Tại Sao Người Trầm Cảm Và Tự Tử Ngày Càng Gia Tăng?

12 Tháng Chín 20163:26 CH(Xem: 862)
Phải công nhận số người trầm cảm và tự tử ngày càng nhiêu.
Ngày nào, riêng ở Việt nam cũng có người tự vẫn.
Nguyên nhân nào dẫn đến việc này?

Các tổn thương về tâm lý do những căn bệnh nhiễm trùng nặng gây ra có thể khiến bệnh nhân bị trầm cảm và đối mặt với nguy cơ tự tử.

Nhưng theo các bác sĩ, có một số bệnh nhiễm trùng trực tiếp góp phần tạo nên nguy cơ tự tử do gây ra chứng viêm trong não.

Những bệnh nhân nhập viện vì các chứng bệnh liên quan đến nhiễm trùng nặng có thể phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao do tự sát, và các nhà nghiên cứu nghi ngờ có một lý do sinh học dẫn đến tình trạng này.

blank

Trong một nghiên cứu được tiến hành với hơn 7 triệu người, các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện ra rằng những người đã nhập viện vì những căn bệnh nhiễm trùng có tới 42% trong số đó có nhiều khả năng chết vì tự tử hơn so với những người không có tiền sử nhiễm trùng nghiêm trọng.

Trong đó, những người nhập viện vì nhiễm HIV/AIDS hay viêm gan do nhiễm trùng cho thấy nguy cơ tự tử cao nhất – lớn gấp đôi so với những người không mắc những bệnh này.

Mặc dù nghiên cứu chưa thể chứng minh một mối liên kết rõ ràng giữa nguyên nhân và hệ quả, những các nhà nghiên cứu và ít nhất một số chuyên gia sức khỏe não bộ khác cho rằng việc tăng nguy cơ tự tử sau khi bị nhiễm trùng có thể không chỉ đơn giản là phản ánh các tác động tâm lý khi mắc bệnh nặng. Thay vào đó, chứng nhiễm trùng có thể đóng góp trực tiếp đến nguy cơ tự tử bằng cách gây viêm trong não.

“Chúng tôi biết rằng viêm có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm,” Tiến sĩ Lena Brundin, Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Thoái hóa thần kinh thuộc Viện Nghiên cứu Van ở Grand Rapids, Michigan, cho biết.

Đó là kết luận dựa trên những bằng chứng nghiên cứu cả trên người và động vật, cô chia sẻ thêm. Chẳng hạn như, thuốc chứa interferon (một loại protein do tế bào của cơ thể sinh ra khi bị vi-rút tấn công nhằm ngăn chặn không cho vi rút phát triển) làm tăng cường phản ứng chống viêm của hệ miễn dịch, và có tới 45% bệnh nhân bị trầm cảm trong thời gian điều trị bằng thuốc này, theo Brundin. Interferon được sử dụng để điều trị một số căn bệnh nhiễm trùng nhất định và một số bệnh ung thư, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Các nghiên cứu mới cung cấp những thông tin khá quan trọng, một phần, bởi vì nó được tiến hành ở quy mô rất lớn, theo Brundin. Cô nói, nó làm củng cố thêm các kết quả thu được từ những nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện trước đây: Trầm cảm và hành vi tự sát, có thể là rối loạn viêm trong chừng mực nào đó.

Brundin đã tổng hợp những phát hiện này và công bố trong một bài viết được đăng trên JAMA Psychiatry vào ngày 10 tháng 8 vừa qua.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã sử dụng hệ thống đăng ký quốc gia của Đan Mạch để phân tích số liệu về hơn 7 triệu người sống ở trong nước từ năm 1980 đến năm 2011. Trong thời gian đó, hơn 800.000 - chiếm 11% - đã nhập viện vì nhiễm trùng, bao gồm cả HIV, viêm gan siêu vi hoặc nhiễm trùng phổi, hệ tiêu hóa, da hoặc máu.

Căn cứ vào giấy chứng tử, gần 32.700 người chết vì tự sát trong thời gian nghiên cứu trải dài 32 năm. Gần một phần tư trong số họ đã từng nhập viện vì nhiễm trùng. Khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm, họ phát hiện ra rằng những người này nhập viện vì hầu hết các loại bệnh có tỉ lệ tự sát cao. Những hóa chất được sinh ra trong quá trình viêm nhiễm có thể gây ra những tác động tiêu cực. Nếu nó xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm lâm sàng hoặc đã cố gắng tự tử có xu hướng chịu tác động lớn từ hóa chất sinh ra trong quá trình kháng viêm của hệ miễn dịch trong máu, dịch tủy sống và não, theo Brundin.

Tuy nhiên, không ai trong nhóm chứng tỏ rằng nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm, góp phần trực tiếp để tự tử. Brundin nói những bằng chứng xác thực hơn có thể đến từ các thử nghiệm tác dụng điều trị của thuốc kháng viêm đang được tiến hành.

Việc tìm ra mối liên hệ này có ý nghĩa lớn trong việc tìm ra các biện pháp giảm tỉ lệ tử tự ở những bệnh nhân này. Đặc biệt, với những người sống chung với bệnh nhiễm trùng mãn tính như HIV hoặc viêm gan C.

Vietbf @ sưu tầm.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ