gia của đông đảo các cơ quan truyền thông" nhưng hoàn toàn không có một dòng chữ, dữ kiện nào về cái gọi là "báo cáo kết quả". Chỉ thòng thêm một câu là với chữ sẽ viển vông bất định: "sẽ thông tin một cách rộng rãi, minh bạch, khách quan tới người dân." 


Buổi họp báo đều không đưa ra bất kỳ dữ kiện, chứng cứ khoa học cụ thể nào. Chỉ đến từ một nguồn thải: cái miệng của Bộ trưởng Tài-Môi. Vậy cái ống thải của Trần Hồng Hà có "bảo đảm độ tin cậy" hay không hay nó chỉ "bảo đảm độ láo khoét"?:


Láo khoét: cũng trong Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, ống thải Trần Hông Hà đã: "trân trọng cảm ơn nghĩa cử của nhân dân cả nước nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng đã rất bền bỉ, bình tĩnh, luôn một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hướng xử lý của Chính phủ; đồng thời đã đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng, có trách nhiệm và các giải pháp khắc phục sự cố."


Từ đâu mà ống thải Trần Hồng Hà phọt những thứ gọi là "nhân dân cả nước... luôn một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hướng xử lý của Chính phủ"?
Có phải "lòng tin tưởng" đến từ những thứ này?:


a. Họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt diễn ra lúc 20h tối 27/4 tại trụ sở Bộ TN&MT: Theo Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân, thuộc chức của Trần Hồng Hà, đã trình bày rằng - để truy tìm nguyên nhân cá chết nhiều nhà khoa học từ các viện nghiên cứu hàng đầu đã phối hợp điều tra (2): "các nhà khoa học, nhà quản lý cùng thảo luận, phân tích kết quả nghiên cứu những ngày qua, đưa ra nhiều ý kiến xác đáng. Sau khi loại trừ nhiều yếu tố, tất cả đi đến thống nhất nhận định sơ bộ có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt: Một là do tác động của độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Hai là do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ."
 

Kết quả của khẳng định nguyên nhân tảo nở hoa - thuỷ triều đỏ này đến từ kết hợp của những "khoa học gia", toàn thể Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lãnh đạo 4 tỉnh ven biển. Đây cũng chính là tập hợp các bộ phận đẻ ra "khẳng định" của Trần Hồng Hà vào 4 tháng sau, ngày 22/8: "Miền trung sẽ có cả thép, cả cá và biển an toàn."


Để hỗ trợ cho sự láo khoét vào ngày 27/4, 3 ngày sau, 30/4, các quan chức trong Bộ TN&MT tại Đà Nẵng bao gồm Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, Nguyễn Văn Anh - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật môi trường, Nguyễn Trần Quân - Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật môi trường), Phạm Thanh Phúc - Chi cục phó bảo vệ môi trường và một số quan chức khác đã đi tắm biển tại bãi Phạm Văn Đồng thuộc quận Sơn Trà. Màn tắm biển này được thông tin với hình ảnh đăng tải (3):
blank
Ảnh VnExpress
Đồng hành với trò lừa đảo này, cũng vào ngày 30/4, cái loa của đảng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn sau khi láo khoét tảo nở hoa / thuỷ triều đỏ, đã mời các nhà báo đi ăn cá biển tại một nhà hàng hải sản nằm trên đường du lịch ven biển Nhật Lệ thành phố Đồng Hới. (4)
blank
Ảnh Infonet
Một ngày sau, ngày 1/5, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ bổn cũ soạn lại kéo nhau xuống biển Mỹ Khê tắm, sau đó ăn hải sản và chụp hình để lừa đảo người dân (5):
blank blank
Ảnh Đ.X
Chưa đủ thuyết phục cho trò xúi dân chết người này, cũng trong ngày 1/5, Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế - người trách nhiệm sức khoẻ của nhân dân cả nước, đã cùng với Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Nghệ An, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia, diễn màn ăn hải sản tại Hà Tĩnh (6).
blank
Tất cả những màn kịch lừa đảo này đã diễn ra trong sự "khẳng định" nguyên nhân cá chết là do tảo nở hoa, thuỷ triều đỏ, cá và biển an toàn để thoải mái ăn, vô tư tắm.


Giữ nguyên kịch bản lừa đảo của ngày 30/4 và 01/05, ngày 22/8 sau khi họp báo tuyên bố "Các nhà khoa học nói biển miền Trung an toàn. Việc thực hiện nghiên cứu rất bài bản, có nhiều phản biện... tại sao mình không tắm biển" (7), Trần Hồng Hà và bầy đàn gồm có Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng, các Phó Chủ tịch tỉnh kéo nhau đội mưa xuống biển và sau đó ăn hải sản để tái diễn màn kịch mị dân và giết dân:
blankblank
Trong tấm hình trên được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ TN&MT còn có ghi chú: "Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trưa 22/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã cùng lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung và các chuyên gia nước ngoài đi tắm biển và ăn hải sản ở khu du lịch Cửa Việt, Quảng Trị." nhưng không cho biết 2 tên nào là chuyên gia nước ngoài và là người nước nào!? (8).


Tất cả những láo khoét trước sau như một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, dù là tảo nở hoa - thuỷ triều đỏ hay Formosa nhận tội xả độc, chân lý láo khoét đều y nguyên. Tất cả đều nhắm vào một mục tiêu: nhân dân cứ mở mắt nhìn các quan chức chứng minh bằng hành động là biển, cá an toàn - hãy cứ tắm, hãy cứ ăn. Đây là một thủ đoạn xúi giục người dân vào hiểm nguy, mang tính sát nhân của các quan chức cộng sản.


Nên nhớ đại đa số người dân bình thường đầu tắt mặt tối, không nhiều người có giờ hoặc khả năng vượt tường lửa để theo dõi những tin tức, phân tích chi li của truyền thông lề dân. Đời sống cực khổ có gì ăn đó. Chỉ cần nhìn thấy hình ảnh lãnh đạo đảng và nhà nước tắm biển, ăn cá lan tràn trên mọi kênh thông tin của đảng là người dân tin hoặc muốn tin ngay để được "vô tư" sống. Đó mới là mối nguy hiểm giết người.

Bên cạnh tội giết người, Trần Hồng Hà còn mang tội giết hại môi trường. Cũng trong buổi họp báo, ông ta tuyên bố: “Đến thời điểm này, với những phân tích khoa học, chính xác và khách quan, chúng ta có thể khẳng môi trường tự nhiên, biển miền Trung hoàn toàn có thể tự làm sạch, tự đào thải những chất ô nhiễm này.” (8)

Chưa bao giờ, ở bất cứ nơi nào, một thảm hoạ khủng khiếp như thế, cá chết hàng hàng lớp lớp dọc dài theo 4 tỉnh mà môi trường lại "hoàn toàn có thể tự làm sạch". Chưa có một thảm hoạ nào trên thế giới ở vào tầm Formosa-Vũng Án mà chỉ 4 tháng sau là người ta có thể tắm, ăn cá an toàn và biển tự đào thải những chất độc hại.


Tuyên bố của Trần Hồng Hà chỉ khẳng định một điều: Bộ Tài nguyên và Môi trường phủi tay. Cứ để biển "chúng nó" tự chữa lành.


Giao cho một tên như Trần Hồng Hà đảm nhận trách nhiệm về tài nguyên và môi trường của đất nước là cách hay nhất để tàn phá tài nguyên lẫn môi trường. Đó chính là khả năng đề cử người "tài đức" của Nguyễn Phú Trọng.


Tuyên bố của Trần Hồng Hà "người dân Miền trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn" cũng khẳng định thêm một điều nữa: Formosa sẽ tiếp tục hoạt động. Tóm lại, đảng và nhà nước kể từ giờ sẽ không phải bận tâm giải quyết bất cứ điều gì. Tất cả sẽ chìm xuồng êm ái sau màn kết vở kịch đội mưa tắm biển của Trần Hồng Hà.


Ít ra Formosa, chúng cúi đầu nhận lỗi. Còn bầy đàn cộng sản, chúng ngẩng đầu, khoe bụng, vẫy tay cười toe toét vào mặt người dân nhiều lần, cùng một phiên bản chỉ khác ngày giờ để lừa đảo, để đưa dân vào chỗ chết. 

Chỗ chết sẽ không hiện rõ ngay trong 1 tuần, 1 tháng, 1 năm. Đến khi đã rõ thì cả dân tộc đều ngoắc nghẽo và những tên sát nhân lừa đảo đã hết nhiệm kỳ, đã hạ cánh an toàn và ngồi đâu đó ở một biệt thự nhiều triệu đô ở California.
24.08.2016
blank
__________________________________
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ