Úc - Phim Tưởng Niệm Long Tân Và Những Người Lính Từng Tham Chiến Ở Việt Nam

22 Tháng Tám 20163:44 SA(Xem: 2423)

Phim Tưởng Niệm Long Tân Và Những Người Lính Từng Tham Chiến Ở Việt Nam

Kỷ niệm 50 năm Trận chiến Long Tân được tưởng niệm với việc trình chiếu một bộ phim Úc được ra mắt chỉ bốn năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

 

"The Odd Angry Shot" (Phát súng Giận dữ Hiếm hoi) là một câu chuyện về một nhóm những binh sĩ người Úc được điều đến Việt Nam cuối thập niên 1960.

Đạo diễn Tom Jeffrey cho biết bộ phim miêu tả một thực tế của cuộc chiến lúc đó khi những cựu binh gặp khó khăn trong việc được tiếp nhận khi trở lại Úc.

Tom Jeffrey, đạo diễn của 'The Odd Angry Shot', nghĩ rằng bộ phim phù hợp để đánh dấu Trận chiến Long Tân.

ABC News: Fiona Blackwood

"Nó thể hiện khá chính xác cách mà những người lính Úc chiến đấu ở Việt Nam và cách mà học nỗ lực đối diện với một tính huống hết sức tồi tệ,” ông nói.

Nhưng ông cho biết bộ phim đã từng bị phê phán tại thời điểm nó ra mắt.

"Một số nhà làm phim muốn thấy có thêm những quả bom napan nữa và thêm cảnh hành động và những thứ như thế,” ông nói.

“Nhưng đó không phải là bộ phim chúng tôi làm, cái chúng tôi làm là về tình chiến hữu giữa những người lính và họ làm thế nào để sống sót… và đôi lúc khi ra vào rừng và bắn những tràng súng không bình thường.”

Hài hước là một chiến lược để đối phó quan trọng

Bộ phim nhấn mạnh tính hài hước giữa những người lính.

“Tôi nghĩ người Úc luôn có tiếng về hài hước và những câu chuyện cười khá tuyệt,” Jeffrey nói.

Đoàn diễn viên gồm có Graham Kennedy, Bryan Brown, John Jarratt và John Hargreaves.

Jarratt nói đây là một kết hợp thắng lợi cả trên và ngoài trường quay.

“Khi bạn có Bryan Brown và John Hargreaves và Graham Kennedy và Graham Blundell với nhau thì thật khó để không cười,” ông nói.

“Chúng tôi có cực kỳ nhiều vui vẻ, chúng tôi bị đuổi ra khỏi hầu như các điểm đến buổi tối ở Gold Coast trừ một nơi.”

Jarratt cho biết bộ phim ra mắt vào thời điểm khi thái độ về Chiến tranh Việt Nam khá khác biệt.

Cựu chiến binh ở Việt Nam Terry Roe nhớ lại cảm giác trở về Úc sau chiến tranh.

Terry Roe Vietnam veterans assoc 12 August 2016
Cựu chiến binh Việt Nam Terry Roe cho biết hài hước là một cách đối phó với những khó khăn.

ABC News: Fiona Blackwood

"Chúng tôi không được quan tâm đúng mức, nó là một cuộc chiến chính trị nhưng may mắn là cùng với thời gian và sự giúp đỡ của Chính phủ Liên Bang, chúng tôi giờ đây được xem là một công dân khá tốt và chúng tôi được kính trọng, trước kia điều này không xảy ra,” ông nói.

Ông Roe cho biết bộ phim nhấn mạnh sự kiên cường và hài hước của những người lính Úc.

“Một tổ hợp của những cảm xúc về những thời gian vui vẻ mà bạn có với những đồng đội và chia sẻ cuộc sống khi không hành quân, những thứ mà chúng tôi thường làm và cả những thời gian ra ngoài hành quân với đồng đội, dành năm đến sáu tuần hay hơn thế sống cùng nhau trong điều kiện khá khắc khổ,” ông nói.

"Những người lính Úc rất mưu trí và đa năng, trong mọi tình huống họ sẽ tìm ra cách để biến nó thành một cái gì hài hước để có thể bỏ bớt những góc cạnh của thực thế thật sự diễn ra.”

Ông Roe hài lòng là bộ phim sẽ được chiếu tại Tasmania như một phần của hoạt động tưởng niệm 50 năm Trận chiến Long Tân.

"Để tưởng nhớ những người đã trở lại và vẫn chịu đựng những bệnh tật do chiến tranh Việt Nam mỗi ngày… nó rất quan trọng là chúng ta làm điều đó và chúng ta thể hiện sự kính trọng đối với những người này,” ông nói.

Jeffrey cho biết bộ phim không miêu tả Trận chiến Long Tân, nhưng nó là một cách phù hợp để nhớ về sự kiện.
longtan-phuoctuy 1969 quandoi uc

"Nó về những cựu binh tham chiến ở Việt Nam và những người phục vụ cho đất nước đã làm việc tại Việt Nam và chúng ta đều cảm thấy rất vinh dự khi là một phần của sự tôn vinh này.”

Bộ phim cũng được chiếu ở Canberra và Melbourne.

Xem bản tiếng Anh trên ABC.


Ý nghĩa của trận Long Tân đối với Úc


Một rừng cao su gần Long Tân thuộc tỉnh Phước Tuy, phía Nam Việt Nam từng là một trong những chiến địa quan trọng đối với quân đội Úc trong thời gian tham chiến tại Việt Nam.

Diễn ra vào ngày 18 tháng 8 năm 1966, Trận Long Tân được nhớ đến là một trong những trận chiến lớn và đẫm máu nhất của quân đội Úc ở Việt Nam.

Yếu thế trong mưa

Quân lính Úc yếu thế hơn nhiều với chỉ 108 thành viên của Đại đội D (Delta) đối đầu với gần 2500 lính miền Bắc Việt Nam trong một rừng nhiệt đới rậm rạp.

Binh sĩ của Úc chiến đấu tại Long Tân lúc đó thiếu đạn dược và tiếp tế. Họ buộc phải phụ thuộc vào hai máy bay RAAF để thả đạn dược bổ sung và chăn mềm cho những người bị thương.

longtan-Uc
Harry Smith chỉ huy đại đội vào buổi sáng sau ngày trận Long Tân diễn ra ở Việt Nam.

Ảnh được cung cấp: Australian War Memorial


Khi cuộc chiến bắt đầu tại Long Tân vào cuối buổi chiều thì một cơn mưa giông xối xả đổ xuống khiến tình hình càng trở nên khó khăn.

Cuộc đối đầu khốc liệt chỉ thuyên giảm sau ba giờ đồng hồ chiến đấu ráp lá cà và pháo nổ dữ đội, cả hai phía đều chịu thiệt hại đáng kể - 17 lính Úc thiệt mạng, 24 người bị thương trong khi quân miền Bắc Việt Nam mất ít nhất 245 quân lính.

longtn Uc 1
Vietnam. 19 tháng 8 1966. Hạ sĩ quan Georgie Richardson, (trái), cứu thương của Đại đội D, và Trung sĩ Bob Buick, thực hiện cứu thương cho binh nhì Jim Richmond, một trong hai người Úc bị thương.

Ảnh được cung cấp: Australian War Memorial

Sau trận chiến

Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng sự huấn luyện bao quát mà những người lính Úc nhận được trước khi được điều đi Việt Nam đã tạo nên khác biệt lớn giữa sinh và tử trong trận giao tranh khốc liệt như thế.

Trận Long Tân cũng là một trong số ít những trận đánh được lưu vào lịch sử mà quân lính lại có thể đánh bại kẻ thù với cơ hội hiếm có như vậy.

Sau cuộc đối đầu, sự dũng cảm của Đại đội D được cả Hoa Kỳ và Miền Nam Việt Nam trao tặng huân chương Huy Chương Tập Thể của Tổng thống cùng với nhiều huân chương được trao cho các binh lính Úc.

longtan Uc 2
Long Tân, Việt Nam. 19 Tháng 8 1966. Bình nhì David J Collins canh giữ một người lính Việt cộng bị phát hiện trên chiến trường FOR/66/0659/VN.

Ảnh được cung cấp: AWM

Tưởng nhớ những người đã ngã xuống

Trong khi trận Long Tân dễ hiểu khi nhận được sự tôn kính trong lịch sử văn hóa Úc, tầm quan trọng của trận chiến này cũng được tưởng niệm tại Việt Nam với Thập tự Giá Long Tân được đặt tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, một trong hai khu tưởng niệm duy nhất ở Việt Nam dành cho binh lính nước ngoài.

Long Tan Cross
Một bức ảnh về Thập tự giá Long Tân, đánh dấu nơi diễn ra trận chiến ở Việt Nam.

Wikimedia Commons: Tacintop


Những năm trở lại đây, nhiều cựu binh Úc và thành viên gia đình họ đã trở lại Việt Nam để thể hiện lòng thành kính đối với những người đã ngã xuống ở cả hai phía.

Một số đã trở lại, cùng với những người dân địa phương để giúp họ cải thiện khu vực bằng các chương trình sức khỏe và xây dựng trường học.

longtan Uc 3
Ảnh của Đại đội D và búp bê và hộp thuốc lá, quà tặng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vì đóng góp của họ cho Long Tân. Hàng trước từ trái qua phải: Private (Pte) Noel Grimes of Stuart Town, NSW; Pte Allen May of Wynnum, Qld; Pte Bill (Yank) Akell of Townsville, Qld; Pte Neil Bextrum of Perth, WA; Lance Corporal (LCpl) Bill Roche of Narrandera, NSW. Hàng sau: Second Lieutenant Geoff Kendall of Underdale, SA; Sergeant Bob Buick of Brisbane, Qld; Pte Geoff Peters of Yagoona, Sydney, NSW; Corporal Bill (Bluey) Moore of Stafford Heights, Qld; LCpl Barry Magnussen of Aspley, Qld; Pte Ian Campbell of Murwillumbah, NSW. CUN/66/0750/VN
 

Ảnh được cung cấp: Australian War Memorial

Cơ hội để ngừng lại và tưởng nhớ

Năm mươi năm kể từ ngày định mệnh này, hoạt động tưởng niệm sẽ được tổ chức quanh nước Úc và một số sự kiện nhỏ được tổ chức ở Việt Nam.

Người phát ngôn của Bộ Cựu Chiến binh, Dale Starr cho biết những sự kiện tưởng niệm Trận chiến Long Tân là một phần quan trọng thể hiện lòng thành kính dù có khó để có thể thật sự hiểu được trải nghiệm của chiến tranh.

Nó rõ ràng là một khoảnh khắc rất quan trọng đối với những cựu chiến binh, cơ hội để dừng lại và tạm ngừng mọi thứ để tưởng nhớ tất cả những ai đã thiệt mạng ở Việt Nam.


Theo http://www.australiaplus.com/vietnamese/kh%C3%A1m-ph%C3%A1-v%C3%A0-tr%E1%BA%A3i-nghi%E1%BB%87m/y-nghia-cua-tran-long-tan-doi-voi-uc/7760014


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ