Có Nên Tăng Quyền Cho Công An Cấp Xã?

21 Tháng Tám 20161:16 SA(Xem: 502)

Có nên tăng quyền cho công an cấp xã?

RFA
  000_Hkg10205898.jpg
  Công an đang kiểm tra giấy tờ của người tù vừa được trả tự do tại một nhà tù ở Hà Nội hôm 31/8/2015.
  blank AFP photo

  Dự án Luật Công an Xã vừa được trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó quy định tăng thêm nhiều chức năng, nhiệm vụ của công an xã đã gây nhiều quan ngại.

  Trình độ đầu vào quá thấp

  Ngày 15/8/2016, Bộ Công an đã trình Tờ trình về dự thảo Luật Công an xã (CA Xã) để xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, lực lượng CA Xã sẽ được bổ xung thêm các chức năng xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã giống như Công An Phường chính quy.

  Về trình độ văn hóa, theo dự thảo Luật, Công an viên tốt nghiệp từ THCS trở lên; còn ở những vùng sâu, vùng xa mà không đủ người thì có thể thấp hơn, như học xong tiểu học.

  Dư luận xã hội thấy rằng, yêu cầu trình độ đầu vào của nhân viên CA Xã quá thấp sẽ khó có thể bảo đảm được chức năng, nhiệm vụ của họ.

  Ông Trần Văn Thọ, một thương binh hạng ¼, ở Duy Tiên, Nam Định thấy rằng, ông rất lo ngại trước đề xuất của Bộ Công An. Ông nói với chúng tôi:

  “Giao cho CA địa phương những quyền hạn lớn như thế, mà không được học hành gì, trình độ lớp 2, lớp 3 cũng được vào CA, như thế thì chỉ nhằm bảo vệ đảng, bảo vệ chính quyền, chứ không thể bảo vệ được người dân. Theo quan điểm của tôi thì việc làm này chỉ làm cho dân chúng thêm bức xúc thôi, theo tôi là không được. Chúng tôi không tán thành việc Chính phủ giao quyền hạn cho CA địa phương.”

  Từ Sài gòn, nhà báo Nguyễn An Dân đồng tình với chủ trương tăng quyền cho CA Xã, tuy nhiên ông cũng cảnh báo về chất lượng của lực lượng công an viên, ông giải thích:

  Giao cho CA địa phương những quyền hạn lớn như thế, mà không được học hành gì, trình độ lớp 2, lớp 3 cũng được vào CA, như thế thì chỉ nhằm bảo vệ đảng, bảo vệ chính quyền, chứ không thể bảo vệ được người dân. 
  - Ông Trần Văn Thọ


  “Tăng cường chức năng, quyền hạn cho CA Xã là việc làm cần thiết, vì hiện nay ở nông thôn tỷ lệ tội phạm đang gia tăng về con số cũng như hình thức phạm tội, mà không có cơ quan chức năng giải quyết. Tuy nhiên về mặt quyền hạn, nhiệm vụ thì phải tăng cường chất lượng của đội ngũ thực thi. Anh không thể để một anh trình độ cấp 1 mà làm quá nhiều việc như vậy, nó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hiểu biết nên thực thi không hiệu quả hoặc có khi lạm quyền, gây tổn hại lợi ích của nhân dân.”

  Nói về chức năng và nhiệm vụ của lực lượng CA Xã trong giai đoạn hiện nay, một Phó CA Xã thuộc Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh yêu cầu giấu danh tính cho biết:

  “Lực lượng CA Xã có trách nhiệm tuần tra bảo vệ, giải quyết các vụ việc để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Những vụ việc trong tầm của CA Xã thì anh em chúng tôi vẫn tiến hành đầy đủ thủ tục, như lấy lời khai… Nếu là người trong Xã thì CA Xã có thể triệu tập, gọi ra lấy lời khai. Trong trường hợp các đối tượng ở 2 Xã gây rối thì chúng tôi phối hợp CA của 2 Xã giải quyết, nếu nghiêm trọng thì phải chuyển lên cấp trên giải quyết.”

  Quá nhiều quyền hạn

  Theo VNN online, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho rằng, dự luật quy định quá nhiều nhiệm vụ, quyền hạn cho CA Xã thì làm sao họ làm được với trách nhiệm nặng như vậy? Theo ông Bình những việc như lập biên bản bắt người, lấy lời khai ban đầu, là cơ sở để thực hiện tố tụng hình sự nên nếu trình độ tốt nghiệp tiểu học rất khó đảm bảo được.

  Theo ông Trần Văn Thọ, việc vừa qua đã xảy ra hàng loạt vụ việc các nghi can bị đánh đập hay chết bất thường trong các trụ sở CA Xã, là điều dư luận hết sức lo ngại và bức xúc. Ông bày tỏ:

  “Cần phải nghiên cứu và xem xét lại chất lượng của CA và An ninh tại địa phương, chứ như bây giờ theo quy định thì bị can được quyền giữ im lặng, nhưng vào CA Xã im lặng họ đánh cho đến chết thì thôi, dù rằng việc làm đó là trái với pháp luật.”

  Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên, nhà báo Nguyễn An Dân bày tỏ sự lo ngại tình trạng ở nông thôn khi có quyền sẽ trở thành những ông Vua, theo ông chính vì thế nên cần có luật để thể hiện rõ quyền hạn, nhiệm vụ và trách nhiệm. Ông lý giải:

  Theo tôi nghĩ, bây giờ tình hình lòng dân họ oán giận quá, chính quyền không thể đem quân đội đi dẹp được, cho nên họ mới dùng biện pháp lấy độc trị độc, lấy nó trị nó. Tức là dùng lực lượng từ địa phương để trị.
  - Ông Trần Văn Thọ 


  “Cái hệ lụy hôm nay, khi CA Xã là con nuôi của thể chế, nhân viên CA Xã không được thừa nhận là viên chức, nhưng nó lại thực thi quyền hạn của công chức, thành ra nó dẫn đến tình trạng lạm quyền. Đó là lý do vì sao hiện nay, tình trạng người dân bị thương tích, bị đánh đập hay hay chết trong các trụ sở CA Xã cao hơn hẳn nếu so với thành thị.”

  Ông Trần Văn Thọ nghi ngờ về động cơ tăng quyền hạn cho lực lượng CA Xã từ phía nhà nước. Ông khẳng định:

  “Theo tôi nghĩ, bây giờ tình hình lòng dân họ oán giận quá, chính quyền không thể đem quân đội đi dẹp được, cho nên họ mới dùng biện pháp lấy độc trị độc, lấy nó trị nó. Tức là dùng lực lượng từ địa phương để trị.”

  Khi được hỏi về khả năng về nghiệp vụ của CA Xã hiện nay, là điều nhiều người lo ngại, nhân viên công an xã không đủ năng lực để lập biên bản hay lấy lời khai ban đầu trong những vụ án phức tạp?

  Vị Phó CA Xã cho chúng tôi biết:

  “Có chứ, thành thạo chứ, ghi lời khai hay hỏi cung thì tôi thành thạo chứ, nhưng chỉ có CA viên thì họ không rành lắm. Hàng năm các CA viên ở các Xã vẫn được tham gia tập huấn, để nắm được tình hình về an ninh trật tự cũng như các tình huống xảy ra trong địa bàn.”

  Trả lời câu hỏi, cần có giải pháp thế nào để có ngân sách rất lớn cho việc tổ chức cho hơn 11.000 cở sở CA Xã chính quy như Công An cấp Phường, nhà báo Nguyễn An Dân đề xuất:

  “Hiện tại trong xã hội, cử nhân hay tốt nghiệp cấp 3 thất nghiệp tràn lan ra đấy, tại sao không gọi lực lượng ấy về và tinh giảm bớt biên chế các Hội đoàn hữu danh vô thực ở cấp Xã, như Hội Phụ Nữ, Hội Nông dân, Đảng ủy Xã… cắt bỏ hết đi, rồi lấy ngân sách ấy trả cho lực lượng CA.”

  Đồng thời, ông Nguyễn An Dân cũng kiến nghị:

  “Đối với các tội phạm đơn giản, theo tôi nghĩ rằng khi hỏi cung, lấy cung bị can trong điều kiện ở nông thôn nghèo, thiếu hiểu biết không có tiền thuê LS thì cần cho thân nhân của họ chứng kiến. Tại vì các vụ việc trộm cắp, giựt dọc không phải án chính trị thì không có gì phải bí mật cả, thì để người thân của họ vào nghe. Như vậy nó sẽ góp phần làm giảm việc CA Xã lạm quyền và tổn hại lợi ích của thân nhân họ.”

  Theo báo Pháp Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thi Nga thấy rằng “Khi thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến tố tụng hình sự, công an xã đã xảy ra nhiều sai phạm ảnh hưởng đến quyền con người, quyền công dân và ảnh hưởng uy tín Nhà nước, tuy cá biệt nhưng ảnh hưởng rất lớn, dư luận rất bức xúc. Trong đó có những vụ đánh chết người, gây thương tích nghiêm trọng, làm sai lệch hồ sơ vụ án... Nếu cứ giữ nền là pháp lệnh mà nâng lên thành luật thì khó giải quyết được thực trạng tình hình vừa qua”.
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
  Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
  Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
  Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
  Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
  Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
  Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
  HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
  Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
  Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
  HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
  Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
  QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
  Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
  Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
  Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
  ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
  Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
  Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
  Bảo Trợ