Vì Sao Ta Luôn Thấy Stress Vì Công Việc?

25 Tháng Chín 20164:29 CH(Xem: 1217)

Vì sao ta luôn thấy stress vì công việc?

blankImage copyrightGETTY IMAGES
Image captionNgay cả trong kỳ nghỉ, nhiều người vẫn bị căng thẳng

Có những người ngừng làm việc vào lúc 9 giờ tối thứ Sáu - nhưng lần cuối cùng truy cập vào email của họ lại là 3 giờ sáng thứ Bảy.

Có những người tham dự các cuộc họp từ xa qua điện thoại ngay cả trong kỳ nghỉ, tỉnh dậy và lạnh sống lưng vì hạn chót công việc đang dần tới.

Ngay cả khi ngủ mơ, có những người còn lẩm bẩm các thuật ngữ kinh doanh.

Vào sáng thứ Hai, nhiều người trông như thể họ đã dành suốt cả kỳ nghỉ cuối tuần còng lưng bên máy tính với cốc cà phê bên cạnh. Khó mà tin là họ đã có lúc rời khỏi văn phòng.

Những người "không biết nghỉ ngơi"

Tại sao có những người không thể thư giãn vào cuối tuần?

Khắp nơi trên thế giới, sự tổng hợp của những tham vọng cá nhân, văn hóa công ty nghiệt ngã và tiến bộ công nghệ khiến con người ta có thể tiếp cận với công việc suốt 24 giờ mỗi ngày.

Điều này đang góp phần tạo ra cuộc khủng hoảng bất tận, gây tình trạng căng thẳng cho nhiều người.

Viện Nghiên cứu Stress Hoa Kỳ ước tính căng thẳng do công việc khiến nền kinh tế Mỹ bị mất đến 300 tỷ đô la vì hao hụt năng suất mỗi năm.

Theo khảo sát của công ty du lịch trên mạng Expedia, chỉ có 53% số người lao động cảm thấy thực sự họ đã nghỉ ngơi sau khi trở về từ kỳ nghỉ.

blankImage copyrightISTOCK
Image captionKhông thể rời khỏi máy tính vào cuối tuần? Có lẽ đã đến lúc bạn phải thay đổi cách suy nghĩ

Ở Anh có hội chứng ngày thứ Bảy, một xu hướng bí ẩn khiến người đi làm ngã bệnh vào thời gian rảnh.

Ở Hoa Kỳ, có những người đi làm một tuần tới 60 giờ, một thói quen được cho là làm gia tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim.

Ở Nhật, thậm chí người ta còn có cả một từ riêng để chỉ hiện tượng này: 'karoshi', có nghĩa là chết vì kiệt sức.

Với những nhân viên văn phòng bình thường như Samantha King, một người quản lý dự án trong ngành dịch vụ tài chính ở London, thì ngay cả việc thư giãn cũng trở nên vô cùng căng thẳng.

"Nếu bạn không phải đăng một dòng trạng thái lên Facebook hay Instagram - rồi gắn hashtag là đang làm việc này, đang làm việc kia - nếu bạn vắng khỏi mạng xã hội nửa ngày, mọi người sẽ thắc mắc kiểu 'bạn có ổn không?'"

Thế nhưng trong khi những đồng nghiệp thường than vãn, cố gắng đi qua cho hết ngày thứ Hai, thì có những người tràn đầy năng lượng trông có vẻ tươi tỉnh đến bất hợp lý - dù phải xử lý khối lượng công việc nhiều hơn.

Tại sao vậy? Tại sao có những người vẫn tiến lên phía trước được thì nhiều người lại phát bệnh?

blankImage copyrightISTOCK
Image captionMột nghiên cứu cho thấy chỉ có một nửa số người cảm thấy đã được nghỉ ngơi sau kỳ nghỉ

"Khi đem theo về nhà những căng thẳng do công việc gây ra, bạn khiến cho những phản ứng tâm lý luôn trong trạng thái bị kích hoạt. Nếu tình trạng nay tiếp tục là sẽ không tốt cho bạn," Jennifer Ragsdale, nhà tâm lý học tại Đại học Tulsa, bang Oklahoma nói.

Trong nhiều năm, các nghiên cứu đã so sánh mối liên hệ giữa những người dùng thời gian cuối tuần cố gắng làm thêm việc, với những người nằm dài trong phòng tối hoặc đi chèo thuyền.

Nhưng nghiên cứu này có lẽ thiếu một điểm, Ragsdale nói. "Hai người cùng trải nghiệm một điều, nhưng vẫn có thể phản ứng theo cách khác nhau."

Hồi phục

Ragsdale bị cuốn hút bởi đề tài về việc hồi phục khi bị căng thẳng từ năm 2011, khi bà chú ý đến khoảng thời gian hồi phục giữa bạn bè bà - và bà đã cố gắng đào sâu đến tận gốc rễ vấn đề từ đó.

Trong nghiên cứu của bà, 183 người làm việc từ nhiều ngành nghề khác nhau phản hồi vào một khảo sát trên mạng về một buổi tối Chủ Nhật, nói chi tiết về việc họ trải qua thời gian cuối tuần ra sao và kết quả là họ cảm thấy gì.

Các hoạt động được chia nhóm thành nỗ lực thấp (đi tắm), hoặc liên quan đến công việc (giấy tờ cá nhân, trả lời email).

Tiếp theo những nhân viên này được kiểm tra để quyết định khuynh hướng cảm xúc của họ.

blankImage copyrightISTOCK
Image captionNếu bạn cảm thấy giận dữ hoặc bối rối, ngay cả một cuối tuần chẳng cần làm gì cũng khiến bạn không dứt khỏi suy nghĩ về công việc

Họ được đưa cho xem một danh sách các khuynh hướng tích cực (nhiệt tình, hứng khởi) và các khuynh hướng tiêu cực (sầu muộn, giận dữ) và sau đó đặt câu hỏi thường họ cảm thấy thế nào.

Đúng như bạn trông đợi, nhóm có khuynh hướng tích cực thường cảm thấy dễ tách khỏi căng thẳng trong công việc.

Những người có mức độ "hiệu ứng tiêu cực" cao, chẳng hạn như những người có thói quen giận dữ, bực bội và thường nhìn thấy tình huống xấu nhất, thì thường nhìn thấy khó khăn.

Cho dù họ làm bất kỳ điều gì, ngay cả những hoạt động cần ít vận động trí tuệ nhất như xem TV, trí não của họ cũng không ngừng làm việc; việc chuẩn bị cho cuối tuần kế tiếp chỉ khiến họ cảm thấy thêm bực bõ.

Nhưng mọi việc phức tạp hơn thế vì không một ai sẽ nằm trọn vẹn trong một nhóm nào đó.

Những người được đánh giá đạt điểm tích cực ở mức cao nhất thường phải vật lộn với tâm lý "quyền hành" - khả năng coi các nhiệm vụ khó như thứ để giúp nâng cao trình độ thay vì là việc cần né tránh - nếu không muốn bị chìm đắm vào công việc.

Những biện pháp đối phó với stress

"Chúng ta đánh giá tình hình mình gặp phải rất khác nhau. Không có một cách chung đúng đắn nào để chống lại stress," Ragsdale nói.

Theo nhà tâm lý học doanh nghiệp Jane Clarke, với một số người, thậm chí nỗ lực nghỉ ngơi cũng có thể gây phản tác dụng.

blankImage copyrightGETTY IMAGES
Image captionMột số người cần đi ra ngoài và thư giãn với hoạt động ngoài trời

"Họ biết rằng nếu không kiểm tra thùng thư trong hai tuần thì họ sẽ có rất nhiều việc phải làm, và như thế còn khiến họ thấy căng thẳng hơn là để đầu óc thư giãn."

Đây là điều mà Corrine Mills, một chuyên viên chuyên đào tạo nghề nghiệp ở London, nêu ra. "Một số người không quen với việc ngồi xuống trong phòng tối - họ cần làm thứ gì đó năng động."

Mills gợi ý những người đó nên tham dự một hoạt động nào đó tạo thú vui, như tập yoga, chạy bộ, hoặc đơn giản là dành thời gian đi chơi công viên - bất cứ thứ gì có thể khiến tâm trí bạn ngừng làm việc vài phút.

Nếu bạn là một trong những người có khuynh hướng "ảnh hưởng tiêu cực" cao và không thể thư giãn vào cuối tuần, sẽ có những cách đơn giản khác có thể làm thay đổi cách suy nghĩ của bạn.

Vấn đề là trải nghiệm của chúng ta với việc hồi phục đều đến từ thái độ, chứ không chỉ với hoạt động, nên có nhiều cách đơn giản để thay đổi cách bạn nghĩ.

Ragsdale đề nghị học cách định hình lại suy nghĩ của bạn theo lối tích cực, chủ động cố gắng thấy mặt tích cực trong công việc thay vì đay nghiến những điều xấu.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng làm vậy trong vòng sáu tháng sẽ có thể giảm nguy cơ kiệt sức và thúc đẩy nhiều sáng kiến lớn hơn, thúc đẩy sáng tạo và hợp tác trong công việc.

Vì thế nếu bạn có thể thay đổi thái độ thành công và rũ bỏ những căng thẳng cuối tuần, những gì bạn cần quan tâm nhất trong thời gian tới có thể là nên làm gì trong thời gian rảnh.

Chỉ cần bạn đừng quên đến sở làm vào thứ Hai là được.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ