Tường Thuật Phiên Tòa Xét Xử Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An - Đất Chợ Vĩnh Tân Biến Chuyển Thành Đất Tư Nhân?

23 Tháng Tám 20168:49 CH(Xem: 1163)
Tường thuật phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An
blank
CTV Danlambao - Tòa đã tuyên án 3 năm tù giam cho Nguyễn Hữu Quốc Duy và 2 năm đối với Nguyễn Hữu Thiên An. Bản án đã được phán quyết trong khi bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Duy vẫn bị giam lỏng tại trụ sở công an phường Vĩnh Hải sau khi bà bị công an túm tóc và tống lên xe để đưa đi ra khỏi khu vực thành phố Nha Trang.


*
Như bản tin Dân Làm Báo đã đưa cách đây vài giờ, đoàn xe gồm 11 người từ Sài Gòn đi Nha Trang để quan sát phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy đã bị an ninh thường phục chặn lại và giữ xe. Nơi xảy ra vụ chặn xe thuộc đoạn Quốc lộ 1A, Tp Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận.


Tin nhận được sau đó là cả 11 người đều đã bị đưa tới UB xã Cam Thịnh Đông - Cam Ranh - Khánh Hòa (số điện thoại 058.3855188).
Đến khoảng 6 giờ 30 phút sáng cùng ngày, chúng tôi đã không thể liên lạc được với những người bị bắt. 
Trong khi đó, các ngả đường đến tòa án, nơi xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An đều bị chặn. Khu vực trụ sở tòa án cũng bị vây kín bởi an ninh và mật vụ.
blank

blank
Photo: Tất cả các ngã tư đều bị chặn
blank

blank

blank
Photo: Danlambao
An ninh can thiệp và chỉ định chỉ có bố của Nguyễn Hữu Quốc Duy và mẹ của Nguyễn Hữu Thiên An được vào tòa. Tuy nhiên, khi mọi người tới cổng tòa án thì công an ngăn cản không cho bất cứ ai vào.
Bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Duy và em trai của Duy - Nguyễn Hữu Quốc Trưởng đến cổng tòa án, cũng bị lực lượng bảo vệ ngăn cản. Một tay an ninh thường phục đã đánh em trai của Duy khi anh này định chụp hình cảnh xô xát.


Công an sau đó đã túm tóc bà Nguyễn Thị Nay và đẩy bà lên xe chở đi. Hiện chưa rõ bà bị đưa đi đâu.
Phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An diễn ra không có sự tham dự của gia đình.
Được biết, toàn bộ hoạt động của tòa án hôm nay tạm dừng.

Chiều cùng ngày, tòa đã tuyên án 3 năm tù giam cho Nguyễn Hữu Quốc Duy và 2 năm cho Nguyễn Hữu Thiên An.
blank
Trong lúc đó bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Duy vẫn đang bị giam lỏng tại trụ sở công an phường Vĩnh Hải sau khi bị túm tóc, và bị tống lên xe để đưa đi ra khỏi khu vực thành phố Nha Trang.

blank

blank

blank
Trụ sở Công an phường Vĩnh Hải nơi giữ bà Nguyễn Thị Nay và tịch thu hai điện thoại mà không lập biên bản. Photo: CTV Danlambao
 
An ninh đã tịch thu hai điện thoại của bà Nay vì cho rằng bà quay phim, chụp ảnh trong khu vực cấm, mặc dù 1 trong 2 điện thoại mà bà Nay sử dụng là điện thoại liên hệ công việc nhãn hiệu Nokia không hề có chức năng chụp ảnh, ghi hình.

blank
blank
blank
An ninh trốn phía sau khi bà Nay yêu cầu lập biên bản tạm giữ đồ. ​Photo: CTV Danlambao

blank
blank
Biên bản tạm giữ đồ của bà Nay. Photo: CTV Danlambao
Lúc 16 giờ 30 phút, CA Khánh Hòa đã thả những người bị bắt từ rạng sáng ngày 23/8 về. Tuy nhiên, những người bị bắt đã nhất quyết ở lại và yêu cầu công an làm rõ hành vi bắt người trái pháp luật. Hơn nữa, những người bị bắt cũng không thể thuê xe về Sài Gòn vì người lái xe bị đe dọa, không thể quay lại đón họ dù đã làm hợp đồng cả lượt đi lẫn lượt về.
23.08.2016
blank


Đất chợ Vĩnh Tân biến chuyển thành đất tư nhân?

GNsP (23.08.2016) – Các tiểu thương thuộc chợ quê nghèo Vĩnh Tân, Đồng Nai đang sống trong tình trạng bất an, lo lắng khi nhà cầm quyền đe dọa sẽ giải tỏa chợ Vĩnh Tân – nơi mưu sinh của nhiều tiểu thương suốt gần 30 năm qua.

Đất chợ có thể ‘biến’ thành đất tư nhân?

Lý do giải tỏa chợ Vĩnh Tân mà nhà cầm quyền đưa ra, chợ không còn đủ tiện tích, phòng cháy chữa cháy… và là đất công nên thu hồi để xây dựng trung tâm học tập cộng đồng.

Chợ Vĩnh Tân nơi tranh chấp giữa bà con tiểu thương và nhà cầm quyền địa phương

Chợ Vĩnh Tân nơi tranh chấp giữa bà con tiểu thương và nhà cầm quyền địa phương

Các tiểu thương chợ Vĩnh Tân không phản đối nhà cầm quyền lấy đất chợ xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, nhưng họ e ngại, đất này sẽ bị biến chuyển dần vào mục đích khác. Nghĩa là, lúc đầu, nhà cầm quyền lấy đất chợ xây dựng trung tâm học tập cộng đồng. Một thời gian trung tâm đi vào hoạt động và được đánh giá là kém hiệu quả, nên chuyển bán cho các nhà đầu tư –chủ yếu là các Doanh nghiệp Tư nhân- còn nhà cầm quyền thu về món tiền khổng lồ từ việc bán lô đất ‘công cộng’ này.

Trong khi đó, trước đây, nhà cầm quyền đã từng vận động tiểu thương hợp tác với họ nâng cấp chợ, nhưng sau đó họ lại lật lọng. Chị Mầu, tiểu thương ở chợ Vĩnh Tân, cho biết:

“Khi họp chợ, họ nói đồng hành với bà con nâng cấp chợ thì rất vui mừng, nhưng do các tiểu thương còn khó khăn nên xin lại 2 năm sau rồi nâng cấp thì xã không nói gì hết. Một thời gian sau, mọc lên một cái chợ mới, rồi [nhà cầm quyền] phát giấy yêu cầu dân di dời chợ nhưng dân không đồng ý và đi làm đơn khiếu nại ở xã, ở huyện. Chủ tịch huyện có nói ‘xã cấp giấy sử dụng sạp lâu dài tại chợ’ là không có căn cứ pháp lý.”

Cưỡng bức hoán đổi đất?

Chợ Vĩnh Tân được bà con tiểu thương khai hoang từ những năm 1979 khi đó là một khu đất trũng, chợ buôn bán nhỏ và lẻ tẻ. Sau này, vào năm 1987, Ủy ban xã quy hoạch chợ và xây dựng chợ. ‘Chúng tôi phải mua sạp, đóng tiền thuế hàng tháng và nhiều thứ tiền khác nữa.” Bà Trần Thị Mười, một tiểu thương bán hàng ăn hơn 30 năm ở đây, cho biết.

Điểm nổi bật của tiểu thương chợ Vĩnh Tân là trước năm 1990 nhiều gia đình bị nhà cầm quyền cưỡng bức hoán đổi đất đang ở, để họ lấy đất, xây dựng Ủy ban Nhân dân xã, trạm xá, trường học… Các gia đình này được đền bù một miếng đất trong chợ để kinh doanh, sinh sống. Gia đình ông Vòng A Sám là một trường hợp điển hình. Gia đình ông bị cưỡng ép hoán đổi 1000m2 đất để đổi lại 100 m2 đất trong chợ. Hiện nay, trụ sở Ủy ban Nhân dân xã được xây cất trên khu đất của gia đình ông. Gia đình ông Vòng A Sám nhớ lại:

“Vào năm 1987, xã Vĩnh Tân mới thành lập, chưa có Ủy ban. Xã đến gia đình tôi vận động đưa đất để xây Ủy ban. Gia đình tôi không đồng ý. Khi gia đình tôi xây cất nhà thì xã đến đòi cưỡng chế đất của gia đình tôi, sau đó họ đến cưỡng chế, dỡ nhà của tôi [nhưng] gia đình tôi cố gắng giữ đất. Sau đó, họ nói sẽ đền bù, hoán đổi đất cho gia đình tôi. Xã không có đất nên đã lấy đất của chợ hoán đổi cho gia đình tôi.”

Ủy ban Nhân dân Xã cưỡng bức người dân hoãn đổi đất và xây dựng trên khu đất ‘vàng’ của người dân

Ủy ban Nhân dân Xã cưỡng bức người dân hoãn đổi đất và xây dựng trên khu đất ‘vàng’ của người dân

Một hoàn cảnh bị cưỡng chế nhà bi đát hơn khi cả gia đình: chồng ốm, vợ đang trong thời kỳ nghỉ dưỡng thai sản, con còn bé nhưng nhà cầm quyền vẫn ra tay cưỡng chế và giải tỏa nhà. Ông Lý Hồng Phía, tiểu thương buôn bán ở chợ Vĩnh Tân, hồi tưởng lại:

“Cách đây 30 năm, xã vận động gia đình tôi hoán đổi đất nhưng gia đình tôi không đồng ý. Trong thời gian đó, tôi bị ốm nằm bệnh viện do tôi bị bệnh sốt xuất huyết, còn vợ tôi mới sanh con thì họ đến nhà tôi, tháo nhà tôi ra và bắt chúng tôi ở trong một túp lều trên một khu đất trống. Sau đó họ giao cho chúng tôi một miếng đất trong chợ Vĩnh Tân này. Chúng tôi làm ăn buôn bán thì gia đình tôi xây được căn nhà này.”

Điều lo lắng của các tiểu thương này là sẽ không còn nơi buôn bán khi họ đã lớn tuổi vì không chuyển đổi được nghề nghiệp, nếu như di dời chợ. Tiểu thương tên Tài đặt câu hỏi: “Nhà nước quy hoạch đất rồi hoán đổi đất chợ cho người dân để xây trạm xá, trường học, ủy ban… Bây giờ mấy ông đòi đất chợ của chúng tôi xây dựng một trung tâm học tập cộng đồng, thế thì nhà nước đòi lấy đất chợ thì người dân chúng tôi có đòi lại được đất mà trước đây chúng tôi đã hoán đổi hay không?”.

Nơi buôn bán của các tiểu thương nghèo chợ quê

Nơi buôn bán của các tiểu thương nghèo chợ quê


Khiếu kiện vô vọng

Vụ việc của chợ Vĩnh Tân kéo dài từ năm 2005 cho đến nay. Bà con tiểu thương đi khiếu kiện ròng rã đến các cấp có thẩm quyền suốt hơn 10 năm trời, nhưng không có cấp thẩm quyền nào đoái hoài đến nỗi cơ cực của bà con tiểu thương nghèo nơi đây, và cho đến thời điểm này vẫn chưa có một công văn nào trả lời thỏa đáng cho họ.

Ông Trần Văn Hạnh, tiểu thương chợ Vĩnh Tân, cho biết: “Chúng tôi làm nhiều đơn khiếu nại đến các cấp nhưng họ chỉ trả lời lòng vòng. Nhà nước muốn lấy chợ của chúng tôi thì phải lo cho chúng tôi có cuộc sống ổn định.”

Các tiểu thương mua sạp ở chợ đều được xã cấp ‘giấy chứng nhận quyền sử dụng sạp lâu dài tại chợ’. Điều này được ông Tài, một tiểu thương buôn bán tại chợ được hơn 25 năm, khẳng định. Thế nhưng, UBND huyện lại phán rằng: “Xã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng sạp lâu dài tại chợ Vĩnh Tân cũ là không đúng thẩm quyền và cũng không có căn cứ pháp lý”. Còn đất xây dựng chợ là đất công, nay nhà nước có chủ trương thu hồi để xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, nên không bồi thường. Thậm chí ngang ngược hàng tôm hàng cá đến mức trả lời dân bằng văn bản: “Chưa có qui định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tự thỏa thuận liên quan đền việc giải tỏa chợ?”.

Bất chấp nguyện vọng, khiếu nại của người dân, về nguồn gốc đất chợ (do người dân hiến và hoán đổi đất), về những khuất tất liên quan đến chủ đầu tư chợ mới DNTN Đức Lợi Thành, về chính sách bồi thường, di dời… Ngày 19/12/2013, bà con tiểu thương viết trong đơn kêu cứu: “huyện Vĩnh Cửu và xã Vĩnh Tân với hơn 200 người, cùng các xe cứu hỏa, xe thông tin đến để đóng cửa chợ của chúng tôi; sau 5 ngày xô xát, giằng co đã có 5 đến 6 trường hợp bất tỉnh, đến 19 giờ ngày 23/12/2013, đoàn cưỡng chế mới ra về…”. Bà con đặt câu hỏi: “Có pháp luật nào và hiến pháp nào mà để cho huyện và xã áp bức và đàn áp dân từ 3 giờ sáng đến 7 giờ tối như vậy? Đất nước có giàu mạnh mà không có lòng tin của nhân dân thì sẽ không đi đến kết quả gì được …”. Bà con đặt tin tưởng vào “Thanh tra trung ương”!

“Họ có mời Thanh Tra Chính phủ (TTCP) về làm việc, dân chờ đợi TTCP về để có tin vui nhưng chẳng có tin vui gì khi họ bắt bà con tiếp tục di dời xuống chợ mới.” Cô Mầu nói.

Vào trung tuần tháng 5.2015, những ngôi nhà hoặc kiốt đôi nằm ngay trước mặt đường chợ, trong đó có kiốt của gia đình ông Tài, đã bị đập phá tan tành để mở đường. Mỗi ngôi nhà hoặc kiốt đôi này có diện tích khoảng 40 m2, nhà cầm quyền bồi thường khoảng 900 ngàn/1m2 đất, những căn nhà nào xây kiên cố thì nhận được tiền bồi thường khoảng 380 triệu đồng/1 căn, còn kiốt đôi chỉ nhận được tiền bồi thường khoảng 170 triệu đồng/1 kiốt đôi. Trong khi đó, các tiểu thương cho biết, họ thông báo, chỉ giải tỏa 3m làm đường, nhưng họ lại đập hết các dãy nhà này với lý do làm lòng lề đường.

Những kiốt bị đập phá để làm đường nhưng bồi thường với giá rẻ mạt

Những kiốt bị đập phá để làm đường nhưng bồi thường với giá rẻ mạt

Một tiểu thương chợ Vĩnh Tân mất kiốt, đành ngồi lên đống gạch vụn ngổn ngang để buôn bán kiếm từng đồng lẻ kiếm sống qua ngày

Một tiểu thương chợ Vĩnh Tân mất kiốt, đành ngồi lên đống gạch vụn ngổn ngang để buôn bán kiếm từng đồng lẻ kiếm sống qua ngày

Mong muốn

Tiểu thương chợ Vĩnh Tân chỉ đồng ý giao chợ khi họ được nhà cầm quyền bồi thường một cách thỏa đáng và chợ mới ít nhất phải bằng chợ cũ để họ có nơi buôn bán, ổn định cuộc sống. Chị Mầu nói: “Muốn lấy đất chợ để làm mục đích chung thì phải có một cái chợ mới đẹp hơn hoặc bằng cái chợ bây giờ để người dân đang buôn bán, sinh sống.”

Ông Tài mong muốn: “Nếu di dời thì phải có một cuộc họp lấy ý kiến toàn dân. Người dân muốn bồi thường thỏa đáng và có nơi buôn bán, nuôi sống bản thân và gia đình.”

Gia đình ông Vòng A Sám mong rằng: “Nếu họ cưỡng chế chợ thì tôi yêu cầu họ hãy trả lại đất cho gia đình tôi (1000 m2). Gia đình tôi con cái lớn phải đi thuê nhà để ở vì nhà cửa chật hẹp. Bây giờ, họ dời chợ đi tôi cũng không biết làm việc gì nữa bởi vì vợ chồng tôi đều lớn tuổi rồi.”

Chợ Vĩnh Tân mới được UBND Tỉnh hợp tác với DNTN Đức Lợi Thành thực hiện dự án, nâng cấp lên chợ hạng 2, cách chợ cũ khoảng 400m nhưng không thuận lợi cho việc kinh doanh vì chợ không nằm trong khu dân cư. Mỗi sạp trong chợ mới có giá từ 78-80 triệu/1 sạp. Nếu tiểu thương nào đồng ý dời chợ cũ sang chợ mới thì nhà chức trách sẽ hỗ trợ cho mỗi tiểu thương 53 triệu/1 sạp.

Trong những ngày qua, xã liên tục phát thanh yêu cầu bà con thu xếp hàng hóa di dời sang chợ mới. Mới trong ngày hôm nay ngày 23.08.2016, nhà cầm quyền đã cúp điện chợ Vĩnh Tân để gây áp lực cho bà con không được buôn bán và phải di dời sang chợ mới.

Đất nước khi nào mới phát triển và thịnh vượng khi nhà chức trách không lo lắng và bảo đảm cho cuộc sống ổn định của người dân? Trụ sở Ủy Ban xây dựng trên chính khu đất “vàng” của dân, ép dân “hoán đổi” một diện tích ít hơn, cấp “Giấy chứng nhận sử dụng lâu dài” cho dân đễ “làm tin”.  Nay, thu hồi “diện tích hoán đổi” ấy vì là “đất công”, Giấy chứng nhận đã cấp không có giá trị vì “được cấp không đúng thẩm quyền”, còn Ủy Ban thì đứng vững trên đất của dân. Nếu giao dịch này diễn ra bởi những người dân với nhau, cơ quan công quyền sẽ kết tội “lừa đảo”! Nhưng tiếc rằng, kẻ “lừa đảo” ở đây lại là Ủy ban “nhân dân”!

Huyền Trang, GNsP
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/23/dat-cho-vinh-tan-bien-chuyen-thanh-dat-tu-nhan/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ