Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II - GP Vinh: Đại hội HT lần thứ I

21 Tháng Tám 20163:54 CH(Xem: 1720)

Trong 02 ngày 16-17.8.2016, hơn 3.000 Huynh trưởng thuộc 85 xứ đoàn trong Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Gioan Phaolô II – giáo phận Vinh đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để cùng tham dự Đại hội năm 2016, với chủ đề “Man-na”. Đại hội là dịp để các bạn Huynh trưởng trong giáo phận nối kết tình thân, là thời gian để trải nghiệm cuộc đời dấn thân trong vai trò là người Huynh trưởng TNTT, và đặc biệt đây là cơ hội để người trẻ cùng đồng hành và sống những giây phút ân sủng Thánh Thể bên Người Anh Cả Huynh Trưởng Giêsu.
blank

Đồng hành cùng các bạn Huynh trưởng TNTT về tham dự Đại hội lần này có ĐGM Phaolô, chủ chăn giáo phận và ngài cũng là Tổng Tuyên úy Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II – giáo phận Vinh, cùng với quý cha đại diện Liên đoàn TNTT các giáo phận: Huế, Kontum, Mỹ Tho, cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư - Tuyên úy Liên đoàn TNTT giáo phận Vinh, quý cha Tuyên úy các Xứ đoàn trong giáo phận, quý thầy, quý xơ Trợ úy, đông đảo bố mẹ Trợ tá và ban chấp hành các Xứ đoàn.

Chương trình kỳ Đại hội Huynh trưởng TNTT giáo phận Vinh được bắt đầu vào chiều ngày 16.8.2016. Ngay từ đầu giờ chiều, từng đoàn xe được trang trí đầy những biểu ngữ, băng rôn hân hoan tiến về quảng trường của nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Bước xuống xe chúng tôi nhận thấy một lượng đông đảo các bạn trẻ với áo mũ đồng phục. Đó là từng đoàn Huynh trưởng TNTT đến từ 85 Xứ đoàn trong khắp mọi miền của giáo phận như: Nghĩa Thành, Cồn Cả, Thuận Nghĩa, Cửa Lò, Trang Nứa,…(Nghệ An), hay An Nhiên, Trung Nghĩa, Tĩnh Giang, Tràng Lưu, Kim Lâm,…(Hà Tĩnh), Tân Mỹ, Đan Sa, Nhân Thọ, Phù Kinh, Vĩnh Phước, …(Quảng Bình). Tuy mỗi giáo xứ, mỗi vùng miền có sự cách biệt về địa lý, về văn hóa, nhưng chắc hẳn ai cũng dễ nhận ra giữa dòng người đó có một điểm chung chính là lòng nhiệt huyết dấn dân cho phong trào TNTT trong Giáo Hội.

Sau những giờ phút đón tiếp và khởi động, đúng 15h00 Đại hội Huynh trưởng TNTT Liên đoàn Gioan Phaolô II - giáo phận Vinh được chính thức khai mạc bằng nghi thức chào cờ. Tiếp đến, cha Fx. Phan Khánh Dư - Tuyên úy Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II - giáo phận Vinh đã có lời chào mừng và giới thiệu các thành phần đại biểu về tham dự Đại hội. Liền sau đó, Đức cha Phaolô đã ban huấn từ khai mạc Đại hội. Trong lời huấn từ, Đức cha mời gọi những anh chị em Huynh trưởng biết sống tình thương xót, thương xót đối với chính bản thân, thương xót với những ai mình gặp gỡ trong những môi trường mình sống, học tập và làm việc. Bên cạnh đó, vị chủ chăn giáo phận cũng nhắn nhủ các bạn trẻ sống trong một xã hội đầy biến động hôm nay phải biết tỉnh thức, tỉnh thức để làm chủ bản thân, thanh lọc những tính hư nết xấu, tránh xa những tệ nạn, vượt qua những cám dỗ. Cuối cùng, Đức cha ước mong những người trẻ về tham dự Đại hội cần phải sống tình huynh đệ, cùng nối kết với nhau trong người Anh Cả Huynh Trưởng Giêsu, để được đón nhận niềm vui và ân sủng trong trong kỳ Đại hội.

Kết thúc nghi thức khai mạc, Đức cha, quý cha cùng mọi tham dự viên đã được thưởng thức màn vũ “Man-na Chúa ban” đến từ các huynh trưởng giáo xứ Phú Vinh.

Trong khoảng thời gian từ 16h -17h30, Đại hội được tiếp tục với 03 bài thuyết trình do quý cha Tuyên úy và sơ Trợ úy: cha Phaolô Phạm Trọng Phương, Tuyên úy đặc trách cụm Nghệ An, thuyết trình về đề tài: “Huynh trưởng sống Bí Tích Thánh Thể”; cha Đaminh Phan Phước, Tuyên úy Liên đoàn TNTT TGP Huế, thuyết trình về đề tài: “Bước Tiến Của Phong Trào TNTT”; và cuối cùng sơ Trợ úy Têrêxa Nguyễn Thiên Hoàng trình bày đề tài: “Bánh Trên Đường”. Với sự đa dạng về đề tài và lối truyền đạt hấp dẫn, cởi mở và có chiều sâu, qua các bài thuyết trình quý cha Tuyên úy và sơ Trợ úy đã dẫn dắt các tham dự viên vào khám phá chiều kích thâm sâu trong Bí tích Thánh Thể, từ đó mời gọi các tham dự viên luôn biết kín múc lấy nguồn mạch ân phúc vô biên từ Thánh Thể, để mỗi người sẽ là những chứng nhân trao ban nguồn ân sủng cứu độ cho con người hôm nay.

Xen lẫn giữa những bài thuyết trình là những bài cử điệu hấp dẫn, sôi động đến từ các Huynh trưởng của các Xứ đoàn tham dự, khơi dậy ngọn lửa nhiệt thành nơi các tham dự viên được bùng cháy, góp phần tăng tính hiệu quả của những thông điệp, trong các bài thuyết trình.

Lúc 19h30 tối, chương trình diễn nguyện chào mừng Đại hội Huynh trưởng Liên đoàn TNTT giáo phận Vinh năm 2016 đã diễn ra tại trung tâm quảng trường nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Đêm diễn nguyện được mở đầu bằng nghi thức thắp đuốc Đại hội do cha ĐaMinh Phan Phước, Tuyên úy Liên đoàn TNTT TGP Huế chủ sự. Liền sau đó, đêm diễn nguyện đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của một số ca sĩ quê hương như: Linh mục Xuân Đường, ca sĩ Ngọc Sơn, Thanh Hoài; một số ca sĩ đến từ TGP Sài Gòn như: Linh mục Nguyễn Sang, Nguyễn Thanh, Đức Thiện,… cùng với những điệu vũ đến từ các bạn Huynh trưởng của hai miền Hà Tĩnh và Quảng Bình. Với những ca khúc nhẹ nhàng, trữ tình, sâu lắng, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, đêm diễn nguyện đã thật sự đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, góp phần đưa tình Chúa đi vào lòng người.

Sau khi kết thúc chương trình diễn nguyện tại quảng trường, lúc 22h00, các Huynh trưởng tiến vào nhà thờ Chính tòa, lần lượt từng mỗi Xứ đoàn thay phiên nhau làm giờ chầu Thánh Thể cho đến 5h00 sáng ngày hôm sau.

Sáng ngày 17.8.2016, lúc 7h00, tại quảng trường diễn ra Đại hội, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức trao bổ nhiệm thư cho cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, quản xứ Thổ Hoàng, tân Tuyên úy TNTT cụm Hà Tĩnh, cha GB. Nguyễn Ái, quản xứ Đan Sa và cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng, quản xứ Phù Kinh làm tân Tuyên úy TNTT cụm Quảng Bình.

Cao điểm của ngày Đại hội Huynh trưởng TNTT giáo phận Vinh – năm 2016 là thánh lễ Tạ ơn diễn ra vào lúc 8h00, ngày 17.8.2016, tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, do Đức giám mục Phaolô chủ tế. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, quý thầy, quý sơ Trợ úy, quý Trợ tá và hơn 3.000 Huynh trưởng TNTT.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắn nhủ những người trẻ Huynh trưởng TNTT hôm nay: “TNTT là một thành phần của Công Giáo tiến hành, TNTT mời gọi chúng ta đoàn ngũ hóa giới trẻ tùy theo độ tuổi, tùy theo năng lực, tùy theo tiến trình cuộc sống. Cũng như nhiều phong trào khác, TNTT hiện nay đang được hiện đại hóa bởi sự kết hợp giữa các chiều kích trong cuộc sống, do đó giúp cho người trẻ hôm nay được phát triển hài hòa hơn giữa chiều kích tâm linh và đời sống thực tại”. Qua đó, Đức cha mời gọi người trẻ TNTT hôm nay cần đi sâu khám phá và chuyên chăm thực hành các hoạt động của TNTT như hi sinh, cầu nguyện, yêu mến Thánh Thể và làm việc tông đồ, hầu làm cho đời sống đức tin của mỗi người trẻ trong TNTT ngày càng thêm sống động và sâu sắc hơn.

Đại hội Huynh trưởng Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II – giáo phận Vinh năm 2016 kết thúc trong ân sủng của tình Chúa và niềm vui của tình người. Hi vọng, với những giây phút giao lưu, gặp gỡ, và đặc biệt là được sống trong ân sủng Thánh Thể với Người Anh Cả Giêsu sẽ ngày càng làm thăng tiến hơn lý tưởng dấn thân phục vụ của mỗi người Huynh trưởng TNTT trong giáo phận.
blank blank
blank blank
blank blank


Lam Hồng

Theo Giaophanvinh.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ