Hongkong Chống Lệnh Cấm Ứng Viên Tranh Cử

22 Tháng Tám 20162:31 SA(Xem: 787)
  • Tác giả :

HK chống lệnh cấm ứng viên tranh cử

  • blank

Hàng trăm người xuống đường tại Hong Kong tuần hành phản đối "kiểm duyệt chính trị" trong quá trình chạy đua bầu Hội đồng Lập pháp.

Sáu ứng viên đã bị cấm tham gia tranh cử trong kỳ bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng Chín do không chứng minh được rằng họ đã từ bỏ nguyên tắc đòi độc lập Hong Kong.

Ba trong số các ứng viên bị loại đã tham gia tuần hành trước văn phòng người đứng đầu đặc khu hành chính, và tại đây, cảnh sát đã gặp họ.

Bắc Kinh coi vùng lãnh thổ từng thuộc sự cai quản của Anh là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Jimmy Sham, người đứng đầu Mặt trận Nhân quyền Dân quyền, là nhóm tổ chức cuộc tuần hành này, nói rằng các vấn đề then chốt mà người biểu tình nêu ra là sự độc lập về tư pháp, và nguyên tắc các viên chức dân sự phải giữ thái độ trung lập chính trị.

blankImage copyright BBC Chinese
blankImage copyright Getty
blankImage copyright Getty

Tòa án, ông nói, phải quyết định ai không được phép chạy đua tranh cử, chứ không phải là văn phòng bầu cử.

Cuộc biểu tình diễn ra vài ngày sau khi tòa thả khỏi tù ba lãnh đạo sinh viên, những người đã dẫn dắt các cuộc tuần hành khổng lồ và các cuộc biểu tình ngồi.

Joshua Wong, người đã trở thành gương mặt tuổi vị thành niên của các cuộc biểu tình, bị yêu cầu phải thực hiện 80 giờ lao động công ích do tụ tập trái phép.

Nathan Law bị mức 120 giờ, còn Alex Chow bị án tù ba tuần những được tạm đình chỉ thi hành án trong một năm.

Phong trào khi đó kêu gọi Bắc Kinh cho phép hoàn toàn tự do bầu cử trong việc chọn người đứng đầu vùng lãnh thổ bán tự trị này, nhưng kết cục đã không đạt được bất kỳ nhân nhượng gì trong vấn đề cải tổ chính trị.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ