Formosa Hà Tĩnh, Quả Bom Nổ Chậm Ở Việt Nam

23 Tháng Tám 20169:16 CH(Xem: 1163)
FORMOSA HÀ TĨNH, QUẢ BOM NỔ CHẬM Ở VIỆT NAM


Trong cuộc họp công bố kết quả kiểm nghiệm biển 4 tỉnh bắc miền Trung bị tác động từ thảm họa Formosa Hà Tĩnh tại Quảng Trị vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã hào hứng tuyên bố, đại ý: Rồi đây dân các tỉnh miền Trung vừa có thép, vừa có cá, vừa có cả biển trong sạch. Một sự lạc quan hơi sớm sủa mà nói theo ngôn ngữ lính tráng một thời là “lạc quan tếu”. Ông ba hoa những điều xa xôi ấy làm chi, trong khi dân miền Trung và cả nước nóng lòng chờ mong câu trả lời thiết thực nhất là “Cá ở những vùng biển bị thằng Formosa đầu độc đã ăn được chưa? Ngư dân đã được đánh bắt hải sản gần bờ chưa?”. Hình như những câu hỏi này chưa ai trả lời một cách rành rọt với dân cả, kể cả ông Trần Hồng Hà.
formosa-huy-hoai-moi-truong

Phải chăng, ông Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như một số vị khác quá tin vào tập đoàn Formosa Plastics. Mới vào Việt Nam mấy năm mà Formosa đã gây ra những sự cố xấu về môi trường rồi; riêng vụ đầu độc biển bốn tỉnh bắc miền Trung thì tôi cho đó là tội ác. Tội ác hủy diệt không gian sống của con người chứ không đơn thuần là làm ô nhiễm môi trường. Trước khi xả thải nước độc hại vào biển chắc chắn Formosa Hà Tĩnh biết rất rõ tác hại kinh hoàng của nó đối với môi trường biển, kể cả tầng đáy và bề mặt. Họ biết biển bị đầu độc thì hàng vạn người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế sẽ bị chặn đứng con đường mưu sinh, đói nghèo sẽ xảy ra, lòng dân sẽ ai oán chính quyền, sự chia rẻ vì thế sẽ càng sâu sắc hơn. Xã hội Việt Nam sẽ bất ổn khi dân mất lòng tin vào Đảng, vào chính quyền. Chưa hết, Formosa Hà Tĩnh còn ký hợp đồng với một số công ty không có chức năng xử lý rác thải công nghiệp chôn cất chất thải rắn của nhà máy mình. Biết mà vẫn làm, tại sao vậy Formosa?

Thời hạn cho Formosa Hà Tĩnh thuê đất đến những 70 năm. Trời ơi, trong 7 thập kỷ dằng dặc đó ai biết trước điều gì sẽ xảy ra với chúng ta từ lối làm ăn thiếu minh bạch, đàng hoàng với tập đoàn từng được trao giải “Hành trình đen” này. Năm 2009, Quỹ Ethecon, một tổ chức môi trường của Đức đã bình chọn Tập đoàn Formosa Plastics (Tập đoàn mẹ của Formosa Việt Nam) để trao giải “Hành trình đen” vì những “thành tích” tàn phá môi trường của họ. Năm 1999, Formosa bị phát hiện xả 3000 tấn chất độc hại ra thị trấn ven biển Sihanoukville của Campuchia. Ở Mỹ, tháng 4 năm 2014 một sự cố trong nhà máy của Formosa ở Illiopolis đã làm chết 5 công nhân, đồng thời khiến khu dân cư phải sơ tán. Nhà chức trách Mỹ phạt hiện ra hàng loạt sai phạm của Fosmosa và xử phạt 300.000 đô la. Một năm sau đó, lại thêm một sự cố xảy ra tại nhà máy hóa chất Fosmosa ở miền nam Texas làm 11 công nhân thiệt mạng…Thành phố Delawre thuộc bang Delawre cũng bị ô nhiễm tại Formosa. Formosa là 1 trong 10 doanh nghiệp gây ô nhiễm nhất tại Đài Loan.

Thế đấy, trong suy nghĩ của tôi thì Formosa Hà Tĩnh như một quả bom nổ chậm. Nó phát hỏa thì tai họa sẽ kinh hoàng không kể xiết!
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ