7 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Tuyết Ở Úc

28 Tháng Tám 20164:04 CH(Xem: 1455)

Những bãi biển của miên man cát, những sa mạc rộng lớn trải tận chân trời... Đó là ấn tượng trong nhiều người từng một lần ghé Úc. Nhưng bạn có biết, Australia cũng có tuyết?  Và người Úc yêu tuyết đến nhường nào. 

1. Khi nào, ở đâu có tuyết?

Dãy núi của Úc vắt từ New South Wales đến Victoria. Ở New South Wales, vùng ‘Snowy Mountains’ tuyết rơi nhiều từ tháng sáu đến tháng chín. Ở đó, có ngọn núi cao nhất Úc - Kosciuszko - cao 2.228 m, tức bằng khoảng 1/4 chiều cao đỉnh Everest.  

Ở bang Victoria, khu vực 'High Country' cách Melbourne một vài giờ đi ô tô có tuyết rơi suốt mùa đông. Mùa Đông, ở Tasmania cũng có tuyết. Còn ở vùng núi các bang  Nam Úc, Tây Úc và thậm chí Queensland, vào những dịp hiếm hoi, ta vẫn có thể thấy tuyết.

2. Núi tuyết ở Úc lạnh đến thế nào?

A sculpture in the snow
Ở các núi tuyết của Úc lạnh đến mức nào?
 

ABC: Dan Taylor

Ở vùng núi Alps, thời tiết thay đổi nhanh. Nhiệt độ khác nhau tùy độ cao. Khi mùa Đông bắt đầu, những cơn gió từ biển đem theo gió lạnh, khiến nhiệt độ giảm dưới không. Nhiệt độ lạnh kỷ lục ở Úc được ghi nhận là -23°C vào ngày 29/6/1994 ở vùng Charlotte thuộc Snowy Mountains.

3. Ở Úc, mọi người đi trượt tuyết hay không?

People snowboarding in Australia.
Mọi người có đi trượt tuyết ở Úc không?
 

ABC: Dan Taylor

‘Go skiing’  là trượt trên tuyết bằng hai tấm ván nhỏ cách biệt cho hai chân, còn ‘snowboard’ dùng một tấm ván lớn để trượt với cả hai chân. 

Nhiều người Úc đến các khu trợt tuyết để lao xuống núi bằng máng trượt hay để đôi chân tự do trên những ván trượt ngắn; hay có thể chỉ để thỏa thuê nghịch tuyết và đùa trên tuyết. Thị trấn của những người đi tìm vàng Kiandra ở NSW được ghi nhận là nơi sinh thành ra trượt tuyết ở Úc, khi những người thợ mỏ Na Uy sản xuất ra ván trượt và giới thiệu môn trượt tuyết giải trí vào năm 1861, tức hai năm kể từ khi vàng được phát hiện ở khu vực này. 

Trượt tuyết trở nên cực kỳ phổ biến ở Úc những năm gần đây. Tất cả các khu nghỉ mát của Úc đều có khu vực dạy trượt tuyết phục vụ mọi lứa tuổi, với các trình độ khác nhau. Thật dễ như thế nào để được trượt tuyết ở Úc.

4.  Những khu vực trượt tuyết nổi tiếng nhất ở Úc

Người đi trượt tuyết
Ở đâu có những đường trượt tuyết và khu trượt tuyết ở Úc?
 

ABC: Dan Taylor

Nhiều khu nghỉ dưỡng ở ba bang của Úc có dịch vụ trượt tuyết và các hoạt động trên tuyết khác.

·  New South Wales có 4 khu trượt tuyết: Thredbo, Perisher, Selwyn Snowfields và Charlotte Pass.

·  Victoria có 5 khu trợt tuyết: Mount Hotham, Falls Creek, Mount Buller, Núi Buffalo và Mt Baw Baw

·  Tasmania có 2 khu tại Ben Lomond và Mount Mawson

Ngoài ra, nhiều khu vực ở Công viên Quốc gia rất phổ biến cho trượt tuyết xuyên quốc gia và các trò chơi trên tuyết.

5. Sự kiện thể thao tuyết lớn nhất ở Nam bán cầu?

Man skiing down snow field.
Sự thể thao mùa đông nào phổ biến nhất ở Nam Bán cầu?
 

ABC: Dan Taylor

Hơn 5.000 học sinh tham gia Giải vô địch các môn thể thao trên tuyết liên trường Victoria - đây là sự kiện thể thao tuyết lớn nhất Nam bán cầu. Học sinh đại diện cho các trường sẽ được chọn để tham gia thi đấu; sau đó, những vận động viên đạt kết quả tốt nhất sẽ đại diện cho bang. 90% vận động viên tham gia Olympic mùa đông của Úc từng thi đấu tại các sự kiện liên trường như thế này.

6. Bạn còn có thể làm gì với tuyết?

Snowman.
Bạn có thể làm gì với tuyết ở Úc?
 

ABC: Dan Taylor

Nhưng ở Úc, không chỉ có trượt tuyết hay lướt ván trên tuyết. Trượt băng, chơi trò chơi trong các ống tuyết (snow tubing),  hay đi xe trượt tuyết cũng khá phổ biến. Hay ‘chiến đấu’ bằng những quả cầu tuyết hay làm người tuyết cũng là một phần trong niềm vui bất tận với tuyết. Mặt khác, bạn cũng có thể tham gia tour du lịch bằng chó kéo xe.

7. Tại sao trải nghiệm với tuyết ở Úc lại độc đáo?

Crow in snow.
Điều gì khiến việc đi núi tuyết ở Úc đặc biệt?
 

ABC: Dan Taylor

Trượt tuyết chỉ để ngắm nhìn một số động vật bản địa cũng chẳng phải chuyện lạ ở Úc. Ta có thể gặp gấu túi, thú có túi, chuột túi và thậm chí cả những chú ngựa hoang trong các khu vực có tuyết. Cả những loài chim độc đáo cũng chọn để sống ở đây. 

Người Úc rất thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ bạn mỗi khi muốn ra hay vào các sườn núi để trượt tuyết.

Dù bạn chưa một lần thấy tuyết hay ngược lại, là một vận động viên đẳng cấp, bạn đều có thể tìm thấy điều gì đó độc đáo tại các khu trượt tuyết của Úc.

Núi tuyết là một phần tuyệt đẹp nhưng đôi khi bị lãng quên trong cảnh quan đa dạng của nước Úc. Bởi vậy, nghĩ về Úc, bên cạnh các bãi biển và sa mạc, hãy nhớ đến những ngọn núi tuyết. 


Theo Radioaustralia.net.au
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ