Thông cáo báo chí của Quỹ Ethecon – CHLB Đức

20 Tháng Tám 20169:05 SA(Xem: 1096)

Dịch giả: Xuân Thọ

Ảnh chụp

Ảnh chụp thông cáo báo chí của Quỹ Ethecon.

Phản đối quốc tế – Bồi thường quá ít

FORMOSA Plastic (FPG) đề nghị bồi thường 500 triệu USD

Tập đoàn Forrmosa Plastic (FPG) đã để nhà máy thép của họ ở Việt Nam gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho người và môi trường sống. Vì những người chịu trách nhiệm và các cổ đông lớn của FPG đã bị Ehtecon trao giải Hành tinh đen quốc tế 2009 (International Black Planet Award), nên quỹ đã Ethecon đã đưa tin rộng rãi về các cuộc phản đối ở Việt Nam, đồng thời vận động tổ chức các cuộc phản đối quốc tế, đặc biệt là ngay tại Đài Bắc, trụ sở của tập đoàn hóa công nghiệp nặng này. Chính những sức ép này đã góp phần dẫn đến việc cam kết bồi thường bước đầu ở mức 500 triệu USD. Chính phủ Đài Loan đã cam kết với Ethecon rằng sẽ đứng ra bắt FPG bồi thường. Ethecon phê phán mức bồi thường và đòi hỏi phải có những quyết toán và bồi thường thích hợp.

Tập đoàn Formosa Plastic Group đã thú nhận về việc gây ra nạn cá chết và những hủy hoại khổng lồ cho môi trường ở Việt Nam và đã bắt buộc phải chấp nhận một khoản bồi thường 500 triệu USD. Chính phủ Việt Nam đã mời một số nhà khoa học quốc tế đến thăm các nơi bị tàn phá, nhằm cung cấp thông tin cho công luận.

Rõ ràng những cuộc phản kháng của chúng ta, phối hợp với bạn bè ở Việt Nam, Đài Loan và nhiều nước khác đã có tác dụng. Các cuộc biểu tình phản kháng ở Hà Nội và Đài Bắc đã làm gia tăng áp lực, quỹ Ethecon đã thông báo cho truyền thông quốc tế về tội ác của FPG ở Việt Nam. Tại hội nghị cổ đông của tập đoàn ở Đài Bắc, các cổ đông nghiêm khắc người Đài Loan đã phát tán bức thư ngỏ của Ethecon. Nhiều đại sứ quán Việt Nam đã nhận được thư ngỏ của quỹ gửi tới chính phủ Việt Nam. Chính phủ Đài Loan cũng đã nhận được thư của Ethecon.

Tuy nhiên số tiền bồi thường là quá ít ỏi. Formosa Platic phải bồi hoàn tất cả các thiệt hại đã gây ra cho môi trường và hơn thế nữa, cho sức khỏe con người. Những kẻ chịu trách nhiệm của FPG phải bị đưa ra tòa và xét xử thích đáng. Tội ác về môi trường phải được điều tra triệt để, từ phía tập đoàn cũng như từ phía chính phủ.

Hiện tại các cuộc phản đối vẫn được duy trì, ngay tại Việt Nam, người dân vẫn tổ chức các cuộc tuần hành lớn.

Hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc các công ty Đài Loan đang hoạt động ở nước ngoài, phải tuân theo luật pháp của nước sở tại và thực hiện các nghĩa vụ xã hội”. Chính phủ Đài Loan đã thông báo cho Ethecon như vậy trong một bức thư chính thức. Chính phủ Đài Loan phải chứng minh bức thư này bằng hành động. Các tội ác về môi trường phải bị xét xử, một sự bồi thường công minh và tương xứng phải được bảo đảm, cũng như sự trừng phạt thích đáng những kẻ chịu trách nhiệm, phải được thực thi.

Chính phủ Việt Nam cũng phải hành động. Chúng tôi đã tiếp xúc với nhà khoa học đã tham gia “Nhóm chuyên gia” của chính phủ VN, tiến sỹ Schroeder. Ông đã than phiền với Quỹ bảo vệ biển Đức (DSM) và với chúng tôi rằng nhóm của ông đã không được phép tự lấy mẫu nước bị nhiễm độc, cũng như chỉ được báo cáo dựa trên những kết quả của các nhà khoa học trong nước trước đó. Chính phủ Việt Nam phải bảo đảm sự minh bạch tuyệt đối về nguyên nhân, mức độ và phạm vi của thảm họa.

Thông tin được cung cấp bởi:

Sarah Schneider sis@ethecon.org

Mobil: 0157 – 58 05 09 05

Ethecon Stiftung Ethik & Ökonomie

Schweidnitzer Str. 41 D-40231 Düsseldorf Deutschland

Fon +49 – (0)211 – 26 11 210

Email: aks@ethecon.org

Internet www.ethecon.org

Bản tiếng Đức: FORMOSA PLASTICS (FPG) bietet 500 Mio. USD an

______

Bộ Kinh Tế – Cộng Hòa Trung Hoa

Điện thoại: +886-2-23212200

Fax: +886-2-23919398

Phố Fu-Zhou 15, Taipei

Kính gửi: Ông Tổng giám đốc Köhler-Schnura,

Bà Giám đốc điều hành Sarah Schneider

Quỹ Đạo đức & Kinh tế, CHLB Đức

Kính thưa Ông Köhler-Schnura và Bà Sarah Schneider,

Xin chân thành cảm ơn lá thư của quý vị viết ngày 17 tháng 6 năm 2016 gửi tới Tổng thống Tsai, Phó Tổng thống Chen và Bộ trưởng Lin. Thảm họa sinh thái biển gần đây tại Việt Nam mà quá vị đã đề cập thực sự là đáng tiếc và chúng tôi hoàn toàn cảm thông với sự quan tâm của quý vị.

Sau khi điều tra một cách kỹ lưỡng nguyên nhân gây ra thảm họa bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế, chính phủ Việt Nam gần đây đã tổ chức một cuộc họp báo thông báo kết quả điều tra. Đã xác định được rằng các nhà thầu của Công ty Thép Formosa Hà Tĩnh đã phạm những sai lầm trong quá trình chạy thử sản xuất. Công ty Thép Formosa Hà Tĩnh đã đưa ra lời xin lỗi chính thức trước chính phủ và nhân dân Việt Nam. Công ty Thép đã hứa tìm việc làm cho những ngư dân bị ảnh hưởng và cung cấp 500 triệu USD cho việc bồi thường, cũng như giúp khôi phục môi trường biển trong vùng.

Đài Loan luôn nhấn mạnh việc đạt được cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Xin quý vị tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục các công ty Đài Loan hoạt động ở nước ngoài tuân theo luật pháp của nước sở tại và làm tròn các nghĩa vụ xã hội cộng đồng.

Một lần nữa xin cảm ơn quý vị về mối quan tâm này. Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Bà Shen Yueh-wen

Cục Dịch vụ Đầu tư

Bộ Kinh tế, Đài Loan

Điện thoại: +886-2-2389-211, xin số 316; Email: ywshen@moea.gov.tw

Trân trọng,

David Wang (đã ký)

Thay mặt Bà Lien Yu-Ping

Cục trưởng Cục Dịch vụ Đầu tư

Bộ Kinh tế, Đài Loan (Cộng Hòa Trung Hoa)

Bản tiếng Anh: Letter from Ministry of Economic Affairs

Theo http://basamnews.info/2016/08/20/9658-thong-cao-bao-chi-cua-quy-ethecon-chlb-duc/#more-151308

Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”